Hiện nay rất nhiều mẹ đang tìm kiếm cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật Bản. Vì phương pháp này mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cần nắm được nguyên tắc khi áp dụng cách nấu này.
1. Tại sao nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này đem lại rất nhiều ưu điểm như:
- Khuyến khích bé tự ăn: Ăn dặm kiểu Nhật sẽ khuyến khích bé tự ăn, giúp bé phát triển khả năng vận động và nhận thức. Khi bé được tự tay cầm nắm, xúc thức ăn, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn và ăn ngon miệng hơn.
- Tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh: Cách ăn dặm kiểu này giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học ngay từ nhỏ. Bé sẽ được làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ đó có thể đa dạng khẩu vị và tránh được tình trạng biếng ăn.
- Tăng cường khả năng tiêu hóa: Ăn dặm kiểu Nhật thường sẽ bắt đầu từ những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, sau đó dần dần bổ sung các loại thực phẩm cứng hơn. Điều này giúp bé có thời gian để thích nghi với quá trình ăn dặm và tránh bị rối loạn tiêu hóa.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ hấp thu dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Xem thêm: Làm Mới Thực Đơn Ăn Dặm Cho Con Bằng 10 Cách Nấu Cháo Bò Ngon Cho Bé
2. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật Bản
Cháo ăn dặm kiểu Nhật là món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ. Với những cách nấu cháo đơn giản trên, mẹ có thể tự tay nấu cho bé những bữa ăn dặm ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
2.1. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật Bản từ gạo
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật Bản từ gạo sẽ khiến cháo nhanh nhừ, sánh mịn, dễ nuốt. Theo đó tỷ lệ nấu cháo từ gạo phù hợp với trẻ trong từng giai đoạn như sau:
- Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi: Đối với trẻ trong giai đoạn này tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 gạo + 10 nước. Mẹ lưu ý sau khi cháo chín thì nên rây qua lưới để gạt bớt lợn rợn rồi mới cho bé ăn nhé!
- Bé từ 7 đến 8 tháng tuổi: Tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 gạo + 7 nước. Đây cũng là độ tuổi mà bé có thể ăn cháo nguyên hạt mà không cần rây.
- Bé từ 9 đến 11 tháng tuổi: Giai đoạn này tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 gạo + 5 nước và tiếp tục cho trẻ ăn cháo nguyên hạt.
Nguyên liệu
- Gạo: 50g
- Nước
Chế biến
Bước 1: Vo gạo, tuy nhiên, bạn không nên vo quá kỹ tránh làm mất hàm lượng dưỡng chất từ vỏ cám.
Bước 2: Tùy vào độ tuổi của bé mà cho tỷ lệ gạo và nước thích hợp.
Bước 3: Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 phút – 1 tiếng để gạo mềm hơn.
Bước 4: Cho gạo vào nồi để nhỏ lửa nấu khoảng 30 – 40 để gạo nhừ rồi tắt bếp.
Bước 5: Sau khi tắt bếp mẹ đậy nắp ít nhất 15 phút để cháo chín nhừ.
Khi bé đã quen dần hơn với việc ăn cháo trắng mẹ nên kết hợp thêm cho bé các loại thực phẩm từ rau củ như: Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau ngót, mồng tơi…. Hay các loại thịt như: bò, lợn, gà, cá hồi….
2.2. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ cơm
Phương pháp nấu cháo từ cơm cho bé ăn dặm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, cách nấu này cũng có một hạn chế là không thơm ngon như nấu cháo ăn dặm từ gạo.
Bạn cần chú ý tỷ lệ nước và cơm hợp lý để cháo có độ thô thích hợp cho trẻ ăn dặm, cụ thể:
- Bé từ 5 – 6 tháng tuổi: Tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 cơm + 5 nước. Giai đoạn này sau khi cháo chín, mẹ hãy rây qua trước rồi mới cho bé ăn.
- Bé từ 7 – 8 tháng tuổi: Tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 cơm + 3 – 4 nước. Tuy nhiên giai đoạn này bạn có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt mà không cần rây.
- Bé từ 9 – 11 tháng tuổi: Tỷ lệ nấu cháo phù hợp là 1 cơm + 2 nước.
Nguyên liệu
- 1 bát cơm nguội
- Nước lọc
Cách chế biến
Bước 1: Cho cơm và nước theo tỷ lệ phù hợp với độ tuổi của bé, rồi nấu.
Bước 2: Đun cháo với lửa vừa cho đến khi cơm nở mềm. Sau đó hạ nhỏ lửa đun đến khi cháo chín nhừ.
Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào cháo. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm 1 chút rau củ hoặc thịt cá để món cháo thêm phần hấp dẫn.
2.3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu nhật từ bánh mì
Không chỉ có cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ gạo và cơm, bạn có áp dụng cách nấu từ bánh mì. Bánh mì là nguồn cung cấp carbohydrate, protein, chất xơ, và các vitamin, khoáng chất khác. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo đó, tỷ lệ chuẩn để nấu cháo từ bánh mì là 1 bánh mì + 5 nước.
Nguyên liệu
- 1 – 2 lát bánh mì sandwich mềm không muối
- 200ml nước lọc
- 50ml sữa công thức
Cách chế biến
- Cắt phần vỏ của bánh mì, sau đó lấy ruột và xé vụn bỏ vào nồi.
- Đun sôi nước lọc, sau đó cho bánh mì đã xé vụn vào khuấy đều.
- Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu trong khoảng 5 phút.
- Cho sữa công thức vào khuấy đều.
- Tắt bếp, múc cháo ra bát, để nguội bớt là bé có thể ăn được.
Lưu ý: Mẹ nên chọn loại bánh mì sandwich mềm không muối để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu.
3. Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm cho bé kiểu Nhật
Khi thực hiện 3 cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật kể trên bạn hãy tuân thủ các quy tắc sau:
- Đảm bảo thực phẩm tươi ngon và sạch: Điều quan trọng nhất trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là sử dụng thực phẩm tươi sạch như rau, củ, quả, thịt, cá… Người Nhật thường không cho trẻ ăn những đồ được chế biến sẵn hoặc có nhiều chất bảo quản.
- Không sử dụng gia vị trong cháo: Bạn nên hạn chế cho quá nhiều gia vị vào cháo ăn dặm vì nó có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.
- Tập cho bé ăn cháo từ loãng đến đặc: Để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ nên cho bé tập ăn cháo từ loãng đến đặc.
- Làm phong phú thực đơn ăn dặm: Hãy đa dạng thực đơn cho bé ăn dặm bằng nhiều loại thực phẩm và rau củ khác nhau.
- Tập cho bé tự ăn dần: việc này sẽ giúp bé chủ động trong việc ăn uống và hình thành thói quen lành mạnh.
- Cho bé ăn theo nhu cầu: Bạn không nên đặt ra chỉ tiêu cân nặng của bé. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu, không ép.
- Mẹ nên sử dụng thực phẩm nguyên chất như rau củ, hoa quả, cá, thịt để cho bé ăn. Trong giai đoạn đầu, bé nên ăn từng món riêng lẻ, sau đó trong giai đoạn sau có thể trộn nhiều loại thức ăn để đa dạng hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhưng Vẫn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Cháo ăn dặm kiểu Nhật có độ đặc loãng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Khi áp dụng cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật Bản sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn và phát triển kỹ năng nhai nuốt. Nếu bạn đang tìm phương pháp ăn dặm khoa học cho bé có thể thử áp dụng phương pháp này.