Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Biết cách nấu gân bò kho gừng đúng chuẩn sẽ tạo ra một món ngon thấm đẫm vị cay ấm của gừng tươi và vị giòn ngọt của gân bò. Tất cả cùng hòa quyện lại mang đến dư vị đầu lưỡi khó ai có thể quên được dù chỉ thử một lần.

1. Tại sao gân bò kho gừng được nhiều người yêu thích?

Cách nấu gân bò kho gừng thường được nhiều người nội trợ quan tâm không chỉ nhờ hương vị hấp dẫn đặc biệt mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao.

1.1. Hương vị

Gân bò có vị giòn dai sần sật, ngọt béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán, khiến ai thử một lần cũng thích. Mùi gừng thơm nồng, cay ấm hòa quyện tạo thêm sức hấp dẫn cho vị giác.

1.2. Dinh dưỡng

Gân bò thường có xen lẫn ở các thớ cơ của nhiều bộ phận thuộc tứ chi nên có hàm lượng protein cao gấp đôi thịt bò. Món ăn này có giá trị dưỡng cao, được đánh giá là hàng “thượng phẩm”.

Đặc biệt trong gân bò hàm lượng collagen rất lớn, cung cấp dưỡng chất giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và tốt cho xương khớp. Ngoài ra, thực phẩm này cũng chứa nhiều sắt, selen có công dụng bổ sung dưỡng chất cho máu, tăng cường tuần hoàn cơ thể.

Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Gân bò có lượng dưỡng chất cao tốt cho cơ thể

Xem Thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen

2. Cách nấu gân bò kho gừng chuẩn vị

Để tạo nên một món gân bò kho gừng thơm ngon, tròn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ từ khâu chọn nguyên liệu cẩn thận đến chế biến chuẩn công thức.

2.1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu đơn giản làm nên cách nấu gân bò kho gừng thành công gồm:

  • Gân bò: 1kg.

  • Gừng tươi: 20g.

  • Củ sả: 4 củ.

  • Dầu hào: 40ml.

  • Ngũ vị hương: 1 thìa cafe.

  • Đường: 10g.

2.2. Chế biến

Để làm nên món gân bò kho gừng hấp dẫn, tất cả mọi công đoạn đều rất quan trọng. Các bước sơ chế và chế biến đúng sẽ giúp món gân bò thơm ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân bò rửa ngâm trong nước muối và giấm pha loãng trong nước muối để khử mùi. Tiếp tục đun sôi trong 25 phút cùng với nước, bột ngọt, muối và chút gừng.

  • Cắt gân bò thành miếng vừa ăn, sau đó cho thêm hạt nêm, dầu hào, ngũ vị hương ướp trong 15 phút.

  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa với nước và cắt lát mỏng.

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

  • Sả bỏ vỏ ngoài, lấy phần non rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Cho dầu ăn vào nồi đến khi sôi, cho sả, hành và tỏi đã băm vào đảo đến khi vàng thơm thì đổ gân bò đã ướp vào.

  • Xào đến khi săn lại, tiếp tục cho thêm 150ml nước lọc, đậy kín lại ninh trong lửa nhỏ để bò chín mềm. Để bò chín nhanh hơn có thể dùng nồi áp suất nấu trong 15 phút với 100ml nước.

  • Nêm thêm đường và gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Cách nấu gân bò kho gừng chuẩn tạo nên món ăn ấn tượng

2.3. Thành phẩm

Chế biến đúng cách nấu gân bò kho gừng sẽ có được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần múc ra bát đã thấy mùi sả gừng thơm nồng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được gân bò vừa mềm lại dẻo dẻo dai dai trong miệng, vị ngọt béo hòa cùng chút thơm cay của gừng, ăn cùng cơm nóng và bánh mì là hết ý.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Khoai Tây Ngon Ngất Ngây, Ăn Là Nghiền

3. Một số lưu ý khi nấu gân bò kho gừng

Cách nấu gân bò kho gừng thơm ngon, đủ dinh dưỡng phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu và sơ chế.

3.1. Chọn gân bò

Gân bò tươi ngon sẽ giúp tạo nên món ăn chuẩn vị như bạn mong đợi, do đó khi mua nguyên liệu này bạn cần lưu ý:

  • Chọn phần gân còn tươi có màu trắng hồng tự nhiên, đàn hồi tốt.

  • Không nên mua những gân bò bi chuyển màu như trắng nhợt nhạt, đỏ sậm, ngả xanh.

  • Ngửi gân bò có mùi hơi hăng đặc trưng là loại gân tươi, tránh chọn loại hôi tanh, mùi kháng sinh vì có thể đã qua xử lý hoặc quá hạn.

  • Nên chọn gân bò chi trước hoặc gân bò có hình dạng chữ Y vì đây thường là loại gân ngon và giòn.

3.2. Xử lý gân bò không hôi

Gân bò mua về thường có mùi hôi đặc trưng, để giảm bớt mùi có thể áp dụng cách:

  • Rửa với nước chanh loãng hoặc giấm.

  • Dùng gừng nướng, đập dập rồi chà xát bề mặt gân.

  • Ngâm gân bò vào bát rượu trắng vài phút giúp khử mùi hôi, giúp gân bò nhanh mềm, thấm đậm vị.

Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Có thể dùng chanh hoặc giấm để khử mùi cho gân bò

5. Tham khảo thêm cách làm gân bò kho trứng cút

Bên cạnh cách nấu gân bò kho gừng đơn giản, bạn có thể biến tấu bằng cách cho thêm trứng cút tạo nên món ăn nhiều dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến gân bò kho trứng cút gồm các thành phần:

  • Gân bò: 400 g.

  • Trứng cút: 10 quả.

  • Tiêu: 1/2 thìa canh.

  • Nước mắm: 1/3 thìa canh.

  • Hành, tỏi băm.

  • Ớt: 2 quả.

  • Gừng thái sợi.

  • Các gia vị khác: Xì dầu, bột ngọt, bột nêm dầu ăn…

Chế biến

  • Bước 1: Gân bò làm sạch, cắt miếng nhỏ, sau đó ướp cùng tiêu, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, bột ngọt.

  • Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho gân bò vào đảo cho săn lại, thêm 300ml nước ninh ở lửa nhỏ 30 phút.

  • Bước 3: Luộc trứng cút trong 5 phút, vớt ra lột sạch vỏ.

  • Bước 4: Cho vào nồi gân bò phần gừng và ớt chuẩn bị sau đó cho trứng cút vào. Đậy nắp và ninh tiếp trong 15 – 20 phút nữa đến khi nước kho sệt lại và gan bò mềm là được.

Thành phẩm

Món bò kho mềm mềm cùng trứng cút bùi bùi, đậm vị phù hợp ăn cùng với cơm nóng. Bạn có thể ăn kèm thêm với rau sống, dưa leo để giúp bữa ăn càng thêm tròn vị.

Cách nấu gân bò kho gừng không tốn quá nhiều công sức giúp bạn tạo ra bữa ăn hấp dẫn và nhiều dưỡng chất cho cả nhà. Gân bò dai dai, thấm đẫm vị gừng ăn một lần là nhớ mãi. Để tạo nên món ăn chuẩn vị nhất, đừng quên chọn nguyên liệu cẩn thận và sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *