Có rất nhiều cách nấu bò kho sốt vang được chia sẻ trên mạng nhưng để nấu đạt chuẩn hương vị miền Bắc thì không phải ai cũng biết. Ngoài ra, nếu không có thời gian, chị em cũng có thể tham khảo ướp bò bằng gói gia vị nêm sẵn. Chỉ trong 10 phút, bạn đã có một món bò kho chuẩn vị mà không phải gia giảm quá nhiều.
1. 3 cách nấu bò kho sốt vang đơn giản tại nhà cho chị em nội trợ
Theo chia sẻ của đầu bếp chuyên nghiệp, có 2 cách nấu bò kho sốt vang mà bạn có thể thực hiện tại nhà đó là nấu theo kiểu miền Bắc hoặc nấu bằng gói gia vị sẵn. Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm cách nấu bò không rượu vang nếu trong bếp không có sẵn nguyên liệu này.
1.1. Cách nấu bò kho sốt vang kiểu miền Bắc
Bò kho sốt vang kiểu miền Bắc nồng nàn hương vị của ngũ vị hương và các gia vị khác như kích thích vị giác của bạn. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nguyên liệu chính: 500g dẻ sườn bò.
-
Các loại rau củ: 3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 1 nhánh gừng, 1/2 mớ rau mùi tàu.
-
Các loại gia vị: 2 muỗng cà phê bơ, 2 muỗng cà phê sốt cà chua cô đặc, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, ½ muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột năng.
-
Công thức ướp thịt bò: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Giữ thịt bò nguyên miếng và sơ chế sạch bằng muối trắng.Trước khi cắt thịt, hãy cho thịt bò vào chần sơ khoảng 30 giây với nước sôi để việc cắt khúc dễ dàng hơn.
Bước 2: Vớt thịt bò ra thớt và cắt thành những khối vuông kích thước 3cm x 3cm.
Bước 3: Cho toàn bộ thịt bò đã cắt khúc vào bát tô lớn rồi ướp theo công thức trên trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, cà rốt, cà chua, hành tây. Cắt khoai tây và cà rốt thành những khối vừa ăn. Cà chua cắt múi cau, hành tây cắt hạt lựu lớn và cắt mùi tàu thành khúc dài 2cm.
Bước 5: Đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây rồi đổ sốt cà chua cô đặc và cà chua vào xào. Khi cà chua chín, cho một ít bơ để tạo độ thơm và béo cho món ăn.
Bước 6: Đổ thịt bò đã ướp vào nồi và cho thêm 4 muỗng canh rượu vang đỏ. Xào cho đến khi thịt săn lại. Đổ 1 lít nước vào rồi đậy nắp, hầm trong khoảng 3 phút.
Bước 7: Gia giảm món ăn với hạt nêm, muối, đường và hạt tiêu sọ sao cho hợp khẩu vị. Thêm khoai tây và cà rốt vào nồi, trộn đều. Hầm tiếp trong 3-4 phút cho đến khi thịt bò, khoai tây và cà rốt chín mềm.
Bước 8: Pha 2 muỗng canh bột năng với nước. Khi bò, khoai tây và cà rốt chín, đổ bát nước bột năng vào nồi, chú ý khuấy đều để không vón cục. Sau đó, cho rau mùi tàu rồi dọn ra tô, trang trí rau thơm và thưởng thức ngay.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị Ăn Một Lần Là Vấn Vương Mãi
1.2. Cách nấu bò kho sốt vang bằng gói gia vị sẵn
Nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể nấu món bò kho sốt vang bằng gói gia vị sẵn mua ở siêu thị. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng gói gia vị bò kho sẵn của thương hiệu Barona.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
4 lạng thịt bắp bò
-
2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 2-3 cây sả
-
1 gói sốt gia vị bò kho Barona
Cách thực hiện:
Bước 1: Ướp 4 lạng thịt bò với gói sốt Barona trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Băm hành, tỏi, sả và phi thơm cùng nhau.
Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vào xào săn rồi đổ 1,5 lít nước hầm nhỏ lửa trong 45-60 phút.
Bước 4: Sơ chế khoai tây, cà rốt rồi thái thành các khối vừa ăn.
Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt vào nồi rồi hầm với thịt bò trong 15 phút. Sau đó, cho hành tây vào nấu trong 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc bò kho sốt vang ra bát, bỏ một chút rau mùi lên trên rồi ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
1.3. Cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu
Trong trường hợp không có sẵn rượu vang trong bếp, bạn có thể tham khảo cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các gia vị theo yêu cầu để món ăn ngon đúng điệu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nguyên liệu chính: 1kg sườn bò hoặc dẻ sườn bò.
-
Các loại rau củ: 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 1 củ gừng, rau mùi, hành lá.
-
Các loại gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn và một số gia vị thông dụng khác như: bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu.
-
Công thức ướp thịt bò: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn,1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, một ít tỏi băm và gừng đập dập.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sườn bò mua về, ngâm trong nước muối loãng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt thành khúc vuông vừa ăn.
Bước 2: Trước khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu, bạn cần sơ chế các loại rau củ quả theo thứ tự:
-
Sơ chế hành tây rồi cắt múi cau.
-
Rửa sạch cà chua, bỏ núm và cắt thành hạt lựu.
-
Gừng gọt vỏ, đập dập
-
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn
-
Cắt nhỏ hành lá và rau mùi.
Bước 3: Đun một nồi nước sôi, bỏ một ít gừng, rau mùi và muối rồi chần sơ trong 1 phút, sau đó rửa sạch lại với nước
Bước 4: Ướp thịt bò theo công thức trong 30 phút.
Bước 5: Phi thơm hành tây, tỏi rồi cho cà chua vào xào mềm. Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào xào sơ 2 phút rồi ninh nhỏ lửa trong 5 phút.
Bước 6: Cho thêm nước nếu cần rồi ninh tiếp 5 phút cho bò chín mềm. Sau đó, pha 1/2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây với nước rồi đổ vào nồi khuấy đều.
Bước 7: Cho bò sốt vang bát tô, trang trí một ít hành lá, rau mùi rồi ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Vành Khuyên Ngon Không Kém Idol Hướng Dẫn
2. Cách chọn nguyên liệu nấu bò kho sốt vang
Để món bò kho sốt vang thơm ngon, chuẩn vị, ngoài thao tác ướp thịt và nấu thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn thịt bò và các loại rau củ quả:
-
Thịt bò: Ưu tiên chọn thịt bò có nhiều gân, ví dụ như phần dẻ sườn bò để khi ninh xong, thịt mềm giòn, không khô. Thịt bò cần có màu đỏ thẫm đẹp mắt, xen lẫn gân trắng là phần mỡ màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn thịt bò có độ đàn hồi tốt, không chọn miếng thịt bị tái xanh, có nốt trắng ở thớ thịt.
-
Rượu vang: Chọn rượu vang đỏ để món ăn lên màu và mùi hương chuẩn nhất. Bạn không nhất thiết phải chọn rượu vang đắt tiền, chỉ cần loại thông dụng và có tên tuổi là được.
-
Cà rốt và khoai tây: Chọn cà rốt màu cam đậm, kích thước vừa, bề mặt láng mịn, không dập nát và lá xanh tươi. Đối với khoai tây, bạn nên chọn củ màu vàng, trơn nhẵn, tránh củ bị mọc mầm hoặc có dấu hiệu thối rữa.
-
Các loại gia vị: Gia giảm theo khẩu vị của mỗi gia đình. Tuy nhiên, món bò kho sốt vang sẽ ngon hơn nếu có ngũ vị hương, gừng và tỏi.
3. Lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang bạn cần nhớ
Ngoài các vấn đề khi chọn nguyên liệu, để thưởng thức món bò kho sốt vang ngon nhất cần biết nắm được một số “mẹo” khi chế biến. Đây đều là những kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ.
-
Thái thịt bò miếng vuông khoảng 3cm x 3cm, không nên thái quá nhỏ vì sau khi ninh hầm, thịt bò co lại không đẹp mắt.
-
Xào kỹ thịt bò với rượu vang đỏ để bò mềm và thấm gia vị tốt hơn.
-
Nếu sử dụng bơ, hãy cho vào khi cà chua xào đã chín để giữ hương bơ trọn vẹn hơn.
4. Nên ăn kèm bò kho sốt vang với gì?
Để bữa ăn được hoàn hảo và chất lượng nhất, bạn có thể ăn kèm bò kho sốt vang với một số đồ ăn tinh bột như bánh mì, bún, cơm trắng. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình để chọn cách ăn phù hợp.
-
Ăn kèm với bánh mì hoặc bún/phở: Bò sốt vang thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết hợp cùng với phở sẽ tạo nên món ăn mới lạ, đem đến trải nghiệm thú vị cho cả gia đình.
-
Ăn kèm với cơm nóng: Bạn cũng có thể thưởng thức bò sốt vang với cơm nóng. Cách ăn này phù hợp với bữa cơm truyền thống của các gia đình tại Việt Nam.
5. Hướng dẫn bảo quản bò sốt vang đúng cách
Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản thịt bò sốt vang đã nấu trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, hãy hâm nóng lại để giữ được hương vị tốt nhất. Cách này giúp bảo quản món ăn trong khoảng 1-2 ngày mà vẫn giữ được chất lượng.
Ngoài ra, nếu bạn muốn để lâu hơn thì có thể bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, thức ăn đã nấu chín chỉ nên dùng lại trong khoảng 4-5 ngày, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Hy vọng rằng, với 3 cách nấu bò kho sốt vang mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đa dạng thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều món ngon hấp dẫn khác.
thịt bò