Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Món gà hấp muối được làm chín bằng muối và hơi nước nên giữ nguyên được độ ẩm, thịt mềm ngọt và không bị khô, ăn ngon hơn nhiều so với gà luộc. Xem ngay cách làm gà hấp muối dưới đây để vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Gà hấp muối khác gì với gà luộc?

Gà hấp muối và gà luộc đều là cách làm chín gà bằng hơi nước nhưng cách chế biến và hương vị khác nhau hoàn toàn. Cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh

Gà hấp muối

Gà luộc

Phương pháp chế biến

Gà được hấp chín trong lớp muối, không cần nước. Muối giúp giữ độ ẩm và hương vị của thịt gà.

Chỉ cần cho gà vào nồi nước sôi để luộc chín là được.

Thời gian làm chín

Lâu hơn

Nhanh hơn

Hình thức và hương vị

Có vị mặn nhưng vẫn giữ được độ ngọt của gà.

Da gà màu vàng ươm.

Lớp da dai giòn.

Lớp thịt bên trong mềm.

Có vị ngọt thanh của gà.

Da gà mềm, không có màu vàng tươi như gà hấp muối.

Lớp thịt bên trong mềm nhưng không ngọt bằng gà hấp muối.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp muối

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Gà hấp muối là phương pháp làm chín gà không cần nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng

Gà hấp muối không chỉ là một món ăn ngon và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món gà hấp muối:

  • Protein: Gà là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Trong 100g gà hấp muối cung cấp khoảng 25 – 30g Protein.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong gà hấp muối phụ thuộc vào loại gà và cách chế biến. Hấp gà thường giữ lại độ ẩm nhiều hơn so với nấu chín nên lượng chất béo còn lại cũng khá cao. Ước tính trong 100g gà hấp muối chứa khoảng 5 – 10g chất béo.

  • Muối: Lượng muối trong món ăn này phụ thuộc vào lượng muối sử dụng trong quá trình hấp. Việc kiểm soát lượng muối là yếu tố cần được chú trọng để duy trì mức natri hợp lý trong chế độ ăn uống.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp muối

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp muối

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Nguyên liệu làm món gà hấp muối rất đơn giản và dễ tìm mua

Nguyên liệu chế biến gà hấp muối rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

1 con gà nguyên con đã được làm sạch, có cân nặng từ 1.5kg trở lên

Muối hột

500g

Sả cây

5 cây

Ớt trái

4 trái

Lá chanh

10 lá

Tắc

5 trái

Gừng

1 củ

Rau ăn kèm

Rau răm, dưa leo

Gia vị

Đường, tiêu, bột ngọt, muối bột, sữa đặc

Các nguyên liệu chế biến gà hấp muối có thể dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp muối ngon nhất

Để món gà hấp muối dai giòn bên ngoài, mềm bên trong, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp muối ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua gà tươi ngon:

  • Nên mua gà ta, gà thả vườn thay vì gà công nghiệp.

  • Mua gà nguyên con đã được làm sạch hoặc mua về tự làm.

  • Nếu mua gà làm sẵn, nên lựa những con gà có lớp da màu vàng nhạt.

  • Không mua những con gà bị trầy da, trên da có vết bấm.

  • Không mua các con gà đã bốc mùi hôi hay bị nhớt

Cách chọn mua muối hột:

  • Mua muối hột còn nguyên hạt, không bị nát.

  • Không nên mua các loại muối hột đã bị chảy nước hoặc bị ướt.

  • Kiểm tra và chọn mua muối hột sạch, đảm bảo vệ sinh.

4. Cách làm gà hấp muối vàng ươm, mềm thơm

Làm theo hướng dẫn cách chế biến món gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn ngay sau đây bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Áp dụng ngay để cả nhà có món ngon cùng thưởng thức nhé”

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Để làm gà hấp muối thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình làm gà hấp muối là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế gà:

  • Gà mua về cần cắt tiết, sau đó nhúng nước sôi và làm sạch lớp lông bên ngoài.

  • Nếu mua gà làm sẵn, bạn chỉ cần ngâm gà trong dung dịch rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo là được.

  • Để khử mùi tanh của gà, bạn có thể dùng thêm chanh và muối hột để chà sát lên gà rồi mới rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt và loại bỏ hết hạt.

  • Chanh vắt lấy nước cốt và loại bỏ hết phần hạt.

  • Sả cây bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

  • Lá chanh rửa sạch, cho vào rổ để cho ráo nước, sau đó thái thành các sợi mỏng.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn với ớt

  • Rau răm nhặt sạch, sau đó rửa với nước cho thật sạch và cho vào rổ để ráo nước.

3.2. Ướp thịt gà

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút trước khi làm gà hấp muối để gà thơm ngon hơn

Sau khi sơ chế tất cả các nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành ướp thịt gà. Cách thực hiện như sau:

  • Cho gà vào một cái tô lớn.

  • Pha hỗn hợp nước sốt để ướp gà gồm 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, hành tím, ớt, tỏi băm và ½ muỗng canh nước mắm.

  • Quét đều hỗn hợp sốt lên bề mặt da gà và phần thịt bên trong. Bạn nên đeo bao tay để chà xát các gia vị cho thấm vào gà.

  • Để gà ướp trong khoảng 30 phút trước khi chế biến.

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian

3.3. Hấp gà với muối hột

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Cách làm gà hấp muối đơn giản ngay tại nhà

Khi gà đã thấm gia vị, bạn sẽ tiến hành làm gà hấp muối. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lên bếp, đợi nồi nóng, cho khoảng 400g muối hột vào nồi.

  • Rang muối đều tay trên lửa lớn trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Tiếp theo, cho phần sả đã đập dập lên trên lớp muối.

  • Cho con gà đã ướp lên phía trên, sau đó thêm vào vài lát gừng, lá chanh và rau răm.

  • Đậy kín nắp và tiến hành hấp gà với muối hột trong khoảng 30 phút trên lửa vừa.

  • sau 30 phút, dùng đũa cắm vào gà xem gà đã chín hay chưa. Nếu chưa chín, trở ngược con gà lại và tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút.

3.4. Pha nước chấm gà thần thánh

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Pha nước chấm siêu ngon ăn kèm với gà hấp muối

Trong thời gian đợi gà hấp muối chín, bạn sẽ tiến hành pha nước chấm để ăn kèm với gà. Dưới đây là cách pha một số loại nước chấm ăn kèm gà hấp muối siêu ngon mà bạn có thể thử làm:

Cách pha muối tiêu chanh:

  • Cho 100g muối hột còn lại vào một cái cối.

  • Cho thêm bột ngọt, tiêu và ớt vào cối, sau đó đâm nhuyễn.

  • Múc phần muối đã giã ra chén, sau đó vắt thêm một miếng chanh vào. Như vậy là bạn đã có muối tiêu chanh ăn kèm gà hấp muối siêu ngon.

Cách pha muối ớt đỏ chấm gà siêu ngon:

  • Cho 2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê đường, 200g sữa đặc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vài hạt tiêu và 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó đổ ra chén. Như vậy là bạn đã có một chén muối ớt đỏ chấm gà hấp muối siêu ngon.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Thưởng thức món gà hấp muối ngọt, thơm, hấp dẫn

Bước cuối cùng là thưởng thức món gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho gà ra đĩa, sau đó trang trí thêm lá chanh. Khi ăn, xé gà thành từng miếng nhỏ, chấm với nước chấm đã pha.

Vị thơm của gà hấp muối, vị dai giòn sần sật của da gà, vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của nước chấm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người yêu thích.

5. Mẹo làm gà hấp muối nhanh chín

Để món gà hấp muối nhanh chín hơn, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết dưới đây:

  • Cho một lớp muối thật dày vào nồi, sau đó mới đặt gà lên trên.

  • Đậy kín nắp trong quá trình hấp gà, muối bốc lên tạo thành hơi nước sẽ giúp gà nhanh chín hơn.

  • Bạn có thể chặt gà làm đôi để hấp nhanh chín hơn.

  • Không nên mua các con gà mái già vì thịt dai và lâu chín hơn.

6. Lưu ý khi làm gà hấp muối

Khi làm gà hấp muối, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Tuyệt đối không thay thế muối hột bằng muối i – ốt vì muối i ốt sẽ làm gà bị mặn và ăn không ngon nữa.

  • Không thêm nước khi làm món gà hấp muối.

  • Nên ướp gà cho thấm gia vị trước khi hấp để gà thơm và ngon hơn.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách làm gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Gà hấp muối bao lâu thì chín?

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Gà hấp muối cần nấu trong khoảng 30 – 45 phút để gà chín đều

Gà hấp muối bao lâu thì chín phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước của con gà, loại nồi hấp và mức độ lửa mà bạn sử dụng. Trung bình, với một con gà nặng tầm 1,5kg hấp muối trên lửa vừa, sau khoảng 30 – 45 phút, gà sẽ chín mềm. Còn đối với những con gà lớn trên 2,5kg thì sẽ mất khoảng 1,5 giờ để làm chín gà.

7.2. Gà hấp muối bao nhiêu calo?

Lượng calo trong gà hấp muối sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của miếng gà, loại thịt gà (có hoặc không có da), cũng như lượng muối và các gia vị khác được sử dụng trong quá trình chuẩn bị.

Ước tính, trong 100g gà hấp muối có chứa khoảng 195 – 205 calo. Gà hấp muối không sử dụng dầu mỡ nên lượng calo cũng tương đối thấp, phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm mỡ, tăng cơ, bạn chỉ nên ăn phần thịt ức gà chứ không nên ăn nhiều da hay ăn phần đùi.

7.3. Ai không nên ăn gà hấp muối?

Gà hấp muối là món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món ăn này. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

  • Người mới phẫu thuật xong: Ăn gà hấp muối sẽ khiến vết thương lâu lành, thậm chí còn để lại sẹo lồi gây mất tính thẩm mỹ.

  • Người cao huyết áp: Người có tiền sử cao huyết áp không nên ăn mặn, vì vậy món gà hấp muối không phải là sự lựa chọn phù hợp.

  • Người bị sỏi thận: Ăn gà hấp muối sẽ làm tăng kích thước sỏi thận và khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  • Người bị bệnh về tim mạch: Những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch thường được khuyến cáo hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống. Vì vậy nếu bị tim mạch thì bạn không nên ăn gà hấp muối.

Gà hấp muối là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước, giúp giữ được vị ngọt tự nhiên và không làm gà bị khô. Chỉ mất khoảng 45 phút, bạn đã có ngay đĩa gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *