Gà hấp nước tương là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, và cách làm đơn giản. Món ăn này ăn lúc nào cũng ngon, nhưng ngon nhất là là khi thời tiết se se lạnh. Nếu bạn đã chán gà hấp thông thường hãy xem ngay công thức làm gà hấp nước tương mới lạ dưới đây nhé.
1. Công dụng tuyệt vời của món gà hấp nước tương
Thịt gà là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, không chỉ chứa nhiều protein nuôi dưỡng cơ bắp, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là chi tiết giá trị dinh dưỡng có trong 100g bộ phận của thịt gà:
Loại thịt |
Carbs |
Fat |
Protein |
Calo |
Đùi gà |
0g |
4g |
20g |
119g |
Đùi gà có da |
0g |
15g |
17g |
211g |
Cánh gà |
0g |
4g |
22g |
126g |
Cánh gà có da |
0g |
16g |
18g |
222g |
Chân gà |
0g |
9g |
19g |
161g |
Cổ gà |
0g |
9g |
18g |
154g |
Ức gà |
0g |
3.6g |
31g |
165g |
Tim gà |
1g |
9g |
16g |
153g |
Gan gà |
0g |
5g |
17g |
116g |
Da gà |
0g |
32g |
13g |
349g |
Lưng gà |
0g |
29g |
20g |
137g |
Với giá trị dinh dưỡng cụ thể như trên, thịt gà được nhiều chuyên gia ẩm thực đánh giá cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: phát triển cơ bắp, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tình trạng thiếu máu và tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp nước tương
Để làm được món gà hấp nước tương thơm ngon, bạn cần lưu ý một số lưu ý dưới đây để lựa chọn nguyên liệu được tươi ngon nhất.
2.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp nước tương
Nguyên liệu cho món gà hấp nước tương bao gồm:
-
Thịt gà: 500 – 600 gram
-
Nước tương: 2 muỗng canh
-
Gừng: 1 củ vừa
-
Rượu trắng: 2 muỗng canh
-
Đường: 1 muỗng canh
-
Hành lá, củ hành tím, tỏi
-
Gia vị: dầu hào, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
2.2. Cách chọn gà tươi ngon
Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn gà làm sẵn hoặc gà nguyên con còn sống. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để lựa chọn được một con gà tươi ngon cho món hấp của mình.
Cách chọn gà ta làm sẵn
Gà ta ngon thường có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và độ đàn hồi cao trong khi đó thịt gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn và săn chắc, đặc biệt ở vùng ức, cánh và lưng. Thịt gà ngon sẽ trông tươi, không có mùi hôi và trên da không có vết bầm tím hay tụ máu. Bạn nên tránh chọn những con gà đen sạm, đó có thể là gà đã chết trước khi đưa vào chế biến.
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc, đó là dấu hiệu của gà ngon. Ngược lại, nếu thịt nhão, trơn, hoặc biến dạng, đó là gà có thể đã được tiêm thuốc nước, điều này cần tránh để đảm bảo sức khỏe.
Cách chọn gà công nghiệp làm sẵn
Quy trình chọn gà công nghiệp tương tự như chọn gà ta. Gà công nghiệp thường có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn. Lưu ý kiểm tra hạn sử dụng và chọn gà trước ngày hết hạn ít nhất 1 ngày để đảm bảo chất lượng.
- Đối với gà trống:
Gà trống sẽ có thịt chắc, ngon nếu có những đặc điểm như là mào gà phải có màu đỏ tươi, mắt linh hoạt và sáng bóng, không bị mờ đục; lông bóng mượt, gần sát thân; mỏ gà cần bén nhọn và không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ; chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và tỏa sáng. Cựa gà nên ngắn, vì cựa dài thường là dấu hiệu của gà lớn tuổi.
Gà trống thiến cũng là lựa chọn phù hợp, có thịt nhiều, ít mỡ, và xương nhỏ, mang đến hương vị tuyệt vời.
- Đối với gà mái:
Chọn gà mái cũng đòi hỏi sự chú ý đến các chi tiết như mào, chân và lỗ chân lông. Mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ là những dấu hiệu của gà mái trẻ. Phần ức và xương mềm cũng là dấu hiệu của gà mái non.
Bạn nên tránh những con gà có chân cứng, đóng vảy, lông xơ, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng hoặc xám, vết sần nhiều, hậu môn lớn, đó là dấu hiệu của gà mái già, đã đẻ nhiều trứng. Khi quan sát hậu môn gà nếu thấy màu sắc hồng hào, co bóp tốt, không ướt, không có phân bất thường thì nên chọn vì đó là biểu hiện gà khỏe. Nếu dưới nách gà không có chấm đỏ nhỏ thì chứng tỏ gà không bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng.
2.3. Cách nhận biết gà thải loại
Những loại gà thải là những con gà đã đẻ nhiều lần hoặc gà bệnh. Những loại này có chất dinh dưỡng thấp, thịt xơ và ít ngon, thậm chí gây bệnh cho người ăn. Bạn có thể nhận biết gà thải, loại bằng cách quan sát phần mỏ và da gà. Những con gà có mỏ ngắn, đặc biệt là phần mỏ trên ngắn hơn phần mỏ dưới, do thường cắt ngắn để tránh mổ nhau trong quá trình nuôi đẻ chính là biểu hiện rõ nhất của gà thải loại. Da gà thải cung dày và mềm cảm giác nhiều mỡ vì chúng ăn cám công nghiệp, không có không gian rộng di chuyển như gà thả vườn nên tích mỡ rất nhiều.
3. Cách làm gà nước tương ngon chuẩn vị
Sau khi đã chọn được gà ngon rồi thì hãy vào bếp ngay để chuyên gia ẩm thực của chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách làm món gà nước tương đặc biệt thơm ngon nhé:
Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch gà và tẩy mùi hôi bằng muối hột hoặc gừng cắt lát, sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Gừng cạo vỏ, đập dập và cắt lát.
-
Hành lá đập dập và cắt khúc 4 – 5cm.
-
Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhỏ.
Ướp thịt gà
-
Cho thịt gà vào tô và thực hiện một số đường nhẹ bằng dao để gia vị thấm đều.
-
Ướp thịt gà với xì dầu, rượu trắng, gừng, hành lá, và 1 muỗng canh dầu hào trong khoảng 15 phút (nếu làm gà nguyên con, nên ướp trong tủ lạnh từ 4 – 5 tiếng).
Làm sốt
-
Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím và tỏi băm.
-
Thêm đường và đun cho đến khi hỗn hợp có màu caramen.
Xào thịt gà
-
Nhanh chóng cho thịt gà ướp vào chảo và đảo đều cho thịt săn lại.
-
Tắt bếp khi thịt gà đã chín mềm và đều gia vị.
-
Chuyển thịt gà ra dĩa sâu để giữ nước hấp.
Hấp gà
-
Đặt nồi hấp trên bếp, thêm vài lát gừng và một ít nước tương vào nước. Hấp gà cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút, đến khi thịt chín mềm và không chảy nước hồng.
- Nếu hấp bằng lò vi sóng thì bạn đặt thịt gà xào vào dĩa, bát trong lò vi sóng, bọc kín với màng thực phẩm và hấp ở nhiệt độ vừa trong 8 phút. Nghỉ 5 phút sau đó, quay lên nhiệt độ cao nhất trong 5 phút để thịt chín kỹ.
Thưởng thức thành phẩm
-
Gà hấp nước tương đúng điệu sẽ có màu vàng óng đẹp, thịt mềm mại, ngon miệng với hương vị nước tương đặc trưng. Bạn hãy chặt gà thành miếng nhỏ, trang trí bằng hành lá, ớt cắt sợi và một ít tiêu để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
-
Hãy thưởng thức món gà hấp nước tương khi nó còn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, dưa leo, xà lách và các loại rau sống như tía tô, húng quế…
Mẹo làm món gà hấp nước tương thơm ngon
Để thực hiện món gà hấp tương hấp dẫn, hãy bắt đầu bằng việc chọn mua thịt gà ta ngon và thực hiện sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ mùi hôi tanh.
-
Đối với gà nguyên con, chọn con có trọng lượng khoảng 1.5kg, với thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ít mỡ.
-
Trong quá trình hấp, quan trọng nhất là hãy đậy nắp nồi chặt để giữ đều nhiệt độ. Khi hấp được khoảng 15 – 20 phút, hãy mở nắp và lau khô nước bên dưới mặt nắp (đối với hấp nguyên con, lặp lại mỗi 10 phút mở nắp để lau khô). Điều này giúp giữ cho món gà giữ được độ ẩm, không làm nứt da và thịt giữ được độ ngon, mềm mại.
-
Khi nước trong nồi hấp đã sôi, hãy vặn lửa nhỏ để gà chín từ từ, tránh làm nứt da và giữ cho thịt không bị khô, giữ được độ ẩm.
4. Một số câu hỏi thường gặp
Chắc hẳn trong quá trình chế biến món ăn, các chị em sẽ có một vài thắc mắc. Cùng tìm câu trả lời với job3s ở phía dưới nhé.
4.1. Gà hấp nước tương bao lâu thì chín?
Trung bình, bạn sẽ mất khoảng khoảng 30 – 45 phút trong bếp để chuẩn bị món ăn này cho cả gia đình nhé.
4.2. Bà bầu ăn gà hấp nước tương được không?
Thịt gà là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Việc thêm vào chế độ ăn hàng ngày giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của bà bầu. Do vậy, các mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức món gà hấp tương nhé.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nên sử dụng thịt gà với khẩu phần ăn vừa đủ. Bên cạnh đó, nếu cơ thể của bà bầu đang trở nên nóng và có dấu hiệu lên cân, nên hạn chế lượng thịt gà. Vì thịt gà giàu đạm, việc tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra các vấn đề như nổi mụn.
4.3. Những ai không nên thưởng thức món gà hấp nước tương?
Mặc dù gà hấp tương là món ăn thơm ngon, hao cơm, ai cũng mê mẩn nhưng nó lại không phù hợp với một số người:
-
Đối với những người có vết thương hở, sau mổ hoặc xăm, việc hạn chế ăn thịt gà giúp tránh sẹo lồi. Bên cạnh đó, thịt gà còn khiến vết thương lâu lành, tăng nguy cơ sậm màu da.
-
Người bệnh xơ gan nên hạn chế tiêu thụ thịt gà do tính nhiệt của thịt có thể làm giảm nhiệt độ ở gan và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
-
Người bị sỏi thận cũng nên tránh ăn thịt gà vì có thể tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi.
-
Tránh kết hợp thịt gà với lá kinh giới, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, và ăn nhiều và thường xuyên có thể gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
4.4. Làm thế nào để bảo quản món gà hấp nước tương?
Đối với món gà hấp nước tương, bạn cũng cần để trong hộp đựng kín và đặt vào tủ lạnh. Hãy nhớ tách biệt nó với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn và làm thay đổi hương vị. Ngoài ra, bạn hãy chú ý đến thời hạn bảo quản món ăn, bạn chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày và không nên ăn nếu chúng có dấu hiệu mốc hoặc có mùi lạ.
Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê
Món gà hấp nước tương là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và có độ dai ngon từ da gà tạo nên vẻ đẹp bóng bẩy cho món ăn. Đây xứng đáng là một món ngon nên có trong thực đơn bữa cơm gia đình bạn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món gà hấp tương này!