Cách nấu bò kho nước dừa tươi bất bại chinh phục cả người khó tính nhất

Cách nấu bò kho nước dừa tươi bất bại chinh phục cả người khó tính nhất

Chinh phục cách nấu bò kho nước dừa tươi tuyệt đỉnh, ai ăn cũng khen miễn chê. Bò kho mềm cùng vị thanh của nước dừa là gợi ý hoàn hảo nhất cho bữa cơm gia đình đầm ấm, sum vầy. Phần nước bò có thể ăn kèm cùng cơm, bánh mì hoặc bún, miến đều ngon.

1. Hướng dẫn cách nấu bò kho nước dừa tươi

Tùy từng vùng miền, cách nấu bò kho nước dừa tươi sẽ có những công thức riêng biệt cho ra thành phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn có tìm mua những nguyên liệu dưới đây để trổ tài nấu bò kho theo kiểu miền Bắc cực đưa cơm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món bò kho nước dừa tươi cần có:

  • Thịt bắp bò: 1kg

  • Nước dừa: 500ml

  • Sả, vỏ quế, hoa hồi: 1 nhánh

  • Hành tím: 4 củ

  • Gừng: 2 củ

  • Tỏi, ớt: 2 củ (tùy ý cho những ai thích ăn cay)

  • Hành tây: 1 củ

  • Nước bột năng

  • Nước dừa tươi: 1 bát

Gia vị bao gồm:

  • 1 thìa cà phê hạt tiêu

  • 2 thìa nước mắm

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương (nếu có)

1.2. Cách nấu bò kho nước dừa tươi chi tiết

Để hoàn thiện món bò kho nước dừa tươi miền Bắc ngon hoàn hảo, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò, cắt thành các miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt bò với muối, tiêu, nước mắm và đường; để thịt ướt khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Chuẩn bị rau củ

  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

  • Hành tây bóc vỏ, cắt sợi cho vào bát.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn.

  • Gừng cắt lát mỏng.

  • Ớt hiểm cắt nhỏ.

  • Cà chua rửa sạch, thái ra từng miếng hoặc nghiền thành nước cà chua.

Bước 3: Hướng dẫn chế biến

  • Đổ dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó cho tỏi băm và gừng vào xào.

  • Thêm hành tây, ớt hiểm vào xào cho thơm.

  • Đặt thịt bò vào xào nhanh, khi thịt đã đổi màu, thêm nước dừa tươi vào khuấy đều.

  • Nêm nếm nước cà chua và các gia vị như muối, tiêu, bột ngũ vị hương.

  • Cho cần tây vào nồi, hạ lửa nhỏ, đun sôi và đun trong khoảng 1 – 1,5 giờ cho thịt mềm.

Bước 4: Nêm gia vị và hoàn tất

  • Khi thịt đã mềm, bạn nêm thêm gia vị nước mắm hoặc đường để điều chỉnh hương vị (nếu cần).

  • Tiếp tục đun cho đến khi sôi lại và nước dùng chuyển màu nâu đậm thơm lừng.

  • Tắt bếp, thưởng thức bò kho nước dừa tươi nóng hổi với cơm trắng.

Cách nấu bò kho nước dừa tươi bất bại chinh phục cả người khó tính nhất

Cách nấu bò kho nước dừa tươi ai ăn cũng khen nức mũi

>>> Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho sả thơm ngon nức mũi khiến cả nhà trầm trồ, tấm tắc khen

2. Cách nấu bò kho cùng nước cốt dừa và đường phèn lạ miệng

Ngoài cách nấu bò kho nước dừa tươi, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách nấu bò kho nước cốt dừa cùng đường phèn ăn cực lạ miệng. Đây là một trong những món ăn đặc sản Nam Bộ, thử một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.

2.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần có cho món bò kho nấu nước cốt dừa và đường phèn:

  • Thịt gân bò: 1kg

  • Nước cất: 1 lít

  • Cà rốt: 400g

  • Hành tây: 100g

  • Hành tím: 4 củ

  • Sả: 100g

  • Nước cốt dừa: 400ml

  • Gia vị: Tương ớt, đường phèn, hạt nêm, nước tương, muối, tiêu xay, thanh vỏ quế, hoa hồi…

2.2. Cách làm

Đầu tiên, để cho ra thành phẩm bò kho nước cốt dừa ngon, bạn cần thực hiện sơ chế nguyên liệu bao gồm:

  • Bước 1: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông.

  • Bước 2: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng dày, có thể tỉa bông hoa cho đẹp mắt.

  • Bước 3: Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn sau đó rửa sạch; ớt, hành lá cắt nhỏ.

  • Bước 4: Thịt gân bò mua về rửa sạch rồi để ráo, sau đó cho ½ gừng băm nhuyễn, rượu trắng vào rồi xát đều trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh; cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn hoặc ước chừng 3cm rồi bỏ vào tô.

  • Bước 5: Hoa hồi, quế bỏ vào chảo rang thơm sau đó gặp ra để riêng.

Muốn thịt bò ngon, đậm đà, người nấu nên ướp thịt bò với gia vị trước khi bỏ vào kho. Bạn bỏ thịt vào tô, thêm các phụ gia bao gồm: 2 muỗng đường phèn, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu xay, 2 muỗng gia vị bò kho, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tương ớt.

Tiếp đến, bạn đổ dầu vào chảo, phi thơm hỗn hợp ½ tỏi, sả, ớt băm, hành tím rồi đổ chung vào tô thịt ướp; trộn thịt đều tay cùng các gia vị và để ít nhất 2 tiếng cho thấm đều.

Cách nấu bò kho nước dừa tươi bất bại chinh phục cả người khó tính nhất

Thịt bò cần ướp đủ gia vị trước khi nấu

Sau khi đã hoàn thành khâu sơ chế, người nấu sẽ bắt tay vào nấu món bò kho nước dừa hấp dẫn cho cả gia đình với các bước:

  • Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp, phi thơm hỗn hợp tỏi, ớt, sả băm, hành tím.

  • Bước 2: Bạn đổ phần thịt vừa ướp vào xào lại cho săn, sau 10 phút thì đổ lần lượt nước cốt dừa, nước lọc và đậy nắp lại, đun liu riu trên lửa vừa.

  • Bước 3: Khi nước sôi, bạn mở nắp hớt bọt và cho quế, hoa hồi đã rang và tiếp tục đun trong 1 tiếng để thịt mềm.

  • Bước 4: Cà rốt đã tỉa cho vào nồi, đun thêm 10 phút rồi cho hành tây vào, để lửa vừa đến khi các nguyên liệu chín đều và tắt bếp.

Cuối cùng, khi ăn, bạn cho bò kho ra tô, thêm râu quế, ngò gai, hành lá cắt nhỏ lên trên. Món ăn thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương thơm nức mũi từ hoa quế, hồi và sả. Thịt bò mềm tay kết hợp với nước đậm đà khiến ai thử qua cũng lưu luyến mãi.

3. Một số lưu ý khi nấu bò kho nước dừa tươi

Cách nấu bò kho nước dừa tươi cho ra thành phẩm ngon, độc đáo, tận dụng trọn vẹn hương vị thơm ngon của nước dừa và sự béo ngậy của thịt bò. Tuy nhiên, để chuẩn vị nhất, người nấu cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn thực phẩm chất lượng: Bạn phải chọn thịt bò tươi ngon, không sẫm màu; nước dừa được chiết từ quả tươi, không chất bảo quản.

  • Chế biến thịt bò: Trước khi nấu, thịt bò cần phải xử lý sao cho mềm và thấm gia vị đậm đà nhất có thể.

  • Gia vị hài hòa: Bạn hãy nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, ngoài ra thêm một số phụ gia như gừng, lá chanh, hạt tiêu và lá quế giúp tăng cường hương vị món ăn.

  • Thời gian nấu chuẩn xác: Nếu có thể, bạn hãy để món bò kho được đun trong thời gian dài thì thịt bò sẽ mềm và thấm vị đều hơn.

4. Gợi ý các món ăn hấp dẫn kết hợp cùng nước dừa tươi

Nước dừa tươi là nguyên liệu được ứng dụng nhiều trong các món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngậy thơm tự nhiên cho món ăn. Vì vậy, ngoài cách nấu bò kho nước dừa tươi, bạn cũng có thể tham khảo một số món dưới đây:

  • Tôm rim nước dừa

  • Cơm dừa

  • Xôi dừa

  • Ốc len xào dừa

  • Nấm đùi gà hấp nước dừa

  • Gà kho sả ớt nước dừa

  • Ngao hấp nước dừa

Cách nấu bò kho nước dừa tươi bất bại chinh phục cả người khó tính nhất

Tôm rim nước dừa là món ăn cực kỳ tốn cơm

>>> Xem thêm: Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Bữa ăn gia đình sẽ tròn ngon nếu bạn áp dụng cách nấu bò kho nước dừa tươi vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bạn có thể thưởng thức bò kho nước dừa tươi cho cả bữa sáng, trưa hoặc tối. Đây là một món ăn dễ làm, đơn giản với các nguyên liệu có thể tìm thấy ở bất kỳ siêu, thị, chợ hay cửa hàng thực phẩm nào.



thịt bò

nước dừa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *