Cách nấu thịt bò kho tiêu thế nào cho ngon được rất nhiều chị em quan tâm. Vào những ngày thời tiết đang chuyển lạnh, món bò kho tiêu cho bữa cơm gia đình sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Với hương vị đặc trưng từ thịt bò mềm, nước sốt đậm đà, bò kho tiêu là một món ăn được người Việt yêu thích.
1. Thịt bò kho tiêu – Món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam
Thịt bò kho tiêu là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, đây là một món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình hoặc dịp tết đến xuân về. Bò kho tiêu hấp dẫn người dùng bởi từng miếng thịt bò được kho mềm và tẩm ướp gia vị đậm đà, nước sốt nhiều hương vị hấp dẫn cùng vị cay nồng hấp dẫn của tiêu đen.
Về mặt dinh dưỡng, thịt bò là nguồn cung cấp protein quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày. Thịt bò không chỉ giàu đạm mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và các chất khoáng quan trọng cho cơ thể. Thịt bò rất có ích cho việc phát triển và duy trì cơ bắp cũng như bổ sung sắt và kẽm hiệu quả. Hơn nữa, hạt tiêu được sử dụng trong món ăn này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và có lợi cho dạ dày.
Với văn hóa thưởng thức các món ăn cùng với cơm trắng của người Việt Nam, thịt bò kho tiêu cùng với nước sốt sẽ là một món ăn vô cùng đưa cơm. Hơn nữa, đây là món đơn giản, dễ nấu và không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến. Vì vậy, cách nấu thịt bò kho tiêu thơm ngon luôn là một kiến thức được rất nhiều bà nội trợ quan tâm và tìm kiếm.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị Ăn Một Lần Là Vấn Vương Mãi
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lượng nguyên liệu và gia vị phù hợp là yếu tố được tất cả mọi người quan tâm khi học cách nấu thịt bò kho tiêu. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà lượng thịt bò và tỷ lệ gia vị sẽ được thay đổi phù hợp. Ở bài viết này sẽ gợi ý lượng nguyên liệu dành cho gia đình 4 người:
-
Thịt bò: 400 – 500 gram (nên chọn thịt ở bắp bò hoặc vai là phù hợp)
-
Hành tím: 4 – 5 củ nhỏ
-
Tỏi: 4 – 5 tép
-
Ớt: 1 – 2 trái (có thể không có ớt hoặc nhiều hơn tùy vào khả năng ăn cay)
-
Hành lá: 1 cây
-
Tiêu xanh hoặc tiêu đen khô: 30 gram
-
Nước lọc: 60ml
-
Các loại gia vị thông dụng: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, nước màu.
3. Cách nấu thịt bò kho tiêu chỉ với 3 bước đơn giản
Cách nấu thịt bò kho tiêu không quá khó thực hiện. Do đó, dù bạn không có kinh nghiệm nấu ăn vẫn có thể nấu thành công món ăn ngon này.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
- Bước đầu tiên trong cách nấu thịt bò kho tiêu là tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Thịt bò sau khi mua về cho 1 thìa cà phê muối vào ngâm trong 10 phút hoặc chà xát trong 3 – 5 phút để loại hết các chất bẩn. Bên cạnh muối thì bạn có thể khử mùi của thịt bò bằng rượu hoặc bằng giấm trắng.
- Để thịt bò ráo nước hoặc có thể dùng khăn để thấm bớt nước nhằm tiết kiệm thời gian. Sau đó, tiến hành thái thịt bò thành những khối vuông vừa ăn (không nên thái lát như khi dùng để chế biến thịt bò xào).
- Củ hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập, cắt và băm nhuyễn, hai nguyên liệu này được thêm vào nhằm mang lại hương thơm cho món ăn, đồng thời giúp khử được mùi tanh của thịt bò.
- Sau đó bạn bâm nhuyễn ớt và cắt khúc hành lá, phân riêng phần đầu và lá hành. Nếu bạn sử dụng tiêu xanh, bạn cần rửa sạch và chia phần tiêu này làm 2 phần. Một phần giữ nguyên nhánh, phần còn lại đập dập dùng để ướp thịt bò.
3.2. Ướp thịt bò
Ướp thịt bò là công đoạn quyết định hương vị món ăn trong cách nấu thịt bò kho tiêu. Đầu tiên, thịt bò sau khi cắt sẽ được cho vào tô cùng với ớt băm, đầu hành đã cắt, 1/2 lượng hành tím và tỏi băm, tiêu xanh đã đập dập hoặc 1/2 lượng tiêu khô đã chuẩn bị.
Phần gia vị để ướp thịt bò sẽ bao gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối hoặc hạt nêm và một ít bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 15 – 30 phút để thịt được ngấm gia vị.
3.3. Kho thịt bò
- Sau khi đã ướp xong thịt bò, chúng ta sẽ bước sang công đoạn cuối cùng trong cách nấu thịt bò kho tiêu là tiến hành kho thịt. Đầu tiên, cho 2 – 3 thìa dầu, phần tỏi và củ hành tím băm nhuyễn còn lại vào nồi, phi thơm đến hơi vàng. Cho phần thịt bò đã ướp vào, xào sơ cho thịt bò săn lại và để phần gia vị được ngấm nhiều hơn, đảo đều thịt trong khoảng 2 phút.
- Tiếp theo, cho 1 thìa nước màu (có thể điều chỉnh tùy vào độ đậm nhạt theo mong muốn) và nước lọc vào tiếp tục kho, bật lửa nhỏ để thịt chín mềm và thấm gia vị.
- Nếu bạn thích ăn cay có thể tăng tương ớt để bùng vị cay và tạo độ sệt cho nước dùng. Lúc này, bạn chỉ cần kho trong khoảng 30 phút đến khi thịt bò đã chín mềm, lượng nước còn 1/2 hoặc hơi sệt.
- Tiếp theo, cho phần hạt tiêu hoặc tiêu xanh còn lại cùng phần phần hành lá vào, đun lửa nhỏ thêm 1 – 2 phút cho hành chính và tắt bếp. Đến đây, món thịt bò kho tiêu đã hoàn thành và sẵn sàng để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.
>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Kho Thơm Ngon Đúng Điệu
4. Bí quyết lựa chọn thịt bò cho món bò kho tiêu thơm ngon
Đi đôi với việc thực hiện theo hướng dẫn cách nấu thịt bò kho tiêu, việc lựa chọn thịt bò là yếu tố vô cùng quan trọng để có một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Để đảm bảo chất lượng thịt bò tươi ngon cho món bò kho tiêu, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:
-
Loại thịt: Chọn loại thịt bò có mỡ mềm, thịt đỏ tươi, không có màu sắc khác thường. Các phần thịt như thăn, gầu, nạc vai hay bắp đùi thường được sử dụng để nấu bò kho tiêu vì có cấu trúc sợi mềm và thích hợp cho việc kho.
-
Mỡ: Chọn thịt bò có một ít mỡ vừa đủ để tạo vị ngon và mềm cho món ăn. Mỡ có thể giúp món bò kho giữ được độ ẩm đồng thời mang lại hương vị đặc trưng.
-
Màu sắc: Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi và không có vết thâm hay đốm. Hãy chọn thịt có màu đồng đều và không chọn loại thịt có hạt như hạt gạo vì có thể đó chính là nang sán.
-
Độ đàn hồi: Nên chọn mua thịt bò có độ đàn hồi tốt và không bị chảy nhớt. Có thể lựa chọn thịt mềm hoặc hơi dai tùy vào sở thích của mỗi gia đình.
-
Mùi: Không chọn thịt bò có mùi tanh hôi đặc biệt là đi kèm với đốm đen hoặc tái xanh. Đây là dấu hiệu của thịt bò đã để lâu ngày hoặc bò chết do bệnh.
-
Kích thước: Nên mua nguyên miếng thịt thay vì đã thái sẵn để giữ được độ tươi ngon của thịt.
-
Nguồn gốc: Chọn thịt bò từ nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định từ những nơi bán đáng tin cậy và có giấy phép kinh doanh hợp pháp.
Việc lựa chọn thịt bò không chỉ giúp món ăn thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình. Chính vì thế các bà nội trợ nên cần cân nhắc lựa chọn loại thịt ngon và chất lượng nhất.
Trên đây là hướng dẫn từng bước cách nấu thịt bò kho tiêu thơm ngon, tiện lợi. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị và số lượng thành viên trong gia đình mà lượng nguyên liệu và gia vị có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn thịt bò và những lưu ý nhỏ trong khi chế biến để có được món thịt bò kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị và an toàn cho cả gia đình.
thịt bò