Cách nấu cháo môn ngứa được nhiều bà nội trợ tìm hiểu để lên thực đơn cho bữa cơm gia đình hằng ngày. Đây là món ăn dân dã miền sông nước Nam Bộ từ thuở khai hoang mở đất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cả hương vị đồng nội như gói gọn trong bát cháo môn ngứa.
1. Giá trị dinh dưỡng của củ môn ngứa
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo môn ngứa, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của môn ngứa – nguyên liệu chính của món ăn. Môn ngứa còn có tên gọi khác là môn nước, tên tiếng Anh là Water taro. Loại củ này mọc nhiều ở vùng nước ngọt khu vực châu thổ Cửu Long. Chúng sinh trưởng tốt ở ven đầm lầy, mương, vườn, ven sông rạch.
Đúng như tên gọi, toàn thân cây môn ngứa có một thứ nhựa khi đụng phải rất ngứa. Tuy nhiên, người dân đã tìm ra bí quyết để chế biến loại củ này thành những món ăn hấp dẫn.
Củ khoai môn ngứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g môn ngứa như sau:
-
72.5g nước
-
98 kcal năng lượng
-
1.0g protein
-
0.1g lipid
-
23.3g glucid
-
2.0g celluloza
-
1.1g tro
-
52mg canxi
-
0.2mg sắt
-
35mg photpho
-
3mg vitamin C
2. Cách nấu cháo môn ngứa ngon tuyệt cú mèo
Cách nấu cháo môn ngứa ngon chuẩn vị đòi hỏi người thực hiện phải có chút khéo léo khi chế biến, đặc biệt là khâu sơ chế lươn. Tuy nhiên, thành phẩm cuối cùng lại ngon tuyệt vời, ai ăn cũng nhớ mãi không quên.
2.1. Nguyên liệu nấu cháo môn
Để chế biến món cháo môn ngứa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:
-
Gạo tẻ
-
Lươn
-
Môn ngứa
-
Ngó môn
-
Tóp mỡ
-
Hành lá
-
Ớt
-
Hành tím
-
Dầu ăn
-
Nước mắm
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, đường…)
Những nguyên liệu này khá quen thuộc và dễ tìm mua. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị để tìm mua nguyên liệu chế biến cháo môn ngứa.
2.2. Quy trình chế biến
Cách nấu cháo môn ngứa gồm các bước như sau:
-
Bước 1 – Nấu cháo
Gạo vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho gạo vào nấu đến khi hạt gạo nở bung.
-
Bước 2 – Sơ chế lươn
Lươn mua về rửa sạch nhớt, cắt bỏ đuôi, đầu và loại bỏ hết nội tạng. Kế tiếp, bạn rửa lươn với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tóp mỡ, hành băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho lươn vào xào săn, nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tay.
-
Bước 3 – Sơ chế môn ngứa
Ngó môn tước sạch vỏ, ngâm trong hỗn hợp nước muối và giấm 15 phút. Sau đó, bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Môn ngứa gọt vỏ, rửa sạch với nước và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Kế tiếp, bạn rửa môn ngứa 2 – 3 lần với nước rồi vớt ra để ráo.
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng, phi thơm hành băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho ngó môn và môn ngứa vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi xào khoảng 3 – 5 phút, ngó môn bắt đầu chuyển sang màu xanh nhạt thì tắt bếp.
-
Bước 4 – Nấu cháo môn ngứa
Bạn cho lươn vừa xào vào nồi cháo. Nồi cháo sôi trở lại thì cho tiếp hỗn hợp ngó môn, môn ngứa vào. Khi cháo sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun tiếp đến khi khoai nhừ hẳn. Trong lúc đợi khoai chín, bạn lấy hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ; hành tím cắt thành từng khoanh tròn và phi thơm. Sau khi khoai chín kỹ, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, tiêu xay, đầu hành và hành phi vào nồi rồi tắt bếp.
-
Bước 5 – Thưởng thức
Khi cháo chín, bạn múc cháo ra bát, thêm tiêu xay, hành lá là có thể thưởng thức ngay. Bát cháo có vị bùi bùi của môn ngứa, ngọt thơm của thịt lươn.
3. Bí quyết nấu cháo môn ngứa ngon đúng điệu
Theo cách nấu cháo môn ngứa, bí quyết làm nên thành công của món ăn này nằm ở khâu chọn và sơ chế lươn. Bạn nên mua lươn đồng để thịt dai và ngọt hơn. Trong quá trình sơ chế, bạn phải loại bỏ hết nội tạng, rửa sạch nhớt để khử mùi tanh. Nếu muốn lươn hết nhớt, bạn có thể dùng tro bếp chà xát nhiều lần lên thân lươn.
Bên cạnh đó, cách chọn mua môn ngứa cũng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Một số lưu ý khi mua môn ngứa bao gồm:
-
Chọn củ môn ngứa nhỏ, không quá to để cháo bùi và ngọt hơn
-
Mua củ tròn đều, lớp vỏ bên ngoài có nhiều râu, sần sùi, tốt nhất là vẫn còn bám đất
-
Chọn củ cầm nhẹ tay, tuyệt đối không mua củ cầm nặng tay vì chúng bị sượng, không có vị
-
Quan sát kỹ củ khoai để chọn những củ có nhiều lỗ trũng
Cháo môn ngứa rất thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của môn ngứa, thơm ngọt của thịt lươn. Vào những ngày mưa hay tiết trời trở lạnh, bạn có thể tìm hiểu cách nấu cháo môn ngứa và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.