Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Cách nấu chè bột lọc chuẩn cần những yếu tố tố gì? Chè bột lọc là một thức quá ăn vặt được nhiều người ưa chuộng bởi độ dai dai của bột lọc hoà quyện với bùi béo của nhân và nước cốt dừa. Cùng vào bếp và áp dụng những công thức sau để tạo nên món chè cực đỉnh này ngay thôi bạn ơi.

1. Bột lọc là gì? Vai trò của bột lọc trong nấu ăn

Bột lọc là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món chè để tạo độ sệt, độ dẻo. Tùy từng vùng miền, bột lọc còn có những cái tên khác như bột năng, bột đao, bột sắn.

Bột lọc chính là tinh bột được chiết xuất từ củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì. Củ sắn sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, bóc vỏ và xay nhuyễn để tách lấy tinh bột. Qua quá trình sấy khô, tinh bột sắn sẽ chuyển thành bột sắn dạng bột mịn, có màu trắng đục đặc trưng.

Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Bột lọc là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn

Bột lọc có độ dẻo cao, tạo độ liên kết mạnh giữa các phân tử nước và bột. Nhờ đó, bột lọc thường được dùng để tạo độ sệt, độ nhớt cho các món canh, chè. Bên cạnh đó, bột lọc cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến bánh kẹo. Quy trình sản xuất bột lọc thường không sử dụng các hóa chất độc hại nên sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

2. 4 cách nấu chè bột lọc ăn hoài không ngán

Tham khảo ngay 4 cách nấu chè bột lọc nhà nhà đều thích ngay sau đây để nhanh chóng vào bếp trổ tài và khoe khoé tài năng nấu nướng của bạn nhé.

2.1. Cách nấu chè bột lọc nhân dừa

Chè bột lọc nhân dừa được đông đảo tín đồ hảo ngọt yêu thích bởi hương vị đặc trưng không có món nào sánh bằng. Vị ngon quyến luyến nơi đầu lưỡi đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món chè này của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột năng
  • Cùi dừa
  • Lá dứa
  • Đường, muối
  • Gừng

Cách thực hiện

Bước 1: Chọn dừa tươi, bỏ vỏ, rửa sạch phần cùi trắng bên trong. Sau đó cắt cùi dừa thành hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Trộn đều bột năng với chút muối, từ từ rót nước vào nhồi đều đến khi bột sánh mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ, bọc kín bằng màng thực phẩm, để riêng ra. Ấn mỏng từng phần bột, cho nhân dừa vào giữa rồi vo tròn.

Bước 3: Đun sôi nước với đường, cho lá dứa, gừng sợi vào nấu cùng. Thả từng viên bột lọc vào, đun đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát và thưởng thức nóng cùng đậu phộng hoặc dừa bào.

Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Cách nấu chè bột lọc với nhân dừa ngon chuẩn vị

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Cực Đơn Giản Người Vụng Cũng Làm Được

2.2. Cách nấu chè bột lọc từ nhân đậu phộng

Nếu bạn đang tìm cách nấu chè bột lọc thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi cả nhà thì đây sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất dành cho bạn. Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng chỉ đơn giản gồm các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột năng
  • 100g đậu phộng
  • 100g đường cát
  • 1 củ gừng

Cách thực hiện

Bước 1: Cho bột năng ra khay, dùng muỗng tạo hốc giữa. Từ từ thêm nước ấm, nhồi nắn đến khi thành khối bột mịn, dẻo. Chia thành nhiều phần nhỏ và nặn dẹt, mép mỏng giữa to.

Bước 2: Đậu rang vàng, giòn chín rồi đem bóc vỏ. Sử dụng dao cắt nhỏ đậu phộng thành miếng hạt lựu vừa ăn.

Bước 3: Cho đậu phộng vào giữa miếng bột dẹt, bọc kín. Sau đó vo tròn và đem hấp cách thủy hoặc luộc chín.

Bước 4: Nấu bột lọc cùng nước, đường thốt nốt đến khi chè đặc sệt thì tắt bếp. Múc ra bát, rắc thêm đậu phộng là hoàn thành.

2.3. Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ

Sự kết hợp hài hòa giữa bột lọc và đậu đỏ ngon bùi mang đến dư vị hấp dẫn. Nhâm nhi từng miếng chè, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nước cốt dừa hòa quyện với phần nhân bùi bùi, càng ăn càng cuốn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ
  • 200g đường
  • Nước lọc
  • 250g bột năng
  • Dừa nạo

Cách thực hiện

Bước 1: Mua đậu đỏ về, bỏ hạt hư, rửa sạch rồi ngâm 6 tiếng đến qua đêm. Cho đậu vào nồi nấu với nước khoảng 30 phút cho đậu chín mềm. Thêm đường vào và nấu đến khi đường tan thì tắt bếp, để riêng ra.

Bước 2: Cho bột lọc vào tô, tạo hõm ở giữa rồi đổ từ từ nước ấm vào trộn đều. Nhồi bột thành những khối mịn, không dính tay. Chia thành từng phần nhỏ, nặn viên tròn và luộc chín trong nước sôi.

Bước 3: Sau khi luộc bột lọc, cho vào nồi khuấy đều với đậu đỏ đã nấu sẵn. Nêm nếm vừa ăn.

Bước 4: Lấy nước cốt từ dừa nạo, cho vào nồi chè cùng đường, muối. Đun sôi lại cho thật đặc sánh mới tắt bếp.

Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Chè bột lọc kết hợp đậu đỏ thơm ngon đúng điệu

2.4. Cách nấu chè bột lọc ngũ sắc

Chè bột lọc ngũ sắc có màu sắc bắt mắt, thơm bùi kích thích vị giác. Từng miếng bột lọc dài dài hòa lẫn trong nước chè thanh ngọt càng ăn càng ngon. Cách nấu chè bột lọc này đơn giản chỉ với vài bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bột lọc
  • Nước sôi già
  • 1 muỗng bột khoai lang tím
  • 1 cốc nhỏ nước cafe đen
  • ½ muỗng cafe bột củ dền
  • ½ muỗng cafe bột trà xanh
  • 10 hoa đậu biếc
  • 100g đường nâu
  • 500ml nước
  • Muối
  • Gừng thái lát hoặc thái sợi

Cách thực hiện

Bước 1: Trộn 50g bột năng + 1/2 muỗng cà phê bột màu + 30ml nước sôi, nhào nặn đều tay đến khi thu được khối bột liên kết, dẻo mịn. Bọc kín khối bột màu, làm tương tự các màu khác như xanh lá, vàng, hồng…

Bước 2: Trộn 50gr bột trắng vào mỗi khối bột màu. Nhào nhuyễn chứ không nhồi thật chặt, kỹ để bột không dính, tạo màu thẩm mỹ hơn.

Bước 3: Vo viên, làm các hình dạng khác nhau rồi đem luộc chín trong 7 phút là đạt.

Bước 4: Nấu nước đường nâu, gừng, đổ bột vào đun sôi đến khi bột chín mềm là xong.

3. Bí quyết nấu chè bột lọc đảm bảo độ ngon thành công

Có thể thấy cách nấu chè bột lọc cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Nhưng để có vị ngon nhất khi nấu bạn cần bỏ túi một số mẹo sau:

  • Nước dùng để pha bột lọc cần đun sôi thật kỹ, sôi lăn tăn mới cho bột vào. Chỉ khi nước sôi bột mới chín đều, tạo độ dẻo mịn như ý.
  • Tuân thủ chính xác tỷ lệ các nguyên liệu như bột, nước cốt dừa, đường,… theo hướng dẫn. Bạn cần cân đong đúng liều lượng quy định mới cho ra những viên bột ưng ý, dẻo mềm và không bị cứng.
  • Sau khi nấu xong, bạn nên ăn chè trong ngày để đảm bảo độ ngon tuyệt đối. Nếu bạn muốn bảo quản chè lâu hơn, hãy đựng trong hộp kín, bảo quản tủ lạnh 2-3 ngày rồi hâm nóng lại trước khi ăn.

Bỏ túi cách nấu chè bột lọc thơm ngon hết ý, ăn không ngớt tay

Tuân thủ đúng theo liều lượng và cách nấu chè bột lọc

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

4. Những ai nên hạn chế ăn chè bột lọc?

Chè bột lọc là món ăn thanh đạm, mát lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món chè này. Người huyết áp thấp, người thấp khớp hay mệt tim do thời tiết lạnh, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn chè bột lọc vì chúng có thể làm cho tình trạng bệnh tăng nặng.

Bên cạnh đó, khi ăn chè bột lọc, bạn nên lưu ý tránh kết hợp với một số thực phẩm khác như sữa, các loại dầu (dầu thầu mẫu, dầu đậu tương,…), ngũ cốc,… Sự kết hợp này có thể gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Vậy nên, bạn nên lưu ý những vấn đề trên để có thể thưởng thức chè bột lọc một cách an toàn, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Món chè bột lọc quả thực rất dễ làm với những nguyên liệu không hề khó tìm. Áp dụng ngay những công thức vừa chia sẻ ở trên bạn sẽ có ngay món chè vừa ngon vừa chuẩn vị chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình. Chúc các bạn vào bếp thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *