Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị bạn đã biết chưa? Đây là món cháo cực giàu dưỡng chất đi kèm mùi thơm ngon đặc trưng. Bạn hãy lưu ngay công thức cực chuẩn sau đây của job3s để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo nghêu với sức khỏe

Học cách nấu cháo nghêu không chỉ vì ngon mà còn đem đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng điểm qua một số lợi ích mà món ăn này đem lại cho cơ thể người:

  • Nghêu chứa selenium – một chất cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp cơ thể chống lại bệnh viêm khớp.

  • Cháo nghêu cung cấp nhiều Vitamin C, Vitamin B. Vitamin C là chất có thể giúp chống lão hóa có lợi cho làn da. Vitamin B là chất có tác dụng phá vỡ chất béo, carbohydrate, protein.

  • Cháo nghêu cung cấp ít chất béo và cholesterol xấu nhưng lại giàu Omega 3 có lợi cho tim mạch. Hơn nữa, cháo nghêu còn giúp giảm rủi ro về huyết áp.

  • Cháo nghêu bổ sung cho cơ thể Vitamin B12 có vai trò ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, nghêu còn chứa chất mangan làm ổn định lượng đường trong máu hơn.

  • Thịt nghêu chứa các dưỡng chất có hàm lượng đáng kể như canxi, Vitamin B9, Vitamin D. Các chất này giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.

  • Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể có tác dụng giảm mệt mỏi, chóng mặt… Có thể bạn chưa biết hàm lượng sắt có trong nghêu cao hơn hẳn so với thịt.

>>Xem thêm: Ghi Nhớ Cách Nấu Cháo Nghêu Đậu Xanh Cực Đơn Giản Giúp Giải Nhiệt Cơ Thể

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Học cách nấu cháo nghêu ngon đem lại cho gia đình bữa ăn giàu dinh dưỡng

2. Cách nấu cháo nghêu truyền thống thơm không tanh

2.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu truyền thống

Nguyên liệu

Dụng cụ

1kg nghêu tươi

Nồi nấu cháo

100g gạo tẻ (tầm nửa chén gạo có thể pha gạo nếp nếu muốn)

Bát đựng

1 củ gừng

Thớt

1 củ hành tím

Dao/ kéo

1 – 2 nhánh ngò rí

Đũa

2 muỗng canh hành tím phi thơm

Muỗng

1 muỗng rưỡi canh dầu ăn

Rổ/ rá

1 muỗng cà phê nước mắm

Rây

Gia vị thông dụng có sẵn tại gia như: bột ngọt, tiêu xay, đường, hạt nêm,…

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon cho món cháo nghêu bổ dưỡng

2.2. Các bước chế biến cháo nghêu truyền thống

Cách nấu cháo nghêu ngon kiểu truyền thống sẽ đậm đà hơn khi được nấu theo quy trình sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch nghêu và ngâm trong nước cùng với 3 trái ớt cắt nhỏ. Sau đó, bạn ngâm nghêu trong vòng 2 tiếng để nghêu sẽ nhả hết cát đi.

  • Bạn cho nghêu vào nồi luộc trong 1,2 lít nước đến khi nghêu há miệng ra thì tắt bếp. Sau đó, bạn tách nghêu ra lấy thịt, giữ lại nước để nấu cháo.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Nghêu cần được sơ chế cẩn thận để loại bỏ hết chất bẩn

  • Gạo đã chuẩn bị thì bạn vo sạch, thêm nước vào nồi và ninh cháo trắng đến khi gạo nở bung.

  • Bạn dùng dao loại bỏ vỏ hành tím và gừng trước. Hành tím cắt lát mỏng và gừng cắt sợi. Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ rễ, rửa lại với nước và cắt riêng phần lá và củ ra riêng.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Sơ chế hành và gừng để nấu cháo

Bước 2: Nấu cháo

  • Bạn bắc nồi đất lên bếp và cho 1,5 muỗng canh dầu vào đun đến khi nóng. Khi thấy dầu sôi phát ra tiếng kêu xèo xèo thì bạn cho một nửa gừng đã cắt sợi và hành tím vào phi thơm.

  • Bạn tiếp tục lọc nước luộc nghêu bằng rây và cho vào nồi, vặn lửa to. Tiếp đến, bạn thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2,5 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay. Đợi nước sôi thì bạn dùng vá hoặc thìa vớt bọt ra và vặn nhỏ lửa.

  • Cuối cùng, bạn cho cháo trắng vào, thêm nước mắm vừa ăn. Bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi sôi thì cho nghêu vào.

Mẹo hay cho bạn:

  • Cháo trắng được nấu riêng rồi mới cho vào nước luộc nghêu, do đó tùy thuộc vào sở thích ăn cháo đặc hay lỏng mà bạn thêm nước sôi hoặc không.

  • Để nghêu không bị teo và ngọt hơn khi ăn, bạn nên cho nghêu vào cháo sau khi nồi cháo trắng đã sôi.

>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ngao Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Không Phải Mẹ Nào Cũng Biết

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Thêm nghêu vào khi cháo trắng đã chín và nấu thêm một lúc

Bước 3: Thành phẩm cách nấu cháo nghêu

Sau khi nồi cháo nghêu chín, bạn cắt hành lá, múc cháo ra bát và thêm hành phi cùng một ít tiêu. Như vậy, thành phẩm món cháo sẽ là sự hòa quyện giữa vị ngọt của nghêu, vị cay nồng và thơm từ gừng và tiêu.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Cháo nghêu truyền thống thơm ngon không tanh

3. Cách nấu cháo nghêu Hội An

Nhắc đến ẩm thực miền Trung, ta không thể bỏ qua món cháo nấu theo kiểu Hội An. Nếu bạn muốn thực hành món ăn này ngay tại nhà, có thể chuẩn bị các nguyên liệu nấu như sau:

3.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu Hội An

Nguyên liệu

Dụng cụ

1kg nghêu tươi

Nồi nấu cháo

100g gạo tẻ (có thể thêm gạo nếp)

Thớt

Một ít hành tăm/ ớt cay

Bát ăn

Một ít dầu ăn

Đũa

Các loại rau thơm (hành, ngò ăn kèm)

Muỗng

Gia vị dân giã: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu,…

Dao/ kéo

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo nghêu chuẩn vị Hội An

3.2. Các bước chế biến trong cách nấu cháo nghêu Hội An

Để nấu ra một bát cháo nghêu chuẩn vị Hội An thì chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm nghêu với nước bỏ thêm muối hoặc ớt trước khi chế biến để nghêu nhả sạch cát.

  • Sau khi nghêu đã được làm sạch hoàn toàn, bạn cho nghêu vào nồi luộc chín (khoảng 20 phút).

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Làm sạch nghêu nấu cháo và luộc chín để lấy thịt bên trong

  • Gạo thì bạn đem đi vo và ngâm trong nước khoảng 30 phút để nở mềm.

  • Kế đến, bạn vớt nghêu đã chín ra, phần nước luộc nghêu bạn giữ lại. Bạn thực hiện tách lấy phần thịt trắng tươi của nghêu, bỏ phần đen và vỏ. Sau đó, bạn đem thịt nghêu ướp với một ít dầu và nước mắm cho thấm.

  • Trong thời gian chờ gia vị ngấm vào nghêu, bạn bóc hành (hành tăm) và đem rửa.

Mẹo hay cho bạn:

Ngoài cách làm sạch nghêu kể trên, bạn có thể áp dụng thêm 3 cách sau:

  • Cách 1: Bạn ngâm nghêu với nước muối loãng trong 2 tiếng, rồi đem luộc sơ với nước và ít giấm cho sạch cát.

  • Cách 2: Bạn có thể ngâm nghêu với nước muối pha loãng và 2 giọt dầu ăn. Thời gian ngâm nghêu là 1 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và chế biến.

  • Cách 3: Lắc đều để nghêu nhả hết cát. Đầu tiên, cho nghêu vào nước ngâm để chúng há miệng ra. Khi nghêu đã há miệng thì dùng tay khuấy thật mạnh để cát và chất bẩn của nghêu trôi đi. Sau đó, bạn cho nghêu vào hộp đựng thêm nước và bịt kín lại. Lắc mạnh hộp, cho nghêu vào thau nước sạch rồi ngâm tiếp

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận để cách nấu cháo nghêu ngon và hấp dẫn hơn
Bước 2: Nấu cháo nghêu vị Hội An

  • Với cách nấu cháo nghêu Hội An này, bạn dùng phần nước đã luộc nghêu nấu với gạo đã ngâm. Lượng nước nấu cháo có thể tùy chỉnh theo bạn thích ăn đặc hay loãng.

  • Bạn chỉ nên đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ bằng thìa để tránh cháo dính và cháy đáy nồi. Thời gian bạn đun khoảng 30 – 45 phút là cháo chín.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Nấu cháo từ gạo và nước luộc nghêu ngọt nhẹ

Bước 3: Xào nghêu và nấu cháo nghêu

  • Bước này bạn cho dầu ăn vào và phi thơm hành để xào sơ qua nghêu. Bạn nêm gia vị vừa ăn và không nên xào nghêu quá lâu, nó sẽ khiến nghêu bị khô và mất nước.

  • Với nghêu đã xào xong, bạn cho vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 3 – 5 phút cho sôi. Sau cùng, bạn nêm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp nấu cháo.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Xào sơ qua nghêu và cho vào nồi cháo đang sôi

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Bước cuối cùng để hoàn thiện cách nấu cháo nghêu Hội An chính là thêm đồ ăn kèm. Lúc này, bạn múc cháo đang nóng ra bát, thêm hành phi sẵn, tiêu và hành lá đã chuẩn bị vào.

Món cháo nghêu nấu theo kiểu Hội An không chỉ giữ được vị ngọt thanh của nghêu mà còn thấm đượm gia vị thơm của hành phi, dậy mùi của hành lá. Món ăn này rất thích hợp ăn vào những ngày thời tiết se se lạnh.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Thành phẩm bát cháo nghêu ngon khó cưỡng

4. Cách nấu cháo nghêu nấm thơm ngon, giòn ngọt

Để nấu được món cháo nghêu với nấm ngon nhất, bạn cần chuẩn bị tốt nguyên liệu và học ngay một cách nấu. Cụ thể:

4.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu nấm

Nguyên liệu

Dụng cụ

1 kg nghêu tươi, sạch

Nồi nấu cháo chuyên dụng

Khoảng 500g nấm

Thớt/ dao/ kéo

200g gạo

Bát

Một ít cọng hành, ngò (rau mùi), hạt tiêu

Rổ đựng

Các loại gia vị sẵn bếp như: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt,…

Muỗng/ đũa

Lưu ý: Bạn có thể chọn loại nấm mà gia đình thích ăn để nấu cháo nghêu. Trong đó, bạn có thể tham khảo các loại nấm như: Nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm linh chi,…

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng thực hiện cách nấu cháo nghêu nấm

4.2. Các bước chế biến cháo nghêu nấm

Với các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cho ra được một bát cháo nghêu nấm cả nhà đều thích.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cắt gốc nấm, rửa sạch và để ráo.

  • Với hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng, nhỏ. Phần rau thơm, bạn loại bỏ lá sâu rồi rửa sạch và cắt nhỏ để cho vào thành phẩm cháo.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Sơ chế nấu và hành tím, rau thơm một cách cẩn thận

Nghêu mua về cần được làm sạch cát (các mẹo làm sạch đã được giới thiệu ở trên). Sau đó, bạn luộc nghêu cho đến khi mở miệng, tắt bếp, vớt nghêu ra và tách lấy phần thịt. Phần nước luộc nghêu rất ngọt, bạn giữ lại để nấu cháo.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Sơ chế nguyên liệu nghêu để quá trình nấu cháo nghêu nấm diễn ra nhanh hơn

  • Bạn vo sạch gạo và đưa gạo đi ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ.

Mẹo hay cho bạn:

Nghêu nấu cháo cần đảm bảo độ tươi để cháo không bị hôi, tanh, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau:

  • Bạn nên chọn mua những con nghêu đang đóng chặt miệng và vỏ đang còn cứng. Bạn có thể dùng tay để tách nhẹ vỏ nghêu, nếu chúng dễ dàng tách ra nghĩa là nghêu đã chết.

  • Ngoài ra, bạn chú ý nếu nghêu có mùi hôi lạ có thể là đã bị chết, bạn không nên mua.

  • Khuyến khích bạn chọn mua những con nghêu to, cầm chắc tay vì những con đó có nhiều thịt và ngọt hơn so với con nhỏ.

  • Cũng có những trường hợp nghêu đang sống nhưng vẫn mở miệng. Trong trường hợp này bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nó. Nếu chúng di chuyển hoặc khép miệng lại nghĩa là nghêu vẫn tươi ngon.

Bước 2: Nấu cháo nghêu nấm

  • Bạn lọc nước luộc nghêu qua rây vào một nồi mới, đổ phần cặn đi.

  • Sau đó, bạn đem gạo đã ngâm cho vào nồi nước luộc nghêu, đun dưới lửa vừa. Bạn có thể thêm nước vào tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng.

  • Bạn nhớ khuấy đều để tránh bị dính cháo đáy nồi. Khi thấy gạo nở bung ra thì chỉnh lửa nhỏ.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Nấu cháo từ gạo ngâm và nước luộc nghêu cho đến nhừ

Bước 3: Xào nghêu và thực hiện cách nấu cháo nghêu nấm

  • Bạn cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho nghêu và nấm vào xào. Bước này, bạn nêm gia vị vừa ăn, đợi nấm và nghêu thấm gia vị thì tắt bếp và đổ ra chén.

  • Bạn đợi cho cháo nở bung thì cho nghêu và nấm đã xào vào nồi cháo, tăng lửa nấu thêm một lúc. Lúc này, bạn cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình bạn và tắt lửa.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Phi thơm hỗn hợp nấu, nghêu và cho vào nồi cháo gạo

Bước 4: Thưởng thức món cháo nấm nghêu ngon lành

Cuối cùng, một nồi cháo nấm nghêu thơm ngon đã ra lò. Bạn có thể ngay lập tức múc cháo ra tô lớn, rắc thêm rau thơm (hành, ngò) đã cắt vào, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức. Bây giờ, món cháo nghêu ngọt ngào đã được bổ sung thêm vị dai giòn của nấm, tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Cháo nghêu nấm thơm ngon cho gia đình

5. Những đối tượng nên ăn cháo nghêu

Cháo nghêu là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nó có tác dụng cực kì tốt đối với những đối tượng sau:

  • Phụ nữ mang thai: Nghêu cung cấp photpho cho sự hình thành xương, răng của bào thai. Thịt nghêu có thể ngăn ngừa bệnh béo phì ở phụ nữ mang thai, và xây dựng các mô bào thai. Vì vậy, các thành viên trong gia đình có thể học cách nấu cháo nghêu để bồi bổ cho mẹ bầu.

  • Phụ nữ: Ăn nghêu còn giúp cho phụ nữ có được làn da khỏe mạnh vì nó chứa nhiều vitamin A. Bên cạnh đó, món ăn từ nghêu còn giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng. Phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh nên ăn các món có nghêu.

  • Trẻ trong tuổi dậy thì: Nghêu chứa nhiều dưỡng chất có thể tạo cảm giác ăn ngon ở trẻ. Các chất trong nghêu còn tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Đây là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao ở độ tuổi dậy thì.

  • Người mới ốm dậy: Nghêu có chứa một hàm lượng đạm tương đối cao nhưng lại lành tính, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể lựa chọn món cháo nghêu cho những người mới ốm dậy để phục hồi lại cơ thể.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị ai ăn cũng mê mẩn

Cháo nghêu chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe

6. Ai không nên ăn cháo nghêu?

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều cháo nghêu vẫn ẩn chứa nhiều tác hại. Do đó, bên cạnh việc học cách nấu cháo nghêu thì bạn cũng cần biết những ai không nên ăn món ăn này. Người có cơ địa dị ứng với nghêu, hải sản nói chung hoặc bị một số bệnh sau không nên ăn cháo nghêu:

  • Người có bệnh về gan: Người có gan hoạt động kém thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh. Trong khi đó, thực phẩm như nghêu lại chứa nhiều đồng, dễ gây tổn thương cho não, thận và gan.

  • Người có bệnh về dạ dày: Trong Đông y, người ta phát hiện ra nghêu có tính lạnh. Do đó người đang mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn cháo nghêu vì có thể làm bệnh nặng hơn.

  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Các loại thực phẩm mang tính hàn như nghêu ăn tuy rất mát, ngon. Nhưng nó lại dễ gây lạnh bụng nên không phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa.

  • Người bị bệnh gout: Người mắc bệnh gout được khuyến cáo nên ít dùng cháo nghêu. Nguyên nhân của điều này là vì nghêu chứa nhiều chất purin. Khi được cơ thể hấp thụ, nó sẽ phân giải thành một chất là nguyên nhân gây bệnh gout.

Học cách nấu cháo nghêu ngon có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt người thân. Món này được rất nhiều người yêu thích và mỗi vùng miền lại có một cách nấu khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lưu ngay những công thức trên để thường xuyên bồi bổ sức khỏe cho gia đình của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *