Làm phong phú thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cùng cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc dành riêng cho những tín đồ của thịt bò. Những miếng thịt tươi ngon, nước sốt béo ngậy vị dừa hòa quyện cùng mùi thơm của trứng đảm bảo sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại món ăn miền Bắc này.
1. Bật mí cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc
Cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc chuẩn vị, đưa cơm đảm bảo khiến bạn không thể quên chỉ sau một lần nếm thử. Tham khảo công thức dưới đây và bổ sung thêm món ngon cho bữa cơm gia đình thêm phong phú hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
Thịt bò vai: 1kg (nếu bạn không thích ăn mỡ có thể chọn thịt thăn bò)
-
Trứng gà: 6 quả (có thể thay thành trứng vịt hoặc trứng cút)
-
Dừa tươi: 1 quả
-
Nước mắm: 60gr
-
Bột ngọt: 20gr
-
Nước màu: 10gr ( có thể dùng đường hoặc nước dừa để thắng)
-
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
-
Đường: 35gr
-
Hạt nêm: 15gr
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Dầu ăn: ½ bát con
-
Hành lá: 3 cây
Cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc chuẩn vị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò làm sạch, chia thành các miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn. Bạn có thể dùng chanh, muối và rượu trộn lại chà xát lên miếng thịt để loại bỏ tạp chất và khử đi mùi hôi của thịt.
-
Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho 1 ít dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi, bạn thêm đường và khuấy đều cho đến khi thấy đường tan hết, giảm nhỏ lửa. Khi thấy đường bắt đầu keo đặc lại, nhanh tay tắt bếp tránh cho đường bị cháy.
Bước 2: Ướp gia vị
-
Bạn cho thịt vào nồi to ( mách nhỏ: thịt bò kho bằng nồi đất sẽ cho hương vị ngon hơn so với các loại nồi khác), sau đó, cho nước màu vào đảo đều sao cho lớp nước màu phủ đều miếng thịt.
-
Đổ các loại nguyên liệu đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn vào nồi trộn đều chúng với thịt bò và ướp thịt trong 30 phút.
-
Trong thời gian chờ đợi thịt bò ngấm đều gia vị, hãy đem trứng gà đi luộc từ 12 – 15 phút. Bạn nên luộc trứng từ nước lạnh, không lên luộc từ nước sôi sẽ khiến trứng bị sát vỏ khó bóc. Sau khi trứng chín vớt ra bỏ vào tô nước lạnh và bóc vỏ.
Bước 3: Tiến hành nấu bò kho tàu
-
Bạn bật bếp ở chế độ lửa to, sau đó đặt nồi ướp thịt bò lên bếp và tiến hành xào thịt. Đảo thịt đều tay đến khi thấy thịt săn lại, nước thịt sền sệt màu cánh gián thì hạ lửa xuống trung bình.
-
Sau đó, đổ nước dừa tươi đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đảo thịt thêm một lần nữa thì đậy nắp và tiếp tục kho thịt trong 40 – 45 phút
-
Khi thời gian kho thịt đã đạt, tiếp tục cho trứng gà đã luộc vào nồi kho thêm 15 phút cho trứng thấm đều sốt thịt thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Thái hành lá thành các đoạn nhỏ đều nhau. Sau đó, múc thịt ra bát và rắc tiêu cùng hành lá lên trên. Bạn có thể thái thêm chút ớt tươi trang trí cùng để bát thịt bò kho tàu thêm bắt mắt.
Thành phẩm: Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc này sẽ cho ra món thịt bò kho ngon miệng, hấp dẫn. Phần thịt bò mềm mọng, thấm đẫm vị ngọt béo của nước dừa. Nước sốt thịt đậm màu cánh gián, sánh mịn. Trứng gà được kho cùng thịt, có lớp vỏ nâu nhạt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của lòng trắng và vị béo ngậy của lòng đỏ.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Ngon Ngút Ngàn Khiến Chồng Con Mê Mệt
2. Tham khảo thêm cách nấu thịt bò kho tàu khác
Bên cạnh cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu món thịt bò kho tàu ở vùng miền khác để cải thiện thêm thực đơn cho gia đình.
2.1. Cách nấu thịt bò kho tàu miền Nam
Thịt kho tàu là món truyền thống ngày Tết của người dân miền Nam. Nếu bạn đã quá quen thuộc với việc thưởng thức nồi thịt kho hột vịt, thì thịt bò kho tàu miền Nam là một lựa chọn thay đổi lý tưởng.
Tương tự như cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc, các nguyên liệu làm món thịt kho tàu kiểu miền Nam thơm ngon đúng điệu sẽ gồm có:
-
200g thịt nạm bò
-
2 quả trứng vịt
-
1 quả dừa
-
Gia vị: 60ml nước mắm nhĩ; 20g hạt nêm; 130g đường cát; 3g tiêu; 3 tép tỏi; 1 củ hành tím, 2 quả ớt tươi.
Cách tiến hành
-
Bước 1: Luộc chín trứng gà, sau đó ngâm trong tô nước lạnh rồi bóc vỏ. Để vỏ trứng không xát, bạn hãy cho một ít muối vào nồi nước khi luộc trứng.
-
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm vào chảo nước mắm nhĩ cùng đường cát khuấy đều cho đến khi đường tan hết chuyển dần sang màu cánh gián thì nhanh tay tắt bếp, đặt chảo xuống để đường không bị cháy khét.
-
Bước 3: Rửa sạch, cắt thịt bò thành từng miếng đều, vừa ăn, sau đó trụng sơ thịt với nước sôi rồi đem rửa lại với nước lạnh để loại bỏ đi lớp bọt đục do tạp chất tạo thành.
-
Bước 4: Tỏi, hành tím bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với nước màu, nước mắm, bột nêm, hành tỏi băm, đường, hạt tiêu trong 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
-
Bước 5: Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lửa vừa sau đó thêm dầu ăn. Dầu sôi rồi thì đem trứng thả vào chiên sơ cho vàng đều các mặt sau đó cho trứng ra, thả thịt vào chiên sơ.
-
Bước 6: Khi thịt săn, bạn hãy đổ nước dừa tươi vào, tiếp tục thả lại trứng gà vào nồi và kho thịt thêm 1 giờ nữa cho gia vị quyện đều vào thịt và trứng. Kho đến khi nước bắt đầu sánh, sệt lại đậm màu cánh gián thì bạn hãy tắt bếp. Để thịt có thể mềm mịn, khi kho bạn nên để lửa ở mức nhỏ sẽ làm thịt bò được nhừ hơn.
Thành phẩm: Cuối cùng, dọn thịt bò kho tàu ra đĩa, ăn kèm cùng dưa chua và cơm nóng, đảm bảo bạn sẽ ăn sạch nồi cơm. Cách nấu thịt bò kho tàu theo kiểu miền Nam sẽ khiến bạn cảm thấy thành phẩm cay hơn so cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc.
2.2. Cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung – Nghệ An
Nếu cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc phù hợp cho những ai yêu thích bữa cơm gia đình đầm ấm, quây quần thì món thịt bò kho tàu miền Trung lại là lựa chọn lý tưởng cho những ai thích những dịp nhậu tụ tập bạn bè. Bạn có thể tham khảo công thức nấu thịt bò kho tàu miền Trung tại đây và mời bạn thân đến cùng thử món ngon này.
Nguyên liệu:
-
Bắp bò: 1kg
-
Gừng: 1 nhánh
-
Tỏi: 4 tép
-
Gia vị bò kho: 1 gói
-
Các gia vị cơ bản khác: Nước mắm, mật mía, hạt nêm
Hướng dẫn chế biến:
Bước 1: Sơ chế
-
Bắp bò lọc bỏ phần mỡ thừa, đem rửa sạch, cắt khúc đều nhau để ráo nước.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tỏi đập dạp tách nhỏ.
-
Sau đó cho gừng, tỏi vào bắp bò trộn đều. Bỏ thêm các loại gia vị bò kho, mật mía, nước mắm và hạt tiêu xóc đều rồi chà xát đều mặt thịt. bỏ thịt vào tủ ướp lạnh trong 5 giờ.
Bước 2: Kho thịt
-
Xếp đều thịt vào nồi lớn, đun lửa to cho đến khi sôi thì lật mặt thịt rồi hạ xuống lửa nhỏ.
-
Thêm nước lọc vào nồi và tiếp tục đun. Cứ 15 phút bạn lật mặt thịt một lần và đun cho đến khi nước trong nồi cạn hết thì tắt bếp.
-
Không nên nấu thịt quá lâu sẽ làm thịt bị bở bục, kém ngon.
Thành phẩm:
Thịt bò kho sau khi nấu để nguội bớt rồi cất vào tủ lạnh. Khi thái lát bạn sẽ thấy được độ ngọt mềm, hồng hào trên từng thớ thịt. Thịt bò kho tàu miền Trung sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng nước mắm gừng hay tương ớt.
2.3. Cách nấu thịt bò kho tàu trứng cút
Cách nấu thịt bò kho tàu với trừng cút cũng khá giống với cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc.
Thành phần cần có:
-
Thăn bò: 500gr
-
Dừa tươi: 1 quả
-
Trứng cút: 20 quả
-
Hành lá: 3 nhánh
-
Ớt tươi: 1 quả
-
Tỏi: 3 tép
-
Sả cây : 2 nhánh
-
Các loại gia vị cơ bản: mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, nước tương, đường cát…
Cách nấu thịt bò kho tàu trứng cút chuẩn vị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tương tự các công thức bò kho tàu khác, thịt bò đem thái miếng vừa ăn. Lưu ý: nên chọn các miếng thịt tươi, độ đàn hồi tốt, thớ thịt đều nhau, không nên lấy miếng thịt nhợt màu có mùi tanh hôi khó chịu.
-
Tỏi và sả đem bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Dừa tươi đem bổ lấy nước.
Bước 2: Ướp thịt bò
-
Cho thịt bò vào bát ô tô, ướp cùng ớt, tỏi, sả, mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu hào và nước tương trong 60 phút.
-
Trong lúc đợi thịt ngấm, bạn bắc nồi luộc trứng cút, trứng chín vớt ra bóc vỏ bỏ riêng ra bát. Tùy vào sở thích mà bạn có thể luộc chín trứng hoặc để trứng lòng đào.
Bước 3: Kho thịt bò
-
Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đợi khi thấy bọt khí li ti thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, đổ phần thịt bò đã ướp vào xào tới khi săn thì theo khẩu vị bạn muốn mà nêm gia vị cho vừa vặn.
-
Tiếp theo, đổ phần nước dừa tươi đã lọc vào nồi kho trong 45 phút cho thịt bò chín mềm. Lúc này, bạn hãy cho phần trứng cút vào đảo đều và kho thêm 8 – 10 phút cho trứng ngấm đều sốt thịt thì tắt bếp.
-
Cuối cùng, múc thịt ra bát, rắc thêm tiêu xay cùng hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Xem thêm: Ấm Lòng Với Cách Nấu Canh Thịt Bò Khoai Tây Giữa Ngày Đông Lạnh Lẽo
2.4. Cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc với gói ngũ vị
Công thức nấu thịt kho tàu ngũ vị dành cho 4 – 5 người ăn, cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
-
Nạm bò: 1,5kg
-
Ngũ vị hương: 1,5 thìa cà phê
-
Hành tím: 50gr
-
Gừng 50gr
-
Tỏi 15gr
-
Sả 50gr
-
Đại hồi: 6 hoa
-
Dầu điều: 2 thìa canh
-
Muỗi: 1 thìa canh
-
Đường cát vàng: 1 thìa canh
-
Nước tương (xì dầu): 2 thìa canh
-
Đường phèn: 20gr
-
Nước dừa tươi: 300ml
-
Dầu ăn: 4 thìa canh
Cách tiến hành:
Bước 1: Sơ chế
-
Thịt bò làm sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo. Cắt thịt thành cách hình vuông kích thước 4cm.
-
Bật bếp, bắc chảo sau đó bỏ hoa hồi vào rang thơm. Gừng, tỏi và sả làm sạch loại bỏ vỏ, dùng dao đập dập hoặc giã nhỏ. Riêng sả sau khi đập dập thì cắt thành khúc có độ dài 5cm.
Bước 2: Tẩm ướp thịt
Cho thịt vào nồi áp suất đảo cùng dầu điều. Sau đó cho hành tím, tỏi, gừng đã giã, ngũ vị hương, đường cát, muối, nước tương vào trộn đều. Ướp thịt cùng hỗn hợp trên trong 15 phút cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Tiến hành kho
Bắc nồi áp suất có chứa thịt bò lên bếp, bật lửa to, cho sả hồi vào xào, đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại.
Khi thịt đã săn lại, bạn đổ vào nồi 300ml nước dừa tươi cùng đường phèn sau đó điều chỉnh lửa ở mức trung bình và đóng nắp nồi áp suất.
Phần thịt kho trong nồi áp suất từ 20 – 25 phút là có thể tắt bếp, cho xả bớt hơi và mở nắp.
Thưởng thức thành phẩm:
Phần bò kho tàu ngũ vị có màu sắc bắt mắt, miếng thịt bò đậm đà, dài mềm ăn kèm cùng với bánh mì hoặc cơm nóng đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
3. Một số mẹo nấu thịt bò kho tàu miền Bắc hấp dẫn
Để món bò kho tàu được ngon hết ý, chồng con mê mẩn thì bạn cần lưu ý một số điều sau khi áp dụng cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc:
Mẹo chọn thịt bò: Thịt bò cần làm sạch, khử đi mùi hôi cùng các chất bẩn bám trong thịt. Cần lựa chọn thịt kỹ lưỡng, không lấy thịt đã chuyển xanh hoặc sẫm màu, thịt kém đàn hồi có mùi hôi khó ngửi. Nên chọn những miếng thịt đỏ tươi, mọng nước, khi chạm vào thấy khá dính, vân mỡ trắng đều.
Mẹo chọn trứng: Trứng gà không nên chọn trứng gà quá non sẽ khiến trứng luộc lên bị xát. Đối với trứng cút, bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, vỏ ngoài có lớp phấn không bị các chấm đen nhỏ li ti. Khi luộc trứng nên luộc bằng nước lạnh và bỏ thêm 1 nhúm muối, không nên đợi nước sôi rồi mới luộc trứng.
Cần để mức lửa cho phù hợp trong suốt quá trình nấu thịt bò kho tàu, tránh cho thịt bị khô quá hoặc quá nhiều nước thì sẽ không thể tạo ra được hương vị chuẩn xác của món thịt kho.
4. Cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc có gì đặc biệt?
Khác với thịt bò kho tàu miền Nam, cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc sẽ đem lại phần nước thịt sệt, sánh mịn, màu cánh gián vô cùng bắt mắt. Phần thịt sẽ đậm đà hơn so với cách nấu có vị ngọt thanh của miền Nam. Người miền Bắc không ăn quá cay nên trong thịt kho sẽ không có ớt, ngược lại ớt là gia vị không thể thiếu của món ăn miền Nam.
Cách nấu thịt bò kho tàu miền Bắc vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Bò kho tàu là một món ăn đầy dinh dưỡng và có hương vị cuốn hút, chắc chắn khi học thêm công thức nấu món ăn này, gia đình của bạn sẽ có thêm những bữa cơm hấp dẫn khi có thịt bò kho tàu miền Bắc.
thịt bò