Khám phá cách nấu canh thịt bò khoai tây thơm ngon nhờ sự kết hợp ngọt bùi của khoai tây và thịt bò mềm đậm đà, giúp bữa cơm cả gia đình thêm ấm cúng giữa trời đông. Ngoài ra, đây cũng là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp hàm lượng lớn protein giúp tăng cường thể chất.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò và khoai tây
Trước khi bắt tay vào áp dụng cách nấu canh thịt bò khoai tây ngon chuẩn vị, bạn cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của các thành phần có trong món ăn này.
1.1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Thực phẩm này chứa hàm lượng protein, sắt cao hơn thịt gà hoặc cá, có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như nướng, bít tết, hấp…
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram thịt bò bao gồm:
-
Năng lượng: 182 kcal
-
Protein: 21.5 gram
-
Lipid: 10.7 gram
-
Vitamin: Vitamin A (12 mcg), Vitamin PP (4.5 mg), Vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)
-
Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), Magie (28 mg), Kẽm (3.64 mg), Đồng (160 mg), Canxi (12 mg)
1.2. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
Khoai tây là nguồn thực phẩm tươi ngon, cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ và sắt có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, lượng protein trong khoai tây có giá trị tương đương với một quả trứng.
2. Cách nấu canh thịt bò khoai tây
Cách nấu canh thịt bò khoai tây khá đơn giản, bạn có thể trổ tài ngay tại nhà với danh sách nguyên liệu dễ mua, dễ tìm.
2.1. Nguyên liệu nấu canh thịt bò khoai tây
Nguyên liệu nấu canh thịt bò khoai tây bao gồm:
-
Thịt bò: 200g
-
Khoai tây: 3 củ
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành khô: 1 củ
-
Gừng: 1 nhánh
-
Hành hoa, rau mùi: 1 bó
-
Gia vị: xì dầu, dầu ăn, muối, bột nêm
2.2. Các bước nấu canh thịt bò khoai tây
Sau khi để hoàn thành chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay vào nấu nướng món thịt bò khoai tây cho cả gia đình. Các bước được thực hiện như sau:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, thịt bò sau khi mua về cần rửa sạch với nước, bóp kèm ít gừng và rượu trắng để khử mùi hôi đặc trưng của loại thịt này, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa dầu ăn, đường, bột ngọt và ½ thìa dầu hào; để thấm gia vị giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vuông. Bạn nên ngâm khoai tây vào nước lạnh để tránh bị thâm sau khi gọt vỏ, đồng thời giúp khử bớt nhựa từ khoai tây khiến món ăn không bị chát.
-
Bước 2: Ướp và xào thịt bò
Bạn đem gạo đi xay nhuyễn; sau đó bỏ thịt bò cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào tô bao gồm gạo xay, trứng, 1/2 củ hành tây cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối.
Tiếp đến, bạn dùng tay trộn đều và vo thịt thành từng viên nhỏ, lưu ý khi vo nên nắm chặt và nắn đều để thịt kết dính lại với nhau, tránh tình trạng khi nấu bị tan nhừ trong nước.
-
Bước 3: Nấu canh
Người nấu bắc nồi lên bếp, bỏ bơ vào đun cho tan sau đó thêm hành tây vào xào đến khi vừa chín, đổ cà chua và khoai tây vào xào cùng trong khoảng 3-5 phút, xong thì nêm 2 muỗng cà phê muối, tiêu, tỏi băm và lá nguyệt quế.
Sau khi đã cho đầy đủ nguyên liệu, bạn tiếp tục xào đều tay trong 2 phút thì đổ nước dùng gà vào nồi, thả thịt viên đi kèm và hầm lửa nhỏ khoảng 15 phút.
-
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi vào khuấy sơ và tắt bếp; cho canh ra bát, thêm hành lá phía trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết
2.3. Yêu cầu thành phẩm khi áp dụng cách nấu canh thịt bò khoai tây
Với cách nấu canh thịt bò khoai tây như trên, bạn có thể chế biến thành phẩm có màu sắc bắt mắt, giữ được hương thơm nức mũi từ bò tươi và khoai tây. Trong đó, thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt phải chín nhừ nhưng vẫn nguyên miếng đẹp mắt, nước canh ngọt thanh, bùi bùi hấp dẫn.
3. Một số lưu ý khi áp dụng cách nấu canh thịt bò khoai tây ngon chuẩn vị
Cách nấu canh thịt bò khoai tây tuy đơn giản nhưng yêu cầu người nấu cần khéo léo trong khâu chuẩn bị và chế biến. Vì vậy, bạn có thể ghi nhớ ngay một số lưu ý dưới đây để trổ tài nấu canh khiến ai cũng xuýt xoa không ngừng:
-
Để món ăn ngon, việc lựa chọn thịt bò tươi ngon là điều tất yếu. Thịt bò tươi sẽ không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải màu vàng và sờ vào thấy cứng. Ngoài ra, khi chọn bò, bạn nên lựa miếng có thớ nhỏ, mềm.
-
Thịt bò ướp cần để ngấm gia vị ít nhất 15 phút, có thể thêm chút rượu nếu muốn hương vị ăn được đậm đà hơn.
-
Sau khi đã xào cho thịt săn lại và đổ nước vào ninh, bạn nên để lửa lớn cho đến khi canh sôi thì mới chỉnh lại lửa nhỏ để ninh thịt cho mềm.
>>> Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho sả thơm ngon nức mũi khiến cả nhà trầm trồ, tấm tắc khen
Cách nấu canh thịt bò khoai tây khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không mất nhiều công sức và chi phí. Bên cạnh đó, món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng nhờ 2 nguyên liệu chính là thịt bò tươi và khoai tây. Vì vậy, bạn nên thưởng thức thường xuyên từ 1-2 lần/tuần để tăng cường thể chất.
thịt bò