Học theo cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương bạn sẽ tạo ra được món ăn hấp dẫn và đậm đà hương vị truyền thống, đảm bảo ai ăn cũng hết lời khen ngợi. Đặc biệt với những kiến thức hữu ích về cách chọn nguyên liệu, chế biến được chia sẻ từ Cô Ba Bình Dương, món bò kho tưởng phức tạp, khó nấu lại trở nên đơn giản vô cùng.
1. Cô Ba Bình Dương là ai?
Cô Ba Bình Dương là một Tiktoker chuyên chia sẻ các bí kíp nấu ăn ngon trên Tiktok. Nhờ những bí kíp nấu ăn dễ dàng và hiệu quả, sự khéo léo trang trí món ăn đẹp mắt, kết hợp cùng âm thanh sống động và thư giãn, kênh của cô đã có 14,7 nghìn lượt theo dõi, 71 nghìn lượt thích. Với giọng nói ấm áp, dịu dàng, cô khiến cộng đồng mạng không thể rời mắt khỏi những video hướng dẫn nấu ăn của mình. Thông qua những chỉ dẫn chi tiết của Cô Ba Bình Dương, ai cũng có thể trổ tài chế biến những món ăn mà mình yêu thích.
Kênh của Cô Ba Bình Dương chủ yếu chia sẻ công thức làm các món thuần Việt, từ mâm cơm hàng ngày cho tới các món ăn vặt để nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Những video chia sẻ cách làm giò heo kho sả, mì xào, snack đậu phộng… đều đạt tương tác cao và được nhiều người áp dụng.
2. Cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương
Cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có theo cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương gồm có:
-
Thịt bắp bò, thịt nạm, mỗi thứ 1kg.
-
Nước dừa tươi 1 lít
-
Cà rốt 2 củ
-
Bột bắp 2 muỗng canh
-
Bột ớt ½ muỗng canh
-
Hành tây 1 củ
-
Hành tím 4 củ
-
Tỏi 1 củ
-
Sả 4 nhánh
-
Gừng 1 nhánh
-
Rượu trắng
-
10gr quế, hồi
-
4 lá nguyệt quế
-
1 ít cỏ xạ hương
-
Gia vị thông dụng: đường, muối, bột nêm gà, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều và nước mắm.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tương Thơm Ngon Không Thử Thì Tiếc Hùi Hụi
2.2. Cách chế biến
Sơ chế các nguyên liệu:
-
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi mang đi đập dập và băm nhỏ.
-
Gừng cạo vỏ, đập dập.
-
Sả đập dập, cắt khúc. Lưu ý bạn không nên băm nhỏ sả vì sẽ khiến nước dùng bị lợn cợn khi nấu.
-
Hành tây lột sạch vỏ, rửa với nước, sau đó cắt thành từng miếng hình múi cau.
-
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và tỉa hình hoa cho đẹp mắt. Bạn có thể cắt dọc hoặc xéo miếng cà rốt tùy theo sở thích.
-
Thịt bò mua về mang đi bóp với 1 ít muối, gừng khoảng 15 phút rồi rửa lại vài lần với nước và để ráo. Sau đó, bạn cho nước sôi vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, gừng đập dập, 2 củ hành tím đã cắt lát vào để khử mùi.
-
Khi nước sôi, cho thịt bò vào trụng khoảng 3 phút rồi gắp thịt ra.
-
Tiếp đó, bạn tiến hành cắt thịt thành khối vuông, cạnh khoảng 3cm. Lưu ý, bạn nên cắt to một chút vì khi kho bò sẽ teo lại.
-
Thịt đã cắt xong đem ướp với hành tím băm, tỏi tăm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột nêm gà, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột cà ri, ½ muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng canh bột ớt, ½ muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh màu dầu điều, 2 muỗng canh nước tương và 1 ít cỏ xạ hương.
-
Trộn đều hỗn hợp và để bên ngoài khoảng 1 tiếng cho bò ngấm gia vị. Sau đó, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 3 – 4 tiếng, nếu để qua đêm thì thịt càng ngon.
-
Đối với quế, hồi, bạn bắc chảo lên bếp, cho chúng vào rang với lửa nhỏ cho đến khi nghe mùi thơm. Đây là một mẹo đặc biệt trong cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương.
Kho thịt:
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi xào lên cho thơm. Sau đó đổ thịt vào xào khoảng 5 phút cho săn lại.
-
Cho thịt đã xào vào nồi, thêm 1 lít nước dừa tươi, 2 miếng gừng đập dập, sả, quế hồi và lá nguyệt quế để lấy hương thơm. Lưu ý bạn phải mở lửa lớn để nước mau sôi và vớt bọt cho nước trong. Thời gian nấu khoảng 30 phút.
-
Cho thêm 1 lít nước vào nồi và bật lửa nhỏ để thịt nhanh mềm. Kho thêm khoảng 1 giờ 20 phút.
-
Trong lúc chờ thịt, bạn tiến hành xào cà rốt. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím vào phi thơm. Cho cà rốt vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm gà và tiêu. Bước này giúp cà rốt thấm vị và không bị rã khi kho.
-
Thịt khi kho xong, bạn vớt sả và gừng ra ngoài. Cho thêm 300ml nước sôi để bù lại lượng nước bốc hơi khi nấu, nêm vào 2 muỗng canh bột nêm gà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
-
Cho cà rốt đã xào vào, hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 10 phút.
-
Để nước bò kho sánh hơn, bạn hòa tan 2 muỗng canh bột bắp với 4 muỗng canh nước, cho vào từ từ vào nồi và khuấy nhẹ tay.
-
Cuối cùng, bạn cho hành tây vào và tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Theo cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương, thịt bắp bò mềm, có độ giòn của gân bò, cà rốt vừa chín tới. Món ăn có vị mặn ngọt vừa phải hòa cùng với các mùi thơm thơm nhẹ nhàng, không quá gắt. Khi thưởng thức, bạn nên chấm thêm chút muối tiêu chanh cho đậm đà.
Xem thêm: Cách Nấu Nạm Bò Kho Thơm Ngon, Đậm Đà, Mang Dư Vị Khó Quên
3. Món bò kho của cô Ba Bình Dương dinh dưỡng như thế nào?
Món bò kho được nấu theo cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương là một món ăn nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của bạn. Theo nghiên cứu, trong 100g bò kho sẽ có 350 đến 400 calo. Việc bổ sung thịt bò giúp cải thiện cơ bắp rất tốt nhờ nguồn magie và sắt dồi dào, khiến cho thân hình trở nên săn chắc.
Bên cạnh đó, món bò kho của cô Ba Bình Dương còn giúp phục hồi năng lượng cơ thể với lượng lớn protein, tăng cường miễn dịch, nhờ có hàm lượng vitamin B dồi dào, giúp lượng thức ăn nạp vào nhanh chóng được xử lý, từ đó thể giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, trong thịt bò có chứa rất nhiều sắt nên khi thưởng thức món bò kho, bạn có thể bổ sung sắt, giúp cơ thể tránh bị thiếu máu. Các loại rau thơm trong món ăn cũng thúc đẩy sự tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm, các gia vị như sả, ớt, đường giúp kích thích sự thèm ăn cũng như vị giác của bạn.
Như vậy, với cách nấu bò kho Cô Ba Bình Dương cực kỳ dễ làm này, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình. Hãy thêm ngay món ăn này vào trong list danh sách các món ăn hằng ngày của mình để tăng sự phong phú cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên.
thịt bò