Với fan hảo ngọt thì chè chuối bột báng chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Cách nấu chè chuối bột báng cực kỳ đơn giản với nguyên liệu cực dễ mua là bạn đã có ngay bát chè thơm ngon ngay tại nhà. Bổ sung cách nấu chè chuối bột báng này vào sổ tay nội trợ của bạn ngay thôi nào.
1. Những lợi ích tuyệt vời của chè chuối bột báng cho sức khỏe ít ai biết
Chè chuối bột báng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Với nguyên liệu chính là những quả chuối chín mềm, giàu chất dinh dưỡng, thưởng thức chè chuối bột báng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Chuối chín và bột báng đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ thiết yếu. Do đó, món chè này bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người già, trẻ nhỏ hay người mệt mỏi, suy nhược đều nên thưởng thức. Vào những ngày hè oi bức, chè chuối mát lạnh, ngọt thanh sẽ giải khát cực kỳ hiệu quả. Một bát chè vào buổi sáng hay chiều tối đều mang lại cảm giác thơm ngon, dễ chịu.
Chất xơ trong chè giúp điều trị táo bón, tăng cường tiêu hóa. Những người hay bị đầy hơi, khó tiêu nên ăn nhiều chè bột báng để cải thiện tình trạng. Bên cạnh đó còn phòng ngừa tình trạng nóng trong rất tốt. Đặc biệt chè chuối bột báng còn giúp ngừa ung thư, cân bằng huyết áp và giảm lượng cholesterol. Đây thực sự là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình.
Xem thêm: Cách Làm Sinh Tố Bơ Chuối Ngon Cho Da Đẹp, Dáng Xinh
2. Cách nấu chè chuối bột báng đơn giản, chỉ trong nốt nhạc
Chè chuối bột báng được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt hấp dẫn hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, bột báng dai ngon đảm bảo khiến ai thưởng thức cũng thích mê. Sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu tạo nên món chè ngon siêu ngon, thanh mát để giải nhiệt ngày hè. Đặc biệt, cách nấu chè chuối bột báng cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua nên bạn đừng ngần ngại mà hãy thử vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện theo đúng cách nấu chè chuối bột báng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản sau:
- 5 quả chuối sứ
- Bột báng 50g
- Đường 100g
- Nước cốt dừa 200ml
- Lá dứa
- 1 muỗng cà phê muối
- Đậu phộng rang đập dập
2.2. Cách thực hiện
Sau khi hoàn tất khâu chọn nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu chè chuối bột báng. Công thức nấu đơn giản chỉ với vài bước cơ bản, dù có vụng đến mấy bạn cũng có thể làm được.
Bước 1: Chọn chuối và sơ chế tất cả nguyên liệu
Chuối sứ nên chọn những quả có vỏ ngoài vàng óng, phần thịt chuối bên trong còn xanh tươi, chứng tỏ chín mọng vừa phải.
Gọt bỏ vỏ chuối, cắt thành những lát chéo khoảng 1cm để khi nấu chuối vẫn giữ được hình dáng và không bị nát hay quá nhão.
Ngâm chuối trong nước muối loãng 5 phút rồi mới vớt ra để giảm bớt vị chát.
Bột báng rửa thật sạch, cho thật ngập vào nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt bột nở mềm ra. Sau đó vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi chua.
Bước 2: Luộc chín bột báng
Đun sôi nước, sau đó cho bột báng đã ngâm trước đó vào luộc. Chú ý đảo đều tay thường xuyên để bột không bị vón cục dính đáy nồi.
Luộc đến khi thấy bột báng sôi, nổi các bọt trắng xóa lên mặt nồi là chín. Vớt bột ra và để thật ráo nước
Bước 3: Nấu chè
Cho 500ml nước cùng lá dứa vào nồi, đun sôi. Nấu với lửa nhỏ, tiếp đến thả chuối vào nấu thêm khoảng 7 phút cho hỗn hợp chè trrong nồi mềm dẻo.
Tiếp đến cho chuối, đường, muối và bột báng đã luộc cho vào nồi, đảo thật đều tay. Đun đến khi sôi lại thì đổ từ từ nước cốt dừa vào. Đợi sôi lên lần nữa thì tắt bếp, múc ra bát.
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra bát, rắc đậu phộng rang giòn hoặc rưới thêm ít nước cốt dừa lên bề mặt là bạn có thể thưởng thức ngay chè chuối bột báng siêu ngon, ngọt thơm rồi.
3. Mách nhỏ cách chọn mua chuối nấu chè thơm ngon
Để áp dụng cách nấu chè chuối bột báng siêu ngon ở trên, bạn cần chú ý một số lưu ý nhỏ khi chọn mua chuối như sau:
- Nên chọn chuối chín tự nhiên, không dùng chất kích chín để đảm bảo hương vị tự nhiên, ngọt dịu của quả.
- Chọn những quả có màu sắc không đều, phần vỏ ngoài đã vàng sẫm nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn rất ngon, tránh quả chín quá đều có thể có tẩm thuốc.
- Tránh mua những quả bị dập nát hoặc quá lớn, đồng thời chú ý đến độ mềm của thịt chuối khi bóp nhẹ tay để đảm bảo độ chín vừa phải.
4. Làm sao để nấu chè chuối bột báng không bị chát?
Để nấu nên món chè chuối bột báng thơm ngon, không bị chát, cần chú ý một số chi tiết sau:
- Điều quan trọng nhất vẫn là khâu chọn chuối. Bạn nên chọn những quả chuối chín vừa tới, phần vỏ ngoài đã vàng vừa chín tới thì vị ngọt thanh, đậm đà, không nên mua loại quá xanh hoặc quá chín, dễ bị chát hoặc nát khi nấu.
- Chuối sau khi đã được lột vỏ sạch sẽ nên ngâm ngay vào trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi mới vớt ra để làm giảm độ chát tự nhiên trong chuối. Việc này giúp tránh làm mất đi vị ngọt thanh của chuối khi kết hợp cùng bột báng.
- Trong quá trình nêm nếm, bạn nên cho thêm một chút muối vào nồi để tạo sự cân bằng vị giữa các nguyên liệu. Bổ sung một ít bột năng cũng sẽ giúp làm dịu đi phần thô ráp của bột báng, tăng độ béo ngậy cho nồi chè sau khi hoàn thành.
- Điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn, không nên nấu chè quá ngọt cũng không nhạt. Như vậy chè mới có vị thơm ngon đậm đà, kích thích vị giác.
Xem thêm: Nguyên Liệu Làm Kem Chuối Là Gì? 2 Công Thức Làm Kem Chuối Ngon Ai Cũng Thích Mê
Cách nấu chè chuối bột báng thơm ngon không khó như bạn nghĩa phải không. Chỉ với vài công đoạn và ít phút thực hiện bạn đã ngay bát chè siêu ngon, béo ngậy khiến cả nhà thích mê. Bắt tay vào nấu món chè chuối này ngay hôm nay thôi nào.
quả chuối