Trong ẩm thực Á Đông, cách nấu sốt trứng muối đã trở thành công thức quen thuộc để tạo nên những món ngon và hấp dẫn. Với độ mằn vừa phải, cùng vị thơm béo, bùi bùi, sốt trứng muối đã nâng tầm cho nhiều món thêm lôi cuốn hơn. Cách thực hiện không quá phức tạp, cùng vào bếp trổ tài để tạo nên món sốt thơm ngon đến giọt cuối cùng.
1. Giá trị dinh dưỡng của nước sốt trứng muối
Sốt trứng muối là loại nước sốt được dùng trong nhiều món như: ốc hương trứng muối, gà sốt trứng muối, bánh kem su trứng muối, mì hải sản sốt trứng muối, yến mạch sốt trứng muối,…
Trứng muối là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa và ngày càng được ưa chuộng bởi sự hấp dẫn, độ thơm ngậy cũng như chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Cụ thể, trong món sốt trứng muối có chứa các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như: Canxi, protein, vitamin D, vitamin A, choline và selen. Theo các chuyên gia, những thành phần dưỡng chất này có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện hoạt động não bộ của người sử dụng. Bên cạnh đó, các chất như lutein và zeaxanthol trong món sốt trứng muối còn có tác dụng giảm thoái hóa điểm vàng.
Xem thêm: Trổ Tài Nấu Nướng Với Cách Nấu Cháo Thịt Nạc Trứng Muối Siêu Thơm Ngon
2. 5 cách nấu sốt trứng muối thơm ngon hảo hạng
Từ nguyên liệu trứng muối có thể biến tấu tạo thành rất nhiều công thức sốt thơm phù hợp với các món ăn khác nhau. Mỗi công thức chế biến sốt trứng muối lại mang đến vị ngon riêng biệt, giúp món ăn thêm hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
2.1. Cách nấu sốt trứng muối cho món hải sản
Để thực hiện món sốt hấp dẫn này cần những nguyên liệu và chế biến như sau:
Nguyên liệu
-
Trứng muối hấp chín: 6 quả.
-
Sữa tươi có đường: 1 bịch.
-
Tương ớt: 3 muỗng canh.
-
Nước mắm: 1 muỗng canh.
-
Bột bắp: 1/2 muỗng canh.
-
Gia vị khác.
Chế biến
-
Bước 1: Xay hỗn hợp gồm 6 lòng đỏ trứng muối đã hấp cùng sữa tươi, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng cà phê muối.
-
Bước 2: Pha 1/2 muỗng canh bột bắp cùng 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều tạo nên hỗn hợp đồng nhất.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp trứng muối vào nồi nấu ở lửa nhỏ trong 7 phút đến khi sôi lăn tăn trên bề mặt thì tắt bếp.
-
Bước 4: Cho từ từ phần hỗn hợp bột bắp vào nồi nước sốt, vừa cho vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh đặc là được.
Thành phẩm
Cách nấu sốt trứng muối đã hoàn thành cho thành phẩm bắt mắt và sánh mịn. Khi chấm cùng hải sản, hoặc rưới lên và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ và độ ngọt ngậy tan trong đầu lưỡi.
2.2. Cách nấu sốt trứng muối cho bánh bông lan
Món bánh bông lan trứng muối chinh phục vị giác và khứu giác chắc chắn không thể không áp dụng cách nấu sốt trứng muối này. Nguyên liệu và cách chế biến cực nhanh và đơn giản, hãy bắt tay vào làm ngay.
Nguyên liệu
-
Lòng đỏ trứng muối: 5 quả.
-
Sữa tươi không đường: 1 bịch.
-
Sữa đặc: 40g.
-
Whipping cream: 160g
-
Bơ lạt: 25g.
-
Bột bắp: 30g.
-
Đường: 55g.
-
Muối: 1 ít.
Chế biến
-
Bước 1: Bật lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho 5 lòng đỏ trứng muối nướng 10 phút.
-
Bước 2: Bạn cho phần trứng muối nướng vào máy xay và cho thêm đường, sữa đặc, whipping cream, bột bắp theo định lượng đã chuẩn bị, xay nhuyễn toàn bộ hỗn hợp.
-
Bước 3: Dùng một cái rây, lọc qua lại để giúp hỗn hợp mịn hơn.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp này vào chảo và nấu trong 7 phút với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi nước hơi sệt lại và không dính vào đáy chảo là đạt.
-
Bước 5: Tắt bếp rồi cho 25g bơ lạt khuấy tan đều sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
-
Bước 6: Để sốt nguội và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát trong vòng 20 phút.
-
Bước 7: Tiếp đó chuẩn bị 110gr whipping cream ra tô rồi đánh bông ở tốc độ cao, vừa đánh vừa cho từ từ 20g đường đến khi đường tan hết.
-
Bước 8: Cho trứng muối làm lạnh vào tô kem đánh cho tan đều hòa quyện các thành phần với nhau.
Thành phẩm
Chinh phục cách nấu sốt trứng muối cho bánh bông lan thực sự không quá khó. Thành phẩm sau hoàn thành là món sốt sánh mịn, vàng óng ánh, ngọt thơm nức mũi.
2.3. Cách làm sốt trứng muối ăn với thịt nướng
Ít ai biết rằng món thịt nướng cũng có thể ăn kèm với sốt trứng muối. Nước sốt hấp dẫn từ trứng muối giúp nâng tầm khẩu vị của bạn, tạo nên món thịt nướng độc đáo ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu
-
Trứng muối: 5 lòng đỏ.
-
Bơ: 15g.
-
Hạt nêm: 2 muỗng canh.
-
Đường: 2 muỗng canh.
-
Sữa đặc: 3 muỗng canh.
-
Nước cốt dừa: ½ chén.
-
Ớt bột, tương ớt.
Chế biến
-
Bước 1: Cho bơ cùng trứng muối vào chén sau đó hấp cách thủy trong vòng 15 phút.
-
Bước 2: Sau đó, bạn lấy hỗn hợp ra rồi cho thêm hạt nêm, sữa đặc rồi tán nhuyễn trứng tạo nên hỗn hợp sánh mịn.
-
Bước 3: Đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị, cho tất cả vào máy xay sinh tố hoặc lọc qua rây cho mịn.
-
Bước 4: Cho thêm tương ớt, đường, ớt bột đánh cho tan đều, rồi cho vào cốc nhôm đun đến khi xì xèo là tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt trứng muối béo ngậy chấm kèm thịt nướng nóng hổi trên bếp than hồng thơm nức khiến bạn khó cưỡng vị được vị ngon.
Xem Thêm: Cách Nấu Súp Gà Không Bị Vữa, Không Loãng Đảm Bảo Ngon Chuẩn Vị Truyền Thống
2.4. Cách làm sốt trứng muối chấm bánh mì
Bữa sáng của bạn không còn nhàm chán nữa nếu như học ngay cách nấu sốt trứng muối này, bạn có thể thưởng thức món bánh mì chấm sốt trứng muối ngon xoắn lưỡi.
Nguyên liệu
-
Lòng đỏ trứng muối: 4 quả.
-
Bơ: 20 g.
-
Bột mì.
-
Sữa tươi không đường: 50ml.
Chế biến
-
Bước 1: Bạn cho 4 lòng đỏ trứng muối hấp cách thủy trong 10 phút, sau đó cho ra tô dùng thìa nghiền nhuyễn.
-
Bước 2: Cho bơ vào chảo nóng, đến khi bơ tan hoàn toàn, cho thêm bột mì cùng sữa tươi đến khi hỗn hợp tan đều.
-
Bước 3: Cuối cùng, cho phần trứng muối đã nghiền khuấy đến khi có được hỗn hợp sánh mịn, nêm thêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Hỗn hợp trứng muối thơm ngon, hấp dẫn phết lên bánh mì nướng giòn khiến trẻ con cũng thích. Đây là món ăn sáng tiện lợi, thực hiện nhanh mà bạn nên lưu ngay vào sổ tay.
2.5. Cách nấu sốt trứng muối kim sa
Công thức chế biến món sốt trứng muối kim sa hấp dẫn cho nhiều món ngon như làm nhân bánh bao, nhân bánh nướng,… và các món ăn đa dạng khác. Cách nấu sốt trứng muối sẽ tạo nên sốt tan chảy, mằn mặn và béo ngậy khiến cả nhà khen hết lời.
Nguyên liệu
-
Lòng đỏ trứng muối: 4 quả.
-
Sữa tươi không đường: 200ml.
-
Bơ lạt: 10g.
-
Đường: 80g.
-
Sữa bột: 80g.
-
Bột Lion Custard: 20g.
Chế biến
-
Bước 1: Đem trứng muối đã chuẩn bị đi hấp cách thủy hoặc nướng trong lò từ 5 – 10 phút. Đến khi trứng chín, hãy cho ra tô và nghiền thật nhỏ, sau đó cho sữa tươi không đường vào khuấy tan đều.
-
Bước 2: Cho thêm đường, bơ lạt, sữa bột, Lion Custard theo định lượng vào hỗn hợp, khuấy qua rồi cho vào máy xay sinh tố. Nếu như không có máy xay, bạn có thể dùng muỗng nghiền nhỏ rồi lọc qua rây đến khi mịn là được.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi nấu trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại, dậy mùi thơm béo là được.
Thành phẩm
Hỗn hợp trứng muối kim sa hấp dẫn, tan chảy khiến ai nhìn cũng phát thèm. Bạn có thể áp dụng cách nấu sốt trứng muối này và biến tấu một chút cho những món bánh khác nhau, giúp tạo nên thành phẩm hoàn hảo nhất.
3. Sốt trứng muối ăn kèm với những món nào?
Sốt trứng muối có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như bánh bông lan, hải sản, thịt nướng, bánh mì,… Bên cạnh đó, bạn có thể dùng sốt trứng muối này để nấu một số món hấp dẫn khác như:
-
Ốc hương sốt trứng muối: Ốc hương tươi ngon hòa quyện cùng nước sốt trứng muối tạo nên hương vị đặc trưng ăn một lần là nhớ mãi. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo ngậy, thịt ốc dai dai giòn giòn cực cuốn chấm với trứng muối quả thật tuyệt vời.
-
Tôm, cua sốt trứng muối: Thịt tôm cua vốn có vị dai ngọt, bạn có thể lột thịt tôm, cua sau đó chiên cùng bơ và sốt trứng muối để tạo nên món ngon độc đáo trong mâm cơm gia đình.
-
Một số món bánh: Bạn có thể thưởng thức sốt trứng muối bằng cách chấm hoặc phết lên bánh mì, bánh bông lan,… Bên cạnh đó, thử ngay công thức sốt trứng muối tan chảy trong nhân bánh bao, bánh nướng cũng đều mang đến dư vị khó quên.
4. Khi làm sốt trứng muối cần lưu ý những gì?
Cách nấu sốt trứng muối hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng nhưng để thành công ngay trong lần đầu, bạn cần phải lưu ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến bảo quản.
4.1. Lựa chọn trứng muối
Trứng muốn đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho thành phẩm sánh mịn, đậm đà:
-
Chọn những quả trứng muối không có dấu hiệu mốc hay rạn bề mặt. Hãy dùng tay lắc nhẹ, nếu như bên trong trứng còn một ít nước đó là quả trứng đạt chuẩn.
-
Cũng như khi chọn trứng tươi, bạn nên soi trứng dưới ánh điện hoặc ánh sáng tự nhiên. Nếu như thấy lòng trắng trứng hồng và trong, lòng đỏ thu nhỏ và áp sát vào phần vỏ đó là những quả trứng đạt chuẩn.
-
Những quả trứng màu trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi khó chịu đó là những quả bị hỏng, không nên mua.
4.2. Bảo quản sốt trứng muối
Sốt trứng muối sau khi hoàn thành tốt nhất nên thưởng thức liền sẽ đảm bảo được vị ngon, dinh dưỡng trọn vẹn. Nhưng nếu như không sử dụng hết, bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản đơn giản sau đây:
-
Bảo quản trong ngăn mát: Cho hỗn hợp sốt trứng muối vào hộp thực phẩm sạch và khô, đậy kín lại có thể bảo quản được 3 ngày trong ngăn mát. Khi muốn dùng, có thể lấy sốt ra và hâm lại trong lò vi sóng là được.
-
Bảo quản trong ngăn đông: Cho sốt trứng muối vào hộp đậy kín và có thể bảo quản trong ngăn đá trong 10 ngày. Tương tự, khi muốn thưởng thức, bạn có thể làm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.
Chinh phục cách nấu sốt trứng muối ngon bất bại không hề khó. Tùy theo từng món ăn cũng như khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể thay đổi công thức, cách chế biến. Nước sốt trứng vàng sóng sánh, hòa quyện cùng hải sản, bánh mì hay thịt nướng đều hợp, giúp cho món ăn được nâng lên một tầm cao mới.