Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Món cá kèo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị béo béo giòn tan của cá kèo kết hợp với hương vị đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt của nước mắm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng vào bếp với công thức cá kèo chiên nước mắm ngon chuẩn vị dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món cá kèo chiên nước mắm

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Cá kèo chiên nước mắm chứa omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ

Cá kèo chiên nước mắm là món ăn ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong món cá kèo chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo:

  • Protein: Hàm lượng protein có trong cá kèo giúp phát triển và tăng cường cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và các cơ quan khác trong cơ thể.

  • Chất béo: Trong cá kèo có hàm lượng chất béo khá cao, chất béo omega-3 trong cá có lợi cho hệ thống tim mạch và não bộ.

  • Vitamin A: Hàm lượng vitamin A có trong món cá kèo chiên nước mắm giúp tăng cường sức khỏe của da, mắt và hệ thống miễn dịch.

  • Vitamin D: Vitamin D có trong cá kèo chiên nước mắm giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphorus, cần thiết cho sức khỏe của xương và răng.

  • Vitamin B12: Hàm lượng vitamin B12 có trong cá kèo chiên nước mắm hỗ trợ sự hoạt động của hệ thống thần kinh và sản xuất tế bào máu.

Nhìn chung, cá kèo chiên nước mắm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt chất béo omega-3 có trong cá kèo có lợi cho tim mạch, giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch và hỗ trợ cân bằng cholesterol.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá kèo chiên nước mắm

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cá kèo chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến món cá kèo chiên nước mắm

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Nguyên liệu chế biến món cá kèo chiên nước mắm rất đơn giản và dễ tìm mua

Để làm món cá kèo chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cá kèo tươi

500g

Tỏi

1 củ

Ớt đỏ

3 trái

Rau răm

50g

Dầu ăn

200 ml

Gia vị

Bột ngọt, đường, nước mắm

Lượng nguyên liệu trên có thể sử dụng để chế biến món cá kèo chiên nước mắm khẩu phần cho 3 – 4 người ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu trên tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm cá kèo chiên nước mắm ngon nhất

Để chế biến món cá kèo chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn, khâu chọn lựa nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Cách chọn cá kèo để chế biến món ăn ngon là ưu tiên mua những con cá kèo còn sống để đảm bảo độ tươi ngon của cá. Khi mua cá kèo thì bạn cũng cần quan sát cá, nên chọn những con thuôn dài, mình tròn đều không quá khác biệt giữa đầu và đuôi. Bạn cũng cần để ý màu sắc bên ngoài của con cá, chọn mua những con cá kèo có bụng màu trắng và có mắt sáng trong.

Nếu thấy cá mềm oặt, rỉ dịch hoặc có mùi hôi, ươn thì tốt nhất không mua.

3. Cách làm cá kèo chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon

Nếu chưa biết cách chế biến món cá kèo chiên nước mắm thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây:

3.1. Sơ chế cá kèo

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Để chế biến cá kèo chiên nước mắm, đầu tiên bạn cần sơ chế cá kèo cho hết tanh, hết nhớt

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến món cá kèo chiên nước mắm là sơ chế cá kèo. Cách thực hiện như sau:

  • Cá kèo sau khi mua về bạn nên ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 phút.

  • Tiếp theo, rắc một ít muối hạt lên phần thân cá và chà xát để loại bỏ chất nhờn có trên da cá.

  • Rửa lại cá kèo với nước sạch, sau đó vớt ra rổ và để cho ráo nước.

Xem thêm: Thực hành ngay món gỏi cá hồi thơm ngon ngay tại nhà chỉ trong một nốt nhạc

Mẹo sơ chế cá kèo không bị tanh, sạch nhớt

Cá kèo cơ bản là loại cá đồng nên thường rất tanh. Lớp da bên ngoài của cá kèo thường nhớt, nếu sơ chế không kỹ thì rất khó ăn. Dưới đây là vài bí quyết sơ chế cá kèo sạch nhớt và không bị tanh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Sơ chế cá kèo bằng muối và giấm: Pha hỗn hợp gồm muối hạt với giấm trắng, sau đó chà xát lên phần bụng và thân cá để khử mùi hôi tanh và giúp cá không bị nhớt.

  • Sơ chế cá kèo bằng tro: Tro bếp cũng có công dụng khử mùi tanh và loại bỏ lớp nhớt trên cá kèo hiệu quả. Bạn chỉ cần rắc tro lên thân cá kèo, sau đó vuốt theo chiều mình cá là được.

  • Sơ chế cá kèo bằng nước nóng 80 độ C: Pha hỗn hợp nước nóng 80 độ C và một ít muối hạt. Cho cá kèo vào ngâm trong dung dịch khoảng 7 phút cho đến khi nước nguội. Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng trên thân cá và rửa lại với nước sạch.

  • Sơ chế cá kèo bằng lá chuối: Trong lá chuối tươi có nhiều mủ. Do đó, bạn chỉ cần vò nát lá chuối tươi và chà xát trên thân cá kèo, lớp mủ có trên lá chuối sẽ khử mùi tanh và loại bỏ chất nhớt hiệu quả.

3.2. Pha sốt nước mắm

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Pha sốt nước mắm để chế biến món cá kèo chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà

Công đoạn tiếp theo để chế biến món cá kèo chiên nước mắm là pha nước sốt. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy một cái chén. Sau đó cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt.

  • Khuấy đều để các gia vị tan hết và hòa quyện vào nhau.

  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn phần tỏi ớt đã chuẩn bị.

  • Cho phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén nước mắm và khuấy đều. Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong nước sốt để chiên cá kèo.

3.3. Chiên giòn cá kèo

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Chiên cá kèo cho vàng giòn 2 mặt trước khi cho sốt mắm vào

Tiếp theo, bạn cần chiên cá kèo trên lửa vừa để cá chín và giòn tan. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp và đợi chảo nóng, sau đó cho một lượng dầu ăn tương đối nhiều, đủ để chiên ngập cá.

  • Đợi dầu sôi, sau đó cho lần lượt các con cá kèo đã sơ chế vào chảo để chiên và điều chỉnh lửa nhỏ.

  • Đảo đều hai mặt để cá kèo chín đều và vàng giòn là được.

3.4. Rim cá kèo với nước mắm

Tiếp theo, bạn cần tiến hành rim cá kèo với nước mắm để cá thấm gia vị. Cách thực hiện như sau:

  • Để nguyên chảo cá trên bếp và bật lửa nhỏ.

  • Cho toàn bộ phần sốt mắm đã pha vào trong chảo cá. Các gia vị sẽ hòa quyện vào nhau và toả ra mùi hương vô cùng hấp dẫn.

  • Tiếp tục rim cá kèo với nước mắm trong khoảng 5 – 7 phút cho nước sốt sệt lại rồi tắt bếp.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Món cá kèo chiên nước mắm ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng

Cuối cùng là thưởng thức món cá kèo chiên nước mắm thơm ngon chuẩn vị. Bạn cho cá kèo chiên nước mắm ra đĩa, sau đó rưới thêm một chút sốt mắm lên trên. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với rau răm, dưa leo hoặc cà chua tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình mình.

Món cá kèo chiên nước mắm ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng. Vị giòn rụm, béo béo của cá kèo kết hợp với sốt mắm đậm đà và hương thơm của tỏi ớt chắc chắn sẽ là một món ăn cực kỳ hao cơm, khiến cả nhà đều tấm tắc khen ngợi.

4. Mẹo chiên cá kèo giòn rụm, thơm ngon

Món cá kèo chiên nước mắm ngon hơn khi cá kèo được chiên giòn rụm. Nắm được những bí quyết quan trọng khi thao tác chiên cá bạn sẽ chẳng cần lo cá bị mềm ỉu không ngon nữa. Chẳng hạn như khi chiên cá kèo bạn nên chiên với lửa nhỏ hoặc lửa vừa. Nếu để lửa quá lớn thì cá dễ bị cháy khét và ăn không ngon.

Để cá kèo giòn tan và không bị cháy thì bạn phải cho nhiều dầu, lượng dầu sử dụng phải ngập cá. Đợi dầu thật sôi rồi mới cho cá kèo vào và giảm lửa, chiên vàng giòn cả 2 mặt. Trong khi chiên cá bạn cần lưu ý trở đều 2 mặt của cá kèo để cá chín đều và vàng giòn.

Để tránh cá bị cháy và bắn dầu tung toé, bạn phải để cá kèo thật ráo nước rồi mới chiên. Nếu cá còn ướt thì có thể sử dụng khăn giấy để thấm khô trước khi chiên. Bạn cũng có thể cho vào chảo dầu một ít muối để tránh tình trạng văng dầu và cá có màu vàng đẹp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món cá hấp dưa ngon như ngoài nhà hàng chiêu đãi gia đình

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến món cá kèo chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Cá kèo chiên nước mắm bao nhiêu calo?

Trổ tài vợ đảm với món cá kèo chiên nước mắm thử một lần là mê liền

Cá kèo chiên nước mắm chứa khoảng 150 – 250 calo, ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân

Lượng calo có trong món cá kèo chiên nước mắm phụ thuộc vào cách chế biến, khẩu phần ăn và lượng dầu sử dụng. Ước tính trong 100g cá kèo chiên nước mắm có chứa khoảng 150 – 250 calo hoặc hơn.

Nhìn chung, lượng calo có trong món cá kèo chiên nước mắm không quá cao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều món này cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Hơn nữa, cá kèo chiên nước mắm thường khá mặn và nhiều gia vị nên không thích hợp với những người đang ăn theo chế độ giảm cân.

5.2. Bà bầu ăn cá kèo chiên nước mắm được không?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần chú trọng vào thực đơn ăn uống hàng ngày bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món cá kèo chiên nước mắm trong suốt các giai đoạn của thai kỳ, kể cả trong 3 tháng đầu.

Trên thực tế, trong cá kèo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ. Hơn nữa, hàm lượng chất béo omega-3 có trong cá kèo còn giúp phát triển não bộ của thai nhi và giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, lượng dầu ăn có trong cá kèo chiên nước mắm tương đối nhiều nên việc ăn món này quá thường xuyên cũng dễ khiến mẹ bị tăng cân. Vì vậy, chỉ nên ăn món cá kèo chiên nước mắm 2- 3 lần/ tuần, kết hợp ăn nhiều rau xanh và bổ sung trái cây để thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

5.3. Bảo quản cá kèo chiên nước mắm trong tủ lạnh được bao lâu?

Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản món cá kèo chiên nước mắm trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày. Để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và tránh gây mùi cho tủ lạnh, bạn cần cho cá kèo chiên nước mắm vào hộp có nắp đậy, sau đó mới bỏ vào trong tủ lạnh. Trước khi ăn cần làm nóng cá để tránh đau bụng và giúp cá không bị tanh.

Cá kèo chiên nước mắm là món ăn cực kỳ hao cơm, đặc biệt là vào những ngày thời tiết mưa lạnh. Một chén cơm nóng ăn kèm với vài con cá kèo thấm đẫm gia vị chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Cùng vào bếp trổ tài chế biến món cá kèo chiên nước mắm để chiêu đãi cả nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *