Cách nấu cháo thịt nạc trứng muối nghe có vẻ mới lạ nhưng cho ra thành phẩm thơm ngậy, bùi béo, khiến ai nếm thử cũng tấm tắc khen ngon. Từ việc chọn trứng muối, gạo nảy hay ướp thịt bò chuẩn vị đều có những bí quyết riêng giúp món ăn trở nên hoàn thiện nhất.
1. Cách nấu cháo thịt nạc trứng muối ngọt thơm
Cách nấu cháo thịt nạc trứng muối rất đơn giản, nhanh gọn. Đây là món ăn ngon, nhẹ bụng, rất thích hợp cho những ngày gia đình muốn thay cơm, đổi bữa.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu để nấu cháo thịt nạc trứng muối cho 04 người ăn bao gồm:
-
Nước: hơn 1 lít
-
Gạo nếp: 30 gram
-
Gạo tẻ: 70 gram
-
Trứng muối đã luộc: 06 quả
-
Thịt bò: 200 gram
-
Gừng: ½ chủ
-
Hành tím: 02 củ
-
Hành lá: 05 nhánh
-
Dầu ăn: 01 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng: muối, mắm, tiêu, hạt nêm,…
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch gừng và hành lá. Sau đó, bạn cắt hành lá thành miếng nhỏ. Với gừng, bạn cạo vỏ, một nửa được cắt sợi, nửa còn lại băm nhỏ. Hành tím cần được lột vỏ rồi băm nhỏ.
Bạn rửa sạch thịt với nước, sau đó để ráo và băm nhuyễn. Cách nấu món cháo thịt nạc trứng muối không bị hôi mùi thịt bò là sơ chế thịt kĩ bằng một trong những phương thức sau:
-
Chà xát muối lên thịt bò hoặc ngâm thịt với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước.
-
Xoa bóp thịt bò bằng giấm hoặc nước cốt chanh.
-
Dùng gừng đã được nướng chín và giã nhuyễn để chà xát lên thịt bò.
-
Ngâm thịt với rượu trắng trong 15 phút và rửa lại bằng nước sạch.
1.3. Ướp thịt nạc
Bạn cho ½ số hành tím băm, ½ số gừng băm, ½ thìa cà phê muối và 01 thìa cà phê hạt nêm vào trong bát thịt bò. Sau đó bạn trộn đều thịt bò và gia vị rồi để nguyên trong khoảng 20 phút.
1.4. Bóc trứng muối và cắt đôi
Bạn đập nhẹ các mặt vỏ của trứng, sau đó bóc vỏ và bổ đôi từng quả. Bạn có thể bổ một nửa hoặc cắt thành nhiều miếng tùy thích.
1.5. Ngâm gạo nếp và gạo tẻ
Bạn vo sạch gạo rồi ngâm chúng với 250ml nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Bạn lưu ý chỉ nên vo gạo một lần. Nếu bị vo nhiều lần, gạo sẽ mất đi vị ngọt và các chất dinh dưỡng.
1.6. Nấu cháo thịt nạc trứng muối
Bước tiếp theo là đun nồi gạo với lửa to. Khi cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 15 – 20 phút. Cháo nhừ là lúc bạn cần thêm 01 lít nước, 01 thìa cà phê hạt nêm và 01 thìa cà phê mắm vào nồi. Tiếp tục đun cháo với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút.
1.7. Xào thịt băm
Bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm gừng, hành băm. Sau đó, bạn đổ hết phần thịt bò vào nồi và liên tục đảo với lửa vừa trong khoảng 03 phút.
1.8. Hoàn thành cháo
Sau khi đun cháo thêm 5 – 10 phút, bạn tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn đổ cháo ra bát, thêm hành lá, gừng sợi và ớt rồi đảo đều. Đối với phần ăn của trẻ, bạn nên cho hành lá trước khi tắt bếp. Phần trứng muối nên được tán nhuyễn để các bé dễ ăn hơn.
1.9. Thành phẩm cháo thịt nạc trứng muối
Với hương vị thơm ngậy của thịt bò và vị ngọt bùi của trứng muối, cháo thịt nạc trứng muối là món ăn hoàn hảo cho các bé ăn dặm hay những bữa ăn gia đình thường ngày. Ngoài ra, cháo có hương vị khá dễ ăn và giàu dinh dưỡng, vì thế bạn nên thêm món ăn này vào thực đơn của người bệnh.
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu cháo thịt nạc trứng muối sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn chọn được nguyên liệu tươi và chất lượng. Bên cạnh đó, việc kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn nguyên liệu còn đảm bảo sức khỏe của người thưởng thức.
2.1. Cách lựa chọn và bảo quản trứng muối đúng cách
Không cần đập trứng muối sống, bạn vẫn chọn được quả ngon khi đã nắm được các tiêu chí sau:
-
Khi cầm quả trứng lên, bạn có cảm giác nặng tay.
-
Khi lắc, nếu trứng có tiếng động thì trứng đã bị hỏng và ngược lại.
-
Vỏ trứng muối không chuyển màu xám, không có đốm đen.
2.2. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Để chọn được miếng thịt bò tươi, bạn cần chú ý một số tiêu chí sau:
-
Thịt có màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo và có độ đàn hồi tốt khi ấn vào.
-
Thịt có thớ mỡ xen giữa thớ thịt.
-
Bạn ưu tiên chọn những miếng thịt có phần sớ thịt rõ ràng, không bị đan xen vào nhau.
-
Bạn cần tránh những miếng thịt có đặc điểm sau: thịt có màu trắng bệch, có mùi bất thường, khi sờ vào có cảm giác bị nhớt tay và phần mỡ có màu vàng đậm.
2.3. Cách chọn gạo nếp ngon
Chọn được gạo nếp ngon cũng là một trong những cách nấu cháo thịt nạc trứng muối hấp dẫn. Khi chọn gạo nếp, bạn cần chú ý:
-
Chọn gạo có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng; khi ngửi có mùi thơm nhẹ của nếp mới.
-
Không mua gạo đã chuyển sang màu vàng, khi ngửi có màu đậm.
-
Nên chọn một số loại gạo như: gạo tám thơm, gạo Bắc Hương, gạo Nhật,…
3. Những ai không nên ăn trứng muối
Trứng muối là nguyên liệu thơm ngon, được thêm vào các món ăn thường ngày để gia tăng hương vị cho mâm cơm. Tuy nhiên, vì được chế biến theo cách đặc biệt nên chúng có sự khác biệt lớn so với trứng tươi. Do đó, khi lên thực đơn với loại thực phẩm này, bạn cần chú ý đến những nhóm người không thể ăn trứng muối:
-
Người tiêu hóa kém: vì trứng muối được ngâm cùng vôi và muối nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn, suy giảm chất lượng. Khi ăn phải đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, những người tiêu hóa yếu dễ bị tiêu chảy, đau bụng.
-
Người dễ tăng huyết áp: hàm lượng natri trong trứng muối nhiều hơn gấp 5 lần so với trứng tươi. Việc ăn thực phẩm chứa hàm lượng natri cao sẽ khiến họ tăng huyết áp.
-
Người mắc bệnh về gan, thận: những người này có khả năng giải độc và chuyển hóa chất kém nên lượng chì cao trong trứng muối sẽ khiến gan và thận của họ bị tổn thương.
-
Người lớn tuổi: Chì trong trứng muối cản trở khả năng hấp thụ canxi của người cao tuổi, điều này dẫn đến một số hậu quả như rụng răng, rụng tóc, chứng mất trí nặng hơn.
Học cách nấu cháo thịt nạc trứng muối, bạn có thể vào bếp trổ tài, “đổi gió” cho bữa ăn của cả gia đình. Nếu bạn có buổi sáng bận rộn, hãy sơ chế các nguyên liệu từ tối hôm trước, đến hôm sau chỉ cần bật bếp và nấu. Đây hứa hẹn sẽ là món ngon bổ sung đầy đủ chất cho một ngày dài năng động, tích cực.
Món Nướng