Cách nấu cháo bồ câu ngon mang lại thành phẩm hấp dẫn, đậm đà và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn không nặng bụng nhưng no lâu, giúp người ăn dễ dàng tiêu hóa, nạp thêm năng lượng và phục hồi sức khỏe.
1. Công dụng của cháo bồ câu với sức khỏe
Chim bồ câu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 22.4% protein, 6.4% chất béo cùng với các chất khác như canxi, photpho, sắt, lipit và các loại muối khoáng. So với thịt bò, thịt gà và cá, bồ câu cung cấp nhiều vitamin hơn.
Mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng thực phẩm này chứa rất ít cholesterol. Chính vì thế, món ăn làm từ bồ câu không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.
Với những chất dinh dưỡng có trong chim bồ câu, thực phẩm này được coi là một liệu pháp hữu ích để bồi bổ, phục hồi sức khỏe của người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ em và người già, đặc biệt là người có cơ thể suy nhược.
2. Cách nấu cháo bồ câu ngon
Cách nấu cháo chim bồ câu ngon không quá phức tạp, tuy nhiên tùy theo đối tượng người ăn khác nhau mà cần có sự điều chỉnh trong khâu chế biến. Bạn có thể thực hiện theo công thức dành cho người lớn, bà bầu và trẻ em.
2.1. Cách nấu cháo bồ câu ngon cho người lớn
Cơ thể người lớn có khả năng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trẻ em. Vì vậy, các nguyên liệu cho món ăn này khá cầu kỳ, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Những thực phẩm cần chuẩn bị bao gồm:
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Thịt bằm: 300gr
-
Gạo tẻ: 200gr
-
Đậu xanh: 100gr
-
Hạt sen tươi: 100gr
-
Rượu trắng, hành tím, hành lá, ngò rí và các loại gia vị
Cách nấu cháo bồ câu ngon cho người lớn gồm nhiều bước khác nhau:
-
Bước 1: Chim bồ câu cần được làm sạch lông, loại bỏ nội tạng và rửa sạch bằng rượu trắng cùng gừng để loại bỏ mùi tanh. Bạn dùng kéo cắt thịt chim thành những miếng vừa ăn. Trong thời gian này, bạn ngâm đậu xanh cho nở mềm và trộn gạo với một muỗng dầu ăn để chín nhừ hơn. Hành ngò và hạt sen cũng cần rửa sạch và để ráo nước.
-
Bước 2: Bạn ướp thịt chim bồ câu và thịt bằm với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, hạt tiêu trong 20 phút để món ăn có hương vị đậm đà.
-
Bước 3: Bạn phi thơm hành tím rồi vớt hành ra, giữ lại dầu để tiếp tục xào chim bồ câu trong 10 phút. Sau đó, bạn thêm thịt bằm và xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Bước 4: Để nấu cháo, bạn cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho thêm hạt sen, đảo đều đến khi các nguyên liệu đều chín nhừ. Sau đó, bạn cho thêm phần thịt đã xào vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun thêm 5 – 7 phút.
-
Bước 5: Cháo sau khi nấu cho thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay và hành phi là có thể thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo bồ câu ngon cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả tình trạng biếng ăn và mất vị giác. Do đó, việc điều chỉnh thực đơn bằng các món cháo dinh dưỡng là giải pháp phù hợp giúp bà bầu ăn ngon miệng và duy trì sức khỏe. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu theo cách nấu cháo bồ câu ngon dưới đây:
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Gạo tẻ: 3 nắm
-
Nấm hương: 4 cái
-
Cà rốt: ½ củ
-
Đậu cove: 5 quả
-
Hành tím, ngò
-
Các loại gia vị
Cách nấu cháo bồ câu ngon cho bà bầu bao gồm những bước sau:
-
Bước 1: Nấm hương cần được ngâm trong nước để nở mềm rồi đem đi cắt nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần nhặt bỏ hành ngò, rửa sạch và thái. Chim bồ câu sau khi làm sạch lông cần loại bỏ nội tạng và rửa sạch bằng nước chanh pha muối. Tiếp theo, bạn chặt bỏ phần chân, lọc thịt ở 2 bên lườn, đùi và giữ lại xương để nấu nước dùng.
-
Bước 2: Gạo tẻ cần được vo sạch, bỏ vào nồi với lượng nước vừa phải rồi nấu thành cháo chín mềm, nhừ. Trong lúc này, bạn nấu nước dùng từ xương chim bồ câu trong khoảng 40 phút.
-
Bước 3: Thịt chim bồ câu sau khi lọc sẽ phi thơm cùng hành và nêm thêm gia vị và nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho thịt vào cháo, đảo đều, thêm chút hành phi là có thể thưởng thức.
2.3. Cách nấu cháo bồ câu ngon cho trẻ em
Những nguyên liệu cần thiết của món cháo dành cho trẻ em bao gồm:
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Đậu xanh cả vỏ: 200gr
-
Gạo tẻ: 100gr
Cách nấu cháo bồ câu ngon cho trẻ em đơn giản, ít bước hơn so với những công thức kể trên, cụ thể:
-
Bước 1: Bạn rang gạo tẻ trên lửa nhỏ và ngâm đậu xanh đến khi chúng nở mềm.
-
Bước 2: Chim bồ câu cần được sơ chế sạch rồi đặt vào nồi cùng gạo và đậu xanh. Bạn cho một lượng nước vừa đủ, bật lửa nhỏ và nấu cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín nhừ.
-
Bước 3: Sau khi nấu xong, bạn lấy bồ câu ra khỏi nồi, lọc thịt và cho vào máy xay để xay nhuyễn cùng cháo. Món ăn lúc này sẽ mềm, nhuyễn, phù hợp cho các bé.
3. Bồ câu nấu với rau củ gì?
Bồ câu là thực phẩm dễ chế biến nhưng cách nấu cháo bồ câu ngon kết hợp với rau củ không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các loại rau đều hợp với loại nguyên liệu này nhưng lựa chọn tốt nhất là rau cải, rau ngót, đậu cove, cà rốt, bí xanh, đậu xanh, hạt sen, bí đỏ, mộc nhĩ và nấm hương.
4. Những lưu ý khi nấu cháo chim bồ câu
Để món ăn thêm phần ngon miệng, phù hợp với người thưởng thức, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:
-
Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, bạn cần xay nhuyễn rau củ và thịt chim, đồng thời không nên nêm quá nhiều gia vị, ảnh hưởng đến đường ruột của bé.
-
Bạn nên mua thịt chim từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho trẻ.
5. Có nên cho bé ăn dặm cháo chim bồ câu không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 8 tháng tuổi có thể bắt đầu thử ăn cháo bồ câu. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, mẹ nên cho bé tập làm quen với thịt một cách từ từ. Đối với những bé gặp vấn đề về đường ruột, mẹ không nên nấu cháo bồ câu cho bé ăn quá sớm.
Cách nấu cháo bồ câu ngon cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người đầu bếp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Khi thực hiện theo những hướng dẫn này, bạn sẽ được thành phẩm thơm ngon, đậm đà với thịt chim chín mềm, giàu chất dinh dưỡng. Món cháo bồ câu hợp với khẩu vị nhiều người, bạn có thể thêm vào thực đơn cuối tuần cho cả gia đình.