Cách làm gà sốt cam được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn vì cảm giác lạ miệng mà món ăn này mang lại. Nếu bạn đã chán ngán với những món gà thông thường, hãy áp dụng ngay cách làm gà sốt cam này để chiêu đãi gia đình nhé, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen ngợi tay nghề nấu nướng của bạn đó.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt cam
Trước khi tìm hiểu cách làm gà sốt cam, bạn cần nắm được dinh dưỡng có trong món ăn, để từ đó xây dựng chế độ, thực đơn phù hợp với bản thân và gia đình.
Thành phần |
Tỷ lệ |
Nước |
87.6g |
Carotene |
1.104g |
Vitamin C |
30mg |
Tinh bột |
10.9g |
Kali |
93mg |
Chromium |
7mg |
Photpho |
20mg |
Sắt |
0.32mg |
Năng lượng |
48 kcal |
Canxi |
26mg |
Magnesium |
9mg |
Chất xơ |
0.3g |
Natri |
4.5g |
2. Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách làm gà sốt cam?
2.1. Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đùi gà công nghiệp/ ức gà |
500g |
Cam vàng |
2 quả |
Hành lá |
2-3 nhánh |
Gừng |
20g |
Bột hành |
⅓ thìa |
Bột tỏi |
⅓ thìa |
Bột bắp |
60g |
Bột nở |
5g |
Lòng trắng trứng gà |
1 quả |
Nước tương |
1 thìa |
Dầu mè |
⅓ thìa |
Dầu ăn |
40ml |
Muối |
1 thìa |
Đường |
1 thìa |
Bột ngọt |
1 thìa |
Hạt nêm |
1 thìa |
Xem thêm: Cách Làm Món Gà Sữa Sốt Cam Thơm Mềm Lạ Miệng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
Dụng cụ
- Dao, thớt.
- Túi xóc, dụng cụ vắt cam.
- Chảo.
- Đĩa to, đĩa nhỏ, bát to, bát nhỏ.
- Thìa, dĩa, đũa.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên món gà sốt cam chuẩn vị. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua được các nguyên liệu chế biến phù hợp.
Cách chọn mua thịt gà ngon
Với thịt gà sống
- Nên chọn những con gà còn linh hoạt. Không nên chọn những con có dáng vẻ ủ rũ, di chuyển chậm chạp vì có thể chúng bị ốm hoặc đã già.
- Những con gà khoẻ mạnh thường sẽ có bộ lông suôn mượt, bóng bẩy, nhìn rất đẹp mắt và chúng sẽ có thịt săn chắc, ngon. Ngược lại những con gà bị bệnh thì thường lông hơi ẩm ướt, tả tơi, xù xì, chúng sẽ có thịt không ngon và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Không nên chọn những con gà có những dấu hiệu bất thường như bọt, dịch chảy ra từ mắt, nước mũi chảy, thở khò khè, dáng đi lắc lư, cà nhắc.
Với thịt gà làm sẵn
- Thịt gà vẫn giữ được màu hồng tự nhiên, mỡ vàng, lớp da ngoài mỏng, ấn tay vào thịt vừa có độ săn chắc vừa giữ được đàn hồi.
- Thịt gà không bị chuyển sang màu xám đen hoặc đốm đen, mốc, máu tụ. Không mua thịt bị chảy dịch hoặc có mùi hôi bất thường.
- Nếu mua gà đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, thời gian đóng gói để đảm bảo thịt gà vẫn có thể sử dụng được.
- Nên mua thịt ở các cơ sở bán hàng uy tín như siêu thị hoặc các cơ sở mổ gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn mua cam ngon
- Về hình dáng: Bạn nên chọn mua những quả có kích thước tròn đều, dáng cân đối, vỏ hơi sần một chút, không quá láng mịn. Cuống lá màu xanh tươi, bám chắc.
- Về màu sắc: Cam có màu vàng tươi hoặc cam, không quá sáng bóng nhưng cũng không quá sần sùi. Quả cam chín ngọt tự nhiên sẽ có màu sắc vàng xanh đan xen trải đều từ đáy đến cuống.
- Về trọng lượng: Từng loại cam sẽ có trọng lượng khác nhau và có độ ngọt khác nhau. Bạn nên mua những quả cam nhỏ, gọn, cầm chắc tay, càng nặng tay càng nhiều nước, càng ngọt.
Xem thêm: Cách Làm Gà Sốt Bơ Bắp Hấp Dẫn Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Mọi Người Xung Quanh
2.2. Chi tiết cách làm gà sốt cam thơm ngon, chua dịu
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Thịt gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch và khử mùi hôi cho gà, rửa lại với nước rồi để ráo gà.
- Sau khi gà ráo nước, bạn dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Rồi bạn cho gà vào một tô lớn.
- Tiếp đó, bạn cho vào tô ½ thìa muối, ⅓ thìa bột tỏi, ⅓ thìa bột hành, ⅓ thìa dầu mè, 60g bột bắp, 5g bột nở và 1 lòng trắng trứng gà. Trộn đều hỗn hợp các gia vị lên cùng với gà. Thực hiện ướp trong thời gian 30-45 phút trước khi chế biến.
Mẹo khử mùi hôi cho gà:
- Cách 1: Ngâm gà trong nước muối tinh pha trong khoảng 10-15 phút rồi làm sạch lại với nước.
- Cách 2: Đập dập gừng rồi chà xát lên thịt gà để làm sạch mùi hôi và tuyến bã nhờn của gà. Sau đó, rửa sạch với nước 2-3 lần.
- Cách 3: Dùng chanh/ dấm/ rượu trắng để ngâm và rửa gà. Rồi làm sạch với nước 2-3 lần.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 2: Sơ chế cam và các nguyên liệu còn lại
- Cam sau khi mua về rửa sạch với nước, rồi bạn lau khô và sử dụng dụng cụ vắt cam để thu được nước cam nguyên chất.
- Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá bỏ lá già, lá úa, rễ rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Chiên gà
- Gà sau khi đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện chiên gà.
- Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ, đợi đến khi chảo nóng thì cho 40ml dầu vào chảo và đun sôi.
- Khi dầu sôi, bạn cho gà vào chiên, khoảng 2-3 phút lại lật mặt gà một lần. Việc này sẽ giúp gà chín đều 2 mặt. Chiên gà khoảng 10-15 phút và có màu vàng ruộm thì cho gà ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 4: Làm sốt cam
- Tận dụng chảo vừa chiên gà vẫn còn dư mỡ gà, bạn cho gừng vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho gà vào chảo chiên cùng, đảo đều tay khoảng 1-2 phút thì cho nước cam vắt nguyên chất vào. Sau đó, bạn cho thêm vào chảo ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, trộn đều các gia vị, nước cam và gà, đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
- Thực hiện rim gà trong thời gian 10 phút đến khi hỗn hợp nước cam keo lại, sền sệt thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Cho gà sốt cam ra đĩa, trang trí lên trên một vài lát cam tươi cùng một chút hành lá sẽ giúp cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Thành phẩm thu được sẽ là đĩa gà vàng nâu cánh gián, vị ngọt dịu hơi chua chua của cam, nước sốt sánh sệt quyện đều lên từng miếng gà. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng.
3. Những thắc mắc khi chế biến món gà sốt cam
3.1. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được món ăn này?
Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng được món ăn này vì thịt gà và cam giàu cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho các đối tượng này. Với trẻ em, có thể ăn từ 2-3 bữa/ tuần, với mẹ bầu có thể 3-5 bữa/tuần.
3.2. Món gà sốt cam bao nhiêu calo?
Một đĩa gà sốt cam áp chảo với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 240-300 calo. Một đĩa gà sốt cam chiên với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 300-400 calo.
Món gà sốt cam với lớp da chiên vàng óng, giòn rụm kết hợp cùng nước sốt cam keo sệt, chua nhẹ chắc chắn sẽ gây ấn tượng với cả gia đình bạn. Tất tần tật thông tin về nguyên liệu, cách nấu đã được job3s cung cấp đầy đủ ở trên. Nếu hôm nay còn chưa biết nấu gì cho cả gia đình thì món ăn này sẽ là một gợi ý hay dành cho bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !