Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa với hương vị thơm ngọt béo bùi chắc chắn sẽ đem đến dư vị khó phai ngay từ lần đầu thưởng thức. Cùng với sự kết hợp hài hòa giữa bắp nếp dẻo thơm, nước cốt dừa sánh mịn sẽ làm bạn bè cùng người thân xiêu lòng trước tài năng nấu nướng của bạn.
1. Những lợi ích của bắp nếp ít ai biết
Bắp nếp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Chất xơ: Bắp nếp chứa lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bệnh tiêu hóa và táo bón. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân và kiểm soát đường huyết.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Chất xơ trong bắp nếp cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
- Vitamin và khoáng chất: Bắp nếp là một nguồn cung cấp tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin B, magiê và sắt. Vitamin B giúp hỗ trợ chức năng thần kinh và sản xuất năng lượng, trong khi magiê và sắt hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu.
- Protein: Bắp nếp cũng là một nguồn protein tốt, giúp tăng cường sức khỏe. Protein là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và bảo dưỡng cơ cũng như hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi tập luyện.
Với những lợi ích trên, cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa được nhiều người tìm hiểu để làm món tráng miệng, bữa ăn phụ cho cả gia đình. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu món này, đừng bỏ qua nội dung dưới đây.
2. Nguyên liệu làm món chè bắp nếp nước cốt dừa
Để có thể vào bếp và thực hiện theo cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
3 trái bắp nếp tươi
-
200ml nước cốt dừa
-
1 bó lá dứa
-
40gr bột năng
-
2 ống vani
-
Nửa thìa cà phê muối
-
100gr đường
Cách chọn mua bắp nếp tươi ngon:
-
Nên mua bắp nếp có kích cỡ vừa phải, hạt bắp đều và có màu trắng đục.
-
Bắp nếp ngon sẽ có lớp ngoài màu xanh mướt, vỏ bắp ôm sát lấy thân, râu bắp màu đỏ nâu.
-
Không nên mua những quả bắp có hạt bị khô, bị lép và đã chuyển sang màu trắng ngà vì đây là bắp cũ, bắp đã để lâu ngày.
Nên chọn bắp nếp tươi để có được món chè ngon đậm vị
3. Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau vào bếp thực hiện cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa này nhé.
3.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Bắp nếp sau khi mua về, lột sạch lớp vỏ ngoài và phần râu bắp. Kế đến dùng dao bào hoặc dùng tay để tách phần hạt bắp, phần lõi bắp chúng ta giữ lại dùng để nấu nước dùng.
-
Phần lá dứa khi mua về, chúng ta tiến hành cắt bỏ phần rễ, cho phần thân lá vào ngâm trong thau nước sau đó dùng tay rửa sạch các cặn bẩn, đất trồng có dính trong hai bề mặt lá.
Có thể tách hoặc bào bắp nếp
3.2. Bước 2: Nấu chè bắp nếp
-
Cần chuẩn bị một chiếc nồi cỡ vừa, cho vào nồi cỡ 2 chén nước lọc, cho tất cả lõi bắp đã tách hạt cùng bó lá dứa vào, đậy nắp và bật bếp lên ninh trên lửa vừa. Ninh hỗn hợp cho đến khi nước sôi thì tiến hành vớt ra.
-
Trong lúc chờ nước sôi, có thể bắt tay vào chuẩn bị phần bột năng, cho vào chén phần bột năng đã chuẩn bị cùng với nước theo tỉ lệ 1:3 (1 muỗng bột năng, 3 muỗng nước) và khuấy đều tay cho đến khi phần bột và nước hòa tan hoàn toàn.
-
Sau khi nước đã sôi và vớt phần lõi bắp cùng lá dứa ra, tiếp tục cho toàn bộ phần hạt bắp đã tách vào nồi. Lửa ở bếp vẫn ở mức độ vừa và tiếp tục nấu phần bắp nếp cho đến khi chín hẳn.
Sau khi phần bắp nếp đã được nấu chín, mềm vừa ăn thì cho phần đường và muối đã chuẩn bị vào nồi khuấy cho tan hết. Tiến hành nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn và cho cả hai ống vani đã chuẩn bị sẵn vào nồi, khuấy đều để hương vị vani được hòa quyện vào phần bắp nếp là được.
3.3. Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Phần nước dừa có sẵn hãy cho vào nồi, bắc bếp và nấu ở mức lửa vừa.
-
Khi nước cốt dừa đã nóng, cho phần nước bột bắp đã chuẩn bị ban đầu vào. Múc phần nước bột bắp đã chuẩn bị vào nồi và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại là được.
Có thể nêm vào nồi nửa muỗng cà phê muối để cân bằng lại hương vị. Khi nêm nếm đã vừa với khẩu vị thì chúng ta đã có thể tắt bếp và thưởng thức cùng với món chè.
Lưu ý:
-
Khi cho phần nước bột bắp vào nồi nước cốt dừa, chúng ta nên cho từ từ từng muốn vào nồi để tránh trường hợp phần nước cốt dừa quá đặc và bột năng bị vón cục.
-
Khi khuấy hỗn hợp nước cốt và bột bắp, bạn nên khuấy đều tay và theo một chiều khuấy nhất định. Tránh trường hợp khuấy đa chiều.
4. Thành phẩm
Chè sau khi nấu múc ra chén, chan thêm nước cốt dừa, rắc thêm một ít mè rang là đã có ngay thành phẩm chè bắp nếp nước cốt dừa ngọt bùi, béo ngậy.
Xem thêm: Ngạc Nhiên Với Cách Nấu Chè Bắp Nếp Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhưng Lại Cực Bổ Dưỡng
5. Những lưu ý khi bảo quản và thưởng thức
Khi thưởng thức món chè bắp nếp nước cốt dừa này, có thể dùng khi chè còn nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để có món chè mát lạnh tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chè cùng nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và hâm nóng bằng bếp hoặc dùng lò vi sóng.
6. Một số món ngon khác từ bắp nếp
Bên cạnh cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa thì bắp nếp cũng còn được biết đến dưới nhiều hình thức biến tấu khác nhau, nhiều món ngon lạ miệng theo từng vùng miền và gia đình. Hãy cùng điểm qua một vài món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng làm bởi bắp nếp:
-
Sữa bắp nếp: Bắp nếp xay nhuyễn kết hợp cùng sữa tươi và đường phèn sau khi đun sôi sẽ cho ra thành phẩm món sữa bắp nếp độc đáo. Hương vị ngọt thanh của đường phèn, đậm đà mùi bắp nếp, khi uống nóng hay lạnh đều sẽ để lại dư vị khó quên.
-
Xôi bắp nếp lá dứa nước cốt dừa: Xôi nếp đã ngon nay kết hợp thêm sự dẻo ngọt đến từ bắp nếp, hương thơm đặc trưng của lá dứa chắc chắn sẽ đem đến thành phẩm món xôi bắp nếp chuẩn vị. Ăn kèm với xôi là nước cốt dừa sánh mịn giúp món xôi trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
-
Bắp nếp xào rau củ: Nếu đã quá ngấy với các cách nấu chè bắp nước cốt dừa, sữa bắp thì còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay món bắp nếp xào với các loại rau củ tươi ngon. Kết hợp bắp nếp cùng với cà rốt, đậu hà lan, đậu que,… sẽ đem đến một món ngon cho bữa cơm gia đình ngay tại gian bếp nhỏ.
- Cơm nấu bắp nếp: Bên cạnh nấu chè, nấu xôi thì bắp nếp hoàn toàn có thể dùng để nấu cơm nữa nhé. Chỉ cần vào bếp với một chút khéo tay là đã có thể thưởng thức ngay món cơm bắp nếp dẻo thơm độc đáo rồi.
7. Ăn nhiều chè bắp nếp nước cốt dừa có béo không?
Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa hay các loại chè khác sẽ có béo bởi thông thường các loại chè sẽ được nấu lên bởi các nguyên liệu có hàm lượng tinh bột và đường nhiều hơn so với các món ăn thông thường. Trong trường hợp ăn chè với tần suất nhiều, dày đặc chắc chắn sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng lớn các chất đường bột nên việc số cân tăng nhanh là điều không tránh khỏi.
Đối với cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa cũng vậy. Khi thưởng thức với số lượng lớn, với tần suất dày đặc thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tăng cân hoặc thừa cân. Tuy nhiên, để có thể thoải mái ăn chè mà không sợ gặp phải áp lực về vấn đề cần nặng, bạn có thể áp dụng các bí quyết tuyệt vời như:
-
Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể chất.
-
Bổ sung đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày, dùng thêm các loại nước trái cây, rau củ ép.
-
Thêm vào bữa ăn chính và phụ các loại rau củ quả, trái cây tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.
8. Những ai không nên ăn nhiều chè bắp nếp?
Thành phần chính của cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa là bắp nếp với hàm lượng tinh bột cao, kèm với đó là đường và nước cốt dừa béo ngậy. Vậy nên đối với một số người bệnh, người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì món ăn này nên ăn hạn chế hoặc ăn với một liều lượng nhất định. Hãy cùng điểm qua những ai không nên ăn món chè này nhé:
-
Người bị viêm đại tràng: Bắp nói chung và chè bắp nếp là món ăn khó tiêu hóa và có chứa một lượng không nhỏ Cellulose nên những người bị viêm đại tràng khi ăn, thành ruột sẽ bị cọ xát liên tục. Từ đó dẫn đến tình trạng các vết viêm loét sẽ bị nặng và nghiêm trọng hơn. Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa tuy cho ra thành phẩm chè mềm dẻo nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, vậy nên hãy cân nhắc trước khi thưởng thức.
-
Người mắc bệnh đái tháo đường: Người bệnh khi tiêu thụ một lượng lớn tinh bột trong bắp nếp sẽ dẫn đến tình trạng máu huyết lưu thông nhanh hơn, chỉ số đường huyết tăng cao, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa có hàm lượng lớn tinh bột và đường bột vậy nên đối với người bệnh cần có sự chỉ định hoặc giám sát của bác sĩ và người nhà trong quá trình dùng món.
-
Người gặp các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa: Những người đang gặp phải các chứng bệnh viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản hay xơ gan thì càng không nên ăn chè bắp hoặc các thực phẩm làm từ bắp. Khi dùng rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng bị xuất huyết, giãn hoặc nghiêm trọng hơn là đứt tĩnh mạch.
-
Người già và trẻ em: Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ thường chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ gặp các tình trạng khó tiêu, ăn các món như chè bắp nếp hoặc bắp thông thường sẽ tạo áp lực không nhỏ cho dạ dày lẫn hệ tiêu hóa. Đối với người lớn tuổi, hệ tiêu hóa đã không còn mạnh khỏe như cũ, khi ăn chè bắp hoặc các món làm từ bắp dễ khiến họ có cảm giác khó tiêu, đầy bụng.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng
Cách nấu chè bắp nước cốt dừa giờ đây đã không còn là điều quá khó, công thức cùng hướng dẫn bên trên chắc chắn sẽ giúp bạn có ngay một nồi chè bắp nếp ngon miệng. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài và chiêu đãi gia đình cùng bạn bè món chè thơm ngọt này nhé.