Lá vú sữa có tác dụng gì ? Từ xưa, lá cây vú sữa đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị đau dạ dày, bổ máu hay tăng cường sức đề kháng…
1. Lá vú sữa có tác dụng gì?
Lá của vú sữa là thường xanh, chúng thường mọc so le và có hình ovan đơn, méo liền. Độ dài của lá từ 5 – 15cm; khi nhìn từ xa, mặt dưới của lá bóng và có màu vàng sậm. Vú sữa có hoa nhỏ màu trắng, có ánh tía và mùi thơm ngát.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong lá vú sữa có chứa nhiều dược chất quý như:
- Protein;
- Chất xơ;
- Vitamin A, B3, B1, B2, C và E;
- Lipid;
- Glucid;
- Canxi;
- Acid malic.
Dựa vào những thành phần dinh dưỡng trên, các nhà khoa học có thể tìm ra lá vú sữa có tác dụng gì đối với sức khoẻ. Cụ thể:
- Loại bỏ ký sinh trùng đường ruột: Trong lá cây vú sữa có chứa các hoạt chất có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm giun ký sinh do tiêu thụ các loại thực phẩm kém chất lượng. Thường xuyên sử dụng nước lá cây vú sữa còn giúp cải thiện bệnh viêm đau dạ dày được gây nên do vi khuẩn Hp.
- Đẩy nhanh quá trình chữa này các vết thương: Lá cây vú sữa có tác dụng gì? Nước lá cây vú sữa có khả năng thúc đẩy sửa chữa cấu trúc tế bào, giúp tăng khả năng tổng hợp collagen; bên đó, hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương ở da/ niêm mạc dạ dày.
- Làm tăng cường khả năng miễn dịch: Nhờ các chất có khả năng chống oxy hóa trong lá, giúp cơ thể tăng cao khả năng miễn dịch. Nhờ đó hạn chế tình trạng nhiễm trùng và mắc bệnh ở người.
- Giảm nguy cơ mắc các loại ung thư: Nhờ vào khả năng chống viêm, kháng khuẩn, nước lá sắc từ lá vú sữa có khả năng cao trong việc phòng ngừa và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
- Giảm đau và hạn chế điều tiết acid dạ dày: Đều đặn uống nước lá vú sữa sẽ mang lại tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm điều tiết dịch acid dạ dày. Nhờ vậy, các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng giảm đi một cách rõ rệt.
2. Phương thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày từ lá vú sữa
Sau khi tìm hiểu lá vú sữa có tác dụng gì, nhiều người tìm mua để sửa dụng loại lá này để điều trị bệnh dạ dày. Bỏ túi ngay bài thuốc điều trị bệnh dạ dày từ lá vú sữa cực đơn giản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạn chuẩn bị 30gr lá vú sữa đã phơi khô: Hãy chọn những lá có hình bánh tẻ, không quá non hay quá già, sau đó đem phơi khô. Bạn có thể bảo quản lá đã phơi khô trong bình thủy tinh hoặc cho vào túi bịt kín miệng (hạn chế để lá tiếp xúc với không khí bên ngoài). Bảo quản lá ở nơi khô ráo, không để ẩm mốc.
- Chuẩn bị 1 lít nước
Bước 2: Ủ nước lá vú sữa
- Lá vú sữa khô đem rửa qua với nước cho hết bụi bẩn bám vào, cho lá vào ấm.
- Đổ một lít nước sạch đã chuẩn bị vào ấm, đun sôi cho đến khi thuốc lá sắc lại, chỉ còn khoảng 200ml thì tắt bếp.
- Loại bỏ phần lá, phần nước đem đóng vào bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt để sử dụng.
Liều lượng sử dụng như sau:
- Với người trưởng thành dùng không quá 200ml nước lá vú sữa/ ngày
- Với trẻ em từ 1 – 6 tuổi: Uống ¼ liều lượng của người lớn
- Trẻ em từ 7 – 12 tuổi: Uống bằng một nửa liều lượng của người lớn
Xem thêm:
- Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? 4 Điều Cần Biết Về Quả Này Để Ránh Gây Hại Thai Nhi
- Đậu Đen Xanh Lòng Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Công Dụng Đối Với Người Tóc Bạc Sớm
Lá vú sữa có tác dụng gì đã được khoa học chứng minh. Lá vú sữa đặc biệt đem lại hiệu quả với những người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến người có chuyên môn trước khi sử dụng để thu được hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.