Các nguyên liệu làm bún chả nhất định phải có thịt lợn, rau sống,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn thịt phần nào, rau sống ăn kèm gồm những gì, pha nước chấm ra sao.
1. Các loại nguyên liệu làm bún chả
Nguyên liệu làm bún chả vô cùng đơn giản, bao gồm:
-
Bún: 1kg
-
Thịt lợn ba chỉ: 700g
-
Thịt lợn xay nhuyễn: 500g
-
Đu đủ xanh: ½ quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Rau sống các loại: Xà lách, rau mùi, tía tô, rau húng quế, húng lìu, giá và diếp cá. (Các loại rau này có thể tùy ý thay đổi theo khẩu vị).
-
Hành tím băm: 1 muỗng canh
-
Tỏi băm: 1,5 muỗng canh
-
Ớt băm: Lượng tùy khẩu vị
-
Dầu hào: 2 thìa
-
Mật ong: 3 thìa
-
Nước màu: 2 thìa
-
Nước mắm: 1 chén
-
Dầu ăn: 1 ít
-
Giấm: ½ chén
-
Một số loại gia vị khác như muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt và hạt nêm.
Bạn có thể dễ dàng mua được nguyên liệu làm bún chả ở chợ hoặc trong siêu thị, trên đây là liều lượng cho 3 – 4 người ăn, bạn có thể tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn.
2. Cách làm bún chả đơn giản, chuẩn vị tại nhà
Quy trình thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản, nhất là khi bạn đã có đủ các nguyên liệu làm bún chả cần thiết. Hãy theo dõi và làm theo các bước dưới đây:
2.1. Bước 1: Ướp thịt
Thịt là một trong hai nguyên liệu làm bún chả chính, quyết định hương vị của món ăn. Chả chỉ ngon khi thịt được sơ chế và tẩm ướp cẩn thận. Dưới đây là các bước ướp và sơ chế thịt.
Đối với thịt ba chỉ:
-
Dùng muối trắng chà xát trên bề mặt của thịt để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và mùi hôi bám trên thịt, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Cắt thịt thành các miếng vừa ăn rồi tiến hành ướp theo công thức gồm ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hành tím, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước màu. Thời gian ướp cần ít nhất 30 phút để gia vị ngấm đều.
Đối với thịt xay:
Ướp với công thức gồm:
-
½ thìa hành tím
-
½ thìa tỏi băm
-
½ thìa bột ngọt
-
½ thìa hạt nêm
-
½ thìa hạt tiêu xay
-
1,5 thìa nước mắm
-
1 thìa mật ong
-
1 thìa dầu hào
-
1 thìa dầu hào
Sau khi trộn đều và để trong 30 phút cho ngấm gia vị, bạn chia thịt thành lượng vừa ăn rồi vo viên.
Xem thêm: Cách ướp thịt nướng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng
2.2. Sơ chế các nguyên làm bún chả khác
Trong thời gian chờ thịt ngấm, bạn có thể tranh thủ sơ chế các loại nguyên liệu khác theo các bước sau:
-
Cà rốt và đu đủ rửa sạch, nạo vỏ rồi ngâm trong nước muối loãng từ 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Cà rốt tỉa hoa và thái lát mỏng cho đẹp mắt, đu đủ thái lát mỏng vừa ăn, sau đó để ráo và ướp với ⅓ thìa muối.
-
Sau 15 phút rửa lại cho sạch rồi để ráo, thêm vào 1,5 thìa đường, 1 thìa giấm, ¼ thìa muối, ½ thìa tỏi băm còn lại và trộn đều. Như vậy bạn đã có món gỏi ăn kèm vô cùng hấp dẫn.
-
Các loại rau loại bỏ phần héo, rửa sạch và để ráo nước.
2.3. Nướng thịt và bày biện món ăn
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bắt đầu tiến hành nướng thịt, cho đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra bát.
Trong quá trình nướng bạn có thể phết dầu ăn lên cho thịt đỡ khô và thêm ngậy. Ngoài ra nếu có thể, bạn nên nướng thịt bằng than hoa để thịt thơm ngon và dậy mùi nhất. Đây cũng là bí quyết của các hàng quán ít khi nói cho bạn biết.
Sau khi thịt đã nướng xong, bạn tiến hành pha nước chấm theo khẩu vị của mình và người thân. Nước mắm ngon kết hợp với các nguyên liệu làm bún chả đã được chế biến cầu kì sẽ khiến cho bạn yêu thích món ăn này ngay lập tức.
Xem thêm: Cách pha nước chấm bún chả ngon chuẩn vị Hà Nội.
Hoàn tất quá trình sơ chế các loại nguyên liệu làm bún chả, bạn bắt đầu vào bước bày biện:
-
Xếp bún vào, thịt nướng và rau ra từng đĩa riêng.
-
Đổ nước mắm ra bát, thêm cà rốt và đu đủ đã sơ chế ở trên vào cùng 1 ít ớt băm, khuấy đều rồi thưởng thức.
Với các nguyên liệu làm bún chả vô cùng quen thuộc, cách làm đơn giản, bạn có thể thực hiện món này ngay tại nhà. Vị thơm ngậy của thịt nướng, thanh mát của bún kết hợp với nước chấm cay thanh nhẹ chắc chắn sẽ khiến cho bạn hài lòng.