Tổ yến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần được bảo quản đúng. Vậy yến chưng để được bao lâu hết hạn? Cách bảo quản yến chứng như thế nào sao cho đúng chuẩn?
1. Yến chưng để được bao lâu hết hạn?
1.1. Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh?
Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh một phần phụ thuộc vào nguyên liệu chưng cùng, cụ thể:
-
Tổ yến chưng đường phèn, yến chưng không đường có thể bảo quản trong tủ lạnh được 10 ngày;
-
Tổ yến chưng với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,… có thể bảo quản được 1 tuần;
Tuy nhiên không nên để trên ngăn đông bởi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của yến.
1.2. Yến chưng để được bao lâu trong nhiệt độ phòng?
Ở nhiệt độ phòng bình thường, bạn có thể bảo quản yến trong thời gian 5 tiếng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và mùi vị. Thời gian bảo quản yến chưng còn phụ thuộc vào cách chế biến. Thông thường, yến tự chưng có thời hạn ngắn hơn bởi không có chất phụ gia hay chất bảo quản.
Xem Thêm: Loại Củ Mọc Hoang Dại Nơi Núi Rừng Nhưng Lại Bổ Ngũ Tạng, Được Xem Là Vị Thuốc Đông Y Cực Hữu Dụng
2. Hướng dẫn chưng cất yến đúng cách
Yến chưng để được bao lâu và có giữ được nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng không chịu ảnh hưởng lớn từ cách chế biến. Thông thường yến sẽ được chưng với đường phèn. Tuy nhiên nếu không biết cách xử lý sẽ dễ bị mất chất dinh dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn chưng cất yến chưng đúng cách giúp thời gian bảo quản lâu hơn:
-
Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chưng yến.
-
Tiệt trùng dụng cụ, hũ đựng yến.
-
Dùng nước đã được lọc tạp chất để chưng cất yến. Để giữ yến lâu hơn, bạn nên dùng nước ion kiềm để diệt vi khuẩn làm hư tổ yến.
-
Ở bước này, hầu hết mọi người thường ngâm tổ yến đã được sơ chế rồi chưng cất. Đây là cách làm khiến hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến giảm đi đáng kể. Đối với tổ yến đã sơ chế, chỉ cần cân hàm lượng cần sử dụng, chưng cất và cho vào hũ sử dụng. Còn với tổ yến thô thì cần ngâm và loại bỏ tạp chất.
-
Bạn có thể thêm nhân sâm, nghệ tây, long nhãn, đông trùng hạ thảo để tăng mùi vị và chất dinh dưỡng.
-
Sau khi thêm các thành phần trên, thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn.
Cho yến vào từng hũ đã tiệt trùng, đóng nắp và chưng cất. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản trên sẽ đảm bảo chất lượng, hương vị của yến sào và bảo quản được lâu hơn.
3. Cách bảo quản yến đã sơ chế
Cách bảo quản yến đã sơ chế tương đối đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.
-
Không để ở nơi ẩm thấp, ánh sáng chiếu vào bởi sẽ làm tổ yến bị hỏng, mốc, mất chất dinh dưỡng.
-
Nên đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo chất lượng của tổ yến.
4. Cách bảo quản yến tươi chưa chưng
Bên cạnh những thông tin về yến chưng để được bao lâu hết hạn thì việc bảo quản yến tươi cũng được quan tâm. Yến tươi sẽ phải để cho ráo nước hoặc sấy khô bằng quạt khoảng 30 – 60 phút. Dưới đây là 3 cách thường được sử dụng để bảo quản yến tươi.
-
Cách 1: Cho tổ yến vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4 độ C thì giữ được trên 7 ngày;
-
Cách 2: Cho tổ yến vào túi zip cho vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian bảo quản lên đến 3 – 5 tháng;
-
Cách 3: Phơi hoặc sấy khô tổ yến bằng quạt trong 30 – 45 giờ, cho vào hộp đậy kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản có thể lên đến 1 – 2 năm.
5. Lưu ý khi bảo quản yến
Việc tìm hiểu yến chưng để được bao lâu hết hạn sẽ không quan trọng bằng những lưu ý để bảo quản đúng cách. Dưới đây là những lưu ý bảo quản yến:
-
Cho yến vào hộp kín, để vào trên cùng của ngăn mát tủ lạnh, không để tiếp xúc với các thực phẩm khác.
-
Đóng nắp thật kín sau mỗi lần sử dụng.
-
Luôn kiểm tra độ ẩm của tổ yến bởi nếu ẩm ướt dễ gặp phải tình trạng bị mốc, không bảo quản được lâu.
-
Nếu tổ yến chưa được sấy khô thì nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian khá dài.
Xem Thêm: Tác Dụng Của Quả La Hán Tốt Hơn Nhân Sâm Tổ Yến, Thường Dùng Trong Bài Thuốc Đông Y
Yến chưng để được bao lâu phụ thuộc lớn vào nhiệt độ, yếu tố ngoại cảnh và cách bảo quản. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, yến chưng để lâu ngày dù tổ yến không bị hư nhưng chúng cũng sẽ giảm bớt hàm lượng chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên sử dụng tổ yến càng sớm càng tốt.