Đậu hũ là món ăn chay quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người e ngại việc làm đậu hũ tại nhà vì cho rằng nó khá phức tạp. Xem xong 5 cách làm đậu hũ thơm ngon, mềm mịn tại nhà chỉ với máy xay sinh tố là bạn có thể làm được ngay, từ nay khỏi cần mua đậu ngoài hàng.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong đậu hũ
Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ, đây là loại đậu được chế biến từ hạt đậu nành nên có hương thơm đặc trưng. Đậu hũ thường xuất hiện trong các bữa cơm chay và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong đậu hũ:
-
Protein: Đậu hũ là một nguồn protein thực vật quan trọng. Nó chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người ăn chay hoặc giảm tiêu thụ thịt.
-
Chất béo: Đậu hũ chứa chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không no và có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều axit béo không no, nhất là axit linoleic và axit alpha-linolenic.
-
Canxi: Đậu hũ là nguồn canxi, quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
-
Sắt: Mặc dù lượng sắt trong đậu hũ không nhiều, nhưng nó có thể đóng góp vào nhu cầu sắt cho cơ thể hàng ngày.
-
Magie: Đậu hũ cũng cung cấp magie, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì chức năng cơ bắp, thần kinh, và tim mạch.
-
Vitamin B1 (Thiamine): Đậu hủ chứa vitamin B1, quan trọng cho chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh.
-
Vitamin B2 (Riboflavin): Trong đậu hũ có chứa vitamin B2, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và duy trì sức khỏe của mắt, da, và cơ bắp.
-
Vitamin B6 (Pyridoxine): Đậu hũ còn chứa vitamin B6, quan trọng cho chuyển hóa protein và hỗ trợ hệ thần kinh.
-
Isoflavones: Đậu hủ cũng chứa isoflavones, một loại phytoestrogen có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ cân bằng hormone.
2. 5 cách làm đậu hũ tại nhà thơm ngon, mềm mịn
Dưới đây là các cách làm đậu hũ thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
2.1. Cách làm đậu hũ bằng bột thạch cao phi
Khi làm đậu hũ kinh doanh, người ta thường thêm bột thạch cao vào để đậu hũ nhanh đông hơn và mềm mịn, thơm ngon. Thạch cao có rất nhiều loại, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên chọn bột thạch cao phi.
Nguyên liệu làm đậu hũ bằng bột thạch cao phi:
Đậu nành nguyên hạt |
250g |
Bột thạch cao phi |
10g |
Dụng cụ |
Nồi, máy xay sinh tố |
Chi tiết cách làm đậu hũ bằng bột thạch cao phi:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa đậu nành qua nước sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.
-
Bước 2: Tiếp theo, cho phần đậu nành đã rửa vào một cái tô lớn. Sau đó cho 1,2 lít nước lọc vào ngâm qua đêm cho đến khi đậu nành nở ra.
-
Bước 3: Cho phần đậu nành đã ngâm vào trong cối xay, sau đó cho thêm 1,2 lít nước lọc vào cối.
-
Bước 4: Bật máy xay và xay đến khi đậu nành nát nhuyễn hết.
-
Bước 5: Tiếp theo, bạn sử dụng rây để lọc phần nước đậu nành đã xay và loại bỏ phần xát đậu nành.
-
Bước 6: Cho phần nước đậu nành vào một cái nồi, sau đó bắc lên bếp và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
-
Bước 7: Khi nước đậu nành đã sôi, bạn pha hỗn hợp gồm 10g bột thạch cao phi với 60ml nước, sau đó cho vào nồi nước đậu nành.
-
Bước 8: Khuấy đều tay, sau đó để yên cho đậu nành lắng xuống dưới. Đậy nắp nồi lại và để yên cho đậu tách nước, sau đó tắt bếp.
-
Bước 9: Tiếp theo, sử dụng khuôn làm đậu hũ, sau đó đặt khăn lọc vào trong khuôn. Dùng vá để múc phần đậu nành đã tách nước và cho vào trong khuôn, sau đó nén chặt lại và để nguyên trong khoảng 1 tiếng để đậu đông lại.
-
Bước 10: Sau khi đậu nành đông lại, bạn đã có ngay những miếng đậu hũ thơm ngon. Chỉ cần cắt thành từng miếng ngắn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản là được.
Nói chung trong kinh doanh, hầu hết người bán đều thêm bột thạch cao vào đậu hũ để kiếm lời. Nhưng chúng ta không thể chắc chắn rằng 100% người bán đều sử dụng loại bột thạch cao dùng được trong nấu ăn và không gây hại. Thậm chí loại thạch cao mà người bán sử dụng có thể tác động xấu tới sức khỏe chúng ta về lâu dài. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tự làm đậu hũ tại nhà và có thể tham khảo cách làm đậu hũ bằng bột thạch cao phi để đảm bảo an toàn.
2.2. Cách làm đậu phụ truyền thống
Cách làm đậu hũ truyền thống là sử dụng đậu nành và để đậu đông tự nhiên, không thêm thạch cao vào. Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm đậu hũ truyền thống:
Đậu nành nguyên hạt |
800g |
Muối |
1 muỗng canh |
Giấm trắng |
3 muỗng canh |
Dụng cụ |
Nồi, máy xay sinh tố, rây lọc |
Cách làm đậu hũ từ đậu nành:
-
Bước 1: Đậu nành sau khi mua về bạn cần rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn.
-
Bước 2: Chuẩn bị 1,2 lít nước lọc và cho vào một cái thau sạch, sau đó cho phần hạt đậu nành đã rửa sạch vào ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Khi đậu nành đã nở thì vớt ra và cho vào rổ để ráo nước.
-
Bước 3: Tiếp theo, bạn chuẩn bị một máy xay sinh tố, cho toàn bộ phần hạt đậu nành đã ngâm vào máy xay. Sau đó đổ thêm 1,2 lít nước vào đó.
-
Bước 4: Xay nhuyễn đậu nành, sau đó đặt rây lọc hoặc vải mùng lên trên một cái nồi sâu lòng. Đổ từ từ hỗn hợp đậu nành đã xay vào rây để lọc lấy phần nước cốt đậu nành và loại bỏ phần bả. Bạn có thể lọc nhiều lần để thu được hỗn hợp mịn hơn.
-
Bước 5: Bắc nồi nước đậu nành lên bếp và nấu sôi. Khi nước đã sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa, sau đó cho thêm 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối vào nồi.
-
Bước 6: Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau, sau đó đậy nắp và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho đến khi đậu nành tách nước thì tắt bếp.
-
Bước 7: Sử dụng khuôn làm đậu hũ, sau đó đặt khăn lọc vào và cho phần đậu nành tách nước còn nóng vào trong khuôn.
-
Bước 8: Nén chặt đậu trong khoảng 1 giờ, sau đó lấy ra. Như vậy là bạn đã có những miếng đậu hũ nguyên chất thơm ngon và mềm mịn.
2.3. Cách làm đậu hũ non
Để làm đậu hũ non, ngoài đậu nành thì bạn cần sử dụng thêm bột thạch cao phi. Loại bột thạch cao này có giá khoảng 10.000đ/100g và không gây hại cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm đậu hũ non:
Đậu nành nguyên hạt |
250g |
Bột thạch cao phi |
10g |
Dụng cụ |
Nồi, máy xay sinh tố |
Cách làm đậu hũ non mềm mịn:
-
Bước 1: Đậu nành sau khi mua về bạn cần rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn.
-
Bước 2: Chuẩn bị 1,2 lít nước lọc và cho vào một cái thau sạch, sau đó cho phần hạt đậu nành đã rửa sạch vào ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Khi đậu nành đã nở thì vớt ra và cho vào rổ để ráo nước.
-
Bước 3: Tiếp theo, bạn chuẩn bị một máy xay sinh tố, cho toàn bộ phần hạt đậu nành đã ngâm vào máy xay. Sau đó đổ thêm 1,2 lít nước vào đó.
-
Bước 4: Xay nhuyễn đậu nành, sau đó đặt rây lọc hoặc vải mùng lên trên một cái nồi sâu lòng. Đổ từ từ hỗn hợp đậu nành đã xay vào rây để lọc lấy phần nước cốt đậu nành và loại bỏ phần bả. Bạn có thể lọc nhiều lần để thu được hỗn hợp mịn hơn.
-
Bước 5: Bắc nồi nước đậu nành lên bếp và đun cho đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp.
-
Bước 6: Pha hỗn hợp gồm 60ml nước với 10g bột thạch cao phi, khuấy đều sau đó cho vào trong nồi đậu nành đã nấu sôi.
-
Bước 7: Dùng vá khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó để yên trong khoảng 20 phút để nước đậu nành lắng lại.
-
Bước 8: Chắc lấy phần đậu nành tách nước bên dưới vào một cái tô và sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô.
-
Bước 9: Cho tô đậu nành vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra ngoài là bạn đã có ngay một tô đậu hũ non núng nính, thơm mùi đậu nành.
Xem thêm: Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm
2.4. Cách làm đậu hũ bằng sữa đậu nành
Nghe thì có vẻ vô lý nhưng bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian làm đậu hũ bằng cách sử dụng sữa đậu nành. Bạn có thể mua sữa đậu nành nguyên chất để làm hoặc mua sữa đậu nành đóng hộp sẵn cũng được nhưng phải là loại không đường.
Nguyên liệu chế biến đậu hũ bằng sữa đậu nành:
Sữa đậu nành không đường |
1,5 lít |
Nước cốt chanh |
15 ml |
Giấm |
15 ml |
Cách nấu đậu hũ từ sữa đậu nành:
Đầu tiên, bạn cho nước cốt chanh và giấm vào một cái chén và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho 1,5 lít sữa đậu nành vào một cái nồi lớn, sau đó đun sôi trên bếp với lửa to. Trong quá trình đun, bạn nên khuấy đều để không bị nổi váng sữa trên bề mặt. Khi sữa đậu nành đã sôi, bạn cho hỗn hợp chanh pha giấm từ từ vào nồi và khuấy đều, tắt bếp và đậy nắp nồi lại để ủ sữa đậu nành trong khoảng 5 – 10 phút.
Sau đó, bạn mở nắp nồi, lúc này bạn sẽ thấy phần sữa đậu nành đã tách nước và hình thành các miếng đậu đông đặc, phía trên sẽ có nước chua màu vàng nhạt. Bạn hãy múc hết nước chua ra khỏi nồi đậu rồi cho phần đậu nành đã tách nước vào khuôn và ép chặt trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, như vậy là bạn đã có những miếng đậu hũ thơm ngon.
2.5. Cách làm đậu hũ nước đường
Ngoài làm đậu hũ dạng khuôn thì bạn cũng có thể làm đậu hũ nước đường hay còn gọi là tào phớ nước đường. Đây là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu làm đậu hũ nước đường:
Đậu nành hạt |
100g |
Bột gelatine |
10g |
Lá dứa |
4 lá |
Gừng |
1 củ |
Đường phèn |
200g |
Nước lọc |
2 lít |
Cách làm đậu hũ nước đường:
Đầu tiên, bạn lấy một cái nồi lớn, cho lượng đường phèn đã chuẩn bị vào trong nồi và cho thêm nước lọc ngập đường phèn. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp và đun cho đến khi đường phèn tan hết, sau đó thêm 1 nhánh lá dứa vào nồi nước đường và nấu đến khi sôi. Khi nước đường đã sôi, vớt lá dứa ra và cho vài lát gừng vào trong nồi đường, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp.
Đậu nành bạn đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm đậu nành trong nước sạch qua đêm để đậu nở mềm. Vớt đậu nành đã ngâm và cho vào cối xay cùng 1,5 lít nước. xay nhuyễn đậu nành, rồi sau đó sử dụng một cái rây hoặc vải mùng để lọc lấy phần nước đậu nành và bỏ phần bã đậu. Tiếp theo, bạn cho phần nước đậu nành đã lọc vào một cái nồi và bắc lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và đun cho đến khi sữa đậu nành sôi lên. Bạn có thể cho thêm lá dứa vào trong nồi để sữa đậu nành thơm hơn.
Pha hỗn hợp gồm 60ml nước ấm với 10g bột gelatine. Khi sữa còn nóng, bạn cho hỗn hợp gelatine đã pha vào và khuấy đều. Sau đó, đợi sữa đậu nành nguội, bạn cho vào hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong 4 – 6 tiếng. Lúc này sữa đã đông và tạo thành các miếng tàu hủ thơm ngon. Cuối cùng, bạn múc đậu hũ ra chén, thêm nước đường lên trên và bắt đầu thưởng thức.
3. Giải mã hiện tượng làm đậu hũ không đông được
Có rất nhiều nguyên nhân khiến đậu hũ không đông mà không phải ai cũng biết, chẳng hạn như: Trong quá trình nấu trên bếp, bạn không thêm giấm và muối hoặc nước thạch cao vào nước đậu nành. Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do bạn không đợi đậu nành tách nước mà cho vào khuôn ngay lập tức, nước chua còn nhiều dẫn đến đậu hũ bị mềm và không đông được.
Đây là nguyên nhân nhiều người bị phải nhất đó là do bạn nén đậu hũ trong khuôn không chặt hoặc thường xuyên lay chuyển đậu hũ trong khuôn khiến kết cấu bị vỡ và làm cho đậu hũ không đông. Cuối cùng, có thể là do thời gian đông quá ngắn khiến đậu hũ không đông được. Đối với đậu hũ non thì phải làm đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng, đối với đậu hũ làm bằng khuôn thì phải làm đông trong ít nhất 1 tiếng.
Xem thêm: Không thể bỏ qua món xíu mại đậu hũ chay cho bữa cơm ngày rằm, mùng 1 thanh đạm
Đậu hũ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, góp phần làm đa dạng thực đơn hàng ngày. Cùng vào bếp và trổ tài làm đậu hũ thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé.