Cách nấu chè trái quất ngọt Lạng Sơn cực đơn giản. Với nguyên liệu dễ tìm và thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn có thể tự tay tạo ra một ly chè thơm ngon và mát lạnh giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nóng bức.
1. Hướng dẫn cách nấu chè trái quất ngọt Lạng Sơn
Đây là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể tự nấu ngay tại nhà. Vì vậy chị em hãy tham khảo ngay dưới đây nhé,
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè quất ngọt Lạng Sơn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Khoảng 10 trái quất ngọt Lạng Sơn
-
1 quả lê đường
-
Một ít đường phèn
-
5 quả táo đỏ.
-
Một nắm trái kỷ tử.
Quất ngọt Lạng Sơn khác gì với quất thông thường?
Quất ngọt Lạng Sơn là một loại quả đặc biệt được trồng ở vùng đất Lạng Sơn, một tỉnh vùng núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Khác với các loại quất khác, quất ngọt Lạng Sơn có hương vị ngọt tự nhiên và đậm đà. Đặc biệt là phần vỏ the the, rất giòn mà không bị đắng.
Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch. Với màu vàng đẹp mắt nên quất thường được dùng để chưng trong dịp Tết.
Hiện quất được bán nhiều trên thị trường và hầu như bán quanh năm. Giá trung bình khoảng 60.000 – 80.000 đồng/nửa kg. Bên cạnh cách ăn trực tiếp thì bạn có thể dùng trái quất để chưng đường phèn hoặc nấu chè, rất ngon và thanh mát.
1.2. Các bước nấu chè quất ngọt Lạng Sơn đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm quất với nước muối loãng để làm sạch là bỏ bớt tinh dầu. Sau khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Cắt đôi từng quả quất, loại bỏ hạt vì hạt có vị đắng nếu ăn phải.
-
Đối với lê, bạn cũng gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn
-
Kỷ tử ngâm nước để mềm trước khi nấu.
Bước 2: Các bước nấu chè từ trái quất ngọt Lạng Sơn
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi trừ kỷ tử cùng 1 lượng nước vừa đủ và nấu với lửa vừa. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt thường xuyên.
Khi nấu khoảng 30 phút thì lê trong suốt, lúc này cho đường phèn vào. Riêng kỷ tử sẽ được cho vào ngay trước khi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu chè trái quất ngọt Lạng Sơn thành công là khi thành phẩm có vị ngọt dịu đặc trưng khi kết hợp với các nguyên liệu lên, táo đỏ và quất ngọt. Bởi được nấu từ đường phèn nên khi thưởng thức chèn sẽ không có vị ngọt gắt, rất dễ ăn.
Chè trái quất ngọt Lạng Sơn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, mang đến món ăn thơm ngon dưỡng. Bạn có thể ăn chè nóng hoặc cho vào vài viên đá lạnh tùy theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, đa số sẽ thích thưởng thức món ăn lạnh để trọn vẹn hương vị tươi mát trong những ngày nóng.
2. Tác dụng của chè trái quất ngọt Lạng Sơn
Chè quất ngọt Lạng Sơn là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là trong những ngày nóng oi bức. Món ăn có hương vị ngọt ngào và có tác dụng làm mát, thanh nhiệt cho cơ thể. Bên cạnh đó, món chè này còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với sức khoẻ:
Dưới đây là các lợi ích từ món chè trái quất ngọt Lạng Sơn:
2.1. Làm mát cơ thể
Trong những ngày nóng, chè quất ngọt Lạng Sơn là một lựa chọn tuyệt vời để làm mát cơ thể. Quả quất có tính mát tự nhiên giúp giảm cảm giác nóng bức và căng thẳng. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác, chè quất mang đến hương vị thơm ngon cùng cảm giác thoải mái.
2.2. Thanh nhiệt cho cơ thể
Chè quất ngọt Lạng Sơn có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Trong y học cổ truyền, quất được cho là có tính mát, giúp làm dịu cơn nhiệt trong cơ thể. Chè trái quất ngọt Lạng Sơn giúp điều hòa cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, đồng thời giảm đau và khó chịu do nắng nóng, đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn máu.
2.3. Cung cấp năng lượng
Chè quất ngọt Lạng Sơn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Quất là một nguồn giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đây đều là các chất cần thiết để duy trì sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Việc thưởng thức chè trái quất ngọt Lạng Sơn giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
2.4. Tăng cường sức khỏe
Chè quất ngọt Lạng Sơn giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do. Ngoài ra, chè quất còn có khả năng làm sạch gan, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
2.5. Tác dụng chống vi khuẩn
Quất ngọt Lạng Sơn cũng có tác dụng chống vi khuẩn và kháng viêm. Theo nghiên cứu, quả quất có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng chè trái quất ngọt Lạng Sơn có thể giúp giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Xem thêm:
Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Không Bị Nát Ngọt Thanh Chuẩn Vị Xứ Huế Dễ Làm Tại Nhà
Lưu Ngay Cách Nấu Chè Thưng Đậu Xanh Thơm Ngon Đậm Đà Cho Người Hảo Ngọt
Cách nấu chè trái quất ngọt Lạng Sơn không quá phức tạp. Bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức chè trái quất ngọt Lạng Sơn ngay tại nhà một cách dễ dàng. Hãy bắt tay thực hiện ngay hôm nay để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.