Cách nấu cháo cùng nước Dashi là một trong những phương pháp chăm con theo kiểu Nhật được nhiều gia đình lựa chọn. Món ăn này có hương vị thơm ngon, thanh mát, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé hay ăn chóng lớn.
1. Cách làm nước Dashi rau củ
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo cùng nước Dashi, bạn cần phải biết cách chế biến loại nước này ngay tại nhà. Đây là loại nước được tạo ra trong quá trình hầm, có hương vị ngọt từ rau củ hoặc thịt, sau đó được dùng để nấu cháo hoặc các món ăn khác cho bé. Cách nấu cháo cùng nước Dashi không chỉ bổ sung dưỡng chất mà còn tạo nên vị ngọt đặc trưng cho món ăn.
Bạn có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để nấu nước như rong biển, cá ngừ bào khô, cá cơm… Tuy nhiên, nước Dashi rau củ được ưa chuộng hơn cả vì vị ngọt tự nhiên, giúp cho món ăn dặm của trẻ thêm phần hấp dẫn. Nước có màu trong suốt với độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần thêm bất cứ loại gia vị nào khác.
Bạn chỉ cần chuẩn bị những loại rau củ như củ cải trắng, su hào, cà rốt, sau đó gọt vỏ, rửa sạch và hầm cho đến khi chín mềm. Phần nước luộc đó chính là nước Dashi. Ngoài các loại rau củ, bạn cũng có thể chế biến từ tảo bẹ, nấm đông cô hoặc rong biển với cách làm tương tự dưới đây:
-
Sử dụng các loại rau củ như cà rốt, su hào, bắp cải, bí đỏ, súp lơ…
-
Rửa sạch rau củ, thái nhỏ, đặt vào nồi, thêm 800 – 1000ml nước, đun chín mềm cho đến khi nước có vị ngọt.
-
Chờ nước nguội, sử dụng rây để lọc riêng nước, sau đó đặt vào khay đông 15 – 30 ml mỗi lần sử dụng.
-
Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố và nghiền nhuyễn từng loại rau củ để có hỗn hợp mịn, lưu trữ được trong ngăn đông tủ lạnh, nấu cùng cháo trong những lần tiếp theo.
2. Cách nấu cháo cùng nước Dashi
Cách nấu cháo cùng nước Dashi rất đơn giản, mẹ có thể làm sẵn nước, cho vào tủ đông lạnh để nấu vào những lần tiếp theo. Ngoài việc nấu cháo, nhiều gia đình cũng dùng nước để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho bé thay đổi khẩu vị.
2.1. Cháo ăn dặm
Theo cách nấu cháo cùng nước Dashi, bạn chỉ cần chuẩn bị hai loại nguyên liệu chính là gạo tẻ và nước hầm rau củ. Sau đó, bạn chế biến theo những cách dưới đây:
-
Bạn vo gạo nhiều lần để rửa sạch hết bụi bẩn. Sau đó, đổ nước Dashi vào nồi và thêm gạo, đun sôi cho đến khi gạo chín.
-
Sau khi cháo đã nhừ, bạn thêm phần rau củ nếu muốn, khuấy đều và tắt bếp. Bạn đổ cháo và nước Dashi vào chén, đợi cháo nguội là có thể cho bé thưởng thức. Đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm, mẹ có thể nghiền nhuyễn hoặc rây cháo để bé dễ ăn hơn.
2.2. Cháo yến mạch cùng nước Dashi
Bên cạnh cách nấu cháo cùng nước Dashi thông thường, nhiều phụ huynh cũng sử dụng loại nước này để chế biến với cháo yến mạch. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Bột yến mạch dành cho bé ăn dặm: ¼ bát
-
Nước dùng dashi: ¾ cốc
-
Sữa mẹ hoặc sữa pha loãng: ¼ cốc
-
Siro: ½ thìa
Sau đó, bạn có thể chế biến theo những cách dưới đây:
-
Cho bột yến mạch và nước Dashi vào nồi ở mức vừa rồi dùng máy đánh trứng để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Bạn thêm siro vào nồi yến mạch và tiếp tục khuấy đều bằng máy đánh trứng.
-
Bật bếp, đun sôi cháo yến mạch trong vòng 5 phút, đồng thời khuấy đều để cháo đặc hơn. Cuối cùng, thêm sữa mẹ vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun 2 phút rồi tắt bếp. Lúc này bạn múc cháo ra bát, để nguội là có thể cho bé thưởng thức.
2.3. Nấu cháo bằng nước Dashi với bánh mì kiểu Nhật
Bánh mì cũng là một thành phần thường được sử dụng để nấu cháo cùng nước Dashi trong giai đoạn bé ăn dặm. Phương pháp này được áp dụng cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi theo quy trình dưới đây:
-
Bạn cắt bánh mì để lấy phần ruột, sau đó xé nhỏ bằng tay, đặt vào nồi và thêm nước Dashi theo tỷ lệ 1 bánh mì cho 5 phần nước.
-
Tiếp theo, bạn đun sôi trong khoảng 1 – 2 phút rồi cho thêm sữa bột của bé vào và khuấy đều. Lượng sữa cho vào cần tương đương với ⅔ lượng bánh mì.
3. Lưu ý khi nấu cháo bằng nước Dashi
Theo cách nấu cháo cùng nước Dashi chuẩn vị, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để có thành phẩm thơm ngon, nhiều dinh dưỡng:
-
Lựa chọn loại nước Dashi phù hợp với cháo cho bé ăn dặm
-
Không sử dụng quá nhiều nguyên liệu trong nước Dashi cho bé dưới 1 tuổi
-
Nguyên liệu để nấu nước Dashi phải đảm bảo tươi ngon và được sơ chế cẩn thận
-
Hạn chế việc thêm quá nhiều gia vị vào cháo để bảo toàn hương vị đặc trưng của nước Dashi
Cách nấu cháo bằng nước Dashi không quá khó, mẹ có thể chế biến một lần và để ngăn mát, sử dụng trong những bữa tiếp theo. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo món ăn đủ chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngọt để bé thưởng thức, thay đổi khẩu vị. Đặc biệt, món ăn rất nhẹ bụng, bé ăn ngon miệng, không bị ngán.