Cách nấu chè khoai dẻo như nào mới được coi là chuẩn? Chè khoai dẻo là một món ăn vặt, tráng miệng vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Món chè này có hương vị thơm ngon, béo bùi của khoai dẻo, hòa quyện với vị ngọt thanh của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn hấp dẫn, giải nhiệt mùa hè. Cùng trổ tài vào bếp với công thức nấu chè khoai dẻo vô cùng dễ làm ngay thôi nào.
1. Tìm hiểu nguồn gốc của món chè khoai dẻo
Chè khoai dẻo là một món tráng miệng truyền thống của người Phúc Kiến, Đài Loan, được làm từ khoai môn và sương sáo chỉ với cách nấu đơn giản là hấp chín khoai môn, nghiền nát, trộn với bột năng và đường để tạo độ dẻo mềm, dai ngọt. Món chè có màu tím đặc trưng của khoai môn.
Theo truyền thống, chè chỉ có hai hương vị khoai môn và khoai lang, ăn kèm nước đường pha thảo dược, cao linh quy. Ngày nay, món chè khoai dẻo này được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau, ăn kèm nhiều topping khác như thạch đen, trà xanh, ý dĩ, khoai tím, đậu,… ăn cùng sữa béo giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác.
2. Học ngay 5 cách nấu chè khoai dẻo ăn hoài không ngán
Cách nấu chè khoai dẻo cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm. Dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng có thể hoàn thành món chè ngon miệng, giải nhiệt cực đã cho ngày hè này chỉ trong ít phút. Học ngay những cách nấu đang được chị em nội trợ truyền tai nhau ngay sau đây để vào bếp ghi điểm ngay với cả nhà bạn nhé.
2.1. Cách nấu chè khoai dẻo nhiều màu bắt mắt
Cách nấu chè khoai dẻo nhiều màu hấp dẫn, bắt mắt hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo muốn ăn hoài không thôi. Công thức nấu chỉ đơn giản có vài bước cơ bản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang tím 150g
- Khoai lang vàng 150g
- Khoai môn 150g
- Bột năng 180g
- Đường cát 115g
- Đường thốt nốt 300g
- Bột sương sáo 20g
- Lá dứa, gừng,…
Các bước nấu chè
Bước 1: Gọt sạch vỏ các loại củ khoai như khoai lang, khoai môn, khoai tây,… Sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao cắt bỏ phần xơ cứng ở 2 đầu và cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, kích thước khoảng 2x2cm.
Bước 2: Cho khoai đã cắt vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện. Đậy kín nắp và hấp các loại khoai với lửa lớn khoảng 15 phút cho đến khi các loại khoai chín mềm. Sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Cho 60g bột năng và 20g đường cát vào một cái bát lớn. Tiếp đến, cho từng loại khoai đã hấp chín vào và dùng muỗng gỗ nhào đều các nguyên liệu. Nếu thấy bột khô quá, có thể cho thêm 1-2 thìa nước vào để vừa đủ độ dẻo. Nhào đến khi hỗn hợp khoai thật mịn. Sau đó, dùng tay nắn và tạo hình thành những viên tròn nhỏ hoặc thanh dài.
Bước 4: Đun sôi nồi nước lớn, tiếp đến thả từng viên khoai vào luộc. Dùng đũa vặn nhẹ từng viên khoai để không bị dính vào nhau. Đun cho đến khi các viên khoai nổi lên mặt nước thì tắt bếp. Dùng vợt vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Cho 20g bột sương sáo vào 200ml nước lọc, khuấy đều. Cho thêm 200ml nước và 20g đường cát vào nồi, đun sôi. Sau đó chan hỗn hợp bột sương sáo đã pha vào khuấy liên tục đều tay cho đến khi sệt lại là được. Đổ thạch ra khuôn để nguội, sau đó bỏ vào tủ lạnh.
Bước 6: Gọt vỏ gừng, cắt lát mỏng. Cho 1 lít nước, 300g đường thốt nốt và gừng vào nồi đun sôi. Thả lá dứa vào đun 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 7: Cắt thạch ra từng viên nhỏ, trộn cùng khoai dẻo. Chan nước cốt gừng thốt nốt lên trên là bạn đã hoàn thành xong món này.
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo chuẩn vị Đài Loan
Để thành công với món chè khoai dẻo chuẩn vị Đài Loan khiến người thưởng thức thích mê hãy chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tiến hành theo vài thao tác hướng dẫn đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang 400g
- Bột năng 160g
- Đường bột 120g
- Nước cốt dừa 200ml
- Cao quy linh 6g
- Nước đường 400ml
Các bước nấu chè
Bước 1: Cho 1 lít nước và 50g bột cao quy linh vào nồi. Đun nóng với lửa vừa, khuấy đều bằng đũa cho đến khi hỗn hợp bột sôi lên và sệt lại, có độ keo dính. Sau đó đổ hỗn hợp bột ra khay nhôm hoặc thủy tinh. Để nguội bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 30-45 phút cho đông lại.
Bước 2: Gọt vỏ 500g khoai lang tím, rửa sạch. Thái thành những lát mỏng khoảng 3-5mm. Sắp xếp các lát khoai vào nồi hấp hoặc lò vi sóng, hấp chín trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng muôi nghiền nhuyễn ra thành bột.
Bước 3: Cho bột khoai lang đã nghiền vào một cái bát. Thêm 200g bột năng và 150g đường cát. Dùng muôi gỗ nhào đều các nguyên liệu, nếu bột nhão quá khô có thể thêm 1-2 thìa nước. Nhào cho đến khi bột khoai mịn và dẻo là được. Sau đó dùng tay tạo hình thành những thanh dài nhỏ.
Bước 4: Đun sôi nồi nước. Thả các thành bột khoai vào luộc trong 5 phút cho đến khi chín và nổi lên mặt nước. Vớt ra ngâm vào bát có nước lạnh để giữ độ dẻo.
Bước 5: Cho bột khoai đã luộc chín và thạch cao quy linh đã làm vào tô nhỏ. Chan thêm nước đường hoặc nước cốt dừa là hoàn thành món chè khoai dẻo thơm ngon.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời
2.3. Cách nấu chè khoai dẻo kết hợp với đậu xanh
Sự kết hợp hài hòa giữa khoai dẻo với đậu xanh sánh quyện trong lớp bột năng mang đến vị ngon khó cưỡng. Cách nấu chè khoai dẻo cùng với đậu xanh chỉ mất vài phút để hoàn thiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh 200g
- Khoai lang tím 2 củ
- Bột năng 70 – 100g
- Đường cát 100g
- Muối 7g
- Vừng rang
Các bước nấu chè
Bước 1: Đậu xanh rang chín vàng, để ráo dầu. Sau đó ngâm trong nước ấm 30 phút cho đậu nở mềm. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ, đều nhau khoảng 1-2cm. Chuẩn bị thêm bột năng, đường, nước cốt dừa, vừng rang để dùng dần.
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt khoảng 2cm rồi đun sôi. Nêm 1 thìa đường rồi hầm nhỏ lửa 30 phút cho đậu chín mềm.
Bước 3: Cắt khoai thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín mềm, khoảng 20 phút. Sau đó nghiền nát cùng bột năng và vo thành những viên tròn nhỏ.
Bước 4: Luộc chín khoai dẻo trong nước sôi khoảng 5-7 phút cho đến khi vớt ra vẫn còn dẻo là được.
Bước 5: Cho đậu xanh đã luộc và khoai dẻo vào đun chung với nhau khoảng 5 phút nữa rồi cho thêm nước cốt dừa vào.
Bước 6: Múc chè ra bát, rưới vừng rang lên trên. Bạn có thể thưởng thức chè nóng hoặc cho thêm chút đá lạnh vào đều rất ngon.
2.4. Cách nấu chè khoai dẻo cùng nước cốt dừa
Chè khoai dẻo nấu với nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức mũi đảm bảo sẽ làm xiêu lòng tất cả tín đồ ẩm thực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g khoai lang tím
- 100g khoai lang vàng
- 100g khoai lang trắng
- 170g bột năng
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt 120g
- 400ml nước cốt dừa
- 5 – 7 lá dứa
- 20g bột thạch sương sáo
- Sữa/nước nếu cần
- Mè rang
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ và rửa thật sạch khoai, sau đó cắt thành khoanh dày 2-3cm.
- Hấp khoai 10-12 phút cho đến khi chín mềm.
- Nghiền mỗi loại khoai ra bát riêng. Mỗi bát cho 50g bột năng, trộn đều thành khối bột dẻo, mịn.
- Chia bột thành phần nhỏ, tạo hình tròn hoặc thành đoạn dài 1cm.
Bước 2: Luộc viên khoai
- Đun sôi nước, thả lần lượt các viên khoai vào luộc đến khi chúng nổi lên.
- Vớt ra, ngâm trong nước lạnh 5 phút rồi để ráo. Bạn có thể ngâm thêm đường hoặc mật ong để khoai không dính.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Cho 400ml nước cốt dừa, 100g đường, lá dừa vào nồi, đun sôi.
- Hòa 20g bột năng với nước lọc rồi đổ vào khuấy đều cho đến khi sánh mịn.
Bước 4: Làm thạch sương sáo
- Hòa 20g bột sương sáo với 60ml nước lọc. Cho thêm 250ml nước sôi vào hỗn hợp, đun sôi và khuấy đều.
- Cho vào khuôn để nguội cho thạch đông lại.
Bước 5: Hoàn thiện món chè và thưởng thức
- Cho khoai dẻo, thạch vào bát, chan nước cốt dừa lên trên.
- Trang trí thêm mè rang. Dùng kèm các loại topping như trân châu, đậu,… nếu thích.
- Có thể ăn nóng hoặc thêm đá để thưởng thức lạnh tùy sở thích.
2.5. Cách nấu chè khoai dẻo với sữa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang tím 2 củ
- Bột nếp
- Sữa tươi 250ml
- 100g đường
- 100g kem tươi whipping cream
- 1 ít muối
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt vỏ, cắt khoai lang thành miếng nhỏ. Cho vào xửng hấp khoảng 20 phút rồi nghiền mịn.
Bước 2: Cho bột nếp vào tô, đổ nước ấm vào và nhào cùng khoai nghiền. Nhào đến khi bột mịn rồi nặn thành các viên tròn nhỏ.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, thả viên bột khoai vào luộc cho đến khi chúng nổi lên mặt nước. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh để khoai không bị dính vào nhau.
Bước 4: Cho sữa tươi, whipping cream đã chuẩn bị sẵn vào nồi, thêm chút đường và 1 ít muối. Đun nóng vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Đợi sữa nguội, cho viên khoai đã luộc vào tô, rưới sữa tươi lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay.
3. Mẹo nấu chè khoải dẻo mềm, ngọt đều
Để có một nồi chè ngon miệng, thơm ngọt, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau khi tiến hành các cách nấu chè khoai dẻo:
- Để có món chè thành công, bạn cần lựa chọn những củ khoai tươi, không bị dập nát hay hư hỏng. Khi gọt vỏ, bạn nên bỏ phần đầu và đuôi để tránh vị đắng.
- Khi nấu khoai, nếu muốn khoai mềm và dẻo hơn thì có thể tăng thêm lượng bột năng, khoảng 100-150 gam cho 1 kg khoai tùy độ dẻo mà bạn mong muốn. Bạn đừng quên khuấy đều bột và khoai để nước chè sánh quyện.
- Nếu không có nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng nước đường thốt nốt mà vẫn đảm bảo vị chè ngọt dịu, thơm mát.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng
4. Cách bảo quản chè khoai dẻo an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe
Để bảo quản chè khoai dẻo an toàn, giữ được độ mềm và hương vị lâu dài, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:
- Chỉ nên bảo quản nguyên liệu khoai dẻo thô, chưa luộc chín. Khoai chín dễ bị mốc, nhanh hỏng do chứa nhiều nước.
- Sau khi vo viên xong, bạn nên cất khoai dẻo vào các túi zip hoặc hộp kín, không dùng túi nilon thường để tránh tăng độ ẩm khi cất giữ.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 2-5 độ C, sử dụng trong vòng 7 ngày để viên khoai không bị mốc, mất độ giòn dẻo.
- Có thể cất viên khoai dẻo trong ngăn đông, tối đa 1 tháng và nên gói bên ngoài bằng túi chân không để hạn chế mất nước, giảm chất lượng của viên khoai.
Cách nấu chè khoai dẻo đã sẵn có, việc của bạn chỉ cần bắt tay vào bếp và thực hiện nay thôi. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu cùng nước cốt dừa béo ngậy, ngọt bùi, dai dai chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngon. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè khoai dẻo này nhé.