Những tác hại của thức ăn nhanh đến sức khỏe không phải ai cũng biết. Mặc dù đây là nguồn thực phẩm hấp dẫn, thơm ngon nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.
1. 6 tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ
Nếu biết những tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ dưới đây, liệu bạn có từ bỏ món ăn khoái khẩu này?
1.1. Tăng nguy cơ đột quỵ
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì 5g muối mỗi ngày là đủ để đáp ứng cả yêu cầu natri, clorua của cơ thể. Ngoài ra lượng này cũng giúp giảm nguy cơ huyết áp và bệnh tim, tương đương với 1 thìa cà phê muối mỗi ngày từ các nguồn.
Việc tiêu thụ đồ ăn nhanh hàng ngày có thể khiến lượng muối mỗi ngày nạp vào cơ thể vượt qua ngưỡng này. Trong các thực phẩm được chế biến sẵn như đồ nguội, chân giò hun khói, giò, chả, xúc xích, dăm bông,… hay thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, hamburger thường chứa khá nhiều muối.
1.2. Ăn nhiều đồ ăn nhanh dễ gây tăng cân
Tác hại của thức ăn nhanh đến sức khỏe không thể thiếu đó là dễ gây tăng cân. Thức ăn nhanh chứa nhiều calo, chất béo, nhiều đạm, vitamin và khoáng chất. Nếu bạn lạm dụng thì khả năng mắc bệnh béo phì, tăng cân không kiểm soát rất cao.
Chỉ với một bữa ăn gồm 1 chiếc bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên kèm nước ngọt có thể cung cấp tới 1000calo. Việc hấp thụ quá nhiều lượng calo 1 ngày mà không có sự vận động để thâm hụt cân bằng có thể khiến cân nặng tăng đáng kể.
1.3. Nguy cơ tăng cholesterol cao
Một trong những tác hại của thức ăn nhanh mà bạn cần lưu tâm là lượng chất béo bão hoà trong bữa ăn – nguyên nhân khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao.
Dựa trên chế độ ăn 2.000 calo, giới hạn tối đa đối với chất béo bão hòa là 22g mỗi ngày. Bạn dễ dàng hấp thụ tới 75% lượng chất béo bão hòa trở lên chỉ với 1 bữa ăn nhanh và trong một số trường hợp, bạn có thể hấp thụ 100 – 150% lượng chất béo bão hòa tối đa được khuyến nghị hàng ngày.
1.4. Thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh dễ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì một bữa ăn cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) và phối hợp 15 – 20 loại thực phẩm khác nhau.
Tác hại của thức ăn nhanh đến sức khỏe là khiến cơ thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Lý do vì thức ăn nhanh ưu tiên sự tiện lợi nên cách chế biến rất đơn giản, đa số là thịt và tinh bột, chất béo từ bơ và phô mai. Vì thế bữa ăn không đa dạng thực phẩm, dễ bị thiếu hụt chất quan trọng.
1.5. Nguy cơ gây ung thư
Theo nghiên cứu trên hơn 100 mẫu gà nướng thức ăn nhanh có 2-Amino-1-methyl-6-phenylimidazo (4,5-b) pyridine hoặc PhIP, một chất hóa học khi thịt được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định có thể dẫn đến ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết ở người.
Ngoài ra,việc thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng có thể khiến cơ thể dễ bị ung thư. Đây cũng là tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ mà nhiều người thường thờ ơ.
Xem Thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Bất Bại Ai Cũng Có Thể Làm
1.6. Có khả năng gây bệnh thận
Một trong những tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ bạn cần quan tâm là khả năng gây bệnh về thận. Lượng natri dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và bệnh viêm cầu thận hoặc thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu.
2. Ưu điểm của thức ăn nhanh
Ngoài những tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm dưới đây của loại đồ ăn này:
-
Không mất quá nhiều thời gian để chế biến, khá tiện lợi, có thể mang đi được nhiều nơi.
-
Hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Ngoài ra một tác dụng của thức ăn nhanh khác là giải toả stress rất tốt.
-
Có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, hơn rất nhiều so với những thực phẩm khác.
Xem Thêm: Chiên Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu: Cách Làm Cho Gà Giòn Rụm Chẳng Sợ Ung Thư
Tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ là rất nhiều. Việc thường xuyên ăn hàng ngày sẽ khiến cơ thể đối mặt với các nguy cơ gây bệnh về tim mạch, thận, khả năng bị ung thư. Vì vậy cần cân đối hợp lý, xen kẽ với các thực phẩm lành mạnh khác.