Nhiều bà nội trợ tìm kiếm cách nấu món bò kho đơn giản bởi đây không phải là một món ăn dễ làm. Nắm được công thức nấu bò kho chuẩn cũng như một số bí quyết sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa đậm đà và tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Cùng bắt tay vào bếp với một vài món bò kho ngon nhất, dễ làm nhất dưới đây.
1. Cách nấu món bò kho đơn giản chuẩn vị truyền thống
Cách nấu món bò kho đơn giản, có rất nhiều cách biến tấu món bò kho, có thể nấu thuần thịt bò hoặc kết hợp với các loại rau củ tùy theo sở thích. Tuy nhiên, riêng với món thịt bò truyền thống, để đảm bảo hương vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng làm theo hướng dẫn dưới đây.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1kg thịt bò (thịt nạm bò)
-
2 gói bột gia vị bò kho
-
Rượu, bột năng
-
500gr cà rốt
-
Ớt tươi, gừng, sả, tỏi, hành khô, hoa hồi
-
Nước mắm, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay…
-
Ngò gai, rau húng quế
1.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gừng cạo sạch vỏ, đập dập rồi pha lẫn chút rượu trắng và muối. Chà xát hỗn hợp này lên phần thịt bò cho đều rồi rửa sạch với nước để khử mùi tanh. Sau đó, chần thịt qua nước sôi rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tránh cắt miếng quá nhỏ để kho lâu không bị nát.
-
Cà rốt bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh.
-
Các loại rau khác như ngò gai, húng quế, ớt, đem rửa sạch.
-
Hành và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
-
Hoa hồi rang thơm lên.
1.3. Cách nấu món bò kho đơn giản
-
Bước 1: Ướp thịt bò với một chút dầu điều, gừng, tỏi, hành băm, 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa gia vị bò kho và một ít hạt tiêu xay. Trộn đều tất cả lên rồi chờ khoảng 30 phút cho thịt đậm đà khi nấu. Nếu muốn món ăn thêm cay, bạn có thể ướp cùng lượng ớt hoặc sa tế phù hợp.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào, đợi nóng thì cho phần gừng, hành và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó, đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp sẵn vào, bật lửa lớn và đảo đều lên để thịt săn lại. Đổ thêm một ít dầu điều vào rồi tiếp tục đảo để món ăn lên màu thật đẹp.
-
Bước 3: Thêm khoảng 350ml nước vào nồi hoặc sao cho nước xâm xấp mặt thịt là được. Cho phần hoa hồi và một ít bột năng vào để tạo độ sền sệt cho nước kho bò. Khi nồi thịt sôi thì cho cà rốt vào, hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm cho đến khi nào thịt và cà rốt mềm thì tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Vành Khuyên Ngon Không Kém Idol Hướng Dẫn
2. Cách nấu món bò kho củ cải siêu đơn giản
Nhiều người ghét mùi vị của củ cải trắng, nhưng khi kết hợp với thịt bò lại tạo nên một món ngon không tưởng. Thịt bò mằn mặn, thơm thơm hòa quyện cùng vị ngọt thanh tự nhiên của củ cải trắng làm nên món ăn bùng vị, thơm ngon, khó cưỡng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
400gr thịt bò
-
2 củ cải trắng
-
1 nhánh gừng
-
Hạt nêm, bột ngọt, nước màu, đường, dầu ăn…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò: Rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Gừng: Cạo sạch vỏ rồi chia làm 2 phần. Một phần đập dập và một phần thái sợi.
-
Củ cải: Gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
2.3. Cách nấu món bò kho đơn giản với củ cải siêu nhanh gọn
-
Bước 1: Ướp thịt bò với một chút hạt nêm, dầu ăn và nước màu ít nhất 30 phút để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào, đợi nóng thì cho thịt bò vào đảo đều đến khi thấy thịt bò săn lại là được.
-
Bước 3: Thêm một lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bật lửa to để nồi thịt sôi rồi hạ lửa thật nhỏ, kho thịt cho tới khi chín mềm thì đổ củ cải vào nấu cùng. Khi nào thấy phần nước cạn gần hết, thịt và củ cải vừa đủ mềm thì rắc phần gừng thái sợi vào, tắt bếp.
-
Bước 4: Múc món ăn ra đĩa, chờ nguội bớt rồi thưởng thức cùng cơm nóng, bánh mì hoặc hủ tiếu.
3. Cách nấu món bò kho nước dừa cực đơn giản
Bò kho nước dừa có hương vị cực kỳ dân dã, đậm chất Nam Bộ. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, thơm lừng và béo ngậy từ nước dừa kết hợp với thịt bò.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
700gr thịt bò
-
1 lít nước dừa
-
2 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
1 miếng quế
-
2 nhánh sả đập dập
-
2 quả cà chua
-
1 thìa bột cà ri
-
1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
-
2 thìa dầu điều
-
Tỏi, gừng, nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn…
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò: Rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn rồi ướp thịt với một ít dầu điều, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm, muối… Sao cho phù hợp với khẩu vị. Chờ ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị trước khi nấu.
-
Cà chua: Rửa sạch, thái nhỏ hình múi cau.
-
Cà rốt: Rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc vừa ăn.
-
Hành tây: Cạo vỏ sau đó rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
3.3. Cách nấu món bò kho đơn giản với nước dừa
-
Bước 1: Bắc nồi lên bếp rồi cho vào đó 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho hành tỏi, gừng, sả vào đảo thơm lên, thêm chút bột cà ri xào lên tạo màu. Đổ thịt vào xào khoảng 7 – 10 phút cho thịt săn lại.
-
Bước 2: Cho nước dừa vào nồi sao cho ngập thịt. Thêm quế, hoa hồi và cà chua vào đun sôi, hạ lửa nhỏ cho thịt sôi thêm 30 phút để thịt mềm.
-
Bước 3: Cho hành tây và cà rốt vào nồi, tăng lửa cho sôi rồi hạ lửa, hầm cho tới khi các nguyên liệu đã chín mềm. Thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Bước 4: Múc thịt bò ra tô, rắc lên bề mặt một chút húng quế và hành tây thái mỏng để trang trí. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cơm nóng, bánh mì để ăn kèm.
4. Cách nấu món bò kho đơn giản ăn cùng bánh mì chuẩn nhà hàng
Bò kho bánh mì là một món ăn sáng cực kỳ dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Cách nấu món bò kho đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục trái tim của mọi người, kể cả những người sành ăn nhất.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
700g thịt nạm bò.
-
200g cà rốt.
-
200g hành tây.
-
Bột năng, riềng, sả, tỏi, hành tím.
-
Đinh hương, hoa hồi, quế, thảo quả.
-
Bột ngọt, muối, hạt nêm, đường phèn, tương cà, tương ớt, dầu hào, tiêu xay, bột cà ri, bột nghệ, dầu điều…
4.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò: Rửa sạch, chần qua nước sôi 15 phút. Sau đó, vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
-
Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc, luộc sơ rồi vớt ra cho ráo.
-
Hành tây: Lột vỏ, thái lát.
-
Sả: Bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt khúc.
-
Riềng: Cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
-
Tỏi, hành tím: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
4.3. Cách nấu món bò kho đơn giản ăn kèm bánh mì
-
Bước 1: Trộn đều thịt bò với 70gr tương cà, 30gr tương ớt, 10gr dầu hào, 5gr tiêu sọ, 2gr bột nghệ, 2gr bột cà ri, 10ml dầu điều, ướp ít nhất 30 phút.
-
Bước 2: Đun nóng dầu rồi phi thơm hỗn hợp gồm hành, tỏi, sả, riềng băm nhỏ. Đổ thịt bò vào đảo cho săn lại rồi cho ra đĩa riêng.
-
Bước 3: Đổ vào nồi 500ml nước, 10gr muối, 15gr bột ngọt, 50gr đường phèn, 20gr dầu hào. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi đun sôi, sau đó thêm thịt bò cùng 1 nụ đinh hương, 2 bông hoa hồi, 2gr quế, 2gr tiêu, 1 thảo quả và đun cho sôi lại.
-
Bước 4: Cho hành tây, cà rốt vào, thêm 40ml bột năng đã hòa tan sẵn. Khuấy đều rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy tất cả chín mềm thì tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Ngon Ngút Ngàn Khiến Chồng Con Mê Mệt
5. Bí quyết nấu bò kho ngon nhức nách
Cách nấu món bò kho đơn giản, để có được món bò kho thơm ngon, chuẩn vị, bạn phải chọn được nguyên liệu thịt tươi. Bên cạnh đó, cần sơ chế thịt bò sao cho hết mùi tanh.
5.1. Mẹo chọn thịt bò ngon nhất
-
Phần thịt ngon nhất để nấu bò kho là nạm bò, màu đỏ tươi, có nhiều vân trắng, bên ngoài có bám mỡ vàng tươi, còn cứng. Hoặc bạn cũng có thể chọn phần thịt thăn, có gân hoặc gầu bò.
-
Chọn thịt có thớ nhỏ hoặc vừa, không quá mềm hoặc quá cứng. Khi nhấn có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm, không dính tay.
-
Thịt có mùi đặc trưng của thịt bò, tránh loại có mùi vị lạ, hôi…
5.2. Cách nấu món bò kho đơn giản? Mẹo khử mùi tanh của thịt bò
-
Cách 1: Nướng một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy rồi giã nát. Dùng gừng chà xát lên thịt bò thật đều để mùi gừng át đi mùi tanh của thịt.
-
Cách 2: Ngâm gân bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Cách 3: Trộn giấm và nước cốt chanh với nhau. Sau đó, cho thịt bò vào và bóp đều rồi rửa sạch với nước.
-
Cách 4: Chà xát thịt bò với muối hạt, để yên khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Cách 5: Ướp thịt bò với tỏi, hành băm giúp giảm mùi tanh và tăng độ thơm ngon của thịt khi nấu.
6. Cách bảo quản thịt bò kho lâu
Nếu thịt bò nấu xong ăn không hết hoặc bạn có nhu cầu nấu nhiều để ăn cho nhiều ngày, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cho thịt vào túi nilon 2 lớp rồi để vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý:
-
Không nên dùng túi nilon 1 lớp bởi thịt đã chế biến không bọc kín sẽ dễ mất độ ẩm, phỏng lạnh hoặc đổi màu, biến chất, mất đi hương vị ban đầu.
-
Khi gói thịt, tránh cho không khí lọt vào trong, vì nếu không khí cấp đông, thịt sẽ bị đá bám vào.
-
Không để hộp thịt bò chín gần các loại thịt sống, tránh nhiễm khuẩn.
-
Thịt bò kho có thể để từ 3 – 4 ngày trong ngăn mát 4 – 5 độ. Còn nếu trong tủ đông thì có thể dùng từ 2 – 6 tháng.
Trên đây là 4 cách nấu món bò kho đơn giản nhất mà bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Thậm chí, dù không phải là người giỏi nấu ăn, bạn cũng có thể hoàn thành món bò kho siêu ngon ngay lần đầu áp dụng. Bò kho là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho những ngày se lạnh hay ngày cuối tuần quây quần bên gia đình. Chắc chắn cả nhà sẽ phải tấm tắc khen tài nấu nướng lên tay của bạn.
thịt bò