Cách nấu cháo gạo xay vừa ngon vừa dễ làm cho bé, ăn là ghiền

Cách nấu cháo gạo xay vừa ngon vừa dễ làm cho bé, ăn là ghiền

Cách nấu cháo gạo xay được nhiều mẹ bỉm tìm kiếm và áp dụng khi lên thực đơn cho bé ăn dặm. Công thức món ăn này vô cùng đơn giản và dễ làm, phù hợp cho các bé đang trong quá trình thích ứng với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Cháo gạo xay có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị hấp dẫn, giúp bé hay ăn chóng lớn.

1. Những lưu ý khi nấu cháo gạo xay cho bé

Việc tự làm bột gạo và chế biến thành cháo là phương pháp được các mẹ bỉm áp dụng để nấu ăn cho bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ còn lúng túng và thiếu kinh nghiệm khi thực hiện. Chính vì vậy, trước khi bật mí cách nấu cháo gạo xay siêu ngon cho bé, mẹ hãy “bỏ túi” ngay những lưu ý dưới đây.

1.1. Chọn loại gạo để nấu cháo

Việc chọn gạo để nấu cháo cho bé cần các mẹ lưu tâm và có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Tinh bột cung cấp đến 50% năng lượng cho cơ thể trong các hoạt động thường ngày, đóng vai trò cấp thiết đối với con người. Đặc biệt, trẻ em trong giai đoạn ăn dặm lại cần nguồn tinh bột cao hơn nữa nhằm phát triển toàn diện về thể chất. Do đó, mẹ cần phải lựa chọn các loại gạo tinh khiết, an toàn cho sức khỏe của bé.

Để tìm ra loại gạo nấu cháo tốt nhất, mẹ có thể dựa trên 5 tiêu chí sau đây:

  • Gạo mua về cần được đóng gói cẩn thận, ưu tiên loại có hút chân không để không bị mối mọt, mốc hay chứa hóa chất gây hại

  • Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của từng loại gạo trên bao bì sản phẩm, từ đó có sự tính toán phù hợp cho các bữa ăn dặm của bé

  • Mỗi loại gạo lại có hương thơm, màu sắc đặc trưng khác nhau nên mẹ cần dựa trên nhu cầu và thành phần của gạo để chọn mua, không nhất thiết là sử dụng gạo có màu quá trắng hoặc quá thơm. Rất có thể đó là những sản phẩm được qua xử lý bởi chất tẩy trắng, hương liệu có hại cho sức khỏe

  • Mẹ không nên mua quá nhiều gạo, vì lâu ngày gạo sẽ biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Mẹ có thể lựa chọn mua loại 1kg, đủ dùng trong thời gian ngắn

  • Gạo nấu cho trẻ cần được kiểm định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phân phối bởi các đơn vị uy tín, chất lượng

1.2. Cách trộn gạo nấu cháo cho bé

Cách nấu cháo gạo xay khá đơn giản, tuy nhiên việc trộn gạo đảm bảo tỷ lệ phù hợp cho các phương pháp ăn dặm khác nhau khiến nhiều mẹ gặp khó khăn. Tỷ lệ trộn gạo phụ thuộc vào 2 tiêu chí:

  • Cách ăn dặm: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật

  • Loại gạo: gạo tẻ trắng, gạo nếp, gạo lứt

Dựa vào đặc tính riêng biệt của từng loại gạo, mẹ có thể cân đối tỷ lệ trộn gạo phù hợp để nấu cháo gạo xay cho bé:

  • Gạo tẻ trắng: Chứa một lượng lớn tinh bột, gạo tẻ trắng giữ vai trò chủ yếu trong các món bột, cháo dành cho bé trong giai đoạn ăn dặm

  • Gạo nếp: Trong gạo nếp chứa nhiều gluxit có tính kết dính tốt. Do đó, mẹ nên dùng gạo nếp để tạo độ sánh mịn, thơm dẻo cho cháo

  • Gạo lứt: Gạo lứt giàu vitamin B1 nhưng lại có đặc tính khá khô. Để giúp bé hấp thu tốt, mẹ có thể xay gạo lứt để làm bột gạo nấu cháo

Cách nấu cháo gạo xay vừa ngon vừa dễ làm cho bé, ăn là ghiền

Tùy vào đặc tính của từng loại gạo, mẹ có thể trộn gạo để xay bột theo tỷ lệ phù hợp

1.3. Xay và bảo quản bột gạo như thế nào?

Quyết định đến sự thành công của cách nấu cháo gạo xay nằm ở giai đoạn xay và bảo quản bột gạo. Khi xay gạo, mẹ cần lưu ý đến độ thô – mịn của bột gạo, nhằm đảm bảo phù hợp với các giai đoạn ăn dặm của trẻ. Mẹ có thể sử dụng máy xay chuyên dụng dùng cho việc xay hạt khô để làm bột gạo hoặc trực tiếp xay ở các đại lý phân phối gạo.

Như đã đề cập ở trên, gạo hay bột gạo đều rất dễ bị mối mọt tấn công hoặc ẩm mốc nên mẹ hãy tham khảo 3 cách bảo quản dưới đây để giữ cho bột gạo sử dụng được lâu:

  • Để bột gạo trong ngăn đá tủ lạnh

  • Chia nhỏ lượng bột gạo thành các phần vừa đủ chế biến cho một bữa ăn và bảo quản trong những túi hút chân không

  • Bỏ bột gạo vào trong hộp thủy tinh, giữ ở nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

2. Cách nấu cháo gạo xay cho bé

Cách nấu cháo gạo xay cho bé có nhiều công thức khác nhau, tùy vào sự kết hợp của bột gạo với các loại thực phẩm khác như trứng, thịt, cá, rau ngót,… Tuy nhiên, tất cả đều dựa trên cách nấu cháo gạo xay truyền thống dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

Cách nấu cháo gạo xay vô cùng dễ dàng, nhanh chóng nên nguyên liệu chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ. Mẹ chỉ cần sử dụng các nguyên liệu cơ bản dưới đây:

  • 2 – 3 thìa bột gạo

  • Nước

  • Nước mắm/đường

  • Dầu ăn dặm của bé

2.2. Cách chế biến

Mẹ có thể thực hiện cách nấu cháo gạo xay truyền thống dưới đây để hoàn thành một bát cháo bột thơm ngon cho bé chỉ trong vòng 15 – 20 phút:

  • Bước 1: Cho vào nồi 2 – 3 thìa con gạo xay

  • Bước 2: Đổ thêm nước với tỷ lệ vừa đủ, không quá loãng

  • Bước 3: Khuấy đều bột gạo trong nước cho tan, đảm bảo cháo nấu lên không bị vón cục

  • Bước 4: Đun cháo trên lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều tay

  • Bước 5: Nêm nếm nước mắm hoặc đường cho vừa miệng tùy theo khẩu vị của bé

  • Bước 6: Khi cháo đã chín, tắt bếp và cho 1 thìa cà phê dầu ăn dặm

Cách nấu cháo gạo xay vừa ngon vừa dễ làm cho bé, ăn là ghiền

Cách nấu cháo gạo xay truyền thống cho bé ăn dặm chỉ sử dụng nguyên liệu chính là bột gạo, rất dễ chế biến

3. Có thể dùng gạo xay để chế biến món cháo nào khác?

Ngoài cách nấu cháo gạo xay truyền thống dành cho các bé đang trong quá trình ăn dặm, nhiều người còn mê mẩn trước một món ăn vô cùng thơm ngon khác làm từ bột gạo, đó chính là cháo sườn trứ danh, rất thân thuộc với người dân Hà Nội. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo gạo xay cùng với sườn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

3.1. Nguyên liệu

Muốn nấu cháo sườn “chuẩn bài”, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • 200g bột gạo

  • 300g sườn heo

  • 200g xương ống heo

  • 150g thịt heo xay

  • 1 củ hành tím

  • 100g mộc nhĩ

  • 2 cọng hành lá

  • 2 nhánh mùi ta

  • 1 muỗng lớn dầu ăn

  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm

Để món cháo sườn không bị hôi, giữ trọn vị đậm đà, thanh ngọt tự nhiên, bạn hãy chọn mua loại thịt, sườn và xương có màu hồng nhạt, đàn hồi, không bị thâm hay chảy nhớt. Ngoài ra, loại sườn có phần xương nhỏ dẹt sẽ cho nhiều thịt hơn. Mộc nhĩ cũng cần ưu tiên loại có cánh nấm to, dày, mặt phía trên hơi bóng và mặt dưới ngả màu cà phê sữa.

3.2. Cách chế biến

Cách nấu cháo gạo xay với sườn cầu kỳ hơn so với phương pháp truyền thống nhưng bạn hoàn toàn có thể trổ tài được.

  • Bước 1: Chặt sườn heo thành các miếng vừa ăn sau đó ngâm trong nước muối ấm từ 3 – 5 phút

  • Bước 2: Chần sườn bằng nước sôi trong 5 phút rồi mang rửa sạch, để ráo

  • Bước 3: Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ hành lá và mùi

  • Bước 4: Ngâm mộc nhĩ trong 1 – 2 tiếng và rửa thật sạch bằng nước lạnh, sau khi ráo thì cắt thành miếng nhỏ

  • Bước 5: Cho sườn và xương heo vào nồi, đổ nước và bỏ thêm muối và hạt nêm

  • Bước 6: Đun nồi sườn bằng lửa lớn cho tới khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục ninh trong 30 phút và tắt bếp để nguội

  • Bước 7: Ướp thịt heo băm với hành tính, hạt nêm, tiêu trong 30 phút

  • Bước 8: Cho dầu ăn vào chảo và xào thịt heo băm trong 2 – 3 phút, tiếp tục bỏ mộc nhĩ vào xào chung 1 phút nữa thì tắt bếp

  • Bước 9: Lấy một nửa nước ninh xương để quấy đều bột gạo, chỉnh lửa nhỏ, thêm gia vị và khuấy cháo cho đến khi chín thì tắt bếp

  • Bước 10: Bắc cháo ra khỏi bếp, thêm topping sườn, thịt băm xào và thưởng thức

Cách nấu cháo gạo xay vừa ngon vừa dễ làm cho bé, ăn là ghiền

Cách nấu cháo gạo xay với sườn và thịt heo băm rất hấp dẫn, là món ăn yêu thích của nhiều người

Với 2 cách nấu cháo gạo xay siêu dễ làm này, bạn có thể thiết kế thực đơn ăn dặm phong phú cho bé cũng như đổi món cho cả gia đình. Đây chắc chắn sẽ là món ăn “nịnh miệng”, chinh phục mọi khẩu vị dù là người khó tính nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *