Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà sẽ quyết định đến 80% hương vị, độ tơi xốp và mềm mịn của miếng bánh. Bởi vậy nếu có ý định làm bánh bông lan tại nhà, ngoài việc tìm hiểu công thức, bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ và lựa chọn nguyên liệu thật kỹ.

1. Nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà

Ngoài kỹ thuật và tay nghề của người thợ thì bí quyết để có được những chiếc bánh bông lan mềm ngon, tơi xốp chính là nhờ nguyên liệu. Vậy nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà gồm những gì?

  • Bột mì: 60g

  • Bột bắp: 40g

  • Trứng gà: 4 quả

  • Sữa tươi có đường: 30ml

  • Vani: ½ thìa cà phê

  • Đường: 70g

  • Muối: ½ thìa

  • Dầu ăn: 15ml

  • Chanh: ½ quả

Nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng tìm được tại siêu thị hoặc các cửa hàng làm bánh. Ngoài ra bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với số lượng người ăn.

Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà có thể thay đổi tùy vào công thức và cách làm

Xem thêm: 100g bánh bông lan bao nhiêu calo? Cách làm bánh bông lan ít calo cho người giảm cân

2. Cách làm bánh bông lan tại nhà

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh bông lan mới chỉ giúp bạn đi được 1 nửa chặng đường, để có thành phẩm là chiếc bánh bông lan thơm ngon, xốp mềm, cần chú ý làm theo các bước sau:

2.1. Rây bột và đánh trứng

  • Ở bát ô tô đầu tiên, rây mịn bột mì và bột bắp đã chuẩn bị, sau đó trộn với nhau.

  • Chuẩn bị thêm 2 bát ô tô khác để tiến hành tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, để riêng với nhau.

  • Trong bát ô tô có chứa lòng trắng trứng, thêm 4 – 5 giọt nước cốt chanh và ½ thìa cà phê muối rồi dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh đều. Quá trình đánh trứng phải thật đều tay mới có thể tạo ra độ bông, xốp của thành phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh trứng (nếu có) để tiết kiệm thời gian.

  • Khi thấy trứng bắt đầu nổi bọt li ti thì thêm đường một cách từ từ, không nên đổ 1 lần tất cả lượng đường mà nên chia ra thành nhiều phần. Đánh tan phần đường này mới cho thêm phần tiếp theo vào. Khi thấy trứng và đường đã hòa quyện vào nhau, nhấc que hoặc máy đánh trứng lên thấy tạo thành chóp nhọn là đạt yêu cầu.

  • Đối với phần lòng đỏ trứng: Cho thêm 30ml sữa tươi, ½ thìa cà phê vani, 15ml dầu ăn và đánh đều, tương tự như khi đánh lòng trắng trứng.

  • Khi thấy lòng trắng, vani và sữa tươi đã hòa quyện vào nhau, bạn cho nốt nguyên liệu làm bánh bông lan còn lại là bột mì và bột bắp đã rây vào và đánh tiếp cho đến khi được một hỗn hợp thật mịn.

Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Rây bột và đánh trứng là bước đầu tiên cần làm

Xem thêm: 100g bánh kem bao nhiêu calo? Hướng dẫn làm bánh kem ăn không sợ béo

2.2. Trộn các nguyên liệu làm bánh bông lan lại với nhau

Bước tiếp theo là trộn tất cả các nguyên liệu làm bánh bông lan lại với nhau để tạo thành hỗn hợp trước khi mang đi nướng.

  • Dùng thìa múc từ từ ⅓ hỗn hợp lòng trắng đánh bông vào bát tô có chứa lòng đỏ và bột, sau đó trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Lúc này bạn chỉ nên dùng phới lồng để trộn đều, không nên dùng máy đánh trứng để trộn bột.

  • Đối với ⅔ số lòng trắng trứng còn lại, để nguyên trong tô. Sau đó dùng thìa hoặc phới lồng trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng và bột vừa trộn ở phía trên. Ở bước này áp dụng kỹ thuật đánh Fold, nghĩa là vét và hất nguyên liệu theo 1 chiều từ dưới lên trên.

  • Toàn bộ quá trình trộn bột chỉ nên diễn ra trong thời gian tối đa 5 phút, nếu quá thời gian này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng bánh.

Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Cần trộn các nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà đúng cách để có được thành phẩm như ý

2.3. Nướng bánh và thu thành phẩm

Sau khi các nguyên liệu làm bánh bông lan được chế biến và trộn đều với nhau, bạn có thể tiến hành bước cuối là nướng bánh.

Nguyên liệu làm bánh bông lan gồm những gì? Bật mí cách làm bánh mềm xốp ngày tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan đơn giản bằng nồi cơm điện mà không cần lò nướng.

  • Rửa sạch và lau khô nồi cơm điện, sau đó lót 1 lớp giấy nến xuống đáy để sau khi nướng bánh không bị dính vào đáy nồi.

  • Đổ hỗn hợp bột bánh ở trên vào nồi, dàn đều cho phẳng rồi đậy nắp, nhấn nút và chuyển về chế độ nấu cơm.

  • Một số nồi cơm điện có tích hợp cả chế độ nướng thì chọn menu và hẹn giờ trong thời gian 40 phút.

  • Hết thời gian đã cài đặt ở trên, mở nắp nồi cơm điện để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu thấy mặt bánh đều, ấn xuống thấy không bị lõm và dùng tăm xiên thấy không bị dính nghĩa là bánh đã chín. Chờ nguội là có thể lấy bánh ra đĩa.

  • Trong trường hợp sau khi kiểm tra mà bánh vẫn chưa chín thì tiếp tục nướng trong thời gian từ 5 – 10 phút, cho đến khi đạt yêu cầu.

  • Sau khi lấy bánh ra, bạn có thể ngay lập tức thưởng thức bánh hoặc thêm kem tùy thích.

Nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà không hề phức tạp như bạn nghĩ, thậm chí không cần lò nướng cũng có thể cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon, xốp mịn. Làm bánh bông lan tại nhà vừa giúp bạn nâng cao tay nghề bếp núc vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rất đáng để bạn trổ tài nấu nướng cho gia đình ngày cuối tuần.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *