Bánh bao là một món ăn tiện lợi được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ăn một cái bánh bao bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không được nhiều người quan tâm khi xây dựng thực đơn ăn uống mỗi ngày.
1. Ăn một cái bánh bao bao nhiêu calo?
Bánh bao là món ăn được sử dụng nguyên liệu đa dạng, màu sắc hấp dẫn, nhân bánh cũng rất thơm ngon như: Thịt bằm, trứng muối, khoai môn…. Bánh bao bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào mỗi loại bánh khác nhau như:
- Bánh bao chay: Một chiếc bánh bao chay trung bình sẽ có khoảng 110 – 115 kcal.
- Bánh bao thịt: Bánh bao thịt sẽ chứa khoảng 348 kcal.
- Bánh bao kim sa: Loại bánh này có khoảng 131 kcal.
- Bánh bao nhân khoai môn: Lượng calo trong 1 chiếc bánh nhân khoai môn khoảng 170 kcal.
- Bánh bao chiên: Loại này có khoảng 180kcal/1 chiếc, vì nó đã được chiên qua dầu nên calo sẽ cao hơn.
- Bánh bao xá xíu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì lượng calo trong bánh bao xá xíu khoảng 501kcal.
- Bánh bao trứng muối: Có mức calo vào khoảng 150 kcal.
- Bánh bao nhân thịt trứng cút: Lượng calo vào khoảng 360kcal vì nó có cả thịt và trứng cút.
- Bánh bao nhân đậu xanh: Bánh bao đậu xanh là 150kcal trong 100g.
- Bánh bao sữa: Bánh có khoảng 200 kcal/chiếc.
2. Ăn bánh bao nhiều có béo không?
Ngoài câu hỏi ăn một cái bánh bao bao nhiêu calo? Thì ăn bánh bao nhiều có béo không được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá bánh bao có khoảng 110 – 360 calo được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau và được chia thành 2 phần là vỏ bánh và nhân bánh.
Phần năng lượng cần nạp ở người trưởng thành vào khoảng 670 calo/bữa chính/ngày. Như vậy khi ăn 1 cái bánh bao, bạn chỉ được 50% năng lượng cần nạp trong 1 bữa ăn nên khả năng tích mỡ hoặc tăng cân khá cao nếu không kiểm soát đúng lượng tiêu thụ.
3. Ăn bánh bao đem lại lợi ích gì?
Một cái bánh bao bao nhiêu calo không phải là vấn đề quan trọng nếu như bạn không quan tâm quá nhiều đến cân nặng. Nhiều người vẫn thường xuyên sử dụng bánh bao bởi hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
2.1. Bánh bao giúp bổ sung năng lượng
Ăn một cái bánh bao sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng gồm: tinh bột, protein, đạm, khoáng chất, chất xơ, enzyme (vỏ bánh)… đây đều là những chất giúp bổ sung các năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt protein có tác dụng tốt cho cơ, xương.
3.2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng bột mì để làm vỏ bánh bao sẽ cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hóa tại ruột.
3.3. Bánh bao nhân đậu xanh cung cấp khoáng chất cho cơ thể
Ngoài bánh bao nhân đậu xanh cung cấp nhiều vitamin B và vitamin E và rất nhiều loại khoáng chất khác giúp giảm áp lực cho gan. Không chỉ vậy nó còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, tim mạch và xơ vữa động mạch.
Xem thêm:
100gr Bánh Bao Thịt Bao Nhiêu Calo? Bất Ngờ Công Dụng Ăn Bánh Bao Giải Tỏa Stress
Ăn Chay Trường Là Gì? Cứ Ăn Chay Trường Theo Cách Này Cực Giảm Béo Phì Rất Tốt
4. Ăn bánh bao nhiều có tốt không?
Bánh bao tuy cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:
- Gây khó tiêu: Nếu bạn ăn quá nhiều bánh bao sẽ khiến cho lượng thức ăn không kịp di chuyển xuống ruột non. Ngoài ra kết cấu mềm, dính ở bánh bao sẽ khiến cho thức ăn đọng tại dạ dày lâu hơn gây khó tiêu.
- Tăng cân không kiểm soát: Mỗi chiếc bánh bao đều sẽ cung cấp nhiều calo. Vì vậy nên ăn nhiều sẽ dẫn tới dư thừa năng lượng, dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ làm tăng cân.
- Gây sâu răng: Vì trong bánh bao có hàm lượng tinh bột cao nên khi ăn sẽ tạo thành mảng bám, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng.
- Tiêu thụ nhiều muối, chất béo: Bánh bao chứa nhiều muối và chất béo, gây nên áp lực với hệ tim mạch, dễ làm xuất hiện tình trạng tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.
- Tăng đường huyết: Lượng tinh bột có trong bánh bao khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường đơn. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho đường chưa kịp phân hủy. Nó sẽ đi vào tế bào, hoặc dự trữ tại gan làm tăng đường trong máu.
- Không phù hợp với người không dung nạp gluten: Bánh bao được làm từ bột mì nên bánh bao chứa một hàm lượng gluten nhất định. Những người mắc bệnh Celiac không nên ăn bánh bao.
5. Cách ăn bánh bao không lo béo
Để đảm bảo sức khỏe bản thân ngoài quan tâm đến việc bánh bao bao nhiêu calo, bạn cũng cần chú ý thời điểm không nên ăn bánh bao để tránh khó chịu cho cơ thể hoặc gây tăng cân mất kiểm soát:
- Trước khi đi ngủ: Bánh bao được biết đến là thực phẩm giàu tinh bột và chất béo. Việc ăn vào buổi tối muộn hoặc ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa,đầy bụng, khó ngủ, tăng cân.
- Khi bụng đói: Bánh bao chứa nhiều tinh bột, vì vậy nếu ăn lúc đói bụng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Người đang bị bệnh: Bánh bao khá khó tiêu đối với người đang bị bệnh hệ tiêu hóa hoạt động kém, việc ăn bánh bao sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Mỗi loại thực phẩm đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, với những người đang trong quá trình giảm cân nên cân nhắc vấn đề một cái bánh bao bao nhiêu calo để kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng món ăn này một cách hợp lý để tránh những tác dụng không mong muốn.
Calo là gì