Cách nấu bò kho gừng miền Bắc khá đơn giản, nguyên liệu lại thân thuộc, dễ mua và không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Món thịt bò kho mềm, thơm ngon, đậm đà hòa quyện với hương vị cay nồng của gừng, sả ăn cùng với cơm nóng thơm ngon hết sảy.
1. Cách nấu bò kho gừng miền Bắc? Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được món bò kho gừng miền Bắc trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
-
Thịt bắp bò: 500g
-
Gừng tươi: 1 – 2 củ
-
Sả: 5 nhánh
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau mùi: 100g
-
Tỏi khô: 1 củ
-
Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ớt, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng…
2. Cách nấu bò kho gừng miền Bắc chuẩn ngon
Muốn làm đúng cách nấu bò kho gừng miền Bắc không khó, tuy nhiên để món ăn ngon chuẩn vị bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
2.1. Bước 1 – Sơ chế các loại nguyên liệu
-
Sau khi mua thịt bò về bạn hãy dùng gừng và muối trắng để khử mùi hôi, sau đó bóp thịt với một chút gừng và rượu trắng cho thật sạch rồi sau đó rửa lại bằng nước và để thịt ráo.
-
Sau khi đã sơ chế thịt bò xong, bạn hãy thái thịt bò thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
-
Phần gừng còn lại đem cạo sạch vỏ ngoài. Một nửa gừng băm nhỏ, nửa còn lại thái thành lát mỏng mang kho cùng với thịt bò.
-
Sả bạn đem bóc phần vỏ già ở bên ngoài rồi rửa sạch. Một phần sả đem đập dập và thái nhỏ, phần sả còn lại thì cắt khúc vừa phải.
-
Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, băm nhỏ chúng rồi trộn với sả và gừng đã được băm trước đó.
2.2. Bước 2 – Cách ướp thịt bò chuẩn vị
Để món thịt bò kho gừng miền Bắc được thơm ngon, đậm đà hơn thì bạn cần phải chú ý đến công đoạn ướp thịt bò. Đây chính là công đoạn quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này.
Bạn tiến hành ướp thịt bò kho với các loại gia vị là dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ớt theo tỷ lệ là 1 : 2 : 1 : 1/2. Sau đó, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò được ngấm đều gia vị. Hoặc bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 4 tiếng, để đảm bảo thịt ngon, trọn vị.
2.3. Bước 3 – Tiến hành nấu món bò kho gừng
-
Đặt một chiếc nồi lên bếp, bật bếp đun cho chảo thật nóng.
-
Tiếp đến, bạn cho dầu ăn, hành, tỏi đã băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt bò đã ướp vào và xào qua khoảng 3 – 5 phút, lúc này hãy để lửa nhỏ để thịt bò không bị cháy.
-
Bạn thêm sả và gừng đã được cắt khúc vào xào cùng. Khi miếng thịt đã săn lại, bạn cho khoảng 100ml nước lọc vào nồi và đậy nắp.
-
Bạn tiếp tục kho bò với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút để thịt bò được mềm và ngấm gia vị. Khi thịt vùa chín tới thì tắt bếp.
2.4. Bước 4 – Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu bò kho gừng miền Bắc
Bạn múc phần thịt bò kho ra bát tô và trang trí thêm một chút rau mùi lên trên bề mặt. Món bò kho gừng mang vị thơm của gừng, sả hòa quyện với mùi thịt bò rất thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, nước thịt kho mang hương vị miền Bắc rất đậm đà với vị cay cay và mặn mặn đặc trưng.
Đối với các món kho, yêu cầu thành phẩm là thịt phải mềm nhưng không nát, khô. Theo kinh nghiệm, thời gian kho thịt bò có thể kéo dài từ 1,5 – 3 giờ đồng hồ. Nếu kho quá lâu phần thịt sẽ bị mất chất. Còn nếu kho quá nhanh thì thịt sẽ bị dai, không ngấm gia vị.
>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Kho Thơm Ngon Đúng Điệu
3. Một số câu hỏi thường gặp về cách nấu bò kho gừng miền Bắc
Nếu việc biết cách nấu món bò kho gừng miền Bắc quan trọng thì việc tìm hiểu mẹo nấu ngon cũng quan trọng không kém Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cách nấu món bò kho gừng miền Bắc, thơm ngon, chuẩn vị, cả nhà khen tấm tắc.
3.1. Mẹo để thực hiện đúng cách nấu bò kho gừng miền Bắc chuẩn bị nhất
-
Không nên cắt thịt bò thành các miếng quá nhỏ, hãy cắt thành các miếng vuông vừa ăn để sau khi chín thịt vẫn giữ được nguyên khối, không bị vụn, nát.
-
Để món bò kho này thêm ngon, bạn nên ướp thịt cùng với gia vị ít nhất là 1 tiếng và tối đa 24 giờ, lúc này thịt mới có thể thấm đều.
-
Trong thời gian ướp, các bạn nên để vào hộp hoặc bọc kỹ cho vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Thời gian kho phụ thuộc vào phần thịt bò mà bạn chọn. Nếu chọn dẻ sườn thì thời gian kho dao động trong khoảng 1,5 – 2 giờ. Nếu chọn phần bắp bò thì thời gian kho khoảng 1 tiếng.
3.2. Cách chọn thịt bò tươi ngon
Cách nấu bò kho gừng miền Bắc ngon đúng điệu trên không thể thiếu đi công đoạn chọn thịt bò. Để lựa được thịt bò tươi ngon, bạn cần chú ý quan sát kỹ các yếu tố sau:
-
Với món thịt bò này tốt nhất, bạn hãy mua thịt bắp bò, thịt bò có dính ít gân hoặc bò nạm khi nấu lên sẽ ngon, chuẩn vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.
-
Một miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, các thớ thịt nhỏ mịn và mỡ có màu vàng nhạt, hơi cứng. Khi ấn tay vào không dính, độ đàn hồi tốt.
-
Chú ý, không nên mua thịt bò đã bị chảy nhớt, không đàn hồi, có mùi hôi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen. Vì đây có thể là thịt đã để lâu ngày hoặc bò bệnh, bò chết.
-
Nên mua thịt nguyên miếng to, không nên mua thịt bò đã thái sẵn vì khó có thể phân biệt được thịt tươi ngon.
-
Thịt bò ngon không bị bơm nước khi ta nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bề mặt thịt khô, không rò rỉ nước.
Lưu ý: Với cách nấu bò kho gừng miền Bắc chuẩn vị thì việc chọn phần thịt bắp bò tơ tươi ngon rất quan trọng. Hơn hết là phải đảm bảo chất lượng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cả gia đình, vì vậy các bà nội trợ cần hết sức lưu ý.
3.3. Thịt bò kho gừng chứa bao nhiêu calo? Liệu ăn có béo không?
Trong 100g thịt bắp bò tươi có thể chứa tới 250.5 kcal. Sau khi chế biến thịt bằng phương pháp kho, hầm thì trong 100g thịt bò chỉ còn chứa khoảng 171 kcal.
Bạn có thể yên tâm thưởng thức món bò kho mà không lo bị béo nếu như kiểm soát được lượng thịt ăn mỗi ngày, không dùng quá nhiều và phải thường xuyên vận động. Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa một hàm lượng axit omega-3 và cytocilin cao. Đây là những chất giúp đốt cháy được lượng mỡ thừa bên trong cơ thể và rất tốt cho hệ tim mạch. Do đó nếu sử dụng một lượng hợp lý thì đây là loại thực phẩm giúp cho bạn phát triển cơ bắp và giảm cân an toàn, hiệu quả.
3.4. Ăn thịt bò kho gừng miền Bắc có tốt không?
Cách nấu bò kho gừng miền Bắc không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe người dùng. Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu các protein, giúp bạn duy trì và phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, thịt bò tươi ngon còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin đa dạng cho cơ thể như: Vitamin B6, B12, kẽm, sắt, photpho, selenium…
Gừng cũng là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Theo Đông y, củ gừng có tính ấm nên sẽ được kết hợp với những thực phẩm có tính hàn, điều này sẽ tạo nên sự hài hòa, cân bằng âm dương cho món ăn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và gừng tạo nên một món ăn không những thơm ngon đậm đà mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
>>> Xem thêm: Những Loại Rau Củ Kỵ Nhau Khi Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Nhất Định Phải Biết
Cách nấu bò kho gừng miền Bắc giờ đây đã trở nên cực kỳ đơn giản. Chỉ với 5 bước thực hiện trên là bạn đã có thể hoàn thành món ăn tuyệt vời này để cả nhà cùng thưởng thức. Hãy bỏ túi ngay công thức nấu món bò kho gừng miền Bắc ngon như nhà hàng này để cả nhà vừa ăn ngon vừa bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với canh và một số món ăn kèm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
thịt bò