Nếu đang tìm món ngon cho những dịp tụ họp gia đình, bạn có thể tham khảo cách nấu cháo gà gỏi gà siêu hấp dẫn. Đây là món ăn rất đơn giản, có thể tìm thấy nguyên liệu ở bất cứ đâu, cho ra thành phẩm thơm ngon, đậm vị và dễ ăn.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo gà gỏi gà
Cháo gà gỏi gà có các thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Calcium: 203mg
-
Sodium: 1201mg
-
Vitamin A: 26332 IU
-
Fiber: 11gram
-
Vitamin C: 41mg
-
Sugar: 14gram
-
Cholesterol: 540mg
-
Potassium: 2309 mg
-
Trans Fat: 1gram
-
Calories: 1750 kcal
-
Polyunsaturated Fat: 24gram
-
Monounsaturated Fat: 45gram
-
Fat: 110gram
-
Saturated Fat: 31gram
-
Carbohydrates: 43gram
-
Protein: 144gram
-
Iron: 10mg
Danh sách thành phần dinh dưỡng trên cho thấy đây là hai món ăn rất bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua cho thực đơn ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, món cháo gà luôn được lựa chọn chế biến để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh.
2. Cách nấu cháo gà gỏi gà cho ngày mưa
Cách nấu cháo gà gỏi gà vô cùng đơn giản. Đây là hai món ăn rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tụ họp bạn bè.
2.1. Nguyên liệu làm Gỏi gà
Để nấu món cháo gà gỏi gà cho 04 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Gà đã được làm sẵn: 01 con
-
Lòng gà: 100 gram
-
Gạo tẻ: 1/2 chén
-
Gạo nếp: 1/2 chén
-
Hành tây: 2 củ
-
Nấm bào ngư: 200 gram
-
Cà rốt: 01 củ
-
Hành tím: 05 củ
-
Rau răm: 01 ít
-
Nước mắm: 02 muỗng canh
-
Nước cốt chanh: 07 muỗng cà phê
-
Giấm: 04 muỗng canh
-
Dầu ăn: 02 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm,…
-
Tỏi băm: 01 muỗng cà phê
-
Ớt hiểm: 01 trái
-
Ớt băm: 01 muỗng cà phê
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi và ngon
Cách nấu cháo gà gỏi gà ngon là chế biến bằng các nguyên liệu tươi. Bên cạnh đó, việc nấu bằng thực phẩm chất lượng còn đảm bảo sức khỏe của người thưởng thức.
Hướng dẫn chọn mua gà ngon
Một số tiêu chí giúp bạn chọn mua gà ngon đó là:
- Da gà có màu hồng tự nhiên, sáng bóng hoặc vàng nhạt, chỉ đậm ở một số vị trí như ức, lưng, cánh.
- Da của con gà mỏng và mịn.
- Phần đùi và lườn của gà chắc chắn. Nếu hai bộ phận này nhão, trơn hoặc biến dạng thì bạn không nên mua, vì đó là dấu hiệu của gà bị bơm nước.
- Nếu mua gà tại các siêu thị hay cửa hàng, bạn cần lựa chọn điểm mua uy tín và có cung cấp xuất xứ của gà.
Hướng dẫn chọn mua cà rốt ngon
Cà rốt là một trong những nguyên liệu chính, giúp món ăn chuẩn vị. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn những củ có đặc điểm sau:
- Chọn củ có vỏ màu sáng, trơn láng và thân thẳng.
- Khi cầm cà rốt lên, bạn có cảm giác nặng tay, chắc chắn.
- Bạn không nên lựa chọn những củ có lá hay cành ở gốc, phần vai to và dày, hình dạng méo mó và vỏ có màu thâm.
Hướng dẫn chọn mua hành tây ngon
Cách nấu cháo gà gỏi gà hấp dẫn mà ít người biết đó là chế biến cùng hành tây tròn. Hành tây ngon sẽ có một số đặc điểm:
- Bạn nên chọn quả có rễ dài.
- Lớp vỏ có màu vàng đẹp mắt, không có các đốm đen trên bề mặt. Bên cạnh đó, củ cần có lớp ngoài trơn láng, chắc chắn và ôm sát vào thân.
Hướng dẫn chọn mua nấm bào ngư ngon
Nấm bào ngư cũng góp phần giúp món cháo thêm bổ dưỡng và hấp dẫn nên để giữ trọn vị thơm ngon của nấm, bạn cần kiểm tra kỹ nguyên liệu này khi chọn mua.
-
Nấm có thân dài, to cứng.
-
Khi chạm vào nấm, tay không bị nhớt.
-
Có thời hạn sử dụng dưới 02 năm.
2.3. Cách nấu cháo gà gỏi gà rau răm ngon tuyệt cú mèo
Khi nấu, bạn lưu ý nêm nêm nếm phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức, không nhất thiết phải thực hiện đúng với hướng dẫn.
Sơ chế thịt gà và nấu cháo gà
Bạn hòa 01 muỗng canh dầu ăn cùng nửa xoong nước, đổ gạo vào và ngâm chúng trong 15 phút.
Bạn rửa sạch gà với nước nhiều lần, sau đó luộc chúng cùng 02 củ hành tím với 03 lít nước trong khoảng 30 – 40 phút. Gà chín thì vớt ra, để nguội và xé nhỏ. Bước tiếp theo là đổ phần gạo vào nồi nước gà, đun với lửa nhỏ khoảng 45 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng hành tây. Cà rốt cần được gọt vỏ, rửa sạch và nạo thành sợi. Rau răm rửa sạch và cắt nhuyễn.
Tiếp đến, bạn trộn cà rốt, hành tây và rau răm vừa được sơ chế cùng 03 thìa cà phê đường, 04 thìa giấm rồi để phần rau trộn trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Đủ thời gian, bạn lấy ra và vắt chúng ráo nước.
Sơ chế và xào nấm
Nấm cần được cắt bỏ rễ và ngâm trong nước muỗi pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn vắt mạnh nấm để chúng ra hết nước.
Phi thơm hành phi rồi cho phần lòng gà đã được làm sạch vào. Bạn cho thêm gia vị và đảo liên tục khoảng 5 – 7 phút. Sau đó cho nấm vào và tiếp tục đảo thêm 5 – 7 phút nữa.
Nêm nếm cháo
Khi cháo đã nhừ, bạn đổ nấm và lòng gà đã được xào vào và đảo đều. Nêm vào cháo 03 thìa cà phê hạt nêm, ⅓ thìa cà phê muối và đảo đều cháo là xong.
Làm nước mắm và muối chấm
Bí quyết của cách nấu cháo gỏi gà ngon là nước mắm và muối chấm chuẩn vị. Để có được chén mắm và chén muối chấm ngon, bạn thực hiện theocông thức pha chế dưới đây.
- Phần nước mắm: cho 02 muỗng canh nước mắm, 04 muỗng canh nước lọc, 04 thìa cà phê nước cốt chanh, 03 muỗng canh đường và tỏi ớt đã được băm nhỏ vào tô và đảo đều.
- Phần muối chấm: cho 03 thìa cà phê muối hột, 01 quả ớt hiểm và ½ thìa cà phê đường rồi dằm nhuyễn hỗn hợp.
Trộn gỏi gà
Trộn đều gà cùng với 02 thìa cà phê muối, 03 thìa cà phê nước cốt chanh và 02 muỗng canh đường. Sau đó cho phần rau trộn vào thịt gà rồi cho thêm rau răm đã được cắt nhuyễn và ½ thìa cà phê hạt tiêu vào bát, trộn đều thêm lần nữa là hoàn thành.
Thành phẩm cháo gà gỏi gà
Món gỏi gà có màu sắc bắt mắt và hương vị cực ấn tượng. Vị giòn ngọt của rau trộn, thơm ngậy của thịt gà và mùi vị đặc trưng của các loại rau thơm sẽ gây ấn tượng với người thưởng thức. Cháo gà sánh mịn là món ăn tuyệt hảo giúp làm dịu vị giác sau những miếng gỏi gà đậm vị.
3. Một số mẹo nấu cháo gà gỏi gà ngon
Sau khi nắm được một số mẹo, bạn sẽ biết cách nấu cháo gà gỏi gà hấp dẫn, ăn vào là mê.
- Chọn gà ta nặng khoảng 1,5 kg và còn sống thì thịt gà khi nấu chín sẽ ngọt hơn.
- Cách nấu cháo gà gỏi gà không bị hôi mùi gà là cắt bỏ tuyến nhờn, máu tụ và phần mỡ bên trong con gà. Sau đó bạn chà xát muối và rượu trắng lên thân gà và rửa lại với nước nhiều lần.
- Ngâm hành tây với nước đá sẽ giúp hành bớt vị hăng.
4. 5 nhóm người tuyệt đối không được ăn gà
Tuy là loại thịt trắng giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể bồi bổ bằng thịt gà. Khi nấu cháo gà gỏi gà, bạn cần biết rõ 05 nhóm người không nên ăn 02 món ăn này:
- Người thể hàn bị thương: khi ăn gà, vết thương của những người ốm yếu sẽ bị kích ứng, ngứa ngáy, để lại sẹo lồi, thậm chí là nhiễm trùng.
- Người bị thủy đậu: Vì gà chứa nhiều protein nên chúng sẽ khiến người bị thủy đậu ngứa hơn. Khi họ gãi quá nhiều, các mụn nước sẽ bị vỡ và lây lan sang vùng da bên cạnh.
- Người trước và sau khi mổ: vì thịt gà có hàm lượng đạm cao và một lượng histamine tự nhiên – một chất đề kháng gây ngứa, nên chúng có khả năng cao khiến vết mổ bị ngứa và lâu lành.
- Người bị bệnh sỏi thận: Hàm lượng protein trong thịt gà khiến hàm lượng oxalate tăng, dẫn đến bệnh tình của người sỏi thận nặng hơn.
- Người dễ tăng huyết áp: Mỡ gà chứa hàm lượng cholesterol cao, điều này khiến người có huyết áp cao dễ bị xơ vữa động mạch và hẹp lòng mạch.
Học được cách nấu cháo gà gỏi gà ngon sẽ giúp mâm cơm của gia đình thêm tròn vị, các thành viên thêm yêu bữa cơm nhà. Tuy nhiên, khi nấu cháo gà gỏi gà, bạn nên linh hoạt trong việc nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị, để cả nhà có bữa cơm đầm ấm và ngon lành.
thịt gà