Những món ăn truyền thống Việt Nam không những mang hương vị đậm đà của bản sắc dân tộc mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần và văn hoá của người Việt. Cùng job3s điểm qua 10 món ăn truyền thống của người Việt trong bài viết sau.
1. Phở – Món ăn truyền thống nổi tiếng
Phở được xem là món ăn nổi tiếng đại diện cho ẩm thực truyền thống Việt Nam. Nét nổi bật của món ăn này là bánh phở trắng dai, ăn cùng nước hầm xương, kết hợp với nhiều loại gia vị bao gồm thảo quả, địa sâm, đinh hương, hoa hồi.
Có nhiều loại phở được nhiều người dùng yêu thích như phở bò, phở gà,… kết hợp cùng các gia vị ăn kèm gồm có chanh, ớt, các loại rau thơm, dấm, hành lá,…
2. Bánh mì
Bánh mì là món ăn truyền thống Việt Nam không những được người Việt yêu thích mà còn “đốn tim” nhiều khác du lịch nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Từ “banh mi” còn được ghi vào từ điển Oxford, và được xem như là một danh từ riêng. Điểm đặc trưng của bánh mì là phần nhân kẹp bên trong bánh như trứng rán ngải cứu, pate, thịt nướng,… kết hợp cùng với các loại rau thơm, dưa chuột, tương ớt hoặc nước sốt tùy vào nhu cầu và sở thích của người dùng.
3. Bún chả
Bún chả cũng là một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Bún được làm từ chất liệu gạo, sợi mảnh, tròn tròn nhưng nhanh chua hơn phở.
Món bún này ăn kèm với chả thịt lợn (thịt lợn được băm nhỏ cuộn tròn hoặc thái miếng) đem nướng than hoa. Đồng thời, bún chả ăn kèm cùng với nước mắm chấm và các loại rau thơm, nộm hay dưa góp tạo nên một món ăn hấp dẫn và khó quên.
Xem thêm: Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
4. Cơm tấm
Đây là món ăn được đánh giá là biểu tượng của ẩm thực miền Nam Việt Nam, thường đi kèm theo với bốn món chính: sườn lợn nướng, bì lợn, trứng ốp la và chả.
Cơm tấm thường được ăn kèm cùng với dưa chuột thái mỏng, cà chua tươi, củ cải trắng ngâm giấm hoặc cà rốt. Một thứ đặc biệt không thể thiếu là chén nước mắm được từng quán pha chế theo công thức riêng, làm cho món cơm tấm trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn bao giờ hết.
5. Bún đậu mắm tôm
Một món ăn Việt Nam truyền thống với hương vị nước chấm độc lạ, đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc văn hoá ẩm thực dân tộc.
Bún đậu mắm tôm bao gồm sợi bún mềm mịn, đậu chiên giòn được cắt thành từng lát nhỏ. Mắm tôm là loại nước chấm đặc biệt tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon cho món ăn này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bún đậu mắm tôm với các món ăn khác như thịt lợn luộc thái lát mỏng, chả cốm, các loại rau thơm,…
6. Bánh xèo – Món ăn truyền thống Việt Nam
Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung và miền Nam mà còn là món ăn truyền thống dân tộc được nhiều người yêu thích.
Một trong những nét nổi bật của bánh xèo là lớp vỏ mỏng mềm mịn bên ngoài và phân nhân bên trong gồm có thịt, tôm, giá đỗ. Vỏ thường được trộn với bột nghệ, khi chiên giòn tạo nên một màu vàng hấp dẫn và kích thích vị giác muốn ăn ngay.
Bánh xèo thường được kết hợp ăn kèm cùng với các loại rau sống và nước chấm được pha theo công thức chua ngọt đặc biệt giúp người dùng có những trải nghiệm thưởng thức ẩm thực vô cùng tuyệt vời.
Xem thêm: Cách Pha Bột Bánh Xèo Giúp Bánh Giòn Lâu, Vàng Ruộm Như Ngoài Hàng
7. Bánh cuốn chả
Một món ăn truyền thống Việt Nam không thể không nhắc đến là món bánh cuốn chả. Bánh cuốn được làm bằng cách tráng mỏng lớp bột gạo, sau đó đổ nhân vào bánh gồm có thịt băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Tiếp theo, bánh được cuốn lại thành hình tròn được bày ra đĩa, thường ăn kèm theo hành khô, chả thịt lợn, các loại rau sống và chấm nước mắm pha nhạt.
8. Nem rán
Nem rán hay còn được gọi là “ram nướng” ở miền Trung, còn trong miền Nam gọi là “chả giò”, thường được mọi người ăn trong các dịp giỗ chạp, Lễ Tết.
Món ăn này đã và đang đang trở thành một món ăn truyền thống Việt Nam và cũng là biểu tượng ẩm thực của văn hoá Việt Nam, được kết hợp nhiều nguyên liệu và phong cách nấu ăn đặc trưng của đất nước.
9. Dưa cải chua
Dưa cải chua là một món ăn vô cùng thanh đạm nhưng để lại ấn tượng cho người ăn là độ tươi giòn của cải kết hợp cùng với vị chua mặn mà hoà quyện vào nhau tạo nên một hương vị ấn tượng.
Cách làm dưa cải chua tại nhà cũng rất đơn giản và được chế biến cùng nhiều món ăn khác nhau tùy theo nhu cầu hoặc sở thích của bạn.
10. Cà muối
Cà muối là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Những quả cà được ướp muối tự nhiên tạo nên vị chua mặn đặc trưng, kết hợp cùng với mùi thơm của ớt, tỏi và nhiều gia vị khác.
Đây không chỉ là một trong những món ăn ngon mà còn là niềm tự hào của ẩm thực truyền thống Việt Nam, và cũng là dịp để cả gia đình quây quần cùng nhau bên bữa cơm ấm áp.
Những món ăn truyền thống Việt Nam được chúng tôi giới thiệu trên đây không chỉ là để thưởng thức mà còn là biểu tượng văn hoá của nền ẩm thực Việt Nam.