Cách nấu bò kho nhanh mềm, đúng vị mang đến hương vị truyền thống được nhiều người yêu thích. Để rút ngắn thời gian chế biến, bạn có thể áp dụng một số cách nấu bò kho nhanh mềm cực đơn giản dưới đây.
1. Hướng dẫn chọn thịt bò tươi ngon
Chọn thịt bò là khâu vô cùng quan trọng giúp món bò kho mềm và ngọt hơn. Theo đó, nên chọn mua những thớ thịt bò nạm, có gân, màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt khi ấn vào. Bắp bò hoặc thăn bò cũng là lựa chọn tốt để nấu món bò kho thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn nhiều thời gian. Ưu tiên chọn mua thịt bò tơ hoặc bò cái để thớ thịt đều, nhỏ, khi nấu ngọt ngon hơn.
Đặc biệt, thay vì chỉ sử dụng một phần thịt, bạn có thể nấu chung các phần thịt khác nhau để tạo độ béo ngậy cũng như thịt bò khi chín sẽ không bị khô, khi ăn cảm nhận được độ ngọt thịt.
2. Một số cách nấu bò kho nhanh mềm cực đơn giản tại nhà
Dưới đây là những cách nấu bò kho nhanh mềm mà bạn có thể áp dụng, nhờ đó có được thành phẩm thơm ngon hấp dẫn mà vẫn tiết kiệm được thời gian vào bếp.
2.1. Sử dụng đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một trong những cách nấu bò kho nhanh mềm mà bạn không thể bỏ qua bởi chi phí thấp và rất dễ mua. Đu đủ xanh bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi bò hầm. Nhựa đu đủ xanh sẽ chảy ra trong thời gian hầm có tác dụng làm mềm thịt bò nhanh chóng.
2.2. Sử dụng túi trà đen
Bạn chỉ cần cho một lượng trà đen vừa đủ vào nồi hầm chung với thịt bò sẽ có ngay món bò kho đẹp mắt. Túi trà đen không chỉ giúp thịt bò mềm hơn mà còn giúp tạo màu sắc và vị đậm đà cho món ăn.
2.3. Sử dụng giấm gạo
Đừng bỏ qua giấm gạo nếu muốn thịt bò mềm nhanh hơn. Thêm 1 – 2 muỗng canh giấm gạo vào nồi bò kho sẽ rút ngắn được thời gian hầm bò mà bò vẫn mềm mịn, thơm ngon.
Lưu ý chỉ sử dụng lượng dấm gạo vừa phải để không làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của món bò kho. Không nên vì quá hi vọng bò kho nhanh mềm mà lạm dụng quá nhiều dấm gạo, khiến món ăn trở nên mất cân bằng về mùi và vị.
2.4. Sử dụng rượu trắng khi nấu
Bạn có thể áp dụng cách nấu bò kho nhanh mềm đơn giản với rượu trắng để rút ngắn thời gian nấu nướng. Cách thực hiện đơn giản như sau: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho vài thìa rượu trắng vào ướp thịt bò trong khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa sạch thịt bò với nước sau khi ngâm rượu rồi mới bắc lên bếp ninh.
2.5. Sử dụng dứa
Dùng dứa để nấu món bò kho không những giúp giảm thời gian nấu mà còn tăng độ thơm ngon cho món ăn. Vị ngọt thanh của dứa hoà cùng vị ngọt bùi của thịt bò sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể áp dụng bằng cách dùng dứa cắt thành miếng rồi cho vào nồi nấu cùng thịt bò. Chú ý, để dứa không bị nát thì khi thịt bò chín mềm, cần vớt dứa ra bát ngay lập tức.
2.6. Sử dụng đá lạnh
Cho đá lạnh vào nồi hầm bò kho là cách đơn giản mà không tốn chi phí bởi đá lạnh luôn sẵn có trong gian bếp của bạn. Đây là cách nấu bò kho nhanh mềm được nhiều người lựa chọn khi nấu ăn mà vẫn giữ được độ ngọt thơm.
3. Sử dụng các loại nồi điện giúp nấu bò kho nhanh mềm
Thay vì sử dụng các loại nồi thông thường, bạn có thể dùng một số nồi điện dưới đây giúp cho việc nấu bò kho trở nên đơn giản và nhanh chóng.
3.1. Nồi áp suất
Nồi áp suất là lựa chọn không thể bỏ qua nếu muốn món bò kho mềm nhanh chóng. Thao tác cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cho thịt bò đã ướp đầy đủ gia vị cùng nước xương ninh ngọt thịt vào nồi áp suất rồi đậy nắp lại, ninh trong 30 – 40 phút.
Khi thấy thịt bò đã mềm, xả van hơi, cho khoai tây, hành tây và cà rốt vào để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Đảo đều và đậy nắp lại đun trong khoảng 10 phút nữa rồi rút điện và trình bày thành phẩm ra bát.
3.2. Nồi cơm điện
Nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có món bò kho mềm thơm thì nồi cơm điện rất phù hợp. Thịt bò sơ chế, làm sạch, được ướp gia vị đem cho vào nồi cơm điện, thêm nước dừa rồi đậy nắp lại. Tiếp theo, nhấn chế độ “Cook” và ninh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Lưu ý, cần kiểm tra lượng nước trong nồi thường xuyên, nếu thấy nước cạn thì cho thêm, tránh bị cháy khét.
3.3. Nồi ủ
Nồi ủ là thiết bị còn khá mới lạ đối với nhiều người. Thế nhưng nó lại có tác dụng hiệu quả trong việc làm mềm thịt bò, giúp thịt không bị nát, giữ được độ ngọt và nóng trong thời gian dài.
Nấu thịt bò và những nguyên liệu đi kèm trước khi cho vào nồi ủ. Sau đó, cho toàn bộ phần bò kho vào nồi ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng. Khi thịt mềm, bạn trình bày ra bát và thưởng thức.
3.4. Nồi nấu chậm
Muốn thịt bò mềm nhanh, vẫn ngọt và đậm vị thì có thể sử dụng nồi nấu chậm. Dù tên gọi là nồi nấu chậm nhưng chiếc nồi này vô cùng đa năng và tiện ích, giúp nhiều chị em nội trợ tiết kiệm thời gian vào bếp.
Bạn chỉ cần cho thịt bò vào nồi, bật chế độ nấu nhanh, đun trong khoảng 3 tiếng. Khi thấy thịt bò đã mềm, múc ra bếp và thưởng thức.
Với những cách nấu bò kho nhanh mềm, tiết kiệm thời gian được chia sẻ trên đây, thịt bò sẽ mềm mịn, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cùng trổ tài đầu bếp để có món bò kho bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè và người thân!