Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà là một gợi ý tuyệt vời, bởi bò kho chay mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bò kho chay, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng về lựa chọn nguyên liệu và chế biến để có được thành phẩm tuyệt vời nhất..

1. Lợi ích của món bò kho chay

Bò kho chay chủ yếu được chế biến từ hạt đậu nành – một loại hạt giàu dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

  • Bảo vệ tim mạch

Có thể thấy, hạt đậu nành có tác dụng thần kỳ với sức khỏe của con người. Hạt đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa chất xơ, protein hay axit-alpha-linolenic đều là những chất rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Isoflavone trong hạt đậu nành cũng có tác dụng giống như estrogen, giúp giảm tốc độ oxy hóa.

  • Giảm cân

Protein trong đậu nành có chức năng hỗ trợ trao đổi chất và chuyển hóa chất béo. Từ đó, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân.

  • Ngăn ngừa loãng xương

Chất isoflavone có trong đậu nành còn có tác dụng giảm nguy cơ loãng xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

  • Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Trong giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ xảy ra một số thay đổi chẳng hạn như thường xuyên bốc hỏa hay tính khí thất thường. Điều này là do nồng độ estrogen giảm khi phụ nữ đến một độ tuổi nhất định. Đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng và làm chậm quá trình mãn kinh ở phụ nữ nhờ chất Phytoestrogen hoạt động tương tự như estrogen.

  • Ngăn ngừa ung thư

Hiện nay, mặc dù chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể phòng ngừa chúng với đậu nành trong món bò kho chay. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đậu nành có thể giảm khả năng mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt tới 30%.

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Bò kho chay có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. 5 cách nấu bò kho chay ngon tại nhà

Dưới đây là top 5 cách nấu bò kho chay ngon tại nhà mà bạn nhất định nên có trong sổ tay nấu nướng của mình.

2.1. Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà bằng bò lát chay

Bò lát chay là nguyên liệu làm bò kho chay đơn giản và phổ biến nhất mà bạn có thể tìm mua tại bất cứ cửa hàng thực phẩm chay nào.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bò kho chay bằng bò lát chay:

  • Bò lát chay

  • Bò kho chay

  • Đậu hũ trắng, đậu hũ kỵ

  • Nấm đùi gà, nấm đông cô

  • Cà rốt, đậu hà lan

  • Nước dừa tươi

  • Các nguyên liệu khác: Ngò, sả, ớt, hạt nêm chay, muối, đường,…

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà:

  • Ngâm thịt bò lát chay trong nước ấm để thịt nở rồi vớt ra ướp cùng gia vị bò kho chay. Đồng thời, ngâm nấm đông cô trong nước muối khoảng 15 phút để làm sạch.

  • Sơ chế đậu phụ và nấm đông cô. Đậu phụ có thể cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm đông cô và cà rốt bạn rửa sạch rồi cắt khúc.

  • Phi thơm hành, sả rồi cho thịt vào xào cho tới khi thịt săn lại, thêm nước dừa và nước lọc vào nồi.

  • Tiếp tục thêm cà rốt và gói gia vị bò kho chay, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình bạn.

  • Cho các loại rau củ, nấm đông cô đã luộc chín vào nồi nấu. Đợi tới khi sôi thì cho thêm một ít bột năng và nước vào nồi để tạo độ sệt. Hầm món ăn tới khi sôi lại thì tắt bếp.

Thành phẩm: Sản phẩm thu được là một bát bò kho chay không khác gì so với bò kho thông thường. Bạn có thể thêm một ít rau ngò lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tương Thơm Ngon Không Thử Thì Tiếc Hùi Hụi

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Bò kho chay bằng bò lát chay có vị ngon không khác gì bò kho chay thông thường

2.2. Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà với đậu hũ kỵ và đậu hũ trắng

Đây là cách nấu bò kho chay sử dụng nguyên liệu chính là đậu hũ kỵ và đậu hũ trắng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu hũ kỵ và đậu hũ trắng

  • Nấm đông cô

  • Đậu Hà Lan

  • Nước dừa tươi

  • Cà rốt

  • Khoai tây

  • Sả, ớt, hành

  • Các loại gia vị như muối, bột ngọt, đường, hạt nêm chay và bột năng

Cách chế biến:

  • Rửa sạch các loại nguyên liệu. Ngâm nấm đông cô trong nước sôi khoảng 10 phút sau đó vớt ra cắt bỏ chân nấm rồi cắt đôi. Cắt đậu hũ, cà rốt, khoai tây thành những miếng vuông vừa ăn. Đập sả, cắt sả và ớt thành khúc nhỏ.

  • Đun nóng dầu, phi hành cho thật thơm, sau đó cho sả, ớt băm nhỏ, cà rốt, khoai tây đã cắt nhỏ vào nồi xào cùng. Khi các loại nguyên liệu đã chín tái, bạn thêm một chút bột ngọt, sa tế vừa ăn vào nồi đảo đều. Tiếp tục nấu cho tới khi các nguyên liệu trong nồi chuyển qua màu đỏ đặc trưng của bò kho.

  • Tiếp theo, bạn cho lượng nước dừa vừa đủ ăn, bỏ sả cắt khúc và nấm đông cô vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun trên lửa nóng khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho đậu hũ kỵ, đậu hũ trắng và đậu hà lan đã sơ chế vào nấu cùng. Tới khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho thêm bột năng pha loãng vào để tạo độ kết dính.

Thành phẩm:

Múc bò kho chay đã nấu ra bát tô, thêm một chút ngò, tiêu vào để món ăn dậy mùi hơn. Thành quả là bạn đã có một món bò kho chay thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn bò kho chay cùng bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà với đậu hũ kỵ và đậu hũ trắng thơm ngon, hấp dẫn

2.3. Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà với sườn non

Bên cạnh nguyên liệu đậu hũ để nấu món bò kho chay, có một cách chế biến khác cũng không kém phần thú vị. Đó là sử dụng sườn non chay để chế biến.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sườn non chay

  • Cà rốt

  • Khoai tây

  • Nấm đùi gà

  • Các loại nguyên liệu tạo hương vị như sả, nghệ, gừng, ớt

  • Các loại gia vị như muối, dầu ăn, sa tế, bột năng, bơ thực vật, bột nêm chay, nước dừa, ngũ vị hương, tương ớt, tương cà,…

Cách chế biến:

  • Sườn non luộc sơ qua nước sôi, cắt miếng nhỏ.

  • Phi thơm gừng, sả, nghệ, sa tế rồi cho tiếp nước lọc vào đun tới khi hỗn hợp sôi, nêm nếm gia vị vào nồi canh cho vừa miệng.

  • Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu còn lại.

  • Xào khoai tây, cà rốt cho tới khi chúng săn lại rồi cho tất cả vào nồi nước đã chuẩn bị. Thêm sả đập dập rồi đậy nắp tiếp tục nấu cho tới khi nước sôi.

  • Trong quá trình chờ nước sôi, bạn xào qua sườn non và chuẩn bị một chén tạo màu. Nguyên liệu để pha chế nước màu gồm có tương cà, tương ớt, nước dừa, bột ngũ vị.

  • Sau khi nước sôi, cho sườn non đã xào vào nồi, thêm một ít nước lọc và bột năng để tạo ra độ kết dính của món ăn. Tiếp tục nấu cho tới khi nào nguyên liệu trong nồi chín mềm thì món ăn xem như đã hoàn thành.

Thành phẩm:

Bày món ăn ra bát, thêm hành ngò lên trên là bạn đã có một bát bò kho chay ngon lành và tốt cho sức khỏe.

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Bò kho chay sườn non không những ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe

2.4. Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hủ tiếu khô

  • Nấm rơm, đậu hũ chiên, cà rốt, sắn

  • Hành tím, ớt

  • Nước tương, màu dầu điều, đường phèn, bột cà ri, hạt nêm chay

  • Rau ăn kèm

Cách chế biến:

  • Nấu nước sôi, thêm một ít dầu ăn vào nồi. Trụng hủ tiếu vào nồi nước khoảng 3 – 5 phút để hủ tiếu mềm thì vớt ra.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác, mang đậu hũ chiên rửa qua nước rồi cắt chúng thành miếng nhỏ vừa ăn. Sắn gọt sạch vỏ, rửa sạch cắt sợi nhỏ. Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch và ngâm với nước muối rồi để ráo.

  • Đun sôi nước rồi cho cà rốt và phần củ sắn đã chuẩn bị vào nồi. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ để tạo ra được vị canh đúng mùi vị. Thêm nấm rơm, nấm đùi gà vào nồi và xào với lửa vừa phải.

  • Phi thơm hành tím, cho nấm rơm vào xảo khoảng 5 – 7 phút, kế tiếp cho đậu hũ vào, đảo tay nhẹ nhàng. Nêm nếm hạt nêm, nước tương, bột cà ri vào rồi đảo đều để các nguyên liệu trong nồi đều thấm gia vị.

  • Cho vào nồi bò kho chay 1 viên đường phèn, đồng thời trút phần nấm và đậu hũ đã nấu vào nồi. Đậy vung và tiếp tục nấu. Sau khi nước bắt đầu sôi lại, bạn nêm nếm lại một lần nữa xem canh có bị lạc hay mặn không.

Thành phẩm:

Xếp hủ tiếu ra tô, thêm các gia vị cần thiết và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt là món ăn đã hoàn thành. Món ăn thu hút sự chú ý của thực khách nhờ hương vị ngọt thanh của rau củ, nấm rơm dai và vị giòn giòn của rau sống.

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Hủ tiếu bò kho chay là sự kết hợp tuyệt vời, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Nghệ An Siêu Dễ Làm Và Cực Đưa Cơm

2.5. Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà với nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô

  • Tàu hũ kỵ

  • Cà chua băm, đậu nưa

  • Khoai tây, cà rốt

  • Hành, sả,

  • Nước dừa, bột mì, ớt, bột kho, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, nước,…

Cách bước chế biến:

  • Làm sạch và cắt nhỏ các loại nguyên liệu.

  • Cho nồi lên bếp phi thơm hành và cà chua băm. Thêm bột bò kho, bột mì, ớt vào nồi đảo đều.

  • Tiếp tục cho cà rốt, khoai tây, sả vào nồi và đảo sơ qua để nguyên liệu chín săn lại là được.

  • Sau khi rau củ chín, thêm nấm đông cô, tàu hũ và đậu nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm:

Thành quả là bạn có một món bò kho chay có màu vàng đẹp mắt, nước sốt đậm đà. Ăn món này cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu thì sẽ càng làm bùng nổ hương vị thơm ngon khiến bạn không thể chối từ.

Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Bò kho chay với nấm đông cô là một món bạn rất nên thử khi muốn thay đổi khẩu vị

3. Lưu ý giúp nấu bò kho chay ngon hơn

Để món bò kho chay ngon hơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi áp dụng cách nấu bò kho chay ngon tại nhà:

  • Đảm bảo nguyên liệu tươi, chất lượng, không có dấu hiệu bị hỏng hay sâu mọt.

  • Nên để lửa nhỏ trong quá trình nấu. Điều này sẽ hạn chế cho bạn tình trạng bị nấu quá lửa hoặc đồ ăn chín không đồng đều.

  • Cần chú ý vớt bọt khí trong quá trình nấu.

4. Các câu hỏi thường gặp

Bò kho chay là món ăn ngày càng được nhiều gia đình yêu thích. Cùng với sự quan tâm đó, cũng có vô vàn những thắc mắc xung quanh cách nấu bò kho chay ngon tại nhà. Dưới đây những giải đáp thắc mắc chi tiết.

4.1. Nguyên liệu nấu nước lèo món bò kho chay cần gì?

Mặc dù cách nấu bò kho chay ngon tại nhà có thể khác nhau nhưng về cơ bản phần nước lèo vẫn được giữ nguyên công thức. Nguyên liệu để nấu nước lèo gồm có: sả, ớt, hành tím cùng các loại gia vị như nước dừa, bột mì, ớt, bột kho, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, nước lọc,…

4.2. Bò kho chay nên ăn kèm với gì?

Có lẽ bạn cũng đã đoán ra món ăn này thích hợp ăn cùng gì rồi đúng không? Bò kho chay có thể ăn cùng rất nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ là ăn với bánh mì và hủ tiếu. Khi ăn cơm cùng bò kho chay, bạn vẫn sẽ cảm nhận được hương vị bò kho rõ rệt và nước súp đậm đà đặc trưng.

Có rất nhiều cách nấu bò kho chay ngon tại nhà. Việc lựa chọn kiểu chế biến nào là tùy thuộc vào sở thích, khả năng và thói quen ăn uống của người thưởng thức. Dù chế biến theo công thức nào, bò kho chay vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *