Cách nấu gà quay muối ớt không quá khó khăn nếu bạn áp dụng đúng công thức chuẩn. Gà chín mềm kết hợp cùng vị tê cây của muối ớt chắc chắn sẽ khiến món ăn này trở thành món khoái khẩu của cả gia đình bạn. Hãy vào bếp và thể hiện tay nghề bếp núc của bạn để khiến cả nhà trầm trồ thán phục thôi nào !
1. Giá trị dinh dưỡng trong món gà quay muối ớt
Gà quay muối ớt là món ăn giúp bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Vì gà là một loại thực phẩm giúp bổ tỳ vị, giúp người già bồi bổ khí huyết, bổ thận và cung cấp một số dưỡng chất khác cho cơ thể như: Protein, Acid amin, Vitamin B1, A, B, Sắt và Photpho.
2. Hướng dẫn cách nấu gà quay muối ớt vàng giòn, đậm vị
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Định lượng |
Cánh gà |
1kg |
Ớt đỏ |
5 trái |
Ớt xanh |
5 trái |
Hành tím |
3 củ |
Tỏi |
4 tép |
Bột ớt |
2 thìa |
Sữa tươi không đường |
2 thìa canh |
Tương ớt |
1 thìa |
Mật ong |
2 thìa |
Bột nghệ |
1 thìa |
Gừng |
1 củ |
Lá húng sùi |
50g |
Nước mắm |
1 thìa |
Muối |
½ thìa |
Dầu ăn |
2-3 thìa |
Xem thêm: Cách Làm Muối Ớt Chấm Hoa Quả Đừng Chỉ Cho Muối Ớt: Cho Thêm Thứ Này Muối Chấm Cực Cuốn Ai Cũng Ghiền
2.2. Dụng cụ
- Thìa, bát tô, đĩa, dĩa.
- Rổ, rây lọc.
- Xoong, nồi, bếp nướng.
- Máy xay sinh tố, dao.
2.3. Cách chọn nguyên liệu
Để cách nấu gà quay muối ớt được thành công, chuẩn vị, bạn cần lựa chọn được các nguyên liệu thơm ngon. Đặc biệt là chọn mua được cánh gà tươi ngon. Một vài cách chọn bạn nên lưu ý sau đây:
- Nên lựa chọn cánh gà công nghiệp thay vì cánh gà ta vì cánh gà công nghiệp nhiều thịt và lớn hơn.
- Nên chọn mua cánh gà có da màu vàng nhạt, khi ấn vào thịt gà thấy thịt săn chắc và đàn hồi tốt.
- Không nên chọn thịt đã để lâu, nhiều vết bầm tụ máu đen, thịt hôi, mềm nhão.
- Phần thịt cánh gà tươi, trong.
2.4. Cách thực hiện món gà quay muối ớt
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Cách gà sau khi mua về, bạn rửa qua với nước. Tiếp đó, dùng muối tinh chà xát bề mặt da gà để loại bỏ cặn bẩn, mỡ, máu thừa. Có thể kết hợp cùng giấm hoặc nước chanh để tăng khả năng làm sạch và khử mùi hôi. Sau đó, làm sạch lại với nước 1-2 lần nữa và để ráo.
- Sau khi gà ráo, bạn dùng đầu nhọn của dao hoặc dĩa đâm đều lến thịt gà để khi ướp gà nhanh thấm gia vị hơn.
Mẹo khử hôi cho thịt gà:
|
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu để làm sốt ướp
- Tỏi và hành tím lột sạch vỏ, rửa với nước. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch rồi để ráo.
- Rau húng nhặt bỏ lá già, rễ rồi rửa sạch, sau đó để ráo. Dưa chuột cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Chuẩn bị muối ớt xanh để chấm gà. Nguyên liệu chuẩn bị để làm muối ớt chấm gà
Nguyên liệu |
Định lượng |
Ớt đỏ |
2 trái |
Ớt xanh |
5 trái |
Muối |
2 thìa |
Bột ngọt |
1 thìa |
Húng |
1 nắm |
- Bạn cho các nguyên liệu trên vào cối và giã nhuyễn. Sau đó cho ra bát.
Mẹo nhỏ:
|
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ “Thần Thánh” Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh
Bước 3: Làm hỗn hợp ướp
Nguyên liệu |
Định lượng |
Ớt |
3 trái |
Gừng |
1 củ đã cắt lát mỏng |
Hành tím |
3 củ |
Dầu ăn |
2 thìa |
Nước mắm |
1 thìa |
Bột ớt |
2 thìa |
Sữa tươi không đường |
2 thìa |
Tương ớt |
1 thìa |
Mật ong |
2 thìa |
Bột nghệ |
1 thìa |
- Cho tất cả các nguyên liệu cùng định lượng như trên vào máy xay và thực hiện xay nhuyễn. Xay đến khi các nguyên liệu hoà trộn với nhau. Sau đó, bạn cho hỗn hợp qua rây, dùng thìa ấn mạnh để loại bỏ phần xác và thu được trọn vẹn phần nước cốt. Lấy phần nước cốt này để ướp gà.
Bước 4: Ướp cánh gà
- Cánh gà sau khi ráo nước, bạn cho vào một bát tô rồi thực hiện trộn đều với hỗn hợp nước sốt ướp đã chuẩn bị. Ướp trong khoảng 1 tiếng trước khi quay để gà thấm đều gia vị.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn dùng xiên que để xiên gà. Việc xiên que giúp cho bạn quay gà dễ dàng hơn.
Bước 5: Quay gà
- Bạn có thể thực hiện quay gà bằng bếp nướng trong trường hợp gia đình không có lò quay hoặc bếp quay chuyên dụng.
- Bật lò ổn định nhiệt độ để làm nóng lò. Nên làm nóng lò trước 10 phút với nhiệt độ khoảng 180 độ C.
- Khi lò đã nóng đủ tiêu chuẩn, bạn xếp gà vào khay rồi cho vào trong lò để quay với nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn lấy gà ra, dùng cọ quét lớp sốt ướp lên thịt gà để gà có màu bóng, đẹp đồng thời đậm vị hơn. Đồng thời lật mặt gà để gà được chín đều. Tiếp tục quay gà trong nhiệt độ 220 độ C thêm 10 phút nữa rồi tắt lò.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 6: Thành phẩm
- Cho gà ra thớt, chặt gà thành từng khúc rồi xếp lên đĩa. Những miếng gà vàng ươm, bóng bẩy, vừa ngọt thịt vừa tê cay bởi muối ớt còn gì tuyệt hơn.
- Về màu sắc: Gà vàng óng, bóng đẹp hơi đỏ một chút nhờ bột ớt.
- Về hương vị: Gà có độ dai mà vẫn ẩm, mọng nước ở da và thịt, kết hợp cùng sự cay nồng của muối ớt. Tuỳ vào khả năng ăn cay, bạn có thể chấm thêm muối ớt.
3. Gà quay muối ớt ăn cùng món gì và những lưu ý
- Gà quay muối ớt ăn kèm cùng với xôi hoặc cơm dẻo, cơm lam là phù hợp nhất, rất phù hợp để chiêu đãi gia đình, bạn bè các dịp hội ngộ, tụ họp cùng nhau.
- Tuỳ vào khẩu vị, mức độ ăn cay, bạn có thể thêm lượng ớt khi chế biến sốt ướp gà và nước chấm gà. Khi nướng gà, bạn cần lưu ý tránh để da gà quá khô, thêm nước sốt liên tục để da gà được bóng giòn, có màu đẹp và thấm vị.
- Nếu bạn không muốn nướng nguyên con, bạn có thể sử dụng phần đùi, cánh hoặc chân gà để nướng. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào hộp nhựa và bảo quản món ăn trong tủ lạnh ngăn mát. Trước khi ăn có thể cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để làm nóng.
Cách nấu gà quay muối ớt đã được job3s chia sẻ đầy đủ bên trên. Ngay cả khi tay nghề bếp núc của bạn không quá tốt, bạn vẫn có thể tự tin chế biến tại nhà. Thịt gà ngọt hoà quyện cùng vị cay cay của muối ớt kết hợp với nước chấm chua cay chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị cả những người khó tính nhất. Bạn còn ngại ngần gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào !