Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Món bắp bò hầm bạch quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vị mềm thơm của thịt bò, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của bạch quả, táo đỏ, kỷ tử sẽ tạo nên một món ăn thanh đạm, hợp khẩu vị với cả gia đình. Vào bếp ngay với công thức nấu bắp bỏ hầm bạch quả thơm ngon, hấp dẫn.

1. Công dụng tuyệt vời của món bắp bò hầm bạch quả

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Món bắp bò hầm bạch quả có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Bắp bò hầm bạch quả không chỉ là món ăn có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Món bắp bò hầm bạch quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và phù hợp với mọi độ tuổi.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà món bắp bò hầm bạch quả mang lại:

  • Cung cấp năng lượng: Thịt bò mang đến nguồn protein chất lượng cao, giúp cung cấp năng lượng và phát triển hệ cơ bắp.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng: Bạch quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, kali, và chất chống ô nhiễm.

  • Tăng cường sức đề kháng: Nước dùng của món hầm bắp bò với bạch quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Thịt bò cung cấp chất béo omega-3 và omega-6, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Tăng cường sức khỏe của da: Vitamin C từ bạch quả có tác dụng chống oxi hóa, giúp da khỏe mạnh và đẹp hơn khi ăn thường xuyên.

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Món bắp bò hầm bạch quả cũng cung cấp chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột

  • Giảm căng thẳng: Một bữa ăn ngon miệng như bắp bò hầm bạch quả có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

2. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món bắp bò hầm bạch quả

Dưới đây là trình tự các bước chuẩn bị nguyên liệu chế biến bắp bò hầm bạch quả mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu nấu món bắp bò hầm bạch quả

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Nguyên liệu chế biến món bắp bò hầm bạch quả đơn giản và dễ tìm mua

Để nấu bắp bò hầm bạch quả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Bắp bò

350g

Bạch quả

30g

Khoai môn

100g

Táo đỏ

30g

Kỷ tử

15g

Đẳng sâm

15g

Nước dừa tươi nguyên chất

500ml

Gừng

1 củ

Các gia vị khác

Tương cà, bột năng, muối, hạt nêm, tiêu,…

Các nguyên liệu chế biến món bắp bò hầm bạch quả có thể dễ dàng tìm mua tại chợ. Riêng đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ thì bạn có thể mua tại các tiệm thuốc bắc để đảm bảo chất lượng.

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu nấu bắp bò hầm bạch quả ngon nhất

Để có món bắp bò hầm bạch quả thơm ngon, bổ dưỡng, khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu nấu bắp bò hầm bạch quả ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

  • Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

Khi mua thịt bắp bò bạn nên chọn thịt có màu đỏ hồng; không mua bắp bò đã bốc mùi hôi hay đã bị nhớt; không mua các bắp bò có vết tái xanh trên các thớ thịt.

Để món ăn có hương vị thơm ngon nhất bạn nên ưu tiên mua bắp bò tươi thay vì bắp bò đông lạnh. Bạn cũng có thể kiểm tra thịt có ngon hay không bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ lên miếng thịt, nếu cảm thấy độ mềm, ẩm, đàn hồi tốt thì nên chọn vì đó chính là miếng thịt ngon.

Nếu mua thịt bò ở các chợ truyền thống thì bạn nên đi từ sáng sớm để gặp được hàng thịt mới mổ xong, thịt vừa tươi ngon vừa có độ ấm, mang về chế biến ngay để món ăn chuẩn vị thơm ngon, đủ đầy dinh dưỡng nhé.

  • Cách chọn mua bạch quả

Bạn lưu ý chọn bạch quả có màu trắng đục, không có vết đen trên vỏ. Khi mua bạch quả bạn cũng cần quan sát, chọn mua quả còn nguyên hình dạng, không bị nát hoặc bong tróc vỏ. Bạn có thể kiểm tra mùi thơm của quả, chọn những trái có mùi thơm nhẹ tự nhiên, không hôi.

3. Cách làm món bắp bò hầm bạch quả bổ dưỡng, siêu ngon

Nếu chưa biết cách chế biến món bắp bò hầm bạch quả thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây từ chuyên gia ẩm thực của chúng tôi:

3.1. Sơ chế bắp bò

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Để làm bắp bò hầm bạch quả, đầu tiên bạn cần sơ chế bắp bò thật kỹ

Công đoạn đầu tiên trong quy trình nấu bắp bò hầm bạch quả là sơ chế bắp bò. Cách thực hiện như sau:

  • Bắp bò sau khi mua về bạn cần ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp. Cho vào nồi một vài lát gừng và phần bắp bò đã được làm sạch.

  • Luộc sơ qua trong khoảng 7 phút để khử mùi hôi và tạp chất còn sót lại trên bắp bò.

  • Vớt bắp bò ra đĩa và thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Tiếp theo bạn sẽ tiến hành ướp bắp bò. Cho toàn bộ phần bắp bò đã thái vào một cái tô. Cho tiếp 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm.

  • Trộn đều để bắp bò thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.

3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu bắp bò hầm bạch quả

Trong thời gian đợi bắp bò thấm gia vị, bạn sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Cách thực hiện như sau:

  • Bạch quả sau khi mua về thì bóc bỏ vỏ, rút bỏ tim.

  • Đẳng sâm mua về thì rửa sạch, sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.

  • Táo đỏ và kỷ tử sau khi mua về bạn cho vào tô nước lạnh và ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và giúp chúng nở mềm.

  • Khoai môn mua về gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Sau khi cắt xong, cho khoai môn vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khoai không bị đen.

3.3. Hầm bắp bò với bạch quả

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Hầm bắp bò với nước dừa tươi và bạch quả trong 30 phút để bò chín mềm

Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành nấu bắp bò hầm bạch quả. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên là bắc một cái nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ.

  • Tiếp theo, bạn cho phần bắp bò đã ướp vào nồi và đảo đều, sau đó cho thêm 500ml nước dừa tươi đã chuẩn bị vào trong nồi.

  • Điều chỉnh lửa vừa để hầm bắp bò trong khoảng thời gian 30 phút cho đến khi thịt bò mềm và thơm. Trong quá trình nấu, bạn cần dùng vá hớt bỏ hết lớp bọt bên trên.

  • Khi thịt bò đã mềm, bạn cho phần bạch quả, khoai môn, táo đỏ và đẳng sâm đã sơ chế vào nồi.

  • Tiếp tục hầm trong khoảng 15 phút cho đến khi các nguyên liệu đều đã chín mềm.

3.4. Nêm nếm gia vị vừa ăn

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Nêm nếm gia vị cho món bắp bò hầm bạch quả theo khẩu vị

Bước tiếp theo là nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách thực hiện như sau:

  • Cho vào nồi bắp bò hầm bạch quả 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh hạt nêm, kỷ tử đã chuẩn bị và khuấy đều.

  • Pha hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh bột năng. Khuấy đều cho đến khi bột năng tan hết.

  • Đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã pha vào nồi bắp bò hầm bạch quả, sau đó khuấy đều. Lúc này nước hầm đã sệt lại, bạn nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt ngon tụt lưỡi cho ngày Tết

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Học lỏm đầu bếp nhà hàng cách làm món bắp bò hầm bạch quả ngon nuốt lưỡi

Thưởng thức món bắp bò hầm bạch quả thơm ngon, bổ dưỡng

Cuối cùng là thưởng thức món bắp bò hầm bạch quả thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho bắp bò hầm bạch quả ra tô, sau đó cho thêm một ít rau mùi và ớt trái lên trên. Vị mềm, thơm của thịt bò, kết hợp với vị ngọt thanh của bạch quả, táo đỏ và khoai môn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình đều mê mệt.

Món bắp bò hầm bạch quả có thể ăn kèm với cơm nóng và bún. Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao cũng rất ngon. Món này ngon hơn khi ăn nóng, vì vậy đừng quên hâm lại trước khi ăn nhé.

Mẹo vặt hầm bắp bò bạch quả nhanh mềm dừ:

  • Thái bắp bò theo thớ ngang để bò không bị dai, cứng.

  • Không mở vung trong suốt thời gian hầm để giữ hơi nước nóng trong nồi cho bắp bò nhanh mềm hơn.

  • Ưu tiên sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian chế biến món bắp bò hầm bạch quả.

3.6. Những lưu ý khi làm món bắp bò hầm bạch quả

Khi chế biến món bắp bò hầm bạch quả, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Phải hầm bắp bò cho chín mềm rồi mới thêm bạch quả, táo đỏ, đẳng sâm vào.

  • Trong quá trình hầm, nên đậy kín nắp nồi.

  • Điều chỉnh lửa vừa để làm mềm bắp bò. Không nên để lửa quá lớn vì dễ bị cạn nước dừa, khiến thịt bị cháy hoặc khô.

  • Ngoài táo đỏ, kỷ tử và đẳng sâm, bạn có thể thêm các loại quả, rau củ khác tùy theo khẩu vị của gia đình mình.

Xem thêm: Cách nấu bắp bò kho thơm ngon, mẹ chồng khó tính đến mấy cũng phải khen lấy khen để

4. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món bắp bò hầm bạch quả mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Bắp bò hầm bạch quả bao nhiêu calo?

Số lượng calo trong một khẩu phần bắp bò hầm bạch quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại thịt bò sử dụng, lượng dầu mỡ và các nguyên liệu khác được thêm vào. Nếu chế biến theo công thức được chia sẻ ở trên thì trung bình trong 100g bắp bò hầm bạch quả chứa khoảng 250 – 300 calo.

Lượng calo có trong món bắp bò hầm bạch quả mặc dù không quá cao nhưng ăn nhiều cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, đặc biệt là khi bạn không biết cách kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn món bắp bò hầm bạch quả một lượng vừa đủ và kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên để đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ.

4.2. Bà bầu ăn bắp bò hầm bạch quả được không?

Bắp bò hầm bạch quả là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, bạn không nên ăn bắp bò hầm bạch quả bởi bạch quả có trong món ăn có thể dẫn đến tình trạng sinh non, băng huyết khi sinh.

Ngoài ra, thành phần đẳng sâm có trong món bắp bò hầm bạch quả cũng không tốt cho thai phụ. Do đó, nếu muốn ăn bắp bò hầm, bạn chỉ nên hầm với khoai môn, táo đỏ, kỷ tử, khoai tây, cà rốt và các loại củ quả khác. Tuyệt đối không thêm bạch quả và đẳng sâm vào trong món ăn để tránh những hậu quả không mong muốn.

4.3. Bắp bò hầm bạch quả bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Khi nấu bắp bò hầm bạch quả, nếu ăn không hết thì bạn có thể cho vào hộp có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh. Bắp bò hầm bạch quả có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3 đến 4 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon của món ăn.

Khi bảo quản bắp bò hầm bạch quả trong tủ lạnh, bạn cần chỉnh nhiệt độ dưới 4 độ C. Bên cạnh đó, trước khi ăn, bạn cần kiểm tra mùi xem nó đã hỏng hay chưa. Nếu chưa thì cần hâm nóng lại trước khi ăn.

Món bắp bò hầm bạch quả là món ăn ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chỉ mất khoảng 45 phút, bạn sẽ có ngay một tô bắp bò hầm thơm ngon và hấp dẫn. Cùng bắt tay vào bếp và trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *