Ngó sen là gì? Có thể bạn đã nghe đến ngó sen nhưng vẫn chưa biết hết công dụng vàng của “vị thuốc quý trời ban” này. Đây là một trong những loại dược liệu cao cấp được nhiều người yêu thích vì dễ dàng thực hiện nhiều món ăn khác nhau.
1. Ngó sen là gì? Công dụng của ngó sen
Ngó sen là một phần non nhất của cọng lá sen, còn được biết đến với tên khoa học là Nodus Nelumbinis Rhizomatis, có phần thân và rễ nằm ngập sâu dưới lớp bùn. Lớp vỏ bên ngoài có màu nâu nhạt, phía bên trong là các khoang rỗng hình nan hoa, có màu trắng hồng và mềm xốp.
Cách lấy ngó sen cũng rất đơn giản: Khi lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước. Khi đó, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người hái lá sen sẽ dùng tay cẩn thận rút nhẹ nhàng và bẻ để lấy được phần ngon nhất của ngó sen.
Ngó sen không chỉ là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích mà còn là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp hiệu quả.
Xem thêm: Lá Sen Có Tác Dụng Gì? Những Nhóm Người Sau Không Nên Sử Dụng Kẻo Hối Hận Cả Đời
1.1. Công dụng không ngờ của ngó sen đối với việc làm đẹp
Trong ngó sen có hàm lượng chất khoáng và vitamin có chức năng giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa của tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng da khô, nứt nẻ, tạo độ đàn hồi, dẻo dai, liên kết giữa các mô và chống lão hoá.
Đồng thời, nếu bạn thường xuyên sử dụng ngó sen dùng để chế biến món ăn thì sẽ giúp cho làn da trắng hồng tự nhiên và mịn màng trẻ trung hơn.
1.2. Công dụng tuyệt vời của ngó sen đối với sức khỏe
Ngó sen là gì mà có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như vậy? Ngó sen thuộc tính ấm, có vị ngọt và có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, lọc máu, thải độc, làm sạch đường ruột bảo vệ hệ tiêu hoá hiệu quả, rất tốt cho cơ thể người sử dụng đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. Dưới đây là những công dụng của ngó sen mà bạn nên biết:
-
Hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả: Trong ngó sen có những dưỡng chất như canxi, đường glucoza, sắt, vitamin C, các khoáng chất,… Bạn có thể luộc lấy nước uống vào mỗi tối giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.
-
Hỗ trợ giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong ngó sen có chức năng kích thích hỗ trợ hệ tiêu hoá, làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp cho quá trình ăn kiêng của bạn trở nên dễ dàng hơn.
-
Ngăn ngừa táo bón: Các dưỡng chất có trong ngó sen như vitamin B, vitamin C, chất điện giải và chất xơ có công dụng giúp nhuận tràng tự nhiên và ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.
-
Tốt cho gan: Hàm lượng khoáng chất phong phú, giàu protein và có nhiều loại vitamin giúp đẩy các chất có hại ra ngoài cơ thể. Vì vậy mà ngó sen là một trong những vị thuốc rất tốt cho gan.
-
Điều hoà huyết áp: Chất asparagine có trong ngó sen có tác dụng giúp điều hoà lượng dịch thể trong long mạch cũng như ổn định huyết áp.
- Tốt cho máu: Việc sử dụng các món ăn được làm từ ngó sen sẽ giúp cơ thể tăng cường năng lượng cung cấp đủ oxy đủ để điều hoà lưu thông máu. Trong ngó sen chứa nhiều đồng và sắt đều là những thành phần quan trọng giúp cơ thể phát triển và sản sinh ra hồng cầu tốt cho máu.
-
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Vitamin C có trong ngó sen có công dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn là một trong những thành phần có chứa nhiều collagen giúp duy trì độ cứng và chắc khoẻ của các mạch máu và các cơ quan khác.
2. Một số món ăn ngon từ ngó sen
Ngó sen được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và có thể chế biến ra những món ăn giàu chất dinh dưỡng:
-
Ngó sen xào chay
-
Ngó sen xào thịt bò, gà, tôm,…
- Muối chua ngó sen
-
Canh ngó sen nấu cá hồi
-
Canh chua ngó sen chay
-
Gỏi ngó sen chân gà
-
Nấu lẩu ngó sen,…
Các món ăn được chế biến từ ngó sen đều có tính chất thanh mát, thơm ngon và dễ dàng thực hiện giúp chữa các bệnh thanh nhiệt cơ thể và điều trị cảm cúm.
Xem thêm: Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Thanh Mát, Ai Vụng Đến Mấy Cũng Làm Được
3. Các lưu ý quan trọng khi sử dụng ngó sen
Xác định được ngó sen là gì, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để tránh tránh những phát sinh không mong muốn:
-
Ngó sen sinh trưởng và phát triển trong bùn nên dễ là nơi trú ngụ của nhiều sán, vi khuẩn. Nếu ăn sống thì sẽ dễ bị nhiễm bệnh có hại cho sức khỏe.
-
Các bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc đường ruột thì nên không nên thường xuyên ăn nhiều ngó sen vì dễ gây nên tình trạng khó tiêu hoá hoặc bị đầy bụng.
-
Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn ngó sen vì trong đó có chứa nhiều tính bột, nếu ăn nhiều thì sẽ tăng lượng insulin, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Hiểu rõ ngó sen là gì và những công dụng tuyệt vời của ngó sen với sức khoẻ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đổi gió bữa cơm với các món ăn từ ngó sen chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.