Súp cua là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm. Để cháo có vị ngọt thanh, dễ ăn lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất, mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi chế biến.
1. Lợi ích món súp cua cho bé
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp cua cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tập ăn dặm, có thể kể đến như:
- Cung cấp protein: Cua được biết đến là thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên lại không chứa bất kỳ chất béo nào ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bổ sung omega – 3: Nhờ lượng omega – 3 có nhiều trong súp cua giúp phát triển não bộ của trẻ. Đặc biệt, tăng cường sức khỏe tim mạch của bé rất tốt.
- Cung cấp canxi: Súp cua chứa nhiều canxi, giúp xương và răng của bé chắc khỏe.
- Hấp thụ sắt tốt hơn: Các Vitamin A, B1, B2, B3, B12 có trong súp cua giúp bổ sung sắt cho bé, bảo vệ mắt tăng cường thị lực, và phát triển hệ thần kinh hiệu quả, sản xuất hồng cầu, tăng cường chức năng não bộ….
2. Bé mấy tháng ăn được súp cua?
Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên có thể ăn được súp cua. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển khá hoàn thiện, có thể tiêu hóa được các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, thịt cua…
Với các cách nấu súp cua ngon cho bé, lượng súp cua phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, cụ thể:
- Trẻ 7 – 8 tháng tuổi: 2 – 3 thìa cà phê/ngày.
- Trẻ 9 – 11 tháng tuổi: 3 – 4 thìa cà phê/ngày.
- Trẻ 12 – 18 tháng tuổi: 4 – 5 thìa cà phê/ngày.
Mẹ nên cho trẻ ăn súp cua với lượng nhỏ, sau đó tăng dần theo từng lần để trẻ làm quen với món ăn này. Mẹ cũng cần theo dõi tình trạng tiêu hóa của trẻ để điều chỉnh lượng súp cua cho phù hợp.
3. Bí kíp chọn cua tươi ngon để nấu súp
Cua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên lại rất khó chọn. Nếu không biết cách có thể mua phải cua bị ươn, hôi. Để cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm thành công, tạo nên món súp cua ngon và bổ dưỡng, việc chọn cua tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số bí kíp chọn cua tươi ngon để nấu súp mẹ nên biết:
- Chọn cua còn sống: Bạn nên ưu tiên chọn những con vẫn còn bơi được trong bể nước.
- Nhìn vỏ cua: Vỏ cua tươi ngon thường có màu xám đục, hơi xanh, các gai trên vỏ còn sắc. Nếu vỏ cua có màu quá trắng hoặc quá đen, các gai trên vỏ đã bị gãy hoặc bong tróc thì cua đã không còn tươi.
- Nhìn càng và chân cua: Càng và chân cua tươi ngon thường chắc chắn, có màu sắc sáng bóng. Nếu càng và chân cua mềm nhũn, có màu sắc nhợt nhạt thì cua đã không còn tươi.
- Nhìn yếm cua: Yếm cua tươi ngon thường bám chặt vào thân cua, không bị rời ra.
- Nhìn mắt cua: Mắt cua tươi ngon thường trong suốt, có màu đen bóng. Nếu mắt cua bị mờ đục hoặc có màu trắng thì cua đã không còn tươi.
- Mai cua: Khi gõ nhẹ vào mai cua, nếu nghe thấy tiếng kêu giòn thì cua còn tươi. Nếu tiếng kêu không giòn thì cua đã ươn.
- Gạch cua: Cua tươi sẽ có gạch màu đỏ tươi, dẻo dai thì cua còn tươi. Nếu gạch cua có màu đỏ nhạt, nhão thì không nên sử dụng để nấu cho bé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của cua bằng cách ngửi mùi. Cua tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng. Nếu cua có mùi hôi thì cua đã không còn tươi.
4. Hướng dẫn cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm
Việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm rất quan trọng dành cho trẻ. Bạn có thể áp dụng 1 trong những cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm dưới đây:
4.1. Cách nấu súp cua ngon cho bé kết hợp với trứng gà
Súp cua kết hợp với trứng gà là một món ăn đơn giản nhưng lại có vị ngọt tự nhiên cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng và phát triển tốt nhất. Ngoài ra, súp cua và trứng gà đều chứa nhiều protein, có tác dụng giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch.
Nguyên liệu:
- Cua biển: 1 con
- Bắp mỹ: 1 trái
- Đậu Hà Lan: 50g
- Ức gà: 100g
- Xương ức gà: 500g
- Trứng gà: 1 trứng
- Cà rốt: 1 củ
- Bột năng: 2 muỗng
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Rửa sạch cua sau đó cho vào nồi hấp chín. Sau đó tiến hành tách lấy phần thịt rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Tách hạt bắp khỏi cùi sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Rửa thật sạch đậu Hà Lan và để cho ráo nước.
- Cà rốt sau khi gọt vỏ thì mang đi rửa sạch và bào sợi.
- Ức gà rửa sạch sau đó cho vào nồi cùng với xương. Và cho 1 lượng nước lọc vừa phải đun khoảng 30 phút.
- Vớt thịt gà và xương ức gà ra sau đó xé nhuyễn thịt gà và xào đều.
- Cho đồng thời đậu Hà Lan, bắp, cà rốt vào nấu.
- Cho đồng thời thịt cua, thịt gà vào nồi súp và đảo đều để cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau. Cho thêm gia vị và nêm lại cho vừa ăn.
- Đổ 1 ít bột năng vào 1/3 bát nước lọc hòa tan rồi đổ từ từ vào nồi súp.
- Đập vỏ trứng gà sau đó đổ qua rây rồi cho vào nồi súp khuấy đều.
- Sau khi nồi súp đã sôi thì cho ngò vào để tăng thêm mùi thơm cho món ăn rồi tắt bếp. Múc ra bát cho bé thưởng thức
4.2. Món súp cua với bông cải xanh
Cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm kết hợp bông cải xanh cung cấp cho bé một lượng protein, canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Để thực hiện món ăn này, bạn làm như sau:
Nguyên liệu:
- Cua biển: 300g
- Bông cải xanh: 50g
- Bí đỏ: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Kem tươi: 30ml
- Xương ức gà: 100g
- Dầu oliu
Cách làm:
- Rửa sạch xương ức gà.
- Sau khi sơ chế cua biển xong thì mang đi luộc chín.
- Gỡ thịt cua sau đó mang đi xay nhuyễn.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, bỏ ruột sau đó rửa lại cho sạch. Sau đó cắt hạt lựu.
- Rửa sạch bông cải xanh rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút sau đó tiến hành cắt hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Tiến hành hầm xương của ức gà trong khoảng 30 phút để nước dùng ngọt hơn.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu oliu vào đợi đến khi nóng phi thơm hành rồi cho bí đỏ, bông cải xanh vào đảo đều khoảng 5 phút.
- Cho nước hầm xương cùng với ức gà vào nấu khoảng 15 phút. Tiếp theo cho thêm thịt cua vào nồi và nấu thêm 3 phút.
- Cuối cùng vặn nhỏ lửa, cho thêm 1 chút sữa tươi không đường và 1 chút kem tươi vào nồi súp. Trộn tất cả các nguyên liệu cho quyện vào với nhau rồi tắt bếp.
4.3. Cách nấu súp cua cho bé với măng tây
Nếu bé của bạn đang lười ăn hãy thử áp dụng cách nấu súp cua ngon cho bé kết hợp với măng tây. Món ăn này có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Nguyên liệu:
- Cua biển: 300g
- Trứng gà ta: 1 quả
- Xương ức gà: 500g
- Măng tây: 150g
- Bột năng: 2 muỗng
- Hành tím: 1 ít
- Dầu mè cho bé
Cách làm:
- Xương ức gà rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử mùi.
- Năng tây sau khi đã cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Sơ chế cua, sau đó cho vào nồi luộc chín.
- Sau khi cua đã chín bạn vớt ra để nguội tiến hành tách cua lấy thịt và nghiền nhuyễn.
- Bóc vỏ băm nhuyễn hành tím.
- Cho xương của ức gà vào nấu ít nhất 30 phút để nước súp được ngọt hơn
- Vớt xương ức gà ra, tiến hành lọc nước hầm xương qua rây và tiếp tục cho vào nồi nồi nấu đến khi sôi thì cho măng tây vào.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu mè vào đợi đến khi nóng thì phi thơm hành tây rồi cho thịt cua vào xào cho đến khi săn lại.
- Cho 2 thìa bột năng vào 1/3 bát nước khuấy cho đến khi hòa tan sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Lưu ý khi đổ bột vào nồi phải đảo đều để súp không bị vón cục.
- Đập trứng gà, đánh đều lên rồi đổ từ từ vào nồi súp khuấy đều. Cuối cùng cho thịt cua đã xào vào nồi đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp
- Bạn có thể cho bé ăn lúc còn ấm để ngon miệng hơn.
4.4. Cách nấu súp cua ngon cho bé kết hợp với thịt gà
Súp cua kết hợp với thịt gà sẽ cung cấp rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất… tốt cho thị lực, giúp chuyển hóa năng lượng, tăng cường chức năng não bộ cho trẻ. Cách làm súp cua thịt gà như sau:
Nguyên liệu:
- Cua biển: 2 con
- Thịt gà có xương: 300g
- Nấm hương: 100g
- Đậu xanh: 150g
- Các loại hạt cho bé ăn dặm (đậu Hà Lan, bắp,…): 100g
- Trứng gà: 3 trứng
- Trứng cút: 15 trứng
- Bột năng: 50g
- Gia vị ăn dặm cho bé
- Rau ngò, cà rốt,..
Cách làm:
- Rửa sạch ức gà với nước muối
- Cho thêm 1 ít gừng vào luộc với thịt gà để khử mùi tanh. Sau khi chín tiến hành xé nhỏ thịt gà.
- Đổ phần xương vào nồi và nấu khoảng 30 phút để nước dùng ngọt hơn.
- Cua biển sau khi đã sơ chế, cho vào nồi đun khoảng 15 phút.
- Sau khi chín vớt cua ra và tách lấy phần thịt của nó đem đi nghiền nhuyễn
- Luộc trứng cút chín và bóc vỏ
- Ngâm nấm hương, đến khi mềm thì vớt ra và cắt nhỏ.
- Sau khi hầm xương gà được 1 giờ. Hãy vớt xương ra rồi cho đậu Hà Lan, nấm hương, bắp, cà rốt vào.
- Khi các nguyên liệu trên đã chín, đập trứng gà cho vào nồi, đánh tan trứng rồi đổ từ từ vào nồi súp.
- Bột năng hòa tan với nước rồi đổ từ từ vào nồi súp để tạo độ sánh.
- Cuối cùng cho thêm thịt cua, thịt gà và trứng cút vào nồi khuấy cho hòa quyện vào nhau. Múc súp cua ra bát, để nguội bớt và cho bé thưởng thức.
4.5. Cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm cùng rau củ
Nếu bạn đang muốn cung cấp cho trẻ một lượng protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé hãy áp dụng cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm kết hợp với rau củ như sau:
Nguyên liệu:
- Cua biển: 1 con
- Thịt ức gà: 150g
- Bắp mỹ: 1 trái
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm tuyết: 50g
- Nấm đông cô: 50g
- Bột năng: 75g
- Bột bắp: 75g
- Hành tây: 1 củ
- Rau ngò: 1 ít
- Gia vị ăn dặm cho bé
- Nước lọc: 3 lít
Cách làm:
- Rau củ rửa sạch cắt hạt lựu
- Cho trứng cút, thịt gà, bắp và 1 nửa củ hành tây nấu cùng với nước lọc. Việc này sẽ giúp tạo vị ngọt cho món súp.
- Nấu thịt gà ít nhất 30 phút cho đến khi chín thì tắt bếp.
- Rửa cua sạch rồi hấp với hành tây.
- Tách bắp ra khỏi cùi rồi cho vào máy xay nhuyễn với thịt gà.
- Thịt cua với trứng cút tách vỏ cho vào 2 cái tô riêng.
- Khi nước súp sôi, vớt hành tây ra và cho các nguyên liệu vào nấu cho thêm hành lá vào để món ăn thơm hơn
- Pha bột bắp và bột năng với 150ml nước hòa tan rồi đổ từ từ vào nồi súp để tạo độ sánh.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng sau đó cho qua rây cho vào nồi súp khuấy đều nấu thêm khoảng 2 phút nữa.
- Múc súp ra bát cho thêm một ít dầu oliu, trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
4.6. Cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ
Súp cua khi kết hợp với bí đỏ mang lại vị ngọt thanh giúp kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, bí đỏ là thực phẩm giàu beta-carotene, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng. Để làm món cháo này cho bé, bạn thực hiện như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua biển: 1 con
- Bí đỏ: 100g
- Phô mai con bò cười: 1 miếng
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Cua rửa sạch, đem hấp chín, sau đó tách lấy thịt cua và tán nhuyễn
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, bỏ hạt, rửa sạch, Sau đó cắt mỏng, luộc chín xay nhuyễn.
- Cho bí đỏ thêm 1 chút sữa tươi, phô mai vào nồi sau đó khuấy đều đến khi sôi.
- Múc súp ra bát cho thêm thịt cua và 1 ít dầu oliu, đảo đều để bé thưởng thức.
4.7. Cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm với óc heo
Óc heo cung cấp nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, xương và răng. Ngoài ra, áp dụng cách nấu súp cua ngon cho bé với óc heo còn tạo nên món ăn ngon giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu:
- Thịt cua đã tách sẵn: 100g
- Óc heo: 100g
- Xương heo: 500g
- Trứng gà: 1 quả
- Trứng cút: 15 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Nấm đông cô: 100g
- Nấm tuyết: 100g
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Làm sạch óc heo bằng cách ngâm vào nước muối loãng khoảng 3 phút. Hãy rửa thật sạch phần chỉ đỏ trong óc heo.
- Xương heo rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
- Nấm đông cô và nấm tuyết cho đến khi nở ra. Đem tất cả đi cắt mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Cạo sạch vỏ gừng và cắt thành từng sợi nhỏ.
- Luộc trứng cút cho chín rồi vớt ra và bóc vỏ
- Hấp óc heo với ít gừng đợi đến khi chín thì lấy ra và ngâm vào nước lạnh. Điều này sẽ giúp óc heo không bị đen. Sau đó cắt óc heo thành miếng nhỏ.
- Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt cua vào xào sơ rồi trút ra chén.
- Cho xương heo vào đun cùng với 1,5 lít nước.
- Hầm xương khoảng 40 phút để nước dùng đậm vị.
- Cho cà rốt, nấm tuyết, nấm đông cô vào nồi nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Đập trứng gà đánh cho tan ra sau đó đỏ từ từ vào nồi lưu ý khuấy đều tay để trứng không bị vón cục.
- Cuối cùng cho thịt cua, trứng cút, óc heo vào rồi nấu thêm ít nhất 3 phút nữa.
- Hòa tan bột bắp với ít nước và cho vào nồi tạo độ sánh cho súp.
- Múc súp ra chén, để súp nguội bớt là có thể cho bé dùng.
4.8. Súp cua trứng bắc thảo
Cách nấu súp cua ngon cho bé kết hợp với trứng bắc thảo có vị ngọt thanh của cua, béo ngậy của trứng bắc thảo, giúp kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, trong súp cua và trứng bắc thảo đều chứa nhiều canxi, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương của trẻ.
Nguyên liệu:
- Cua biển: 1 con
- Trứng bắc thảo: 3 trứng
- Trứng cút: 6 trứng
- Trứng gà: 2 trứng
- Tôm: 2 con
- Bắp: 1 trái
- Sả: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 15g
- Hành tím: 4 củ
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm từ trứng bắc thảo
- Ngâm nấm hương ít nhất 1 giờ đến khi nở. Sau đó vớt ra cắt nhỏ
- Hành tím, rửa sạch cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt hạt lựu.
- Tách bắp thành từng hạt
- Hòa tan bột năng với ít nước
- Sơ chế tôm sạch, bóc vỏ, rút chỉ trên lưng rồi băm nhuyễn
- Đem luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ
- Cho cua vào nồi luộc với sả để khử mùi tanh. Sau khi chín vớt ra, tách lấy thịt cua và xay nhuyễn
- Cho nồi lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho 500ml nước rồi nấu đến khi sôi.
- Cho nấm hương, bắp tách hạt, cà rốt vào nấu ít nhất 10 phút.
- Cho tôm, trứng gà, thịt cua, đã đánh tan vào nồi súp, đảo đều tay
- Cho thêm bột năng đã pha vào, khuấy đều
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.
- Múc súp ra bát chờ cho nguội bớt và cho bé thưởng thức.
Xem thêm:
Cách Làm Trứng Bắc Thảo Chỉ Với 3 Bước, Có Ngay Món Ăn Đại Bỏ Lại Siêu Cuốn
Cách Nấu Canh Rau Dền Trứng Bắc Thảo Bổ Dưỡng Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng
5. Những lưu ý khi nấu súp cho bé
Khi tìm hiểu về cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm, bạn cần lưu ý một vài thông tin để đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho bé khi thưởng thức.
- Không nên thêm gia vị khi nấu súp cho bé, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi vì không tốt cho đường tiêu hoá của em bé. Chỉ nên cho thêm một ít dầu oliu hoặc dầu hướng dương để kích thích vị giác và giúp trẻ ăn ngon hơn.
- Những bé đã trên 12 tháng tuổi bạn cũng nên tránh gia vị mạnh như tiêu, giấm, ớt,… vì nó có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây viêm loét dạ dày, tá tràng cho trẻ. Khi cho trẻ ăn gia vị bạn nên bắt đầu bằng 1 lượng nhỏ và tăng dần lên.
- Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, bạn nên xay nhuyễn các nguyên liệu trong súp để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tăng dần độ thô của nguyên liệu.
- Rau củ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy bạn nên bổ sung rau củ vào món súp để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn.
- Không cho bé ăn lại thức ăn đã để 2 – 3 ngày (kể cả hâm nóng lại). Vì món ăn đã bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất, cha mẹ nên nấu mới thức ăn cho bé mỗi ngày.
- Bé có thể bị dị ứng với cua vì vậy khi áp dụng cách nấu súp cua ngon cho bé các mẹ nên cho bé ăn thử với 1 lượng nhỏ rồi theo dõi bé trong 24h. Nếu không thấy bé có các dấu hiệu ngứa miệng, môi, lưỡi, phát ban, mề đay thì hãy tiếp tục cho bé ăn tiếp. Nếu bé có các triệu chứng dị ứng cua, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bé và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Súp cua là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu đặc biệt là trẻ em trên 7 tháng. Để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ hãy thường xuyên thay đổi cách nấu súp cua ngon cho bé ăn dặm với 8 công thức kể trên. Chúc bé ăn ngoan và tăng cân nhanh chóng!