Cách làm món sườn rim nước dừa không quá phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm cùng 40 phút thực hiện, bạn đã có ngay món chính mềm thơm, cực đưa cơm cho cả nhà thưởng thức. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay!
1. Nguyên liệu làm món sườn rim nước dừa
Một yếu tố quan trọng khác trong món sườn rim nước dừa là sự kết hợp của sườn heo và nước dừa tươi ngon. Nước dừa không chỉ đem lại hương vị thanh mát, ngọt lành, mà còn chứa nhiều chất khoáng và acid amin có lợi cho sức khỏe.
Cách làm món sườn rim nước dừa thành công và chuẩn vị khi bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Sườn heo |
400gr |
2 |
Nước dừa |
200ml |
3 |
Hành tím |
3 củ |
4 |
Tỏi |
3 tép |
5 |
Dầu hào |
1 muỗng cà phê |
6 |
Nước mắm |
1 muỗng canh |
7 |
Đường |
1 muỗng canh |
8 |
Muối |
1 ít |
9 |
Dầu ăn |
2 muỗng canh |
10 |
Dụng cụ: Tô lớn, dao, thớt, chảo |
Cách chọn sườn heo tươi ngon
-
Nên chọn sườn non tươi ngon, có màu hồng nhạt và không có mùi ôi thiu.
-
Để ý chọn miếng sườn có xương nhỏ, dẹp và có nhiều thịt.
Cách chọn dừa ngon
-
Nên chọn dừa xiêm hoặc dừa non vì sẽ có nhiều nước và ngọt. Nước dừa tươi sẽ giúp món sườn rim nước dừa có vị ngọt tự nhiên và thơm hơn khi sử dụng nước dừa đóng hộp.
-
Nếu không có nước dừa tươi, có thể dùng nước dừa đóng hộp nhưng nên pha loãng với nước lọc để giảm độ ngọt.
2. Công thức làm món sườn rim nước dừa
Hãy bắt tay làm món sườn rim nước dừa theo công thức chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm sườn với nước muối khoảng 10 phút để sườn sạch và bớt mùi hôi. Tiếp tục rửa sạch vài lần với nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
-
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rồi đập dập và băm nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Khử mùi hôi sườn (có thể chọn 1 trong 3 cách sau đây)
-
Chần sườn heo trong nước sôi khoảng 3 phút, rửa sườn lại với nước lạnh trước khi mang đi chế biến tiếp.
-
Sử dụng giấm, chanh, hoặc rượu thoa đều lên miếng sườn trong khoảng 5 phút. Sau đó, mang đi rửa sạch.
-
Dùng hành tím, hoặc tỏi ướp với sườn. Cách này sử dụng hành tím và tỏi như gia vị để ướp sườn, cũng như để khử mùi hôi hiệu quả.
Bước 2: Ướp sườn
Cho sườn vào tô, ướp sườn với 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng muối và 1/2 lượng hành tím băm, tỏi băm. Đợi gia vị thấm vào sườn trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Rim sườn
-
Bắc chảo nóng và cho 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng đường vào nấu đến khi chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt. Tiếp tục cho hành tím, tỏi băm còn lại vào chảo để phi thơm.
-
Sau đó, cho sườn vào đảo đều với lửa lớn. Đến khi sườn chuyển màu hơi vàng và săn lại, thì cho vào 200ml nước dừa và 1 muỗng nước mắm, hạ lửa nhỏ và đậy nắp chảo. Hãy rim sườn liu riu khoảng 20-30 phút đến khi nước dừa keo lại.
-
Lúc đó, nước dừa đổi màu cánh gián, dùng đũa đảo và lật mặt để sườn được áo màu cánh gián đẹp mắt là hoàn thành.
Lưu ý:
-
Khi cô đường, hãy lắc nhẹ chảo để đường được dàn đều ra mặt chảo, thay vì dùng đũa đảo đường.
-
Ngoài ra, bạn có thể mua nước hàng (nước màu) có sẵn tại các cửa hàng uy tín để không phải cô đường.
Yêu cầu thành phẩm
-
Món sườn rim nước dừa có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Từng miếng sườn ngon, mềm được hòa quyện đủ các hương vị mặn, ngọt đậm đà trong phần nước sốt.
-
Thưởng thức với cơm nóng, chắc chắn món sườn rim nước dừa sẽ rất đưa miệng, hao cơm.
3. Sườn rim nước dừa bao nhiêu calo, ăn có béo không?
Sườn rim nước dừa là một món ăn ngon và hấp dẫn, nhưng bạn có biết nó chứa bao nhiêu calo không?
Một phần sườn rim nước dừa trong 100g sẽ có chứa khoảng 250 – 300 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần nguyên liệu. Đây được coi là một lượng calo khá cao, bởi nhu cầu calo trung bình của một người mỗi ngày là 2000 calo.
Nếu bạn ăn món sườn rim nước dừa quá nhiều mà không kết hợp với các món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng, thì bạn có thể bị tăng cân.
4. Một số biến tấu khác món sườn rim
Giới thiệu đến bạn những biến tấu khác của món sườn rim, ngoài món sườn rim nước dừa. Tham khảo một số gợi ý sau để làm mới thực đơn mỗi ngày cho bữa cơm gia đình.
-
Sườn rim dứa (thơm): Món sườn rim dứa hấp dẫn với vị vừa chua vừa ngọt của dứa và vị đậm đà từ sườn heo thấm đẫm gia vị. Ngoài ra, món ăn này nếu có thêm ớt chuông sẽ làm món ăn ngon hơn gấp bội lần với vị ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất.
-
Sườn rim me: Đây là món ăn hấp dẫn với màu sắc óng vàng của nước sốt me được áo đều trên những miếng sườn. Món sườn rim me có vị vừa chua vừa ngọt, rất đáng thử để đổi vị cho cả gia đình.
-
Sườn rim nước mắm: Như tên món, sườn rim nước mắm với nguyên liệu chính là sốt nước mắm. Đây là một món ăn đơn giản và cổ điển mà bất cứ gia đình nào cũng nên thử. Món này ăn cùng cơm nóng, vừa bắt miệng vừa tốn cơm.
-
Sườn rim chua ngọt: Sườn rim chua ngọt hay sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Sườn non được ướp với các gia vị như giấm ăn, hành tím, tỏi, ớt, đường,… Món ăn có vị chua ngọt, màu sắc đẹp mắt, thịt sườn mềm vô cùng hấp dẫn.
-
Sườn rim sả ớt: Món ăn có vị cay cay và thơm nồng của sả ớt. Sườn rim sả ớt có màu vàng nâu, thơm dậy mùi sả và ớt, rất kích thích vị giác.
Xem thêm:
Cách Nấu Canh Sườn Non Xuyên Tiêu, Món Ngon Ấm Áp Cho Những Ngày Se Lạnh
Nắm Trong Tay Công Thức Món Sườn Cừu Sốt Rượu Vang Kiểu Pháp Chiêu Đãi Cả Nhà
Một bữa ăn ngon sẽ góp phần quan trọng tạo nên không khí ấm cúng trong gia đình. Hy vọng món sườn rim nước dừa sẽ giúp mâm cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn, ngon mắt và ý nghĩa. Đừng ngần ngại mà bỏ qua cách làm món sườn rim nước dừa này nhé!