Ngô là một nguồn cung cấp carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất…. Vì thế những lợi ích của ngô đến sức khỏe rất đáng kể. Đặc biệt ăn ngô còn có thể giúp bạn giảm cân và cải thiện thị lực.
1. Những lợi ích của ngô – Siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe
Ngô không chỉ là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn mang đến những lợi ích của ngô rất đáng kinh ngạc như:
1.1. Ngô có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá
Các chất xơ không hòa tan trong ngô hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột già. Các vi khuẩn này sẽ giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn, nhờ thế sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn thêm khỏe mạnh.
1.2. Tốt cho người tiểu đường
Ngô chứa 1 lượng chất xơ khá lớn nó giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thành đường trong thức ăn. Việc này sẽ giúp nồng độ đường trong máu được hạ thấp đáng kể.
1.3. Lợi ích của ngô trong việc phòng chống ung thư
Các chất chống oxy hóa có trong ngô như beta-cryptoxanthin và hàm lượng chất xơ cao, chính vì thế nó giúp bảo vệ các tế bào khỏi các bệnh ung thư phổi, ung thư vú,…
1.4. Cải thiện trí nhớ
Bạn sẽ không quá quan tâm đến việc ăn 1 bắp ngô bao nhiêu calo nếu như bạn biết nó có công dụng cải thiện trí nhớ. Trong bắp có hàm lượng vitamin B1 cao giúp hạn chế và cải thiện tình trạng đầu óc mệt mỏi hoặc chứng suy giảm trí nhớ.
1.5. Lợi ích của ngô trong việc phòng tránh các bệnh tim mạch
Hàm lượng chất xơ hoà tan có trong bắp ngô có khả năng liên kết với cholesterol trong mật từ đó hấp thụ các cholesterol có hại trong cơ thể. Không chỉ vậy, vitamin B trong bắp cũng làm giảm homocysteine, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
1.6. Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu
Trong bắp ngô chứa hàm lượng cao các folate (vitamin B9) chất này giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và khuyết tật ở thai nhi. Việc phụ nữ mang thai bổ sung các folate từ bắp sẽ giúp cho thai nhi tổng hợp được toàn bộ các tế bào mới và khỏe mạnh. Điều này giúp thai nhi giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
1.7. Tốt cho mắt
Flavonoid có trong bắp ngô có tác dụng tốt với điểm vàng của võng mạc. Việc ăn bắp ngô thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, giúp mắt sáng hơn và tăng cường thị lực. Đặc biệt bắp còn giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể, thông qua cơ chế điều tiết tuyến giáp của selen.
1.8. lợi ích của ngô giúp giảm tình trạng thiếu máu
Các chất dinh dưỡng có trong bắp như vitamin B12, axit folic và sắt sẽ giúp hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu trong cơ thể, Giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
Ngoài những lợi của ngô kể trên nó còn có tác dụng trong việc: cung cấp năng lượng, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, cung cấp dinh dưỡng tổng thể cho sức khỏe….
2. 1 bắp ngô chứa bao nhiêu calo?
Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra, trung mình, 1 bắp ngô cung cấp khoảng 177 calo. Lượng calo tương đương với 1 bát cơm trắng. 1 bắp ngô bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào kích thước, loại ngô bạn ăn cũng như cách chế biến. Ngô nếp sẽ có lượng calo cao hơn ngô ngọt. Đặc biệt cách chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo trong ngô, ngô luộc sẽ có lượng calo thấp hơn ngô nướng cụ thể:
- 100g ngô ngọt luộc sẽ chứa 88 calo
- 100g ngô ngọt nướng chứa khoảng 220 calo
- 100g ngô nếp luộc chứa khoảng 120 calo
- 100g ngô nếp nướng chứa khoảng 250 calo
Xem thêm:
Có Bao Nhiêu Calo Trong Một Quả Táo? Lý Giải Vì Sao Nên Ăn Táo Mỗi Ngày
Củ Khoai Mì Bao Nhiêu Calo? Những Tác Dụng Không Ngờ Của Khoai Mì
3. Mẹo ăn ngô giúp giảm cân hiệu quả
Ngoài những lợi ích của ngô cho sức khỏe, ăn ngô còn giúp giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết lượng calo cần thiết để nạp vào cơ thể khoảng 1800 – 2200. Đây là lượng calo cần thiết để cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày mà không sợ bị tăng cân.
Bạn có thể tham khảo một số cách giảm cân từ ngô như sau:
- Ăn ngô luộc thay vì ngô nướng: Ngô nướng thường được phủ thêm một lớp bơ, đường và các loại gia vị khác. Điều này sẽ làm lượng calo tăng lên khá cao. Do đó, hãy ưu tiên lựa chọn ngô luộc để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
- Salad ngô: Nếu bạn đã quá chán với việc ăn ngô luộc hàng ngày, thì salad ngô là sự lựa chọn hoàn hảo. Sự kết hợp giữa ngô ngọt và các loại rau củ quả thêm 1 chút nước sốt sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất mà không sợ bị tăng cân.
- Súp ngô ngọt: Được chế biến từ các nguyên liệu thông thường như: Ngô ngọt, thịt gà, nấm, bột năng, trứng gà,… Đây là một món ăn đầy đủ dưỡng chất, rất phù hợp cho bữa sáng cần nhiều năng lượng hoặc bữa tối nhẹ nhàng cho dạ dày.
- Nấm kho ngô: Bạn có thể chế biến ngô ngọt thành các món ăn chay. Nấm kết hợp với ngô ngọt sẽ là món chay lạ miệng và cung cấp giàu protein thực vật và chất xơ mà không sợ béo.
4. Những lưu ý khi ăn ngô tốt cho sức khỏe
Ngô không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nó còn có công dụng rất lớn cho việc giảm cân. Tuy nhiên bạn cũng cần ăn ngô một cách hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sau đây là một số lưu ý cần thiết:
Với những lợi ích của ngô đến sức khỏe như trên, nhiều người đã ăn quá nhiều ngô. Việc này gây hại cho dạ dày bởi ngô có lượng chất xơ cao. Nếu không tiêu hóa hết, nó có thể làm tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không ăn sau 7 giờ tối vì sau thời gian này khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đốt cháy năng lượng cơ thể sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn nhiều ngô sau thời điểm này.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ngô không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại đóng hộp hay đông lạnh. Chính vì vậy hãy ưu tiên chọn các loại bắp ngô tươi ngon để ăn.
Những lợi ích của ngô mang đến cho sức khỏe rất lớn. Đặc biệt thực phẩm này lại có giá thành không quá dắt. Bạn hoàn toàn có thể thêm thực phẩm bổ dưỡng này vào chế độ ăn hàng ngày của mình và gia đình.