Nghệ thuật ẩm thực hội tụ đầy đủ trong chả tôm rong biển với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cách làm chả tôm rong biển cũng tương đối đơn giản. Chỉ mất 15 phút là có ngay món ăn tuyệt hảo, vụng mấy cũng thành công ngay lần đầu thực hiện.
1. Lợi ích của tôm và rong biển đối với sức khỏe
Cả tôm và rong biển đều là những loại thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe người sử dụng khi cung cấp các dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của chả tôm rong biển:
Hàm lượng axit béo omega-3, chất chống oxy hóa astaxanthin khá lớn nên khi ăn tôm sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và não.
Astaxanthin hỗ trợ tăng cường động mạch nên làm giảm nguy cơ đau tim. Đồng thời, chất này có đặc tính chống viêm nên ngăn ngừa tổn thương của các tế bào não, hạn chế tình trạng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa liên quan đến thần kinh.
Trong khi đó, rong biển cũng đem lại những lợi ích nhất định không thể không kể đến. Trong loại thực phẩm này có chứa alginate và chất xơ cao nên dễ dàng chuyển hóa chất béo thành năng lượng.
Ngoài ra, thành phần lignans cũng ngăn ngừa phát triển của các tế bào ung thư và có khả năng phòng chống bệnh ung thư vú hiệu quả. Chất chống oxy hóa có trong loại thực phẩm này cũng có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng.
2. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả tôm rong biển
Để làm chả tôm rong biển, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
STT |
Nguyên liệu |
Định lượng |
1 |
Giò sống |
100gr |
2 |
Tôm thẻ |
200gr |
3 |
Lá rong biển |
1 tập |
4 |
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn |
Tùy chỉnh |
5 |
Bắp hạt |
1 bắp |
6 |
Dụng cụ |
Giấy nến, thớt, tăm |
2.2. Cách chọn tôm ngon và tươi
Để món chả tôm rong biển được thơm ngon, ăn hoài không ngán, bạn cần phải cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vậy làm thế nào để chọn được tôm vừa ngon vừa tươi? Dưới đây là một số mẹo nhận biết tôm tươi ngon mà bạn có thể tham khảo:
-
Quan sát phần chân tôm và nếu thấy chân trong suốt, dính chặt vào thân sẽ là tôm tươi. Ngược lại, chân tôm vừa đen lại vừa lỏng lẻo là tôm đã bị ươn.
-
Phần thân cong và căng thịt nhưng không quá mập. Ngoài ra, các khớp vỏ trên thân tôm vẫn phải linh hoạt và không bị rời rạc.
-
Đuôi tôm phải xếp lại với nhau mới là tôm tươi. Nếu đuôi tôm xòe ra, chắc chắn tôm đã bị bơm hóa chất hoặc bị tiêm nước.
3. Hướng dẫn cách làm chả tôm rong biển
Cách làm chả tôm rong biển vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về cần phải rửa sạch rồi lột toàn bộ vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng. Tiếp tục cho tôm vào cối xay và nêm thêm 1 muỗng nước mắm cùng 1 muỗng hạt nêm rồi xay nhuyễn. Nếu nhà bạn có bắp hạt, có thể cho thêm vào để ngon hơn.
Mẹo nhỏ loại bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm đến phần đốt giữa, lấy 1 que tăm đâm ngang thân tôm rồi gẩy nhẹ chỉ đen và kéo nhanh ra ngoài. Chỉ mất 2 giây là có thể loại bỏ chỉ đen ở lưng tôm.
3.2. Làm nhân tôm
Trộn đều phần tôm xay vừa rồi với giò sống. Bạn nên chia theo tỷ lệ 2:1. Cứ 200gr tôm xay sẽ kết hợp với 100gr giò sống.
3.3. Cuộn rong biển với tôm
Trải tấm rong biển lên đĩa hoặc thớt. Dùng thìa để lấy một lượng tôm và giò vừa trộn vừa đủ cho lên miếng rong biển và dàn đều ra.
Mẹo nhỏ: Không nên dàn quá dày và cũng không nên dàn quá mỏng, vừa đủ để phần nhân che được toàn bộ miếng rong biển là được.
Sau đó, lót miếng giấy nến ở phía dưới thớt hoặc đĩa rồi lật mặt miếng rong biển lại, sao cho cho phần nhân tôm vừa rồi áp vào giấy nến. Cuộn từ từ để phần nhân cùng miếng rong biển thành hình tròn. Tiếp tục thực hiện các bước cuộn nhân theo
3.4. Chiên chả tôm rong biển
Chuẩn bị một chảo dầu rồi bật ở lửa nhỏ và đợi dầu sôi. Lần lượt thả các miếng chả tôm rong biển vừa rồi vào và chiên cho đến khi vàng giòn.
Mẹo nhỏ: Lưu ý chiên trên với lửa nhỏ để chả chín đều bên trong và vàng bên ngoài. Thời gian chiên sẽ dao động từ 7 đến 10 phút là ngon nhất.
3.5. Trình bày món ăn và thưởng thức
Sau khi chả tôm rong biển đã chín, bạn vớt ra rồi để ráo dầu. Sau đó, cắt thành các miếng vừa ăn và trình bày ra đĩa.
Phần chả cuộn không nêm quá nhiều gia vị nên bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt nhẹ của tôm và giò kết hợp với nhau cùng với vị mặn của lá rong biển. Nếu muốn ăn đậm đà hơn, thể kết hợp thêm tương ớt hoặc tương cà. Món này có thể dùng không để ăn chơi hoặc ăn với cơm đều được.
4. Lưu ý khi chế biến chả tôm rong biển
Chả tôm rong biển là món ăn đơn giản nhưng bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây để quá trình chế biến dễ dàng hơn cũng như đảm bảo hương vị món ăn:
-
Nên sử dụng tôm tươi để làm thay vì tôm đông lạnh. Tôm sau khi mua về nên chế biến ngay vì tôm tươi khá nhanh hỏng. Nếu như càng để lâu, tôm càng dễ chết nên không còn tươi ngon và không đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.
-
Nếu bắt buộc phải lựa chọn tôm ướp đá, hãy tránh tôm có mùi lạ, phần mềm nhũn hay đầu bị tách khỏi mình.
-
Giả sử cần giã đông tôm trước khi nấu, hãy để vào bát nhỏ rồi xả nhẹ dưới vòi nước lạnh vài phút. Tuyệt đối không nên lập tức chế biến ngay vì lượng nhiệt không đồng đều, dễ khiến món ăn dở sống dở chín.
-
Tôm cần phải sơ chế thật kỹ trước khi ăn và chỉ sử dụng tôm đã nấu chín.
-
Trong quá trình chiên chả tôm rong biển, luôn luôn giữ ở mức lửa nhỏ để đảm bảo bên trong chín kỹ. Nếu không có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra việc chiên quá lâu cũng sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng của rong biển.
5. Những đối tượng không nên ăn chả tôm rong biển
Chả tôm rong biển làm ăn bổ dưỡng nhưng vẫn có những đối tượng nên hạn chế sử dụng món ăn này vì có thể gây phản tác dụng:
5.1. Người bị đau mắt đỏ
Khi sử dụng tôm, tình trạng đau mắt đỏ sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra cũng nên hạn chế các loại hải sản như cua, mực hay cá,…
5.2. Hàm lượng cholesterol trong máu cao
Trong 100gr tôm có chứa 152mg cholesterol nên những người đang có hàm lượng cholesterol cao, bị máu nhiễm mỡ thì không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.
5.3. Người bị ho
Kể cả khi chả tôm rong biển đã được loại bỏ toàn bộ phần vỏ và càng tôm, vẫn sẽ có khả năng khiến cho hệ hô hấp của những người bị ho trở nên nặng hơn bởi phản ứng với vị thanh từ tôm. Tốt nhất là hãy chữa khỏi hẳn rồi mới thưởng thức món ăn này.
Kể cả với những trường hợp dễ bị lên cơn hen suyễn cũng không nên ăn tôm và các món ăn làm từ tôm.
5.4. Người có vấn đề về tuyến giáp hoặc bị cường giáp
Tôm có chứa lượng lớn iốt nên sẽ làm bệnh về tuyến giáp trở nên khó chữa hơn khi kết hợp với rong biển cũng là một thực phẩm có lượng iốt cao lại càng không tốt.
5.5. Người bị mụn nhọt
Rong biển đem lại nhiều lợi ích nhưng với những người bị mụn trứng cá thì nên tránh rong biển. Thực tế ăn rong biển không quá có hại nhưng sẽ khiến nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng. Điều này dẫn đến khó điều trị tình trạng mụn hơn.
Xem thêm:
Cách Nấu Cháo Hải Sản Tôm Mực Tươi Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản
Vào Bếp Trổ Tài Ngay Món Nấm Tràm Xào Tôm Thịt Với Công Thức Từ Chuyên Gia Ẩm Thực
Chả tôm rong biển là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ đều yêu thích. Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng cách làm đơn giản, hãy bắt tay để gia đình thưởng thức món ăn này ngay.