Là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết măng chua nấu gì ngon. Nhanh tay lưu lại ngay những công thức cực hấp dẫn, chuẩn vị từ nhà hàng dưới đây cho thực đơn ngày cuối tuần.
1. Măng chua nấu gì ngon cho thực đơn hàng ngày?
Trong ẩm thực Việt nhất là các tỉnh thành phía Bắc thì măng là nguyên liệu khá quen thuộc. Ngoài măng tươi thì măng chua cũng được sử dụng nhiều và là nguyên liệu chính để tạo nên những món ăn thơm ngon.
Măng chua nấu gì ngon? Bạn có thể sử dụng măng chua để nấu canh, kết hợp với đa dạng nguyên liệu. Hương thơm đặc trưng cùng vị chua dịu của măng, kết hợp cùng các loại thực phẩm tươi ngon tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Măng chua còn được sử dụng trong nhiều món xào và có thể dùng để thay món rau trong thực đơn hàng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến và kết hợp với các nguyên liệu khác nên câu hỏi măng chua nấu gì ngon không khó trả lời.
2. 3 công thức nấu măng chua cực hấp dẫn chuẩn vị như nhà hàng bạn nên biết
Măng chua nấu gì ngon? Nếu định “đổi gió” cho thực đơn ngày cuối tuần thì bạn không nên bỏ qua 3 công thức nấu măng chua ngon như nhà hàng dưới đây.
2.1. Măng chua nấu cá
Măng chua nấu cá là món ăn không thể bỏ qua khi bạn thắc mắc măng chua nấu gì ngon. Sự kết hợp giữa những nguyên liệu phổ biến, dễ mua qua cách nấu đơn giản nhưng có thể đem lại món ăn với hương vị cực hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: măng chua, cá tùy loại theo khẩu vị và sở thích của bạn, rau thơm, gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị. Măng chua thái miếng vừa ăn, rửa sạch với nước lạnh và có thể pha thêm chút muối để khử bớt mùi. Cá đem mổ, làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
-
Bước 2: Bạn xào sơ măng với chút gia vị đến khi măng hơi săn lại rồi để riêng. Cá có thể rán sơ trước khi nấu. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một nồi canh măng thanh mát, ít dầu mỡ thì có thể nấu trực tiếp mà không cần rán cá.
-
Bước 3: Đun sôi khoảng 1 bát nước lớn, cho măng vừa xào vào nồi, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì cho cá vào, hạ bớt lửa và đun đến khi cá chín mềm.
-
Bước 4: Cho rau thơm vào và tắt bếp. Thành phẩm thu được là món canh măng nấu cá chua dịu, thơm lừng và cực hấp dẫn.
Xem thêm: Cá Hú Là Cá Gì? Thực Phẩm Người Ăn Kiêng Nhất Định Không Nên Bỏ Qua
2.2. Ếch xào măng chua lạ miệng
Nếu muốn biết măng chua nấu gì ngon thì bạn nên thử ngay món ếch xào măng chua. Cách làm không quá phức tạp nhưng hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: ếch tươi đã được làm sạch, măng chua, ớt sừng, các loại rau thơm như hành lá, rau mùi, hành tỏi băm…
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Ếch sau khi làm sạch có thể rửa qua với gừng, muối cho bớt mùi tanh rồi cắt miếng vừa ăn. Măng chua thái miếng vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi. Các loại rau thơm nhặt bỏ phần lá già, úa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
-
Bước 2: Ướp thịt ếch với hành tỏi băm nhỏ, chút bột nghệ cho màu lên đẹp mắt và gia vị vừa ăn trong khoảng 20 – 30 phút.
-
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhỏ với lửa lớn. Cho thịt ếch vào chảo, đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại. Nêm nếm vừa ăn với muối, hạt nêm, dầu hào…
-
Bước 4: Cho măng chua vào chảo và thêm khoảng 100ml nước và xào thêm khoảng 5 phút. Đảo đều tay để không bị bén chảo và nguyên liệu chín đều.
-
Bước 5: Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho rau thơm và tắt bếp. Thành phẩm thu được sẽ là món ếch xào măng chua lạ miệng nhưng cực ngon và có thể dùng với cơm nóng.
2.3. Lẩu ếch măng chua
Và một trong những công thức không thể bỏ lỡ nếu bạn vẫn còn băn khoăn măng chua nấu gì ngon chính là lẩu ếch măng chua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt ếch tươi được làm sạch, măng chua, gia vị lẩu, chút sa tế, ớt tươi, rau thơm và các loại gia vị khác.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Thịt ếch sau khi làm sạch da và nội tạng rửa lại với gừng và muối cho bớt mùi tanh. Măng chua cắt miếng vừa ăn rồi trụng sơ với nước sôi.
-
Bước 2: Thịt ếch ướp với gia vị, hành tỏi băm trước khoảng 30 phút. Măng để ráo nước, xào sơ với hành tỏi phi thơm và cà chua.
-
Bước 3: Ninh nước lẩu với nước xương, khoảng 100g thịt ếch tươi, chút sa tế cho thơm và đậm vị. Khi nước dùng đã sôi thì bạn thêm chút rau thơm rồi cho ra nồi chuyên dụng và sẵn sàng để thưởng thức.
-
Bước 4: Bỏ phần măng đã xào vào nước dùng, bật bếp và chờ sôi rồi cho ếch vào nồi. Khi ếch chín là đã sẵn sàng để thưởng thức.
Xem thêm: Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon? Mẹ Thử Ngay 5 Công Thức Này Khiến Con Ăn Thun Thút
Dễ tìm, dễ chế biến lại thơm ngon nên không khó hiểu khi măng chua được sử dụng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nếu đang tìm hiểu măng chua nấu gì ngon, hãy thử ngay những công thức gợi ý trên đây. Chúc bạn thực hiện thành công!