Cách nấu trà sữa olong tại nhà dễ thực hiện nhưng lại cho hương vị vô cùng thơm ngon. Các chị em có thể lưu các công thức nấu trà sữa olong về để cuối tuần có thể nấu cho gia đình thưởng thức.
1. Trà olong là trà gì?
Trà olong được biết đến là một trong những loại trà truyền thống của Trung Quốc. Trà này có hương vị đặc trưng, thơm nhẹ dễ uống, nước trà có màu xanh vàng đẹp mắt.
Trà olong là một nhóm trà cũng giống như nhóm trà xanh, nhóm trà đen… gồm nhiều loại. Tại Việt Nam gần như 100% trà olong đều là loại olong Cao Sơn. Đây cũng là loại trà olong phổ biến nhất tại Đài Loan và nổi tiếng toàn thế giới.
Trà được sản xuất thông qua một quá trình khá công phu gồm rất nhiều bước. Nếu như hồng trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô, trà xanh không cho lên men thì trà olong được lên men nửa chừng. Nhờ quá trình này trà có mùi rất thơm, vị dịu nhẹ rất ngon.
Tùy theo các biến thể mà trà olong sẽ có hương vị khác nhau. Trà có thể rất ngọt ngào với mùi vị trái cây, hương mật ong hoặc có vị nhẹ nhàng, thoang thoảng tùy thuộc vào quá trình sản xuất. Trà olong cũng có những hình thức khác nhau nhưng đa phần được cuộn lại thành lá dài nhọn theo phong cách truyền thống.
2. Lợi ích của trà olong
Cũng giống như trà xanh hoặc trà đen, trà olong cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
• Ngừa ung thư, giảm lão hóa: Quá trình bán lên men giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những thành phần tự nhiên trong lá trà olong cũng có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn, giúp bạn giữ được nét đẹp thanh xuân.
• Trà olong có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản: Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Sử dụng trà olong thường xuyên vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả vừa giúp kiểm soát đáng kể nồng độ cholesterol xấu. Trà này cũng góp phần phòng chống các căn bệnh như: đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…
• Giảm cân: Uống trà olong thường xuyên còn giúp kiềm chế sự thèm ăn khiến cơ thể không hấp thu quá nhiều chất béo, thúc đẩy cơ chế trao đổi chất làm cho năng lượng bị đốt cháy nhiều hơn. Chính bởi tác dụng này mà uống trà olong giảm cân khá hiệu quả.
3. Cách nấu trà sữa olong ngon đúng điệu
Trà sữa olong là đồ uống yêu thích của nhiều người với hương vị đậm đà từ trà olong thơm mát kết hợp với sự béo ngậy của sữa. Cách nấu trà sữa olong rất dễ và nhanh chóng, các mẹ có thể làm cho gia đình thưởng thức.
3.1. Cách nấu trà sữa olong truyền thống
Trà sữa olong truyền thống đang có mặt ở tất cả các quán trà sữa hiện nay và thu hút rất nhiều bạn trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có 1 ly trà sữa olong truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây. Hầu hết đều rất dễ tìm ở các siêu thị cũng như cửa hàng bách hóa.
• Trà olong
• Đường cát hoặc đường siro
• Sữa tươi, sữa đặc
• Topping hoặc trân châu tùy thích
• Đá viên
Cách nấu trà sữa olong truyền thống:
Với cách nấu trà sữa olong đơn giản dưới đây, bạn sẽ có 1 ly trà sữa đậm đà hương vị:
• Bước 1: Bạn ủ trà olong với nước đun sôi trong 10 phút.
• Bước 2: Khi thấy nước trà có màu đậm, lá trà nở hết thì bạn lọc lá trà lấy nước cốt.
• Bước 3: Cho thêm đường, sữa tươi và sữa đặc vào nước trà đã lọc, thêm đường, siro sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
• Bước 4: Cho topping bạn thích vào ly, sau đó thêm vài viên đá mát lạnh là hoàn thành.
3.2. Cách nấu trà sữa olong nướng
Ngoài trà sữa olong truyền thống thì trà sữa olong nướng cũng đang là thức uống hút khách của nhiều quán trà sữa hiện nay. Thức uống này nổi bật với sự béo ngậy, thơm ngon pha chút hương thơm đặc trưng đã thu hút nhiều vị khách đặc biệt là giới trẻ.
Ngoài việc mua ngoài quán, bạn cũng có thể làm thức uống này tại nhà với cách nấu trà sữa olong nướng đơn giản sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chỉ với 5 nguyên liệu cực kì đơn giản, bạn đã có ngay 1 ly trà sữa olong cực kỳ ngon và chất lượng. Các thành phần gồm:
• Trà olong
• Sữa bột Indo
• Sữa béo
• Đường nâu
• Đá viên
Cách thực hiện:
Cách nấu trà sữa olong nướng cực dễ chỉ với 4 bước, vụng đến mấy cũng có thể làm được. Cụ thể như sau:
• Bước 1: Đầu tiên, bạn ủ trà olong với nước đun sôi trong 10-15 phút.
• Bước 2: Trong lúc đang ủ trà, hoà tan đường nâu với nước lạnh sau đó cho lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp keo lại, dẻo màu cánh gián thì tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành phần sốt caramel.
• Bước 3: Khi trà đã được ủ xong, bạn lọc bỏ bã trà, lấy nước cốt trà. Hòa tan nước cốt trà với sữa béo, sữa bột và sốt caramel đã làm xong. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.
• Bước 4: Đổ hỗn hợp trà đã hoàn thành ra ly, cho thêm đá viên và thưởng thức. Có thể cho thêm một số loại topping theo ý thích của mình.
3.3. Trà olong sữa dừa thơm ngậy
Trà olong kết hợp với sữa dừa thơm ngậy là một thức uống rất lạ miệng. Mặt khác, loại thức uống này cũng rất dễ chế biến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Với nguyên liệu cơ bản để nấu trà sữa kết hợp cùng dừa tươi giúp cho đồ uống trở nên lạ miệng, độc đáo hơn:
-
Trà ô long
-
Whipping cream
-
Nước cốt dừa
-
Nước đường
-
Syrup dừa
-
Trân châu trắng
-
Đá viên
Cách thực hiện:
Nếu bạn đang chưa biết nấu như thế nào cho ngon thì hãy lưu lại ngay cách nấu trà sữa olong với 4 bước cơ bản dưới đây để chiêu đãi gia đình:
-
Bước 1: Ủ trà ô long trong 5 phút, sau đó vớt bỏ phần bã trà.
-
Bước 2: Cho lần lượt 20ml whipping cream, 30ml nước cốt dừa, 20ml nước đường, 10ml syrup dừa vào cốc.
-
Bước 3: Cho 100ml trà ô long vào hỗn hợp và khuấy đều.
-
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho thêm đá viên và cho trân châu trắng lên trên mặt cốc để thức uống thêm phần hấp dẫn.
3.4. Trà olong sen vàng cực ngon
Đây là best seller của Highlands Coffee luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người thấy khá đắt khi mua tại đây. Bật mí cho bạn 1 cách nấu trà sữa olong sen vàng chuẩn vị của hãng mà cực kì nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trà olong sen vàng đang được rất nhiều khách hàng săn đón hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Bí quyết có được một ly trà olong sen vàng ngon chính là ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị:
-
15g trà ô long
-
200g hạt sen tươi
-
100g củ năng
-
200ml kem béo
-
400g đường
-
Muối
-
Đá viên
Cách nấu trà sữa olong sen vàng thơm ngon hấp dẫn:
-
Bước 1: Sơ chế và nấu hạt sen
Bạn luộc hạt sen với một chút muối trong khoảng 20 phút, khi thấy hạt sen nở ra và bấm vào hạt mềm là đã chín.
Cắt củ năng thành hình hạt lựu, sau đó cho vào nồi hạt sen cùng với 100g đường, đun hỗn hợp trong 5 phút rồi tắt bếp.
Tiếp theo, đun sôi 150ml nước rồi cho khoảng 300g đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp và để nguội.
-
Bước 2: Nấu phần trà sữa
Đun một nồi nước khác ( khoảng 200ml nước), khi nước sôi bạn tiến hành ủ trà trong 5 phút rồi vớt bỏ bã trà, giữ lấy phần cốt trà.
Tiếp đến, cho vào bát 200ml kem béo đã chuẩn bị cùng 100ml sữa tươi không đường, 1 thìa cafe muối, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho đến khi cảm thấy hỗn hợp sáng mịn là được.
-
Bước 3: Trình bày và thưởng thức thành phẩm
Cuối cùng, cho 30ml nước đường, 1 thìa hạt sen, củ năng và cho 200ml nước trà vào. Để ly trà thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm chút đá viên để tạo độ mát cho thức uống. Sau đó, cho thêm phần kem sữa vừa đánh lên trên cùng là ly trà olong sen vàng đã hoàn thành.
4. Lưu ý nhỏ khi nấu trà sữa olong giúp trà ngon hơn
Khi thực hiện cách nấu trà sữa olong, bạn cần chú ý những lưu ý sau giúp trà ngon hơn:
-
Khi ủ trà tránh để hở nắp bình trà để hương thơm của trà không bị bay mất.
-
Mỗi loại trà luôn có thời gian ủ khác nhau, trà olong cũng không ngoại lệ. Bạn cần canh đúng nhiệt độ nước và thời gian ủ để trà không bị quá đậm vị và màu trà không được bắt mắt.
-
Pha lượng trà đủ dùng, không nên để trà quá lâu, tốt nhất nếu chưa dùng ngay thì nên cho vào bình giữ nhiệt để giữ trà luôn ấm.
-
Cho phần bột sữa khi trà còn đang nóng để bột sữa tan nhanh hơn.
-
Luôn lựa chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng để có được hương vị trà sữa thơm ngon.
-
Cân bằng giữa lượng sữa và lượng trà để chúng không lấn át mùi vị của nhau.
Dù bạn nấu trà sữa olong để sử dụng hay dùng trong kinh doanh, thì những lưu ý trên sẽ giúp ích không nhỏ cho bạn để tạo nên một công thức độc quyền cho bản thân mình.
5. Bảo quản cốt trà như thế nào để không bị đắng?
Để đảm bảo trà luôn giữ được độ ấm khi sử dụng cả ngày, bạn có thể sử dụng bình giữ nhiệt.
Khác với hồng trà hay trà đen, trà olong trong pha chế khó bảo quản hơn. Cốt trà đen, hồng trà để bảo quản thì chúng ta chỉ cần thêm một chút đường cát rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng qua ngày. Vì hai loại trà này là trà đã lên men nên bị oxi hoá chậm hơn.
Ngược lại, trà olong mới chỉ lên men một phần nên dễ bị oxi hoá hơn khiến trà khó bảo quản. Để trà lúc nào cũng thơm ngon, phương pháp tốt nhất là bạn nên pha lượng trà đủ dùng, khi hết lại pha thêm.
Cách nấu trà sữa olong với nhiều hương vị khác nhau đem lại sự mới mẻ cho món trà này. Các chị em có thể lưu lại công thức để làm cho các bé uống, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa thơm ngon chuẩn vị.
Xem thêm: Cách nấu trà sữa ô long chuẩn vị ngay lần đầu với công thức đặc biệt