Nếu bạn là tín đồ của các món quay, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cách làm gà quay xá xíu này. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến cho cả gia đình món gà quay vừa thơm ngon, đậm vị, vô cùng tốn cơm. Đừng chần chờ nữa hãy cùng job3s thử ngay thôi !
1. Giá trị dinh dưỡng trong gà quay xá xíu
Trước khi tìm hiểu về cách nấu gà quay xá xíu, ta cần biết nguồn dinh dưỡng mà món ăn cung cấp cho cơ thể. Ở mỗi vị trí khác nhau, thịt gà mang đến nguồn năng lượng và dinh dưỡng khác nhau. Bảng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất.
1.1. Ức gà
100g ức gà |
|
Lượng calo |
165 calo |
Protein |
31g |
Carbs |
0g |
Chất béo |
3.6g |
1.2. Thịt đùi gà
100g thịt gà đùi |
|
Lượng calo |
209 calo |
Protein |
26g |
Carbs |
0g |
Chất béo |
10.9g |
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà quay xá xíu
2.1. Nguyên liệu nấu
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt gà |
1 con |
Xôi |
500g |
Hành tím băm nhỏ |
50g |
Tỏi băm |
50g |
Sốt xá xíu |
100g |
Mật ong |
3-4 thìa |
Nước tương |
3-4 thìa |
Dầu hào |
2 thìa |
Dầu mè |
2 thìa |
Dầu ăn |
10ml |
Hành băm |
50 lá |
Hạt nêm |
2 muỗng |
Mẹo nhỏ:
|
Xem thêm: Học Ngay Cách Làm Món Gà Kho Cà Rốt Đậm Đà Và Bổ Dưỡng, Cả Nhà Đều Thích Mê
Dụng cụ
- Dao, thớt.
- Chảo, xoong, bếp nướng/quay.
- Bát tô, bát nhỏ, đĩa.
- Thìa, đũa, chổi nấu ăn.
- Máy xay.
- Mẹt bày.
Cách chọn mua thịt gà ngon
Để cách làm gà quay xá xíu thành công, bạn cần chọn được nguyên liệu ngon, và với món gà quay xá xíu thì gà cần phải ngon. Một vài lưu ý giúp bạn chọn mua được thịt gà ngon:
- Nên chọn những miếng thịt vẫn còn máu sắc hồng hào, da hơi vàng một chút, trên da láng mịn (nhưng không quá căng bóng), không xuất hiện vết bầm tím, hoặc máu tụ. Không nên mua những miếng thịt để lâu, có mùi ôi thiu hoặc da bị sạm đen.
- Khi mua cả con gà, bạn nên chọn mua những con có thân hình thon, gọn. Những con to béo quá có thể rất nhiều mỡ, thịt không được săn chắc hoặc có thể đã bị bơm nước làm căng thân.
- Dùng tay ấn nhẹ vào những vùng da như đùi lườn để kiểm tra độ đàn hồi cũng nhưng là xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu đàn hồi tốt thì mua. Nếu thấy gà chảy, nhão thì không mua.
- Với gà đông lạnh, bạn nên chọn mua trong siêu thị hoặc gia đình tự chế biến và bảo quản trong tủ lạnh gia đình.
Mẹo nhỏ:
|
2.2. Chi tiết cách làm gà quay xá xíu
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà sau khi mua về, bạn cần thực hiện các bước làm sạch thịt gà. Ngay cả khi gà đã được làm sạch ngoài quán nhưng bạn vẫn cần làm sạch thêm lần nữa.
Mẹo giúp thịt gà bớt mùi hôi:
|
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Áp dụng công thức sốt ướp sau đây để món gà quay xá xíu được chuẩn vị
Nguyên liệu |
Định lượng |
Hành tím băm |
50g |
Tỏi băm |
50g |
Thần hành lá băm |
50g |
Hạt nêm |
2 thìa |
Dầu mè |
2 thìa |
Dầu ăn |
2 thìa |
Nước tương/ Nước mắm |
4 thìa |
Dầu hào |
2 thìa |
Mật ong |
4 thìa |
Xá xíu |
100g |
- Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào một bát tô rồi thực hiện trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay để xay nhuyễn mịn. Rồi bạn cho hỗn hợp ra bát.
Bước 3: Ướp gà và quay gà
- Gà sau khi để ráo nước, bạn dùng tăm nhọn hoặc dĩa để xăm đều lên da gà, cách này sẽ giúp cho thịt gà khi ướp thâm vị và khi quay được đậm vị hơn.
- Tiếp theo, bạn rưới nước sốt vừa xay lên khắp thân gà. Dùng bao tay nilon để thoa đều nước sốt. Bạn thực hiện ướp trong thời gian 20-30 phút trước khi quay.
- Khi đã đạt đủ thời gian ướp, bạn cho gà lên bếp nướng để quay gà trong thời gian 45-60 phút cho đến khi gà chín đều các mặt.
Xem thêm: Cách Nấu Sụn Gà Sốt Trứng Muối Thơm Ngon, Béo Ngậy Càng Ăn Càng Nghiện
Mẹo nhỏ:
|
Bước 4: Làm xôi chiên phồng
- Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ. Khi chảo đã nóng, bạn cho dầu khoảng một đốt ngón tay so với đáy chảo để chiên xôi.
- Khi dầu đã sôi, bạn cho xôi cắt lát vào để chiên với lửa nhỏ. Lật đều tay cho xôi chín đều hai mặt. Khi xôi chín, cho xôi ra đĩa đã lót một lớp giấy thấm dầu và đợi ráo dầu.
Bước 5: Thành phẩm
- Cho gà ra mặt, bạn có thể chặt thành khúc vừa ăn. Trang trí thêm vào mẹt các món ăn kèm như: củ cải, cà rốt, dưa chuột, kim chi,… và xôi chiên phồng. Có thể chuẩn bị thêm một đĩa gia vị muối chanh chấm ăn kèm, phù hợp với thực khách thích ăn đậm hơn.
- Về màu sắc: Da gà có màu nâu bóng đặc trưng nhờ sốt xá xíu.
- Về hương vị: Da gà dai giòn kết hợp cùng sốt xá xíu đậm đà, thịt gà căng mọng, mềm ẩm, thơm mùi xá xíu đặc trưng. Xôi chiên vàng giòn đều hai mặt. Muối chấm thơm mùi tiêu chua nhẹ vị chanh.
3. Những thắc mắc khi chế biến gà quay xá xíu
3.1. Có thể dùng dụng cụ khác để chế biến gà quay xá xíu?
Nếu bạn không có bếp nướng tại nhà, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thực hiện quay gà. Gà khi quay bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp cho thịt giảm bớt độ ngậy của mỡ, chảy bớt mỡ thấm ngược vào gà.
3.2. Bảo quản gà quay xá xíu như thế nào khi chưa dùng hết?
Để giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn cho bữa sau vì bữa này lỡ chưa dùng hết, bạn nên bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp giữ được hương vị món ăn trọn vẹn. Bạn chỉ cần hâm nóng lại trước khi dùng là được.
Tất tần tật thông tin về cách làm gà quay xá xíu đã được chia sẻ trên đây. Bạn có thể thấy cách thực hiện món ăn này không hề khó khăn chút nào, trái lại, cho dù bạn không có nhiều kỹ năng bếp núc vẫn có thể làm ngon lành. Nếu hôm nay chưa biết ăn gì, bạn đừng ngại trổ tài với món gà quay xá xíu cho cả gia đình thưởng thức nhé !