Cách nấu chè đỗ đen với trân châu được rất nhiều người tìm kiếm. Lý do là bởi chè đỗ đen trân châu là một món ăn vừa bổ vừa mát, giúp giải nhiệt cơ thể đồng thời bổ sung dưỡng chất. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể hô biến ra món chè ngon chinh phục khẩu vị cả nhà rồi đó.
1. Lợi ích của chè đỗ đen
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè đỗ đen trân châu, bạn cần biết những lợi ích mà đỗ đen mang lại cho sức khoẻ người sử dụng. Bên cạnh công dụng giúp thải độc, mát gan, chè độ đen còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác, như:
1.1. Cân bằng huyết áp
Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magie và canxi giúp hỗ trợ cân bằng huyết áp trong cơ thể, giúp hạ đường huyết trong máu. Vì vậy, những người bị cao huyết áp nên sử dụng đậu đen thường xuyên.
1.2. Hỗ trợ hệ xương khớp
Để cho cấu trúc xương, khớp được khoẻ mạnh, bạn cần bổ sung thường xuyên các thành phần dưỡng chất cần thiết như canxi, photpho và protein. Và đỗ đen chứa toàn bộ những dưỡng chất này. Hơn nữa, đỗ đen cũng chứa một lượng dồi dào kẽm giúp xương rắn chắc hơn và khớp hoạt động trơn tru, dẻo dai hơn.
1.3. Ngưa ngừa các bệnh về tim mạch
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng phân tích và chỉ ra rằng đỗ đen có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu nhờ có hàm lượng kali, chất xơ và vitamin B6 dồi dào. Khi lượng cholesterol được kiểm soát, từ đó, ngừa được việc hình thành mỡ máu gây tắc nghẽn hệ thống mao mạch. Ngoài ra, đỗ đen còn giúp ức chế homocysteine, một vi chất làm hư hỏng mạch máu.
1.4. Tốt cho người mắc tiểu đường
Với hàm lượng chất xơ cao, đỗ đen được các chuyên gia nhận định có tác dụng giúp giảm lipid, cải thiện nồng độ insulin đồng thời hỗ trợ làm giảm đường huyết. Vậy nên, người mắc bệnh tiểu đường cũng nên thường xuyên sử dụng đỗ đen.
1.5. Cải thiện hệ tiêu hoá
Chất xơ trong đỗ đen còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giúp ruột không phải hoạt động nặng mà vẫn hấp thụ được dưỡng chất một cách tốt nhất. Đồng thời, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn từ đó, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở người lớn và trẻ nhỏ.
1.6. Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Với nguồn dưỡng chất dồi dào với các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, đỗ đen giúp tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như ung thư, gout, đau đầu, mất ngủ hay suy giảm chức năng thận. Hơn nữa, đỗ đen còn giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch.
1.7. Ngăn ngừa lão hoá, bảo vệ da
Đỗ đen có chứa các vitamin như C, D, E, A,… là những dưỡng chất cần thiết cho da, giúp cho làn da luôn căng bóng, khoẻ mạnh và đàn hồi tốt. Đỗ đen giúp làm mát gan, từ đó, giúp cân bằng nội tiết và ngừa mụn hiệu quả. Các chất chống oxy hoá có trong đỗ đen còn giúp ngăn ngừa lão hoá, tăng khả năng trẻ hoá cho cơ thể.
Xem thêm: Vào Bếp Học Cách Nấu Chè Đỗ Đen Trân Châu Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
2. Những lưu ý trong cách nấu chè đỗ đen với trân châu thêm ngon
Khi áp dụng cách nấu chè đỗ với trân châu, bạn cần lưu ý một vài yêu cầu sau đây để đảm bảo cho món chè của mình được thơm ngon, chuẩn vị, gây ấn tượng cho người dùng nhất, bao gồm:
- Bạn nên lựa chọn những hạt đỗ đen còn xanh lòng. Vì những hạt đỗ đen xanh lòng có nhiều dưỡng chất hơn hạt đỗ đen lòng trắng và khi nấu nhanh chín, mềm và ngon hơn.
- Nên lựa chọn những hạt đỗ chắc mẩy, không nên lựa chọn những hạt xốp, bóp nhẹ là vỡ vụn hoặc phủ một lớp bột trắng như phấn. Những hạt này thường là những hạt để lâu, không được bảo quản kỹ, bị mốc, hỏng. Việc này giúp cách nấu chè đỗ đen với trân châu ngon hơn.
- Chỉ nên cho đường vào rim đỗ đen khi đỗ đã được ninh chín mềm vì nếu đỗ chưa chín mềm mà đã thực hiện rim đậu thì dù ninh bao lâu, đỗ cũng không thể mềm.
- Lượng nước cần phải cân đối để trán món chè bị loãng hoặc quá đặc, không ngon.
- Nên ngâm đỗ trước khi nấu từ 6-8 tiếng để đỗ được mềm, nở và nhanh chín hơn.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng trân châu đóng gói.
3. Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen với trân châu
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g đỗ đen.
- 200g bột năng.
- 100g cùi dừa non.
- 100g dừa nạo.
- 1 bát nước cốt dừa.
- 50g đường trắng.
- 1 ống vani.
- 1 lít nước.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Nồi, bát, thìa, rây,..
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Miền Bắc: Nhớ Bước Này Mới Chuẩn Vị Xưa
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Đỗ đen cho vào nước lạnh và ngâm khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu để đậu nở, ngon hơn khi nấu và bạn có thể loại bỏ được những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên bề mặt nước.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt đỗ ra và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Rửa sạch cùi dừa với nước, sau đó, là, sạch một lần nữa lớp vỏ bên ngoài rồi cắt hạt lựu.
- Cho 200g bột năng ra bát rồi từ từ thêm nước sôi vào đồng thời đảo đều nhanh tay cho đến khi ra được thành phẩm là một khối bột mịn, mềm dẻo là được.
Bước 2: Nấu chè
- Cho đỗ đen vào nước vào nồi để đun sôi, lưu ý nước cho ngập mặt đỗ. Tiến hành đun sôi với mức lửa vừa. Trong quá trình đun sôi, cứ khoảng 5 phút bạn lại dùng thìa đảo đều nồi đỗ đen một lần để tránh đỗ đen bám dính đáy nồi, gây khét.
- Ninh khoảng 25-30 phút rồi hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn cho một chút đỗ ra bát, dùng thìa ấn mạnh. Nếu thấy đỗ nát tức là đỗ đã nở và chín mềm, như vậy là thành công. Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen với trân châu.
- Sau đó bạn có thêm vào nồi 50g đường trắng rồi đảo đều. Lượng đường bạn có thể gia giảm vừa với khẩu vị. Đảo đều tay cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun sôi sôi với lửa nhỏ.
Bước 3: Làm trân châu
- Trong lúc đun sôi chè, bạn có thể làm trân châu song song để tiết kiệm thời gian.
- Khối bột năng mịn được nhào trước đó, bạn cắt thành những dải bột và cắt bột thành những khối bột nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn vê bột rồi ấn bẹt, cho vào giữa 1 viên cùi dừa. Tiếp tục vê tròn lần nữa để bột bao kín viên dừa là được. Thao tác như vậy với chỗ bột còn lại.
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 500ml nước. Sau đó, bạn cho trân châu vào nước sôi để nấu chín. Khi nào thấy trân châu nổi lên tức là đã chín. Bạn lấy rây để vớt trân châu ra rồi cho vào một bát nước đá để tránh trân châu bị mềm.
- Lưu ý, bước làm trân châu cũng không quá cần thiết khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen với trân châu, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gói trân châu đóng sẵn ngoài siêu thị.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc chè ra bát rồi thêm những viên trân châu nhân dừa giòn, dai, thêm một chút nước cốt dừa và trang trí thêm lên trên những lát dừa bào. Như vậy, bạn đã hoàn thành món chè đỗ đen với trân châu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
4. Tổng kết
Tất tần tật về cách nấu chè đỗ đen với trân châu đã được bật mí rõ ràng ở trên. Chỉ với vài thao tác đơn giản, ngay cả những người siêu vụng cũng có thể làm được. Một bát chè thơm ngon kết hợp cùng trân châu dai giòn chắc chắn sẽ giúp gia đình bản giải nhiệt ngày hè. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè