Măng khô một trong những nguyên liệu ngon và giàu dinh dưỡng. Vậy măng khô nấu gì ngon nhất mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng? Hãy tham khảo 7 món ăn có hương vị độc đáo dưới đây để đa dạng thực đơn ăn uống hàng ngày cho cả gia đình.
1. Măng khô nấu gì ngon nhất?
Măng khô là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này luôn có hương vị đặc trưng riêng.
1.1. Chân giò hầm măng khô
Măng khô nấu gì ngon? Măng khô nấu chân giò là món ăn được yêu thích, đặc biệt là những ngày lạnh hoặc Tết. Để nấu món ăn này ngoài măng và chân giò bạn cần chuẩn bị thêm các loại hành tím, hành lá, nước vo gạo…. và tiến hành các bước sau:
- Bước 1: Ngâm măng khô với nước vo gạo ít nhất 8 tiếng. Rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ độc tố và vị đắng sau đó đem xé nhỏ hoặc thái miếng. Bạn nên trần qua một lần nữa để loại bỏ độc tố còn sót lại. Cuối cùng tẩm gia vị cho ngấm và xào măng đến khi săn lại.
- Bước 2: Sơ chế thật sạch móng giò và ướp gia vị cho thấm đều. Sau đó đem đi xào cho đến khi săn lại, tiếp tục cho nước và ninh nhừ.
- Bước 3: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương cho đến khi nở ra. Rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cho hành tím vào phi thơm rồi cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cho đến khi săn lại.
- Bước 4: Cho hết các loại nguyên liệu bao gồm mộc nhĩ, măng, nấm hương vào nồi đang hầm móng giò và tiếp tục ninh.
- Bước 5: Đun đến khi móng chín mềm, măng ngấm vị. Bạn tiến hành nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị ăn của gia đình sau đó cho thêm thêm hành ngò và tắt bếp.
1.2. Măng khô nấu gì ngon nhất – Măng khô nấu vịt
Măng khô khi kết hợp với thịt vịt sẽ khiến món ăn thơm ngon mà không bị ngấy. Nguyên liệu chính của món ăn này sẽ là vịt và măng khô, tuy nhiên để món ăn thêm hấp dẫn bạn nên chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như: Gừng, ớt, tỏi, hành khô, rượu trắng, hành lá, ngò.
Chế biến món ăn như sau:
- Bước 1: Rửa thật sạch vịt và dùng rượu với gừng để loại bỏ mùi hôi. Sau khi đã trần qua vịt thì bạn có thể đem luộc cùng hành tây, gừng nướng, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 2: Sơ chế măng sau đó thái nhỏ, xào măng cùng gừng và cho thêm các loại gia vị, thêm chút nước và đun khoảng 30 phút cho đến khi măng nhừ.
- Bước 3: Sau khi thấy thịt vịt đã chín tới, hãy vớt ra và cho măng vào nồi đun cho đến khi mềm rồi tắt bếp. Múc vịt ra bát kèm măng, trang trí thêm hành, ớt để món ăn thêm đẹp mắt.
1.3. Thịt xào măng khô
Một gợi ý hoàn hảo cho câu hỏi măng khô nấu gì ngon nhất chính là thịt xào măng khô. Ngoài thịt và măng khô bạn cần chuẩn bị thêm : Cà rốt, hành tím, ngò, tiêu xay. Chỉ mất 10 phút là bạn đã có thể thực hiện xong món ăn này.
- Bước 1: Sau khi rửa sạch thịt hãy cắt thịt thành miếng, ướp với các nguyên liệu như: Hành tím, tỏi, muối, tiêu, dầu ăn ít nhất 20 phút để gia vị thấm đều.
- Bước 2: Sơ chế măng để loại bỏ vị đắng và độc tố sau đó xé hoặc thái thành từng miếng vừa ăn, vắt ráo nước rồi mang đi xào cho đến khi săn lại.
- Bước 3: Phi hành và cho thịt heo vào xào cho đến khi thi thịt chín lớp ngoài. Tiếp tục cho măng và cà rốt xắt sợi vào xào sau đó cho thêm gia vị đến khi vừa ăn, xào thêm khoảng chừng 5 phút cho thịt chín thì tắt bếp.
1.4. Miến măng vịt món ngon cho gia đình
Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Thịt vịt, miến dong, măng khô, nấm hương khô, hành lá, rau răm, hành tím, tỏi, ớt, gừng, chanh, rượu trắng. Công thức chế biến món ăn này gồm các bước sau:
- Bước 1: Vịt sau khi làm sạch và khử mùi hôi thì cho lên bếp để luộc. Sau đó bạn tiến hành ngâm miến cho mềm và rửa sạch lại với nước.
- Bước 2: Sau khi sơ chế măng xong hãy luộc chúng cho mềm sau đó vớt ra để ráo và xé thành từng sợi nhỏ.
- Bước 3: Vịt sau khi chín, vớt ra ngâm với nước lạnh để thịt săn lại rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Xào măng cùng nấm, hành tím thêm hạt nêm và các loại gia vị khác vào xào cùng.
- Bước 5: Cho toàn bộ măng, hành tím, nấm vào nồi nước luộc vịt và đun sôi. Khi nồi đã sôi thì vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi thịt và măng mềm hơn.
- Bước 6: Trụng miến đến khi mềm cho ra tô, bỏ vịt, măng và chan nước dùng. Trang trí thêm một vài cọng hành hoặc ngò cho đẹp và tăng thêm hương vị cho món ăn.
1.5. Bún măng chay
Măng khô nấu gì ngon? Ngoài các món kết hợp với thịt, măng khô còn có thể chế biến thành món chay như bún măng chay. Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như: bún tươi, măng khô, cà rốt, nấm hương, củ cải, hành tây, đậu hũ, ớt sừng, húng quế và chế biến theo 7 bước sau:
- Bước 1: Măng khô làm sạch, khử độc tố luộc đến khi mềm và vớt ra, để nguội và ráo nước. Ngâm nấm hương từ 25 – 30 phút sau đó vớt ra.
- Bước 2: Sơ chế các rau củ như: cà rốt, hành tây, gừng, ớt để xào.
- Bước 3: Chiên tàu hủ đến khi vàng giòn.
- Bước 4: Phi thơm hành và cho măng vào xào, nêm gia vị. Sau đó, cho vào cà rốt, gừng, củ cải vào đảo qua và cho thêm 1 ít nước vào đun cho đến khi sôi lên.
- Bước 5: Sau khi nước sôi vớt phần rau củ ra hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút. Cho phần nấm hương và các loại gia vị đến khi vừa ăn.
- Bước 6: Cho nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút thì cho thêm tàu hủ đã chiên và măng khô xào vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
- Bước 7: Vắt lấy nước cốt tắc để pha nước mắm tỏi ớt. Khi ăn thì rưới lên.
Ngoài các món trên bạn có thể làm thêm các món ngon khác từ măng khô như: Cá kho măng, thịt bò xào măng khô, gà nấu măng khô, thịt kho măng khô, canh măng khô hầm sườn heo….
Tham khảo:
- Cách Chế Biến Thịt Nai Xào Sả Ớt Ngon “Nhức Nách”
- Bật Mí Gia Vị Thịt Kho Tàu Nêm Món Ăn Ngon Đúng Điệu, Cả Nhà Ai Cũng Mê
2. Ăn măng khô cần lưu ý những điều gì?
Măng khô được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, nếu không sơ chế và nấu đúng cách nó có thể gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, khi ăn măng khô, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Chọn măng khô: Nếu măng khô có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách có độ bóng nhẹ sẽ là những loại măng khô ngon. Nếu chúng có màu quá đen hoặc quá trắng, có mùi hắc là măng đã bị mốc hoặc ngâm hóa chất, bạn không nên mua và sử dụng.
- Sơ chế măng khô: Trong măng khô có chứa chất độc, nên cần phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ hết chất độc
- Chế biến măng khô: Không nên ăn măng khô sống hoặc chưa được luộc chín kỹ.
3. Những người không nên ăn măng khô
Ngoài vấn đề măng khô nấu gì ngon, bạn cũng nên tìm hiểu những đối tượng không nên ăn loại thực phẩm này:
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Măng khô có tính hàn, ăn nhiều có thể gây kích thích dạ dày, khiến bệnh trở nên nặng hơn.
- Người bị suy thận: Măng khô chứa nhiều chất purin, có thể gây lắng đọng canxi ở thận, khiến bệnh suy thận trở nên nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Măng khô có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi.
Với những gợi ý trên đây, bạn sẽ không còn băn khoăn măng khô nấu gì ngon. Tuy măng khô có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần đặc biệt lưu ý về lượng ăn để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.