Cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị bạn đã biết chưa? Đây là món cháo cực giàu dưỡng chất đi kèm mùi thơm ngon đặc trưng. Bạn hãy lưu ngay công thức cực chuẩn sau đây của job3s để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo nghêu với sức khỏe
Học cách nấu cháo nghêu không chỉ vì ngon mà còn đem đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng điểm qua một số lợi ích mà món ăn này đem lại cho cơ thể người:
-
Nghêu chứa selenium – một chất cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp cơ thể chống lại bệnh viêm khớp.
-
Cháo nghêu cung cấp nhiều Vitamin C, Vitamin B. Vitamin C là chất có thể giúp chống lão hóa có lợi cho làn da. Vitamin B là chất có tác dụng phá vỡ chất béo, carbohydrate, protein.
-
Cháo nghêu cung cấp ít chất béo và cholesterol xấu nhưng lại giàu Omega 3 có lợi cho tim mạch. Hơn nữa, cháo nghêu còn giúp giảm rủi ro về huyết áp.
-
Cháo nghêu bổ sung cho cơ thể Vitamin B12 có vai trò ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, nghêu còn chứa chất mangan làm ổn định lượng đường trong máu hơn.
-
Thịt nghêu chứa các dưỡng chất có hàm lượng đáng kể như canxi, Vitamin B9, Vitamin D. Các chất này giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.
-
Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể có tác dụng giảm mệt mỏi, chóng mặt… Có thể bạn chưa biết hàm lượng sắt có trong nghêu cao hơn hẳn so với thịt.
>>Xem thêm: Ghi Nhớ Cách Nấu Cháo Nghêu Đậu Xanh Cực Đơn Giản Giúp Giải Nhiệt Cơ Thể
2. Cách nấu cháo nghêu truyền thống thơm không tanh
2.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu truyền thống
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
1kg nghêu tươi |
Nồi nấu cháo |
100g gạo tẻ (tầm nửa chén gạo có thể pha gạo nếp nếu muốn) |
Bát đựng |
1 củ gừng |
Thớt |
1 củ hành tím |
Dao/ kéo |
1 – 2 nhánh ngò rí |
Đũa |
2 muỗng canh hành tím phi thơm |
Muỗng |
1 muỗng rưỡi canh dầu ăn |
Rổ/ rá |
1 muỗng cà phê nước mắm |
Rây |
Gia vị thông dụng có sẵn tại gia như: bột ngọt, tiêu xay, đường, hạt nêm,… |
2.2. Các bước chế biến cháo nghêu truyền thống
Cách nấu cháo nghêu ngon kiểu truyền thống sẽ đậm đà hơn khi được nấu theo quy trình sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn rửa sạch nghêu và ngâm trong nước cùng với 3 trái ớt cắt nhỏ. Sau đó, bạn ngâm nghêu trong vòng 2 tiếng để nghêu sẽ nhả hết cát đi.
-
Bạn cho nghêu vào nồi luộc trong 1,2 lít nước đến khi nghêu há miệng ra thì tắt bếp. Sau đó, bạn tách nghêu ra lấy thịt, giữ lại nước để nấu cháo.
-
Gạo đã chuẩn bị thì bạn vo sạch, thêm nước vào nồi và ninh cháo trắng đến khi gạo nở bung.
-
Bạn dùng dao loại bỏ vỏ hành tím và gừng trước. Hành tím cắt lát mỏng và gừng cắt sợi. Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ rễ, rửa lại với nước và cắt riêng phần lá và củ ra riêng.
Bước 2: Nấu cháo
-
Bạn bắc nồi đất lên bếp và cho 1,5 muỗng canh dầu vào đun đến khi nóng. Khi thấy dầu sôi phát ra tiếng kêu xèo xèo thì bạn cho một nửa gừng đã cắt sợi và hành tím vào phi thơm.
-
Bạn tiếp tục lọc nước luộc nghêu bằng rây và cho vào nồi, vặn lửa to. Tiếp đến, bạn thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2,5 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay. Đợi nước sôi thì bạn dùng vá hoặc thìa vớt bọt ra và vặn nhỏ lửa.
-
Cuối cùng, bạn cho cháo trắng vào, thêm nước mắm vừa ăn. Bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi sôi thì cho nghêu vào.
Mẹo hay cho bạn:
|
>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ngao Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Không Phải Mẹ Nào Cũng Biết
Bước 3: Thành phẩm cách nấu cháo nghêu
Sau khi nồi cháo nghêu chín, bạn cắt hành lá, múc cháo ra bát và thêm hành phi cùng một ít tiêu. Như vậy, thành phẩm món cháo sẽ là sự hòa quyện giữa vị ngọt của nghêu, vị cay nồng và thơm từ gừng và tiêu.
3. Cách nấu cháo nghêu Hội An
Nhắc đến ẩm thực miền Trung, ta không thể bỏ qua món cháo nấu theo kiểu Hội An. Nếu bạn muốn thực hành món ăn này ngay tại nhà, có thể chuẩn bị các nguyên liệu nấu như sau:
3.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu Hội An
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
1kg nghêu tươi |
Nồi nấu cháo |
100g gạo tẻ (có thể thêm gạo nếp) |
Thớt |
Một ít hành tăm/ ớt cay |
Bát ăn |
Một ít dầu ăn |
Đũa |
Các loại rau thơm (hành, ngò ăn kèm) |
Muỗng |
Gia vị dân giã: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu,… |
Dao/ kéo |
3.2. Các bước chế biến trong cách nấu cháo nghêu Hội An
Để nấu ra một bát cháo nghêu chuẩn vị Hội An thì chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn ngâm nghêu với nước bỏ thêm muối hoặc ớt trước khi chế biến để nghêu nhả sạch cát.
-
Sau khi nghêu đã được làm sạch hoàn toàn, bạn cho nghêu vào nồi luộc chín (khoảng 20 phút).
-
Gạo thì bạn đem đi vo và ngâm trong nước khoảng 30 phút để nở mềm.
-
Kế đến, bạn vớt nghêu đã chín ra, phần nước luộc nghêu bạn giữ lại. Bạn thực hiện tách lấy phần thịt trắng tươi của nghêu, bỏ phần đen và vỏ. Sau đó, bạn đem thịt nghêu ướp với một ít dầu và nước mắm cho thấm.
-
Trong thời gian chờ gia vị ngấm vào nghêu, bạn bóc hành (hành tăm) và đem rửa.
Mẹo hay cho bạn: Ngoài cách làm sạch nghêu kể trên, bạn có thể áp dụng thêm 3 cách sau:
|
-
Với cách nấu cháo nghêu Hội An này, bạn dùng phần nước đã luộc nghêu nấu với gạo đã ngâm. Lượng nước nấu cháo có thể tùy chỉnh theo bạn thích ăn đặc hay loãng.
-
Bạn chỉ nên đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ bằng thìa để tránh cháo dính và cháy đáy nồi. Thời gian bạn đun khoảng 30 – 45 phút là cháo chín.
Bước 3: Xào nghêu và nấu cháo nghêu
-
Bước này bạn cho dầu ăn vào và phi thơm hành để xào sơ qua nghêu. Bạn nêm gia vị vừa ăn và không nên xào nghêu quá lâu, nó sẽ khiến nghêu bị khô và mất nước.
-
Với nghêu đã xào xong, bạn cho vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 3 – 5 phút cho sôi. Sau cùng, bạn nêm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp nấu cháo.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Bước cuối cùng để hoàn thiện cách nấu cháo nghêu Hội An chính là thêm đồ ăn kèm. Lúc này, bạn múc cháo đang nóng ra bát, thêm hành phi sẵn, tiêu và hành lá đã chuẩn bị vào.
Món cháo nghêu nấu theo kiểu Hội An không chỉ giữ được vị ngọt thanh của nghêu mà còn thấm đượm gia vị thơm của hành phi, dậy mùi của hành lá. Món ăn này rất thích hợp ăn vào những ngày thời tiết se se lạnh.
4. Cách nấu cháo nghêu nấm thơm ngon, giòn ngọt
Để nấu được món cháo nghêu với nấm ngon nhất, bạn cần chuẩn bị tốt nguyên liệu và học ngay một cách nấu. Cụ thể:
4.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu nấm
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
1 kg nghêu tươi, sạch |
Nồi nấu cháo chuyên dụng |
Khoảng 500g nấm |
Thớt/ dao/ kéo |
200g gạo |
Bát |
Một ít cọng hành, ngò (rau mùi), hạt tiêu |
Rổ đựng |
Các loại gia vị sẵn bếp như: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt,… |
Muỗng/ đũa |
Lưu ý: Bạn có thể chọn loại nấm mà gia đình thích ăn để nấu cháo nghêu. Trong đó, bạn có thể tham khảo các loại nấm như: Nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm linh chi,…
4.2. Các bước chế biến cháo nghêu nấm
Với các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cho ra được một bát cháo nghêu nấm cả nhà đều thích.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đầu tiên, bạn cắt gốc nấm, rửa sạch và để ráo.
-
Với hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng, nhỏ. Phần rau thơm, bạn loại bỏ lá sâu rồi rửa sạch và cắt nhỏ để cho vào thành phẩm cháo.
Nghêu mua về cần được làm sạch cát (các mẹo làm sạch đã được giới thiệu ở trên). Sau đó, bạn luộc nghêu cho đến khi mở miệng, tắt bếp, vớt nghêu ra và tách lấy phần thịt. Phần nước luộc nghêu rất ngọt, bạn giữ lại để nấu cháo.
-
Bạn vo sạch gạo và đưa gạo đi ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ.
Mẹo hay cho bạn: Nghêu nấu cháo cần đảm bảo độ tươi để cháo không bị hôi, tanh, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau:
|
Bước 2: Nấu cháo nghêu nấm
-
Bạn lọc nước luộc nghêu qua rây vào một nồi mới, đổ phần cặn đi.
-
Sau đó, bạn đem gạo đã ngâm cho vào nồi nước luộc nghêu, đun dưới lửa vừa. Bạn có thể thêm nước vào tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng.
-
Bạn nhớ khuấy đều để tránh bị dính cháo đáy nồi. Khi thấy gạo nở bung ra thì chỉnh lửa nhỏ.
Bước 3: Xào nghêu và thực hiện cách nấu cháo nghêu nấm
-
Bạn cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho nghêu và nấm vào xào. Bước này, bạn nêm gia vị vừa ăn, đợi nấm và nghêu thấm gia vị thì tắt bếp và đổ ra chén.
-
Bạn đợi cho cháo nở bung thì cho nghêu và nấm đã xào vào nồi cháo, tăng lửa nấu thêm một lúc. Lúc này, bạn cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình bạn và tắt lửa.
Bước 4: Thưởng thức món cháo nấm nghêu ngon lành
Cuối cùng, một nồi cháo nấm nghêu thơm ngon đã ra lò. Bạn có thể ngay lập tức múc cháo ra tô lớn, rắc thêm rau thơm (hành, ngò) đã cắt vào, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức. Bây giờ, món cháo nghêu ngọt ngào đã được bổ sung thêm vị dai giòn của nấm, tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
5. Những đối tượng nên ăn cháo nghêu
Cháo nghêu là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nó có tác dụng cực kì tốt đối với những đối tượng sau:
-
Phụ nữ mang thai: Nghêu cung cấp photpho cho sự hình thành xương, răng của bào thai. Thịt nghêu có thể ngăn ngừa bệnh béo phì ở phụ nữ mang thai, và xây dựng các mô bào thai. Vì vậy, các thành viên trong gia đình có thể học cách nấu cháo nghêu để bồi bổ cho mẹ bầu.
-
Phụ nữ: Ăn nghêu còn giúp cho phụ nữ có được làn da khỏe mạnh vì nó chứa nhiều vitamin A. Bên cạnh đó, món ăn từ nghêu còn giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng. Phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh nên ăn các món có nghêu.
-
Trẻ trong tuổi dậy thì: Nghêu chứa nhiều dưỡng chất có thể tạo cảm giác ăn ngon ở trẻ. Các chất trong nghêu còn tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Đây là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao ở độ tuổi dậy thì.
-
Người mới ốm dậy: Nghêu có chứa một hàm lượng đạm tương đối cao nhưng lại lành tính, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể lựa chọn món cháo nghêu cho những người mới ốm dậy để phục hồi lại cơ thể.
6. Ai không nên ăn cháo nghêu?
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều cháo nghêu vẫn ẩn chứa nhiều tác hại. Do đó, bên cạnh việc học cách nấu cháo nghêu thì bạn cũng cần biết những ai không nên ăn món ăn này. Người có cơ địa dị ứng với nghêu, hải sản nói chung hoặc bị một số bệnh sau không nên ăn cháo nghêu:
-
Người có bệnh về gan: Người có gan hoạt động kém thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh. Trong khi đó, thực phẩm như nghêu lại chứa nhiều đồng, dễ gây tổn thương cho não, thận và gan.
-
Người có bệnh về dạ dày: Trong Đông y, người ta phát hiện ra nghêu có tính lạnh. Do đó người đang mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn cháo nghêu vì có thể làm bệnh nặng hơn.
-
Người bị rối loạn tiêu hóa: Các loại thực phẩm mang tính hàn như nghêu ăn tuy rất mát, ngon. Nhưng nó lại dễ gây lạnh bụng nên không phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa.
-
Người bị bệnh gout: Người mắc bệnh gout được khuyến cáo nên ít dùng cháo nghêu. Nguyên nhân của điều này là vì nghêu chứa nhiều chất purin. Khi được cơ thể hấp thụ, nó sẽ phân giải thành một chất là nguyên nhân gây bệnh gout.
Học cách nấu cháo nghêu ngon có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt người thân. Món này được rất nhiều người yêu thích và mỗi vùng miền lại có một cách nấu khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lưu ngay những công thức trên để thường xuyên bồi bổ sức khỏe cho gia đình của mình nhé.