Cách nấu cháo tôm bí đỏ với nguyên liệu cực kỳ quen thuộc ngại gì không thử. Cháo tôm bí đỏ được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn là món ăn dặm cho bé yêu, bởi món ăn này có hương vị thơm ngọt và hấp dẫn.
1. Thành phần giá trị dinh dưỡng của cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ là món cháo có vị ngọt thanh. Món ăn này rất tốt cho cơ thể với giá trị dinh dưỡng cao từ tôm và bí đỏ. Cụ thể như sau:
Giá trị dinh dưỡng của tôm
-
Trong 100g tôm có khoảng 99 calo, 0.3g chất béo, 0.2g tinh bột, 189mg cholesterol, 111mg natri và 24g protein. Tuy hàm lượng calo thấp nhưng tôm lại chứa ít tinh bột nên tôm rất thích hợp cho những ai đang giảm cân.
-
Trong tôm còn có vitamin E – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào và mô khỏe mạnh khỏi bị hư hại có thể dẫn đến lão hóa hoặc bệnh tật.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
-
Trong 100g bí ngô chứa khoảng 85% – 91% là nước, bột đường 3.3 – 11g , chất béo 0.1 – 0.5g, chất đạm 0.8 – 2g, gluxit 5 – 6g, protein 0.9g . Trong bí ngô còn có nhiều vitamin và khoáng chất, axit hữu cơ tốt cho sức khỏe.
-
Bí ngô còn giàu tryptophan là chất tạo thành protein cần cho hoạt động của tế bào thần kinh. Kèm theo đó bí ngô còn có các vitamin nhóm B1 và một số axit béo tốt như beta carotene, linolenic và linoleic.
2. Tham khảo một số cách nấu cháo tôm bí đỏ dễ thực hiện
Cháo tôm bí đỏ là món ăn kết hợp hai nguyên liệu chính tôm và bí đỏ giàu dinh dưỡng, có màu sắc đẹp mắt kích thích vị giác và thị giác cho trẻ. Mẹ đang không biết hôm nay bé ăn gì thì tham khảo các cách nấu cháo tôm với bí đỏ dưới đây.
2.1. Cách nấu cháo tôm bí đỏ đơn giản
Món cháo tôm bí đỏ là món ăn dặm được các bé yêu thích có hương thơm và màu sắc bắt mắt. Cách nấu cháo tôm bí đỏ đơn giản như sau:
Nguyên liệu nấu cháo
-
Tôm tươi: 100g
-
Gạo nếp: 30g
-
Gạo tẻ: 20g
-
Bí đỏ: 100g
-
Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
-
Bước 1: Trộn gạo tẻ vào với gạo nếp, nhặt sạch sạn và vo gạo với 2 – 3 lần nước. Mang gạo đi ngâm trong vòng 1 tiếng đồng hồ để gạo mềm, nấu cháo nhanh nhừ hơn. Sau khi ngâm gạo đã xong, rửa lại gạo với nước và để ráo.
-
Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ thái miếng nhỏ hạt lựu.
-
Bước 3: Tôm tươi cắt đầu và đuôi thật sạch sẽ vì đó là phần cứng, rất nguy hiểm nếu trẻ ăn phải vì bị hóc. Sau đó rút chỉ đen ở sống lưng, loại bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Cho nước vào nồi, bật bếp và đun sôi nước cùng ít muối, hạt nêm. Khi nước sôi bạn thả tôm vào luộc trong vòng 15 phút để tôm chín. Sau đó vớt tôm, để nguội cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
Nấu cháo
-
Bước 1: Cho 1 lít nước vào nồi, bật bếp và bắc nồi lên và đun đến khi nước sôi. Sau đó cho gạo đã ngâm cùng bí đỏ đã thái vào nồi đun đến khi cháo sôi. Vặn lửa nhỏ ninh gạo và bí đỏ trong vòng 1 – 1,5 giờ để cháo bí đỏ nhừ. Trong thời gian ninh, cứ khoảng 10 – 15 phút bạn lấy đũa khuấy nồi cháo để cháo không bị đóng dưới đáy nồi.
-
Bước 2: Khi cháo đã chín và nhừ, bạn cho tôm đã xay vào cháo, đảo đều tiếp tục đun thêm 10 phút để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó tắt bếp và múc cháo ra bát.
2.3. Cách nấu cháo tôm bí đỏ với hạt sen
Cháo tôm bí đỏ với hạt sen mang lại trải nghiệm hương vị mới lạ mà vẫn giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cách nấu cháo tôm bí đỏ với hạt sen dễ làm với nguyên liệu sau đây:
-
Tôm tươi: 100g
-
Gạo: 50g
-
Hạt sen: 50g
-
Bí đỏ: 50g
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
-
Bước 1: Cho gạo tẻ và gạo nếp vào vo sạch để loại bỏ bụi bẩn và sạn. Sau đó vớt gạo để ráo nước. Cho chảo lên bếp và bật bếp, đun nóng chảo rồi cho gạo vào rang đến khi gạo chín vàng đều và có mùi thơm thì tắt bếp để cho gạo nguội.
-
Bước 2: Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tâm. Nếu là hạt sen khô thì ngâm hạt sen trong vòng 1 tiếng để hạt sen mềm, sau đó vớt ra để ráo. Cho nước vào nồi rồi bật bếp đun sôi, cho hạt sen vào luộc 15 phút để hạt sen chín. Sau đó vớt hạt sen ra cho ráo nước.
-
Bước 3: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ vừa ăn.
-
Bước 4: Tôm mua về cắt đầu, đuôi và bỏ vỏ, rút phần chỉ đen ở sống lưng cho sạch. Rửa sạch tôm với nước rồi để ráo. Cho nước vào nồi, bật bếp và đợi đến khi nước sôi, cho tôm vào luộc khoảng 15 phút để tôm chín. Sau khi tôm chín thì vớt ra cho tôm vào xay nhuyễn. Ướp tôm với gia vị vừa khẩu vị ăn của bé nếu thích trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.
Nấu cháo
-
Bước 1: Cho lượng nước vừa ăn cho nồi, đậy vung và cho lên bếp đun sôi nước. Khi nước sôi cho gạo đã rang, bí đỏ cùng hạt sen đã luộc vào nồi đun trong vòng 30 phút để tất cả nguyên liệu chín đều.
- Bước 2: Vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong vòng 1, 5 tiếng để cháo được nhừ và sánh mịn. Trong lúc ninh, cứ 5 – 10 phút dùng đũa đảo đều cháo để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
-
Bước 3: Khi cháo đã chín, cho tôm đã ướp vào đảo đều đến khi tôm chín rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô và đợi cháo nguội bớt rồi cả gia đình cùng thưởng thức.
3. Cách lựa chọn tôm tươi để nấu cháo
Để có bát cháo tôm bí đỏ ngon ngọt thì phần nguyên liệu đầu vào cần được đảm bảo tươi ngon. Mách mẹ cách lựa chọn tôm tươi dưới đây để có được bát cháo thơm ngọt đúng ý:
-
Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt chắc và vỏ tôm bóng, sống giữa thân tôm sáng trong. Tôm có phần vỏ ngả vàng hay tái nhợt, thịt tôm chuyển sang màu đen là những con tôm đã để lâu ngày không tươi.
-
Kiểm tra phần đuôi tôm: Đưa tôm ra ánh sáng kéo dài thân tôm, xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt hẹp là tôm tươi. Còn phần khớp rộng là tôm đã để trong tủ lạnh hoặc ướp lạnh.
-
Những con tôm tươi có phần thân gắn chặt vào đầu và chân tôm. Nếu phần đầu tôm có màu đen, cảm giác lỏng lẻo chân sắp rụng là tôm không còn tươi.
-
Tôm tươi có độ đàn hồi nhanh; khi bạn nắn con tôm mà tôm không trở lại như tư thế ban đầu là tôm không còn tươi. Đồng thời những con tôm đang bơi hay có sức bật cao là những con tôm khỏe, có hàm lượng dinh dưỡng tốt.
Cách nấu cháo tôm bí đỏ không hề khó thực hiện. Khi thưởng thức cháo tôm bí đỏ nóng, bạn cảm nhận được vị ngọt bùi của bí đỏ hòa quyện với thịt tôm mềm và ngọt nhẹ cùng màu sắc vàng đỏ vô cùng bắt mắt. Bạn có thể nấu cháo tôm bí đỏ làm món ăn dặm cho bé hoặc bữa sáng cho cả nhà thì ngon hết sẩy.